Kiến thức Quản lý - điều hành Kỹ năng lãnh đạo Shark Hưng là ai? Tất tần tật về “ông trùm” bất động...

Shark Hưng là ai? Tất tần tật về “ông trùm” bất động sản bạc tỷ

Shark Hưng là cách gọi thân mật của công chúng dành cho ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Cen Group. Ông nổi tiếng qua chương trình “Thương vụ bạc tỷ” nhờ kiến thức sâu rộng và phong thái bản lĩnh. Đồng thời, quá trình gây dựng sự nghiệp của ông cũng truyền cảm hứng cho các nhà khởi nghiệp hiện nay. Để đạt được những thành tựu đó, chúng ta cần có tài năng thiên bẩm hay có thể trau dồi? Hãy cùng MISA AMIS tìm hiểu ngay qua tiểu sử, thông tin chi nhất về Shark Hưng ngay dưới đây. 

tìm hiểu về Shark Hưng
Shark Hưng – Phó Chủ tịch Tập đoàn Cen Group

I. Shark Hưng là ai?

Shark Hưng là một trong những doanh nhân bất động sản thành công của Việt Nam. Ông được biết đến nhiều hơn khi tham gia chương trình “Thương vụ bạc tỷ” (hay là Shark Tank phiên bản Việt). 

Qua những chia sẻ thẳng thắn cùng cách đầu tư thông minh, ông đã giúp đỡ nhiều đơn vị kinh doanh khởi nghiệp bứt phá. Thế nhưng, ít ai biết rằng Shark Hưng có xuất phát điểm học công nghệ kỹ thuật chứ không phải chuyên ngành kinh doanh. 

tiểu sử Shark Hưng
Các thông tin cá nhân về Shark Hưng

Shark Hưng tên đầy đủ là Phạm Thanh Hưng, sinh năm 1972 tại Hà Nội. Ông có hơn 20 năm làm quản lý cấp cao cho những công ty trong và ngoài nước. Nhờ đó, ông sở hữu vốn kiến thức phong phú về công nghệ, khoa học kỹ thuật và bất động sản. 

Đặc biệt, khi nhìn vào tiểu sử Shark Hưng, có thể thấy ông đã trải qua nhiều công việc, lĩnh vực và môi trường làm việc khác nhau. Tuy nhiên, dù ở vị trí nào ông vẫn luôn không ngừng nỗ lực trau dồi bản thân và gặt hái nhiều kết quả đáng ngưỡng mộ. 

II. Tiểu sử Shark Hưng 

1. Con đường học vấn 

Xuất phát điểm là kỹ sư Đúc – Nhiệt luyện của ĐH Bách Khoa Hà Nội, ông Phạm Thanh Hưng còn học thêm bằng cử nhân Ngôn ngữ Anh của Đại học Quốc gia Hà Nội. Tiếp theo đó, ông hoàn thành chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) tại viện Công Nghệ Châu Á (Thái Lan). 

Ngoài ra, trong suốt quá trình làm việc, ông từng tham gia học tập, nghiên cứu chuyên sâu tại các nước phát triển như Mỹ, Pháp, Hà Lan, Nhật Bản: 

  • Năm 1992: Shark Hưng tham gia đào tạo Quản lý chất lượng toàn diện ở Mỹ.
  • Năm 2000: Ông tham gia khóa học thực tập Công nghệ sản xuất sạch do tổ chức Inwent, CDG và IFF tổ chức tại ba nước Đức, Pháp và Hà Lan. 
  • Năm 2001: Ông học về Thương Mại điện tử tại Mỹ và “Khái niệm và áp dụng 6 Sigma nhằm nâng cao năng suất chất lượng” tại Hàn Quốc.
  • Năm 2002: Shark Hưng chuyển sang Ấn Độ để học thêm nghiệp vụ quản lý tri thức. 
  • Năm 2008: Đây là giai đoạn ông học hỏi sâu hơn về bất động sản, tập trung tìm kiếm phương hướng phát triển bất động sản Châu Á. 

Không chỉ vậy, tháng 3 năm 2022 vừa qua, ông Hưng chính thức được bổ nhiệm làm Phó Chủ nhiệm Khoa Quản trị của Trường Quản trị và Kinh doanh, trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. 

