Kiến thức 5 bí quyết giúp sếp trẻ quản lý đội ngũ nhân viên...

5 bí quyết giúp sếp trẻ quản lý đội ngũ nhân viên “già cỗi”

Quản lý đội ngũ nhân viên “già cỗi” trong doanh nghiệp luôn là thử thách cực kì khó khăn với một lãnh đạo trẻ. Vậy làm thế nào để một người trẻ tuổi mới lên vị trí quản lý lãnh đạo được một đội ngũ nhân viên lớn tuổi hơn mình. Sau đây là 5 chìa khóa giúp sếp trẻ quản lý hiệu quả.

Xem thêm:
7 điều bạn cần lưu ý nếu muốn tổ chức các cuộc họp hiệu quả “xịn” như Google
Bài học quản trị nhân sự từ câu truyện ngụ ngôn thế kỷ
Cách quản lý nhân sự hiệu quả dành cho nhà lãnh đạo
Thả 6 con chó vào phòng tuyển dụng, vị thương nhân tìm được nhân tài sau khi loại 70 người

5 bí quyết giúp sếp trẻ quản lý đội ngũ nhân viên “già cỗi”

Sếp trẻ quản lý như thế nào

1. Thoát khỏi mối quan hệ cha-con

Làm việc cùng những đồng nghiệp đáng tuổi phụ huynh của mình, dù có ý thức tự chủ thì bạn vẫn rất dễ rơi vào mối quan hệ cha- con.

Là một người con thì không thể yêu cầu khắt khe cho cha mẹ, thậm chí phê bình hay nhận xét thẳng là điều không thể. Nếu bạn duy trì mối quan hệ này sẽ không bao giờ đạt hiệu quả trong công việc.

Để tránh khỏi điều này, bạn nên nhắc mình rằng : « nếu mình được chỉ định làm lãnh đạo và phải chịu trách nhiệm quản lý một ê kíp, có nghĩa là mình đã chứng tỏ rằng mình là người có năng lực ».

Trên lý thuyết thì như vậy, còn thực tế? Bạn có thể viết ra trên một tờ giấy danh sách những năng lực và ưu điểm đã được khẳng định bởi cấp trên qua sự nghiệp của bạn. Bạn cũng có thể xem lại kết quả đánh giá năng lực hàng năm của mình nếu có.

Nếu bạn thấy không tự tin lắm thì có thể theo học một khóa bổ trợ về quản lý. Nhưng hãy thận trọng, vì sự tự tin và khẳng định mình không có nghĩa là dành cho nhân viên của mình sự chiếu cố, chiều chuộng, và càng không phải sự lạnh lùng độc đoán.

Hãy luôn ghi nhớ: những nhân viên lớn tuổi không phải là cha mẹ bạn, cũng không phải là những “đứa trẻ lớn”, họ chỉ là người cộng sự mà thôi.

2. Thoát khỏi suy nghĩ sai lệch về một thế hệ đã qua

« Những nhân viên lớn tuổi là những người đã bị thời gian bỏ quên, không theo kịp công nghệ và không còn cần thiết cho cuộc sống của doanh nghiệp đang thay đổi từng ngày nữa ».

Đây là một nhầm lẫn tệ hại mà một số nhà lãnh đạo trẻ có thể mắc phải. Thực ra suy nghĩ của những nhân viên lớn tuổi cũng rất khác nhau, một số người chỉ mong muốn sớm được về hưu và không còn thiết tha lắm với công việc, nhưng một số khác lại tràn đầy nhiệt huyết và muốn tham gia vào các dự án mới.

Nên dành thời gian để hiểu đội ngũ nhân viên của mình và biết trạng thái tinh thần của mỗi người họ.

3. Sự kính trọng

Hãy coi trọng vai trò của mỗi người trong ê kíp, mỗi người đều đặc biệt và không có ai là cao cấp hơn người khác.

Sự khác biệt về thế hệ giữa những người trẻ và già tạo nên sự khác biệt về nhận thức xã hội, văn hóa và sự khác biệt về đóng góp cho công việc, nếu không tính đến những khác biệt này , hoạt động của công ty có thể bị ảnh hưởng.

