Phúc lợi & Đãi ngộ Chế độ phúc lợi Lương cao thôi không đủ giữ chân nhân tài nếu chưa biết...

Lương cao thôi không đủ giữ chân nhân tài nếu chưa biết đến 8 cách sau

Làm sao để nhân sự tài năng tình nguyện gắn bó lâu dài với doanh nghiệp khi lời mời từ đối thủ cạnh tranh cũng vô cùng hấp dẫn?

Có một sự thật là lòng trung thành với doanh nghiệp thời nay không còn được như trước kia bởi giờ đây nhân viên có nhiều cơ hội làm việc hơn bao giờ hết. Cụ thể là, những người thuộc thế hệ Y thường sẵn sàng nhảy việc ngay khi họ nhìn thấy cơ hội tốt nhất đang mở ra trước mắt. Viễn cảnh này có thể sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc duy trì những nhân sự hàng đầu. Điều đó cũng có nghĩa là doanh nghiệp của bạn phải tạo ra một môi trường tốt nhất để nuôi dưỡng nhân tài, và khuyến khích họ cam kết gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần phải nhìn ra được những mong muốn của các nhân sự cấp cao, chẳng hạn như những đãi ngộ về quyền lợi, môi trường làm việc, cơ hội phát triển và văn hóa công ty.

I. Những sai lầm phổ biến trong việc giữ chân người tài

Có khá nhiều doanh nghiệp có cấu trúc và hệ thống cấp bậc giống nhau. Đây là lý do mà các công ty thường xuyên mắc cùng một lỗi khi muốn thu hút và giữ chân nhân tài. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến mà các doanh nghiệp thường mắc phải, dẫn đến việc nhân sự tài năng muốn rời đi.

Xem thêm:
>> Lương nghìn đô, đãi ngộ tốt vì sao nhân tài vẫn rũ áo ra đi
>> 6 sai lầm nghiêm trọng nhất trong quản lý nhân sự

1. Đánh giá thấp tầm quan trọng của sự gắn kết

Một điều phổ biến mà các nhà quản lý thường mặc định rằng sự hài lòng (satisfaction) của nhân viên đồng nghĩa với sự gắn kết (engagement) của họ với công việc. Giả định này khác xa với sự thật, dẫn đến việc sự gắn kết trở thành một yếu tố bị đánh giá thấp trong việc giữ chân nhân tài. Sự gắn kết của nhân viên nên được hiểu chính xác là sự đam mê, nỗ lực của họ với công việc và những cam kết với tổ chức, chứ không phải cảm giác hài lòng, thỏa mãn khi nhận được đãi ngộ tốt từ phía công ty.

Một nhóm gồm những con người tài năng và tham vọng nhất có vẻ sẽ khá lý tưởng với các tổ chức đang tìm cách củng cố đà phát triển. Nhưng nếu những cá nhân đó không gắn bó với văn hóa doanh nghiệp thì họ sẽ có ít khả năng gắn bó dài lâu. Hơn nữa, một nghiên cứu gần đây của Gallup đã chứng minh rằng các nhân viên gắn bó với công việc của họ sẽ đem lại lợi nhuận cho doannh nghiệp nhiều hơn đến 21%.

Tất nhiên, có vô số lý do khiến cho một nhân viên có cảm giác muốn gắn bó với công việc hoặc không. Nhưng rõ ràng là các nhân viên không có tinh thần gắn bó thường có xu hướng tìm việc ở một nơi khác, vì vậy, nếu như bạn đang gặp khó khăn trong việc giữ lại các nhân sự tài năng thì sự gắn kết có thể trở thành một yếu tố then chốt. Nhưng vậy thì sự gắn kết chính xác là gì?

Nó không chỉ là việc được doanh nghiệp đãi ngộ tốt, mặc dù điều này cũng vô cùng quan trọng, mà còn là mức độ hấp dẫn của công việc, sự công nhận của tổ chức hay những triển vọng dài hạn trong công việc. Và cho dù là bất cứ thứ gì thì sự thành công của nhân viên luôn phải gắn liền với những điều đó. Những nhân viên tài năng sẽ mong muốn tất cả các điều vừa nêu trên bởi vì họ luôn làm việc chăm chỉ và thông minh hơn những người xung quanh. Nếu những yếu tố này không được đáp ứng, họ sẽ sớm bắt đầu kiếm tìm một doanh nghiệp khác có thể làm cho họ thỏa mãn về mọi mặt.