2. Hành trình sự nghiệp của ông trùm bất động sản Phạm Thanh Hưng

Trước năm 30 tuổi, Shark Hưng làm việc cho một số hãng xe lớn như Toyota và Ford. Trong đó, ông phụ trách hệ thống chất lượng dịch vụ và thuộc phòng Marketing của công ty. 

hành trình sự nghiệp ông Phạm Thanh Hưng
Hành trình thăng tiến của ông Phạm Thanh Hưng

Ông cũng là giám đốc phát triển chiến lược, trưởng phòng kinh doanh, trợ lý giám đốc, quản lý dịch vụ khách hàng của nhiều công ty khác. Song, từ khi bắt đầu gia nhập thị trường bất động sản, ông Phạm Thanh Hưng mới thực sự để lại những dấu ấn nổi bật trên thương trường. 

Cụ thể, năm 2004 ông là Phó Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Sơn Trà chuyên trách chính về mảng bất động sản. Từ năm 2005 đến năm 2008, ông trở thành Chủ tịch điều hành Công ty Cổ phần EPIC trí tuệ kinh doanh và Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thẩm định giá Hoàng Quân. 

>> Xem thêm: Các kỹ năng lãnh đạo trong thời kỳ đổi mới bạn cần biết

3. Thành tựu và tài sản của Shark Hưng hiện nay

Cho đến nay, Shark Hưng được mệnh danh là “ông trùm bất động sản’’ khi nắm giữ nhiều vị trí quan trọng của các công ty hàng đầu. Một số thành tựu đáng chú ý của ông bao gồm: 

  • Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập Đoàn Cen Group: Tập đoàn Cen Group hoạt động chính trong ngành bất động sản, khai thác khoáng sản, xây dựng và du lịch. Theo đó, Cen Land – Hệ sinh thái dịch vụ bất động sản do ông Hưng phụ trách đã công bố lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2011 lập mức kỷ lục mới 450,5 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt 457,98 tỷ đồng. 
  • Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thẩm định giá Thế kỷ CENVALUE: Đây là đơn vị phủ sóng toàn quốc với nhiều dịch vụ đa dạng về thẩm định tài sản, tư vấn đấu giá, đấu thầu và nghiên cứu thị trường. 
  • Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần truyền thông và giải trí Ngôi sao mới: Công ty Ngôi sao mới chuyên về truyền thông cho khách hàng, chủ đầu tư bất động sản. Một trong những dự án nổi bật của công ty là sản xuất chương trình và quản lý hệ thống quảng cáo độc quyền trên VOV giao thông. 

Theo các chuyên gia, các công ty trên có thể thu về khoảng 110 tỷ mỗi tháng. Do đó, không ngạc nhiên khi Shark Hưng lọt vào top 1000 người giàu nhất Việt Nam với khối tài sản giá trị. 

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của nhà lãnh đạo là lập kế hoạch và chiến lược hoạt động dài hạn cho doanh nghiệp. Thấu hiểu vai trò trên, MISA AMIS trân trọng gửi đến bạn bộ tài liệu chuyên sâu:

Mời bạn đăng ký nhận ngay Ebook miễn phí: Điều bạn cần biết khi lập kế hoạch năm 2022 cho doanh nghiệp

III. Bí quyết đầu tư bất động sản thành công từ Phó Chủ tịch Cen Group 

1. Lựa chọn thời điểm đầu tư thích hợp 

Với khát khao làm giàu, Shark Hưng đã tham gia đầu tư vào thị trường bất động sản từ khi sơ khai, chưa được quan tâm đẩy mạnh. Vì vậy, ông cũng không tránh khỏi những thất bại vì nóng vội, không xem xét kỹ tính thời điểm. 

bí quyết đầu từ bất động sản
Thời điểm đầu tư bất động sản có vai trò quan trọng

Ví dụ, Shark Hưng cho rằng hiện tượng mọi người “xếp hàng” mua chung cư dễ dẫn đến tình trạng tăng giá ảo. Đặc biệt, với những nhà đầu tư mong muốn thu lãi từ bất động sản, bạn càng phải cẩn trọng và ưu tiên lựa chọn thời điểm thị trường trầm lắng. 

