Kiến thức Tầm quan trọng của hệ thống ERP với doanh nghiệp vừa và...

Tầm quan trọng của hệ thống ERP với doanh nghiệp vừa và lớn

1. Vì sao doanh nghiệp vừa và lớn nên sử dụng hệ thống ERP?

Theo thống kê của Công ty Panorama Consulting, có rất nhiều nguyên nhân khiến doanh nghiệp quyết định đầu tư vào hệ thống ERP, nhưng tựu chung lại, có 4 nguyên nhân cơ bản nhất như bên dưới.

49% triển khai phần mềm ERP để thay thế hệ thống ERP đang sử dụng nhưng đã lỗi thời. Tức là quy mô, cường độ làm việc của doanh nghiệp đã vượt xa khả năng hệ thống ERP hiện tại đáp ứng được.

20% triển khai phần mềm ERP để thay thế cho các phần mềm khác hoặc các công cụ đơn giản, thủ công. Đa phần là các doanh nghiệp đều sử dụng nhiều phần mềm riêng lẻ cho từng bộ phận khiến công việc bị gián đoạn nên việc triển khai hệ thống ERP là giải pháp hoàn hảo.

16% triển khai phần mềm ERP để thay thế cho phần mềm tự phát triển. Có nhiều doanh nghiệp tự mình xây dựng phần mềm ERP để đáp ứng nhu cầu đặc thù nhưng không thể chuyên nghiệp được như những nhà phát triển phần mềm lâu năm.

15% triển khai phần mềm ERP để thay thế cho phần mềm kế toán đang sử dụng. Phan hệ kế toán là phần cốt lõi của các hệ thống ERP, doanh nghiệp muốn triển khai hệ thống này thường bắt đầu từ bộ phận kế toán.

Tìm hiểu thêm: 
>> Hệ thống ERP là gì? 
>> So sánh các loại phần mềm ERP trên thị trường hiện nay

2. Lợi ích của hệ thống ERP với doanh nghiệp vừa và lớn

Dù hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nào, việc sử dụng hệ thống ERP cũng mang lại nhiều lợi ích quan trọng đối với cả cấp quản lý, nhân viên lẫn doanh nghiệp nói chung.

hệ thống erp

a. Lợi ích của hệ thống ERP với nhà quản lý doanh nghiệp:

Hệ thống ERP giúp nhà quản lý doanh nghiệp tăng khả năng quản lý, giám sát, điều hành. Và việc sử dụng các công cụ hiện đại, mở rộng khả năng truy cập thông tin giúp cho các nhà quản lý thực hiện công việc của mình một cách nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng.
Nhờ hệ thống ERP, doanh nghiệp sử dụng tối ưu nguồn lực bao gồm nhân lực, vật lực, tài lực trong sản xuất kinh doanh. Nhờ đó nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Và giải quyết bài toán tăng hiệu quả doanh nghiệp với chi phí thấp nhất và khối lượng công việc phải thực hiện ít nhất.

Tìm hiểu thêm:
>> Chức năng của từng phân hệ trên hệ thống ERP
>> Sự khác biệt của hệ thống ERP với các phần mềm quản lý rời rạc khác

b. Lợi ích của hệ thống ERP với nhân viên:

Nhờ có hệ thống ERP mà việc phân tích đánh giá thông tin chính xác, kịp thời thông qua hệ thống các giải pháp lưu trữ thông tin, hỗ trợ thông tin, ra quyết định v.v.

Đồng thời, hệ thống ERP xây dựng một quy trình làm việc chuẩn chỉnh giúp nhân viên thực hiện các tác nghiệp theo quy trình thống nhất và chuẩn hóa. Nhờ đó nâng cao tính kỷ luật, tạo thói quen làm việc theo quy trình, chuẩn tắc trong công việc.

Hệ thống ERP cũng góp phần giảm thiểu khối lượng công việc giấy tờ, tăng năng suất lao động. Và tăng khả năng làm việc nhóm.

c. Lợi ích của hệ thống ERP với bản thân doanh nghiệp:

Để hình dung rõ nhất về lợi ích của hệ thống ERP đối với doanh nghiệp, chúng ta có thể nhìn vào kinh nghiệm triển khai hệ thống ERP Vinamilk.. Bà Ngô Thị Thu Trang, PTGĐ Vinamilk, trưởng dự án tiếp nhận giải pháp ERP cho biết: “Sau 8 tháng vận hành hệ thống erp vinamilk, công ty thực hiện chặt chẽ, tránh được rủi ro trong công tác kế toán với sự phân cấp phân quyền rõ ràng, công tác tài chính – kế toán thuận lợi hơn nhiều so với trước đây. Các khâu quản lý kho hàng, phân phối, điều hành doanh nghiệp, quan hệ khách hàng và sản xuất đã được công ty quản lý tốt hơn, giảm đáng kể rủi ro, giữa bán hàng và phân phối có sự nhịp nhàng, uyển chuyển hơn, các chức năng theo dõi đều tiến hành theo thời gian thực”.

Cụ thể, hệ thống ERP đem lại 4 lợi ích to lớn dưới đây cho doanh nghiệp quy mô vừa và lớn:

Tích hợp thông tin tài chính: Nhờ đó mà tiết kiệm thời gian đối chiếu số liệu giữa các phòng ban. Vì nếu không có một hệ thống tích hợp, từng phòng ban, chẳng hạn như tài chính, bán hàng v.v… cần phải dựa vào các hệ thống riêng biệt, mỗi hệ thống có thể sẽ có số doanh thu và chi phí khác nhau.

>> Xem thêm: Phân hệ kế toán trong hệ thống ERP dùng sao cho hiệu quả?

Tích hợp các đơn hàng: Một hệ thống ERP điều phối việc nhận đơn hàng, sản xuất, kho hàng, kế toán và phân phối. Điều này đơn giản hơn và ít bị lỗi hơn với một hệ thống hơn là một loạt các hệ thống riêng biệt cho mỗi bước trong tiến trình thực hiện đơn hàng.

Thấu hiểu khách hàng: Hầu hết các phần mềm ERP đều có phân hệ quản trị khách hàng – CRM giúp doanh nghiệp theo dõi tất cả các tương tác của khách hàng từ quá khứ tới hiện tại. Doanh nghiệp có thể dựa vào những thông tin về đơn đặt hàng, giao hàng, trả lại hàng, yêu cầu dịch vụ v.v… để hiểu hơnvề hành vi và nhu cầu của khách hàng.

Chuẩn hóa thông tin nhân sự: Hệ thống ERP tạo ra một phương thức đơn giản để giao tiếp giữa quản lý – nhân viên và giữa các nhân viên với nhau. Nhờ có phần mềm ERP, nhân viên có thể tự cập nhật thông tin của mình còn cấp quản lý dựa vào các thông tin về bằng cấp, chứng chỉ và kinh nghiệm công việc để xây dựng bộ từ điển năng lực cho từng vị trí.

Trong các bản mô tả hệ thống ERP thì việc vận hành hệ thống erp không hề đơn giản. Nhưng với sự hỗ trợ của các nhà cung cấp phần mềm chuyên nghiệp, có kinh nghiệm, doanh nghiệp hoàn toàn không phải lo ngại về vấn đề này.

Anh/ Chị có thể để lại email để nhận thêm các thông tin, kinh nghiệm hữu ích khác về quản trị doanh nghiệp và phần mềm ERP!