2. Thất bại trong việc xác định tiềm năng thực sự

Bất cứ một nhà quản lý nào cũng đều biết rằng các ứng viên mà dường như gây ấn tượng tốt trên CV hoặc khi trả lời phỏng vấn chưa chắc đã là người có thể mang lại giá trị đích thực cho doanh nghiệp. Xác định ứng viên tiềm năng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng. Ngay cả khi một nhân viên đang thực hiện tốt công việc ở vị trí hiện tại của họ cũng chưa chắc đã có những yếu tố cần thiết để thăng tiến và tiếp tục mang lại giá trị cho công ty. Tuy nhiên, thật dễ để đưa ra những quyết định về nhân sự nếu chỉ dựa vào kết quả làm việc hiện tại. Điều này sẽ dẫn đến việc các nhân viên thật sự tài năng có khả năng tìm kiếm một công việc mới ở nơi khác.

Một nhân viên tiềm năng thật sự là người có đầy đủ năng lực, lòng gắn bó với doanh nghiệp và khát vọng cống hiến. Không phủ nhận rằng năng lực là yếu tố then chốt làm nên một nhân viên tài năng bởi nó thể hiện kết quả được kỳ vọng ở một nhân viên trong suốt quá trình làm việc của họ. Tuy nhiên, nếu không có sự khao khát và theo đuổi thành công, họ có thể sẽ giậm chân tại chỗ hoặc đôi khi là thất bại khi đã đạt được vị trí cao hơn trong công ty. Khát vọng và động lực cá nhân là những thứ không dễ để đo lường. Mọi nhân viên đều sẽ mong muốn nhận được tiền thưởng, những lời công nhận từ lãnh đạo hoặc sự thăng tiến, do đó, việc cung cấp những điều đó cho nhân viên là vô cùng cần thiết. Sự cam kết gắn bó, như chúng ta đã thấy, là thước đo cảm giác kết nối của nhân viên với doanh nghiệp của mình. Nếu không có sự kết nối này, họ sẽ không thể phù hợp với vai trò lãnh đạo. Xác định được những nhân viên sở hữu đầy đủ cả 3 đặc điểm này có thể sẽ khá khó khăn, nhưng lại vô cùng cần thiết nếu bạn muốn thu hút những người này và giữ chân họ ở lại với doanh nghiệp.

II. Những lợi ích mà nhân sự tài năng thường mong đợi

Lợi ích có rất nhiều loại, từ hữu hình cho đến vô hình. Tuy nhiên với phần lớn nhân viên, phần thưởng về mặt tài chính là thứ mà họ mong muốn nhận được nhất. Mặc dù phần lớn trong số đó sẽ đến từ mức lương chính nhưng vẫn còn những lợi ích phụ khác có thể giúp thuyết phục nhân viên rằng họ đang làm việc ở một nơi phù hợp. Cụ thể là thế hệ Y thường hay bị hấp dẫn bởi lương và những lợi ích khác khi chọn nơi làm việc, nhưng một môi trường làm việc tốt, cơ hội thăng tiến cao và thời gian làm việc linh hoạt sẽ là yếu tố quyết định cho sự cam kết gắn bó lâu dài của họ với doanh nghiệp đó hay không.

Xem thêm:
>> Nghệ thuật quản lý nhân sự giữ chân nhân tài
>> Ngành nhân sự Việt Nam: tưởng hiện đại hóa ra lạc hâu! 

1. Đối với quản lý cấp cao

Đây là những nhân sự sẽ báo cáo trực tiếp công việc với ban giám đốc. Họ là cầu nối giữa nhân viên trong phòng ban với những quản lý cấp cao hơn. Để tuyển dụng và giữ được những nhân sự này thì môi trường làm việc hấp dẫn là một điều không thể thiếu. Sau đây là một số ví dụ về những lợi ích mà họ đang mong đợi

a) Xe ô tô riêng

Những nhân viên cao cấp thường sẽ phải di chuyển khá nhiều để phục vụ cho mục đích công việc. Vì thế, cung cấp phương tiện đi lại cho họ là một sự đãi ngộ vô cùng hấp dẫn. Mặc dù ô tô thường được coi là một biểu tượng của sự xa xỉ nhưng tính ứng dụng trong thực tế của nó thì khó có thể bỏ qua. Một chiếc xe ô tô công ty sẽ làm cho bất kỳ mức lương nào trông hấp dẫn hơn bởi mức chi phí phải bỏ ra cho chiếc xe phù hợp với quản lý cấp cao là không hề nhỏ.

