Kiến thức Chuyển đổi số Phần mềm ERP “may đo” với phần mềm ERP “may sẵn”

Phần mềm ERP “may đo” với phần mềm ERP “may sẵn”

Trong giới tư vấn phần mềm quản trị doanh nghiệp, dựa vào cách thức triển khai có thể chia thành hai loại là: phần mềm ERP đóng gói (may sẵn) và phần mềm ERP customize (may đo). Cũng giống như quần áo may đo và may sẵn, hai loại phần mềm này có những điểm khác nhau rõ rệt.

Tìm hiểu thêm:
>> ERP là gì? Phần mềm ERP mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

>> Tổng hợp ưu nhược điểm của phần mềm ERP

>> Xu hướng sử dụng phần mềm ERP ở Việt Nam

Doanh nghiệp cần biết rõ đặc điểm cũng như ưu nhược điểm từng loại phần mềm trước khi quyết định sẽ bỏ tiền đầu tư vào loại nào trong các phần mềm erp hiện nay.

phần mềm erp

I. Phần mềm ERP may sẵn (ERP đóng gói)

Phần mềm may sẵn là một giải pháp ERP đáp ứng cho phần đông các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực. Trước khi phát triển một hệ thống ERP, nhà cung cấp đã phải dành thời gian nghiên cứu, khảo sát nhu cầu thực tế của doanh nghiệp và kết hợp với những chuẩn mực, nghiệp vụ đặc trưng của từng loại hình doanh nghiệp để xây dựng nên mô hình quản lý tổng thể.

1. Ưu điểm

Phần mềm quản trị doanh nghiệp kiểu này có chi phí tương đối hợp lý để phù hợp với số đông các doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp quy mô nhỏ. Và rất dễ sử dụng ngay cả với những người không am hiểu về công nghệ.

Một điểm mạnh nữa của ERP may sẵn là thời gian triển khai nhanh chóng vì phần mềm đã có sẵn rồi, chỉ cần đăng ký tên miền rồi đợi nhà cung cấp mở tài khoản là có thể sử dụng được ngay, không cần chờ đợi.

Số lượng khách hàng sử dụng ERP đóng gói cũng rất lớn nên người sử dụng dễ dàng trao đổi với cộng đồng này mỗi khi gặp bất cứ khó khăn nào.

Số lượng người dùng lớn còn rất có ích trong việc nâng cấp tính năng cho phần mềm bởi các yêu cầu cải tiến nghiệp vụ thường xuyên được khách hàng yêu cầu. ERP may sẵn hiện nay đa phần được sử dụng công nghệ điện toán đám mây nên rất tiện lợi cho người dùng làm việc mọi lúc mọi nơi, không bị gián đoạn công việc.

2. Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của ERP may sẵn là không thể đáp ứng hoàn toàn yêu cầu đặc thù của các doanh nghiệp được nên đối với các công ty có đặc thù riêng thường lựa chọn sử dụng loại phần mềm ERP may đo.

Nói như vậy không có nghĩa là ERP may sẵn không giải quyết được các nghiệp vụ mà ngược lại, với những nghiệp vụ thông thường được đầu tư thời gian, công sức nên có phần chuyên nghiệp hơn so với ERP may đo.

Thông thường, ERP may sẵn bao gồm các phân hệ chức năng dưới đây, khách hàng có thể lựa chọn mua 1 phần hoặc toàn bộ các phân hệ dựa vào nhu cầu thực tế của mình:
• Kế toán tài chính (Finance)
• Quản lý bán hàng và phân phối (Sales and Distribution)
• Quản lý mua hàng (Purchase Control)
• Quản lý hàng tồn kho (Stock Control)
• Quản lý nhân sự (Human Resouce Management)
• Báo cáo quản trị (Management Reporting)
• Báo cáo thuế (Tax Reports)

Tìm hiểu thêm:
>> Chức năng của các phân hệ trên phần mềm ERP

>> Thế nào là phần mềm ERP tốt nhất?

>> Phần mềm ERP kết nối với các đơn vị chức năng như thế nào?