2. Làm tốt ngay từ công tác xây dựng

Khác với các loại tiền định danh, giá trị của bất động sản thường không bị ảnh hưởng bởi lạm phát. Ngược lại, nó còn dễ dàng tăng trưởng tốt hơn theo thời gian nhờ quá trình quy hoạch mở rộng đô thị.   

Tuy nhiên, muốn sở hữu các sản phẩm, dự án chất lượng thì chủ đầu từ cần phải thực hiện công tác xây dựng chỉn chu, đảm bảo thi công an toàn. Mặt khác, chủ đầu tư có thể cải tạo cơ sở hạ tầng, trang trí thêm  nội thất để đẩy giá trị bất động sản lên cao.

3. Lắng nghe nhu cầu của khách hàng

Theo Shark Hưng, một trong các sai lầm khiến nhà đầu tư chậm trễ thu lợi từ bất động sản là không quan tâm đến nhu cầu thực sự của thị trường. Bạn cần lắng nghe khách hàng để tìm ra mong muốn, sở thích và phân khúc phù hợp nhất. Từ đó, bạn mới có cơ sở quyết định đầu tư chính xác, đem về hiệu quả cao. 

4. Ứng dụng chuyển đổi trong lĩnh vực bất động sản 

Xu hướng chuyển đổi số hiện nay có tác động gì đến môi trường bất động sản? Đây là câu hỏi khiến nhiều công ty, doanh nghiệp băn khoăn. 

Giải đáp về vấn đề này, Shark Hưng khẳng định, số lượng nhân viên môi giới sẽ giảm mạnh và hình thức kinh doanh bất động cũng thay đổi dưới tác động của chuyển đổi số. Bởi lẽ, công nghệ phát triển đã tạo nên sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng. 

chuyển đổi số đề đầu tư bất động sản
Các cá nhân và doanh nghiệp đều cần xem xét ứng dụng chuyển đổi số để thành công

Ông Hưng xem chuyển đổi số là động lực cho mỗi cá nhân và mỗi doanh nghiệp mở rộng cơ hội phát triển. Trên thực tế, công nghệ cho phép chúng ta giải quyết nhiều khó khăn về chính sách, chủ trương và kết nối tới hàng nghìn, hàng vạn nhà môi giới khắp đất nước. Thông qua quá trình làm việc với họ, bạn sẽ khám phá thêm những khu vực bất động sản tiềm năng. 

Điển hình như năm 2019, Cen Group đã cho ra mắt nền tảng bất động sản công nghệ số Cen Homes. Ứng dụng này tích hợp dữ liệu lớn cùng tính năng thực tế ảo giúp công tác bán hàng, giới thiệu sản phẩm dễ dàng hơn. 

>> Xem thêm: Tổng hợp các cách phát triển kỹ năng lãnh đạo hiệu quả nhất

IV. Các kinh nghiệm khởi nghiệp đáng học hỏi của Shark Hưng 

1. Tìm ra yếu tố mới mẻ, đột phá

Trong vai trò là nhà đầu tư chính của “Thương vụ bạc tỷ”, Shark Hưng luôn dành thiện cảm cho những người trẻ có ý tưởng sáng tạo và khác biệt. Điều này càng được thể hiện rõ khi ông quyết định đầu tư vô cùng cẩn trọng. 

Phó chủ tịch Cen Group chỉ chọn lựa các Startup tạo ra sản phẩm có dấu ấn riêng hoặc làm mới sản phẩm cũ bằng cách thức chưa từng có. Ông Hưng cho biết: “Cá nhân tôi đánh giá cao ý tưởng, mô hình kinh doanh, khả năng mở rộng, thị trường tiềm năng của Startup.” 

kinh nghiệm khởi nghiệp của Shark Hưng
Những kinh nghiệm khởi nghiệp của Shark Hưng

Như vậy, các công ty khởi nghiệp muốn thành công cần phải tìm ra yếu tố đột phá, xây dựng mô hình hàm lượng công nghệ cao, có khả năng phá vỡ các rào cản về địa lý, không gian… Nếu chỉ dựa trên nền tảng và cách làm cũ thì việc kêu gọi đầu tư hay mở rộng quy mô hoạt động sẽ vô cùng khó khăn. 