b) Những chuyến du lịch

Những nhà điều hành cao cấp nhất sẽ dành phần lớn thời gian trong chuyến công tác để thúc đẩy công việc kinh doanh. Các hội nghị, cuộc họp, hội chợ, triển lãm… thường xuyên nằm trong lịch trình làm việc của họ. Vì vậy, việc cung cấp cho họ những chuyến du lịch dài ngày có thể sẽ đem lại những hiệu quả bất ngờ. Vừa được đi du lịch vừa được trải nghiệm những tiện ích hạng thương gia là một điều mà bất kỳ nhà quản lý nào cũng mong muốn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 34% các công ty cung cấp lợi ích dành riêng cho CEO cũng sẽ cung cấp chi phí đi lại cho vợ/chồng của CEO đó. Chính vì thế mà điều này cũng khiến cho mức lương của CEO dường như hấp dẫn hơn rất nhiều.

c) Thẻ hội viên câu lạc bộ

Các mối quan hệ xã hội đóng vai trò vô cùng quan trọng với mỗi nhà lãnh đạo, vì vậy họ rất cần một môi trường để giao lưu và củng cố mối quan hệ với đối tác hoặc khách hàng. Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp thường sẽ cung cấp cho các thành viên hội đồng quản trị những chiếc thẻ hội viên để tham gia các câu lạc bộ như golf hoặc tennis. Thông thường, những chiếc thẻ này có chi phí khá cao nhưng lại vô cùng phù hợp nếu được sử dụng với mục đích công việc như bàn chuyện làm ăn với đối tác hay duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng.

2. Đối với các nhân sự tài năng khác

Ở phía trên chúng ta đã biết được những kỳ vọng của nhân viên cấp cao nhất, và giờ là lúc xét đến những lợi ích mà công ty mang lại cho những nhân viên cấp thấp hơn. Dưới đây là những điều mà bất kỳ nhân viên nào cũng sẽ mong đợi:

đãi ngộ tốt để giữ chân nhân tài

a) Chế độ lương hưu tốt

Lập kế hoạch cho tương lai là vô cùng quan trọng, vì vậy một mức lương hưu cao là ao ước của bất kỳ nhân viên nào. Ngoài ra, chế độ lương hưu hợp lý còn có thể giúp củng cố mối quan hệ giữa sếp và nhân viên thêm bền chặt.

b) Đào tạo về mặt chuyên môn

Nếu bạn muốn nhân viên của mình phát triển và tiến bộ một cách chuyên nghiệp thì hãy cung cấp cho họ một hệ thống đào tạo phù hợp hoặc cử họ đi học những khóa đào tạo hữu ích để cải thiện khả năng làm việc, đồng thời cho thấy doanhn nghiệp cũng rất nghiêm túc trong việc tạo điều kiện thăng tiến cho nhân viên.

c) Giờ giấc làm việc linh hoạt

Cuộc sống không phải lúc nào cũng có thể xoay quanh công việc. Việc thiết lập thời gian làm việc linh hoạt sẽ cho thấy những nhân sự tài năng với giờ giấc sinh hoạt gia đình không ổn định vẫn có thể đóng góp cho tập thể hiệu quả làm việc cao.

c) Bảo hiểm nhân thọ

Trong chính sách của bảo hiểm nhân thọ, nếu người hưởng bảo hiểm qua đời thì họ có thể yên tâm rằng người thân của mình sẽ được ”chăm sóc” nếu họ không còn ở đó. Vì vậy, mọi nhân viên đều mong muốn được cấp bảo hiểm nhân thọ để đề phòng những trường hợp rủi ro không may xảy đến với mình.

d) Chế độ nghỉ thai sản

Gia đình chắc chắn là mối ưu tiên hàng đầu với bất kỳ ai, nhất là khi một sinh linh mới ra đời. Vì vậy, việc tăng thêm thời gian nghỉ thai sản mà vẫn trả lương cho cha/mẹ đứa trẻ sẽ chứng minh cho nhân viên thấy một điều là họ và gia đình luôn luôn là đối tượng được doannh nghiệp quan tâm đặc biệt.

Tóm lại, để giữ chân nhân sự tài năng cần rất yếu tố, nhưng quan trọng nhất vẫn là thái độ tích cực của doanh nghiệp đối với nhân viên. Các doanh nghiệp thành công nhất luôn đặt nhân viên của họ lên hàng đầu bởi họ biết rằng khi nhân viên cảm thấy hạnh phúc và yêu nghề thì họ sẽ đạt được hiệu suất làm việc cao hơn và có khả năng gắn bó với doanh nghiệp lâu dài hơn.

Anh/ Chị có thể để lại email để nhận thêm các thông tin, kinh nghiệm hữu ích khác về quản lý nhân sự.

 

 

Đánh giá

Nguyễn Doanh Hùng là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và điều hành doanh nghiệp, Ông thường xuyên có những chia sẻ với nội dung hữu ích thông qua các bài viết về chủ đề quản lý và điều hành doanh nghiệp của MISA AMIS.
Về tác giả | Bài đã đăng

Chia sẻ bài viết hữu ích này