Kiến thức Tổng quan về phần mềm quản lý tổng thể doanh nghiệp

Tổng quan về phần mềm quản lý tổng thể doanh nghiệp

Phần mềm quản trị doanh nghiệp là công cụ hữu ích giúp doanh nghiệp chuyển đối số, chuyển từ việc quản lý thủ công, phức tạp sang hiện đại, hiệu quả.

1. Phần mềm quản lý tổng thể doanh nghiệp là gì?

Phần mềm quản trị doanh nghiệp hay phần mềm quản lý tổng thể doanh nghiệp được biết đến là một hệ thống các ứng dụng khác nhau giúp việc cho Ban lãnh đạo quản lý những thông tin về các hoạt động của công ty mình trên cùng một tài nguyên thông tin. Từ đó giúp cho hoạt động của doanh nghiệp đi vào một hệ thống nhất định, giúp quản lý và cập nhật thông tin một các cách nhanh chóng, tiện lợi, chính xác và hiệu quả.

phần mềm quản trị doanh nghiệp

2. Lợi ích của phần mềm quản lý tổng thể doanh nghiệp

Không một ai có thể phủ nhận những lợi ích mà phần mềm quản trị đã mang lại cho các doanh nghiệp, không chỉ đối với tất cả ban lãnh đạo công ty mà còn với mọi hoạt động từ lớn đến bé trong toàn bộ doanh nghiệp. Đối với mỗi mặt hoạt động của doanh nghiệp, phần mềm lại có những lợi ích khác nhau.

2.1. Quản trị toàn diện nguồn nhân lực

Khi quy mô doanh nghiệp còn nhỏ, cỡ vài chục nhân viên thì việc quản lý nhân sự thường rất đơn giản, excel hoàn toàn đáp ứng được. Nhưng khi quy mô mở rộng, nhân sự tăng lên đến hàng trăm, hàng nghìn người thì việc quản lý nhân sự vô cùng phức tạp với những đầu việc đòi hỏi chuyên môn cao, excel lúc này không còn đủ tính năng để đáp ứng công việc nữa.

Nhưng với phần mềm quản lý doanh nghiệp, công tác quản lý này sẽ đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Người quản lý hoàn toàn có thể nắm được giờ làm việc, khối lượng và chất lượng công việc của nhân viên để có thể điều chỉnh lương và chính sách đãi ngộ cho phù hợp.

Khi sử dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp, mọi công việc sẽ được số hóa: hồ sơ nhân viên, hợp đồng lao động, lương, thưởng…đều được mã hóa và lưu trữ trên một cổng thông tin chung, rất thuận tiện cho việc tra cứu, kiểm soát và giải quyết các vấn đề liên quan.
Không những thế, nhờ có phần mềm quản lý doanh nghiệp, cấp quản lý dễ dàng theo dõi quá trình làm việc, đánh giá kết quả của mỗi nhân viên nhờ tính năng cập nhật báo cáo theo thời gian thực.

Tìm hiểu thêm:
>> Tổng quan về phân hệ quản lý nhân sự trên phần mềm quản trị doanh nghiệp
>> Quản lý cơ sở dữ liệu để quản lý nhân sự tốt hơn

2.2. Quản lý hiệu quả dòng tiền, công nợ, tài chính doanh nghiệp

Không cần thiết phải có những kiến thức chuyên ngành về tài chính – kế toán, chủ doanh nghiệp mới vẫn nắm rõ những thông tin này; đó là một lợi thế lớn của những doanh nghiệp khi sử dụng phần mềm quản trị thay thế cho những phần mềm kế toán rời rạc.