Ví dụ như rất nhiều người trẻ tuổi ưu tiên sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân, vì thế nếu công việc hiện tại không đáp ứng tiêu chí này, họ sẵn sàng thay đổi.

Trong khi những nhân viên lớn tuổi hơn ngại sự thay đổi và đôi khi hy sinh cuộc sống gia đình để giữ lại việc làm hoặc tìm tới sự thăng tiến.

Nếu như thế hệ lãnh đạo trẻ thường xuyên dùng email hoặc coi công nghệ mới như phương tiện liên lạc số một, thì thế hệ lớn tuổi thích những cuộc họp và trao đổi trực tiếp hơn.

Cũng như vậy, thế hệ trẻ hay dùng những từ ngữ tiếng nước ngoài, hay lên mạng và nghe nhạc trong giờ làm việc, cách ăn mặc thường thoải mái hơn thế hệ lớn tuổi.

Làm người quản lý, bạn nên thích ứng với những sự khác biệt này và coi trọng những thói quen của họ: hãy nói chuyện thường xuyên với họ thay vì gửi mail, cố gắng quan tâm tới những sở thích đôi khi lỗi thời của họ, khuyến khích nhân viên làm quen với công nghệ thay vì phán xét sự yếu kém về năng lực của họ.

4. Bỏ qua bản thân là sếp

Thông thường để thể hiện sự quyết đoán của mình, người quản lý trẻ có xu hướng tận dụng quyền lực « sếp » của mình để ra lệnh.

Nhưng thực ra bạn không nên tỏ ra mình là đứa-trẻ-30-tuổi cố gắng làm tất cả, thấy tất cả, hiểu tất cả và luôn mong muốn đảo lộn tất cả những thói quen và hoạt động của tổ chức.

Những đồng nghiệp lớn tuổi của bạn sẽ không bị lừa vì sự lạm dụng quyền lực này, họ sẽ hiểu rằng đó là biểu hiện của sự thiếu tự tin, không thể thể hiện tính quyết đoán một cách tự nhiên, vì thế họ sẽ tận dụng khe hở này.

Ngược lại, một chút khiêm nhường sẽ không làm bạn bị hớ: Một người lãnh đạo hiểu biết không sợ công nhận khả năng của các đồng nghiệp.

Những nhân viên lớn tuổi luôn có một kinh nghiệm thật sự để chia sẻ, hãy trân trọng điều đó thay vì lãng phí nó.

Bạn có thể đặt ra những câu hỏi về kỹ thuật, đưa ra những nhận xét tích cực về sự thạo việc hay năng lực của một cộng sự tài ba.. Đó là những dấu hiệu thể hiện sự coi trọng của sếp mà những nhân viên rất mong nhận được trong khoảng thời gian cuối sự nghiệp của mình.

5. Sẵn sàng tiếp nhận thông tin và sự hướng dẫn

Để bù đắp những thiếu sót về kinh nghiệm, những sếp trẻ có thể theo học một khóa học đặc biệt về quản lý, hoặc tìm một « huấn luyện viên ».

Một mối liên hệ thường xuyên với cấp trên của bạn cũng có thể đem lại cho bạn những lời khuyên từ những người nhiều kinh nghiệm hơn.

Bạn cũng có thể kết hợp với bộ phận tuyển dụng : những người nhân viên lớn tuổi hoàn toàn có thể đào tạo những nhân viên mới gia nhập công ty. Tại sao bạn không tham khảo kinh nghiệm của những nhà lãnh đạo thành công khác?

Xem thêm:
7 điều bạn cần lưu ý nếu muốn tổ chức các cuộc họp hiệu quả “xịn” như Google
Bài học quản trị nhân sự từ câu truyện ngụ ngôn thế kỷ
Cách quản lý nhân sự hiệu quả dành cho nhà lãnh đạo
Thả 6 con chó vào phòng tuyển dụng, vị thương nhân tìm được nhân tài sau khi loại 70 người