Kiến thức Mẫu kế hoạch đào tạo nội bộ doanh nghiệp

Mẫu kế hoạch đào tạo nội bộ doanh nghiệp

1. Đào tạo nội bộ có lợi ích gì với doanh nghiệp?

Theo Aaron De Smet, Monica Mcgurk, and Elizabeth Schwartz – McKinsey&Company, rất nhiều công ty trên thế giới chi tới 100 tỷ USD/ năm cho việc đào tạo nội bộ nhân viên để cải thiện năng suất làm việc. Các nội dung được đào tạo chủ yếu bao gồm: giao tiếp, kỹ năng bán hàng, khả năng quản lý thời gian, cách tăng năng suất…

Trên thực tế, đào tạo nội bộ là một hành động thể hiện sự quan tâm của ban lãnh đạo công ty với nhân viên của mình. Nhờ các chương trình đào tạo mà nhân viên gắn kết hơn với công ty, gia tăng năng suất làm việc và chất lượng công việc. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để những nhân viên trẻ được học hỏi kỹ năng để chuẩn bị cho các bước tiến dài trong sự nghiệp.

Theo nghiên cứu Bersin by Deloitte, doanh nghiệp có văn hóa đào tạomạnh mẽ và kế hoạch phát triển nhân sự bài bản sẽ hoạt động hiệu quả hơn, cụ thể:
– 46% doanh nghiệp đã nâng cao cơ hội tiên phong trong thị trường
– 37% doanh nghiệp gia tăng hiệu suất làm việc
– 58% doanh nghiệp tăng khả năng đáp ứng nhu cầu trong tương lai

đào tạo nội bộ doanh nghiệp

Xem thêm:
>> Quy trình đào tạo nhân sự hiệu quả nhất hiện nay
>> Kết hợp du lịch hè với đào tạo nhân viên, doanh nghiệp hưởng lợi kép
>> Quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chuẩn cho doanh nghiệp

2. Các bước triển khai chương trình đào tạo nội bộ

Bước 1: Xác định nhu cầu đào tạo nội bộ

Thông thường, người phụ trách nhân sự sẽ bàn bạc trước với ban lãnh đạo công ty về kế hoạch đào tạo nội bộ cả năm cho từng phòng ban, các cấp bậc nhân viên dựa vào mục tiêu mà ban lãnh dạo đặt ra.

Việc xác định nhu cầu đào tạo nội bộ này sẽ giúp người phụ trách nhân sự nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của ban lãnh đạo công ty cũng như có một định hướng rõ ràng về nội dung đào tạo xuyên suốt cả năm trời.

Bước 2: Xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ

Sau khi xác định xong nhu cầu thì bước tiếp theo cần làm là xây dựng kế hoạch. Một bản kế hoạch thông thường bao gồm các yếu tố sau:
– Tên của chương trình đào tạo nội bộ
– Các mục tiêu cần đạt sau chương trình
– Đối tượng tham gia huấn luyện
– Nhân sự, phòng ban phụ trách
– Nội dung và hình thức đào tạo nhân sự
– Phân bổ thời gian, tài chính và địa điểm
– Các điều kiện ràng buộc khác cần chú ý

Nếu bản kế hoạch càng chi tiết thì thành công của khóa đào tạo nội bộ càng cao. Chính vì vậy, người phụ trách nhân sự nên dành phần lớn thời gian để xây dựng một bản kế hoạch chi tiết, cụ thể và dễ dàng triển khai, đo lường.

Lưu ý trong quá trình lập kế hoạch, người làm nhân sự cần quan tâm đến văn hóa của doanh nghiệp để tìm đối tác và lên nội dung đào tạo phù hợp.

Bước 3: Triển khai và đánh giá kết quả đào tạo

Sau bước lập kế hoạch, đã đến lúc đưa kế hoạch treen giấy đi vào thực tế. Người phụ trách nhân sự cần có những nội dung truyền thông về chương trình đào tạo nội bộ: lợi ích, giảng viên là ai, vì sao nên tham gia khóa đào tạo này… để tránh tình trạng nhân viên không tham gia tích cực vì cho rằng những buổi đào tạo chỉ vô bổ và khiến họ mất thời gian nghỉ ngơi.