Với phần mềm quản lý doanh nghiệp, mọi thứ liên quan đến tài chính sẽ được tổng hợp lại một cách đồng nhất. Dữ liệu sẽ được lưu trữ ở một kho dữ liệu chung với một phiên bản xuyên suốt tất cả các phòng ban, bộ phận hay chi nhánh. Khi có bất kì một sự thay đổi nào dù là nhỏ nhất, tất cả thông tin liên quan đều được tự động tính toán và hiển thị lại cho trùng khớp, giúp hạn chế những sai sót, tiêu cực trong tài chính doanh nghiệp.

lợi ích phần mềm quản trị doanh nghiệp

Và cũng nhờ có phần mềm quản trị doanh nghiệp, cấp quản lý có thể chủ động xem báo cáo mọi lúc mọi nơi mà không cần chờ cấp dưới gửi báo cáo vào cuối tuần, cuối tháng, cuối quý. Nhờ vậy, chủ doanh nghiệp luôn bám sát tình hình hoạt động của công ty để có những phân tích, điều chỉnh và vạch ra hướng đi phù hợp cho doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm:
>> 5 sai lầm quản lý dòng tiền doanh nghiệp thường mắc phải
>> 4 nguyên tắc quan trọng trong quản lý dòng tiền doanh nghiệp

2.3. Nâng cao năng suất làm việc

Phần mềm quản lý doanh nghiệp là công cụ hữu ích giúp doanh nghiệp tự động hóa một phần hoặc tất cả quy trình sản xuất, từ việc chuẩn bị nguyên vật liệu cho đến ra thành phẩm, quản lý đầu ra đầu vào, đóng gói và nhiều công đoạn khác. Nhờ vậy, giảm thiểu được rất nhiều lãng phí, sai sót trong quá trình sản xuất.

Nhờ chỉ sử dụng một hệ thống máy tính duy nhất nên doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, tăng năng suất và giảm lượng nhân sự cần thiết.

2.4. Chuyên nghiệp hóa quy trình chăm sóc khách hàng

Khách hàng là ông chủ trả lương cho doanh nghiệp nên tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng là việc hết sức cần thiết. Doanh nghiệp cần làm sao để khách hàng tiếp tục sử dụng và quay lại mua sản phẩm, đồng thời trở thành đối tác lâu dài giúp quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp rộng rãi hơn.

Phần mềm quản lý doanh nghiệp sẽ giúp bạn thực hiện tốt nhiệm vụ này bằng cách lưu trữ thông tin khách hàng: tên, tuổi, địa chỉ, sử dụng sản phẩm gì, gặp những vướng mắc gì,… để có thể chăm sóc và phục vụ khách hàng một cách tối ưu nhất, chiếm được cảm tình trong lòng khách hàng.

3. Các phân hệ của phần mềm quản trị doanh nghiệp

Để mang đến những lợi ích như trên cho doanh nghiệp, các phần mềm quản lý được thiết kế với rất nhiều phân hệ chức năng đáp ứng tối đa nhu cầu làm việc của doanh nghiệp.
Một số phân hệ chính của phần mềm quản trị doanh nghiệp sẽ là:

  • Kế toán tài chính
  • Quản lý bán hàng và giao nhận
  • Quản lý mua hàng
  • Quản lý hàng tồn kho
  • Lập kế hoạch và quản lý sản xuất
  • Quản lý dự án
  • Quản lý dịch vụ
  • Quản lý nhân sự
  • Báo cáo quản trị
  • Báo cáo thuế

Các tính năng kỹ thuật quan trọng cần phải có của phần mềm quản trị doanh nghiệp là: cho phép quản lý đa tiền tệ, quản lý nhiều công ty, nhiều chi nhánh, cho phép copy vào/ra (import/export) ra/vào EXCEL, có khả năng phân tích dữ liệu Drill-Down

Xem thêm:
>> Chức năng của các phân hệ trên phần mềm quản lý doanh nghiệp 
>> Phần mềm quản lý doanh nghiệp kết nối với các đơn vị chức năng như thế nào?

Anh/ chị quan tâm tới phần mềm quản lý doanh nghiệp có thể để lại thông tin để nhận email các kinh nghiệm triển khai phần mềm ở Thế giới và Việt Nam!