II. Phần mềm ERP may đo (ERP customize)

Khác với ERP may sẵn, phần mềm ERP may đo là loại phần mềm được khách hàng đặt nhà cung cấp viết riêng dựa vào những đặc điểm, quy trình hoạt động đặc thù của mình. Và những phần mềm như này thường là “độc nhất vô nhị” trên thị trường, chính vì thế mà có nhiều điều doanh nghiệp cần phải suy nghĩ kỹ trước khi quyết định đầu tư.

1. Ưu điểm

Chính đặc trưng của phần mềm này sẽ giúp cho doanh nghiệp dễ tiếp cận với các tiện ích của phần mềm phù hợp với đặc thù riêng của đơn vị mình.

Doanh nghiệp có thể yêu cầu nhà cung cấp chỉnh sửa, nắn nót từng chi tiết sao cho phù hợp nhất với các quy trình hiện có của mình. ERP may đo (customize) có thể được chỉnh sửa bằng cách khai báo trên phần mềm hoặc lập trình sửa đổi trực tiếp trên phần mềm hoặc tại công ty phần mềm.

2. Nhược điểm

Phục vụ đại trà và phục vụ cá nhân, chỉ như vậy thôi bạn đã biết nhược điểm lớn nhất của ERP may đo là gì rồi đúng không?

Giá của ERP may đó là một rào cản rất lớn đối với các doanh nghiệp Việt. Giá cả của phần mềm customize có thể cao hơn vài lần, vài chục lần hoặc thậm chí vài trăm lần so với phần mềm đóng gói cùng loại (Vinamilk đã chi tới 4 triệu USD còn PNJ là 8,3 triệu USD cho hệ thống ERP nước ngoài đặt viết theo yêu cầu). Hơn nữa, sẽ không có một con số chính xác về giá của ERP may đo bởi trong quá trình triển khai sẽ có rất nhiều chi phí phát sinh khác mà nhà cung cấp khó có thể đưa vào bảng dự toán ngay từ đầu.

Nhược điểm thứ 2 của phần mềm loại này là thời gian triển khai lâu, thường thì tối thiểu 6 tháng. Vì sao lại như vậy? Nhà cung cấp khảo sát thực tế nghiệp vụ dựa vào những yêu cầu mà khách hàng đưa ra rồi mới bắt tay vào xây dựng phần mềm (có khi là viết mới hoàn toàn một phần nào đó) rồi triển khai thử nghiệm, đánh giá, sửa bản thử nghiệm, đánh giá, thử nghiệm tiếp…Vòng lặp đó cứ diễn ra liên tục nên để kết thúc một dự án ERP customize, thông thường mất từ 2-3 năm.

các phần mềm erp hiện nay
Thời gian triển khai phần mềm ERP may đo tối thiểu 6 tháng

Thêm nữa, ERP may đo này phụ thuộc rất nhiều vào khả năng cũng như trình độ của “thợ may” tức là nhà cung cấp và sự phân tích ban đầu. Nếu nhà cung cấp không có kinh nghiệm về những hệ thống thông tin cùng loại, thì sau này, khi nhu cầu của doanh nghiệp thay đổi, việc nâng cấp hệ thống sẽ rất khó khăn hoặc tốn kém.

Tìm hiểu thêm:
>> Bài học rút ra được từ 3 dự án triển khai ERP “tiền mất tật mang”

>> Kinh nghiệm chọn phần mềm ERP tốt nhất

Trên đây là toàn bộ những điểm khác biệt cơ bản nhất của các loại phần mềm quản trị doanh nghiệp hiện nay là ERP may sẵn (ERP đóng gói) và ERP may đo (ERP customize). Có thể doanh nghiệp sẽ rất choáng ngợp trước những lời giới thiệu hoa mỹ về tính năng của ERP nhưng hãy luôn tỉnh táo để lựa chọn đúng nhà cung cấp phần mềm uy tín và một phần mềm phù hợp nhất với thực tế cũng như ngân sách của doanh nghiệp mình!

Anh/ chị quan tâm tới hệ thống ERP, có thể để lại thông tin để nhận các bản tin về kinh nghiệm triển khai ERP tại các doanh nghiệp Việt Nam và thế giới!

5/5 - (1 bình chọn)