Đừng quên triển khai theo đúng kế hoạch để đảm bảo chất lượng của quy trình và ghi chép, đo lường kết quả cho các nhân sự thật rõ ràng. Chúng sẽ là nguyên liệu để bạn có thể dùng cho bước sau.

mẫu kế hoạch đào tạo nội bộ

Bước 4: Đánh giá chất lượng và cải tiến quy trình

Nếu bạn muốn quy trình đào tạo nhân sự là một khóa huấn luyện thực thụ, đem lại những kết quả thực tế cho doanh nghiệp, đừng bao giờ bỏ qua bước cải tiến quy trình này. Bởi vì mục tiêu đào tạo luôn thay đổi, tình trạng của nhân sự cũng thay đổi và chiến lược quản trị nhân sự của doanh nghiệp khác nhau qua từng giai đoạn.

Kết thúc các chương trình đào tạo, cần thu thập ý kiến của nhân viên để đánh giá điểm mạnh, yếu của chương trình và rút kinh nghiệm cho lần tổ chức đào tạo nội bộ sắp tới.

3. Phân loại các mẫu kế hoạch đào tạo

Tùy thuộc vào đối tượng chương trình đào tạo hướng đến hoặc thời gian đào tạo mà có thể phân ra thành nhiều mẫu kế hoạch đào tạo nội bộ khác nhau.

Phân loại mẫu kế hoạch đào tạo dựa vào cấp bậc nhân viên có 3 loại:

  • Mẫu kế hoạch đào tạo lãnh đạo : Dành cho những đối tượng thuộc diện để lên cấp lãnh đạo công ty, thường thì được sử dụng với các công ty cổ phần hoặc trách nhiệm hữu hạn
  • Mẫu kế hoạch đào tạo chuyên viên : Dành cho nhân viên nâng cao nghiệp vụ hơn, có thể sẽ được tăng lương và thêm trách nhiệm phụ trách sau kì đào tạo
  • Mẫu kế hoạch đào tạo nhân viên mới : hay còn có tên gọi khác là trainning nhân viên mới

Phân loại mẫu kế hoạch đào tạo dựa vào thời gian có 2 loại:

  • Mẫu kế hoạch đào tạo ngắn hạn : thường đào tạo theo kế hoạch với thời gian trong một đến vài ngày
  • Mẫu kế hoạch đào tạo dài hạn : thường đào tạo theo kế hoạch với thời gian trong 1 tuần đến vài tháng

Một số hình thức đào tạo phổ biến nhất hiện nay là:

  • Đào tạo qua công việc (On-job training): Nhân viên sẽ được đào tạo bằng cách học hỏi qua công việc thực tế. Cách đào tạo nội bộ này sẽ thích hợp đối với những công việc mang tính thực hành cao, ví dụ hướng dẫn sử dụng máy móc, công cụ, dụng cụ làm việc…
  • Buổi họp nội bộ định kỳ (Internal session): Đây là cách thức đào tạo thông qua các buổi gặp mặt toàn doanh nghiệp hoặc theo nhóm định kỳ theo tuần, tháng, quý.. Hình thức đào tạo này thường dùng khi cần đào tạo một chủ đề / kỹ năng cụ thể mà nhiều nhân viên cần biết.
  • Kèm cặp (Mentorship): Hình thức đào tạo này thường được áp dụng để cấp quản lý hoặc những người giàu kinh nghiệm đào tạo những nhân viên mới, ít kinh nghiệm.

AMIS.VN tặng anh/ chị – những người phụ trách nhân sự đang ngày đêm trăn trở tìm cách cải thiện hiệu suất làm việc cho nhân viên 4 mẫu kế hoạch đào tạo nội bộ bao gồm: kế hoạch đào tạo theo năm, kế hoạch đào tạo theo chức danh, kế hoạch đào tạo tổng quát và kế hoạch huấn luyện. 

Chúc anh chị thành công!