Kiến thức Quản lý - điều hành Bài học của 3 doanh nghiệp triển khai erp “tiền mất tật...

Bài học của 3 doanh nghiệp triển khai erp “tiền mất tật mang”

Giải pháp erp có rất nhiều lợi ích với sự phát triển của doanh nghiệp nhưng có không ít doanh nghiệp đã nhận phải trái đắng, hay còn gọi là “tiền mất tật mang” chỉ vì chưa hiểu rõ erp, cũng chưa lắng nghe nhu cầu thực sự doanh nghiệp mình cần là gì.

Dưới đây là 3 câu chuyện triển khai giải pháp erp thất bại trên thế giới để các doanh nghiệp rút ra bài học tương ứng.

triển khai erp thất bại

1. Chocolate đắng cho Hersheys

Hershey’s là nhà sản xuất chocolate hàng đầu ở Bắc Mỹ với các sản phẩm nổi tiếng khắp thế giới: Trung Quốc, Hoa Kỳ, Canada, Mexico, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ….Ngay trước lễ Haloween năm 1999 (tháng 9/1999), Ban lãnh đạo công ty đã quyết định đưa hệ thống ERP vào sử dụng và đây là mùa chocolate “đắng” nhất trong số lịch sử phát triển của hãng.
Sự cố erp đã khiến Hershey’s không thể xuất ra thị trường đợt hàng chocolate Kisses và Jolly Ranchers cho dịp Halloween, trị giá khoảng 100 triệu USD. Sự việc không những gây phẫn nộ trong giới trẻ Mỹ mà còn khiến cổ phiếu công ty giảm mạnh hơn 8%.

Bài học rút ra cho doanh nghiệp Việt là gì?

Bài học thứ 1: Lựa chọn thời điểm phù hợp để triển khai hệ thống erp.

Bạn thấy đấy, cả hệ thống đi vào triển khai lắp đặt trước lễ Halloween, một trong những thời điểm thuận lợi nhất đối với bất kỳ nhà sản xuất bánh kẹo nào ở Mỹ khiến quy trình kinh doanh của Hersheys phải hứng chịu sự thay đổi và gián đoạn tạm thời. Nhưng hậu quả mà nó để lại có thể khiến doanh nghiệp ngã ngựa ngay tức khắc; thậm chí kéo dài dai dẳng đến 6 tháng sau.

Bài học thứ 2: Không nên tùy tiện rút ngắn quy trình triển khai hệ thống ERP

Hệ thống erp mà Hershey’s lựa chọn triển khai là một hệ thống erp customize (viết theo yêu cầu) nên thời gian triển khai được nhà cung cấp khuyến nghị là 48 tháng. Nhưng Ban lãnh đạo công ty yêu cầu chỉ được tối đa 30 tháng là phải hoàn thiện hệ thống bằng cách cắt giảm các giai đoạn thử nghiệm quan trọng.

Khi các hệ thống đi vào hoạt động vào tháng 7 năm 1999, các sự cố không lường trước đã khiến hệ thống không ghi nhận được các đơn đặt hàng trong khi số lượng tồn kho hoàn toàn đáp ứng được mà không cần sản xuất mới.

sự cố erp
Sự cố erp đã khiến Hershey’s không thể xuất ra thị trường đợt hàng chocolate Kisses và Jolly Ranchers cho dịp Halloween, trị giá khoảng 100 triệu USD

Bài học thứ 3: Không nên triển khai quá nhiều hệ thống cùng lúc

Trong thời điểm triển khai hệ thống ERP, Hershey’s còn đưa vào sử dụng hệ thống CRM của Siebel Systems và Logistic System của Manugistics. Quá nhiều hệ thống triển khai cùng lúc trong khi nhân viên không được đào tạo bài bản nên chuyện thất bại là tất yếu.

Tóm lại: Để triển khai thành công giải pháp erp, các doanh nghiệp Việt cần lựa chọn thời điểm phù hợp (giai đoạn từ tháng 7-10 được đánh giá là phù hợp hơn cả trong môi trường kinh doanh ở Việt Nam). Không vội vàng đi tắt, rút ngắn thời gian nếu lựa chọn giải pháp erp viết theo yêu cầu (với erp đóng gói thì không cần).

2. Với ERP: nếu không làm đúng được thì đừng làm!

Select Comfort, nhà sản xuất giường ngủ Sleep Number của Mỹ đã đầu tư tổng cộng 20 triệu USD để triển khai một giải pháp ERP viết theo yêu cầu trong 2 năm 2007-2008 nhưng cũng gặp phải thất bại “tiền mất tật mang”.

Ban lãnh đạo của Select Comfort đã bị chỉ trích rất nhiều bởi một trong những cổ đông của mình và tình trạng này kéo dài vài tháng khi công ty phải cắt giảm 22% nhân sự của mình (tương ứng với 120 nhân viên).

Mục tiêu ban đầu khi tìm đến giải pháp erp của ban lãnh đạo công ty là muốn sử dụng một hệ thống quản lý linh hoạt hơn, nhiều chức năng hơn, và quan trọng hơn cả là cắt giảm chi phí trong dài hạn. Nhưng kết quả hoàn toàn đi ngược lại với mong đợi ban đầu và công ty buộc phải bỏ dở giữa chừng với lý do vượt ngân sách và chậm tiến độ.

Sự cố erp
Sự cố erp ở Select Comfort đã khiến công ty phải cắt giảm 22% nhân sự

Ở Việt Nam, có một doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trang sức cũng gặp phải sự cố erp tương tự Select Comfort. Đầu tư 8,3 triệu USD cho một giải pháp erp nước ngoài nhưng trong vòng 3 tháng kể từ lúc đưa hệ thống erp vào hoạt động, giá cổ phiếu giảm, doanh thu thuần quý II/2019 giảm 8% so với cùng kỳ năm trước còn số nhân sự xin nghỉ việc tăng đột biến.

Bài học rút ra cho doanh nghiệp Việt là gì?

Doanh nghiệp cần chuẩn bị nguồn lực thật chắc chắn nếu quyết định triển khai hệ thống erp. Các nguồn lực ở đây bao gồm: nhân lực, chi phí , thời gian…Và các chuyên gia đưa ra lời khuyên là: Nếu không thể làm đúng thì đừng làm!

Tìm hiểu thêm:
>> Những sai lầm cần tránh khi triển khai giải pháp erp quản lý doanh nghiệp
>> Tránh xa 5 sai lầm này để triển khai thành công hệ thống ERP
>> Giải đáp 10 câu hỏi phổ biến nhất về hệ thống erp
>> Phần mềm erp tốt nhất hiện nay
>> Dùng thử phần mềm erp được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay

Những thất bại khi triển khai giải pháp erp từ các doanh nghiệp lớn đã đem lại nhiều bài học quan trọng để các doanh nghiệp Việt không bước vào vết xe đổ. Có tiền, có kế hoạch triển khai erp cũng chưa bằng lắng nghe nhu cầu của doanh nghiệp mình và lựa chọn nhà cung cấp giải pháp erp uy tín để được tư vấn chi tiết mọi khả năng thành công – thất bại.

Anh/ Chị có thể để lại email để nhận được các thông tin hữu ích khác hay kinh nghiệm triển khai phần mềm erp tại Việt Nam và trên thế giới!

5/5 - (1 bình chọn)