2. Hành động quyết liệt không trì hoãn

Chia sẻ cùng các nhà khởi nghiệp, Shark Hưng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hành động lớn hơn tất cả những nhân tố khác. Ông thấy rằng nhiều người suy nghĩ về cách bắt đầu kinh doanh, một số người nói ra nhưng số người hành động càng ít hơn. 

Tuy nhiên, cách duy nhất để khởi nghiệp thành công chính là bắt tay thực hiện các ý tưởng kinh doanh ngay hôm nay. “Các bạn cần phải làm, phải có trách nhiệm với chính bản thân của mình, sống chết với quyết định của mình thì mới thành công được.” – ông Hưng khẳng định.

3. Nuôi dưỡng đam mê 

Tuy rằng đề cao sự đam mê của những nhà khởi nghiệp song Shark Hưng cũng xác định, đam mê phải dựa trên cơ sở thực tế vững chắc. Nếu đam mê của người sáng lập không khả thi, Startup sẽ không thể tạo nên giá trị hữu ích cho khách hàng và xã hội. Để phát triển bền vững, bạn cần xây dựng nguồn lực bên trong, đồng thời biến đam mê thành những kết quả cụ thể. 

LÃNH ĐẠO DOANH NGHIỆP THÀNH CÔNG VỚI BỘ GIẢI PHÁP ĐIỀU HÀNH MISA AMIS

V. Quan điểm về khởi nghiệp của Shark Hưng

Bên cạnh các kinh nghiệm trên, Shark Hưng còn chia sẻ nhiều suy nghĩ đắt giá về khởi nghiệp mà bạn có thể học hỏi: 

“Để khởi nghiệp thành công, cần cù thôi chưa đủ. Người làm chủ phải tinh khôn.”

“Khi thành lập một doanh nghiệp Startup, việc quan trọng nhất là bạn phải có mục tiêu.”

“Thành công nằm bên kia bờ vực của sự sợ hãi.”

“Khi khởi nghiệp thì cần tinh khôn trong nhiều lĩnh vực, từ việc lựa chọn thị trường, bố trí hệ thống sản xuất, kinh doanh đến làm marketing. Tất cả đều cần tinh khôn, mưu mẹo.”

“Nếu biết tích lũy, chuẩn bị ngay từ sớm, bạn sẽ thoải mái vùng vẫy trong khu vực an toàn của mình. Khi thời cơ tới, bạn đã sẵn sàng bứt phá. Cơ hội dành cho tất cả mọi người, nhưng cũng chỉ đến với người biết chuẩn bị, nắm bắt nó.”

“Các bạn phải có một ước mơ đủ lớn để người khác cùng tham gia vào. Nếu ước mơ của các bạn quá bé, bản thân các bạn ngồi đã chật rồi thì chúng tôi không còn chỗ”.

Phần mềm MISA AMIS Công việc – Nâng cao năng lực quản lý công việc cho nhà lãnh đạo ngay hôm nay

Phần mềm AMIS Công việc là công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhà quản lý trong việc phân công giao việc, theo dõi tiến độ và đo lường năng suất nhân viên một cách tự động. Nhờ nền tảng hợp nhất của AMIS, doanh nghiệp không chỉ tiết kiệm thời gian tổng hợp báo cáo, cắt giảm chi phí mà còn tối ưu quy trình làm việc để tăng hiệu quả doanh số. 

CTA MGM 01

VI. Lời kết

Có thể thấy, Shark Hưng đã đạt được nhiều thành tựu bằng sự nhạy bén, chăm chỉ và tinh thần quyết đoán dám nghĩ dám làm trong kinh doanh . Nhìn vào tấm gương này, MISA AMIS hy vọng các nhà khởi nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp đã có thêm động lực, kiến thức và quyết tâm tạo nên thành công cho riêng mình. 

.

 18 

Đánh giá

Nguyễn Doanh Hùng một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và điều hành doanh nghiệp, ông là người kiểm duyệt và chia sẻ những nội dung hữu ích thông qua các bài viết về chủ đề quản lý và điều hành doanh nghiệp của Website MISA AMIS
Về tác giả | Bài đã đăng

Chia sẻ bài viết hữu ích này