Kiến thức Phần mềm quản lý ERP và 5 lợi ích đối với các...

Phần mềm quản lý ERP và 5 lợi ích đối với các doanh nghiệp sản xuất

Thời đại 4.0- bùng nổ Công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo là cơ hội thay đổi của rất nhiều doanh nghiệp sản xuất. Các doanh nghiệp sản xuất sử dụng các ứng dụng của công nghệ để đơn giản hóa quy trình hoạt động, từ đó gia tăng được lợi nhuận và cung cấp dịch vụ chất lượng nhất cho khách hàng.

Như vậy có thể thấy phần mềm quản lý ERP là một công cụ mang lại lợi ích cao cho doanh nghiệp.

>> Tìm hiểu thêm về phần mềm ERP:
Hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý ERP ở Việt Nam
Phần mềm ERP tốt nhất hiện nay
Có nên dùng phần mềm ERP mã nguồn mở miễn phí?

Phần mềm ERP trong lĩnh vực sản xuất

Những nỗ lực ban đầu trong việc phát triển hệ thống ERP (hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) có thể bắt nguồn từ những năm 1940 với sự ra đời của máy tính. Nỗ lực này đã phát triển thành phiên bản đầu tiên của hệ thống ERP vào những năm 1960 thông qua sự hợp tác giữa nhà sản xuất máy kéo J.I. và IBM. Thách thức tại thời điểm đó là xử lý tốt hơn việc lên kế hoạch cho các vật liệu trong các hoạt động sản xuất phức tạp. Đến thập niên 1970, các công ty như JD Edwards, Lawson Software, SAP và Oracle đã xây dựng các hệ thống ERP. (Theo Wikipedia)

Hiện tại, các giải pháp ERP đang được các doang nghiệp sản xuất sử dụng như một công cụ nâng cao hiệu quả giúp nâng cao lợi nhuận. Nhiều doanh nghiệp trong nhành sản xuất đã thấy nhiều lợi ích từ việc triển khai ERP:

1. Phần mềm ERP cải thiện lập kế hoạch sản xuất

Việc sử dụng phần mềm quản lý ERP đảm bảo nguồn nguyên vật liệu nhập và xuất kho được sử dụng đúng theo kế hoạch.

ERP giúp quản lý việc mua sắm, định giá, thanh toán, quản lý kho, nguyên vật liệu, thời gian làm việc của nhân viên và máy móc hoạt động.

Đồng thời sử dụng phần mềm ERP cũng giúp doanh nghiệp sắp xếp lại quy trình quản lý nhân sự, phòng ban, đặc biệt là kế toán, bán hàng và kho để đồng nhất trong quá trình quản trị, giảm thiếu thời gian báo cáo, kiểm tra, tăng năng suất lao động của nhân viên.

2. Phần mềm ERP cải thiện trải nghiệm của khách hàng

Triển khai phần mềm ERP cho phép khách hàng có thể dễ dàng đặt hàng và được giao hàng nhanh chóng, điều này đảm bảo tính chính xác trong việc cung cấp tốt nhất cho nhu cầu của khách hàng. Giao hàng đúng giờ là rất quan trọng trong việc duy trì dịch vụ để giữ chân khách hàng. Vậy nên các doanh nghiệp muốn có doanh thu cao đòi hỏi cần phải tự động hóa.

3. Phần mềm quản lý ERP tích hợp chuỗi cung ứng

Quản lý hiệu quả luồng vào ra của vật liệu là rất quan trọng đối với bất kỳ tổ chức sản xuất nào. Ngoài việc quản lý dữ liệu thì phần mềm ERP cần quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu, vậy nên đòi hỏi sự cần hiện thị được nhiều ngôn ngữ và tiền tệ. Mỗi quốc gia lại có hoạt động kinh doanh khác nhau.

Ví dụ, một số quốc gia kết hợp thuế giá trị gia tăng trong khi các quốc gia khác thì không. Thay vì để nhân viên tập trung vào quản lý thủ công tới từng chi tiết của mọi giao dịch thì chủ doanh nghiệp có thể triển khai phần mềm ERP để tự động hóa các hoạt động. Do đó, nhân viên có thể dành thời gian để tập trung vào công việc mang lại giá trị cao hơn.

4. Phần mềm ERP cải thiện việc hợp nhất tài chính

Một doanh nghiệp sản xuất có thể vừa là nhà cung cấp và vừa là khách hàng. Với kiểu doanh nghiệp như trên thì việc triển khai phần mềm quản lý ERP cực kì quan trọng. ERP sẽ tích hợp các nghiệp vụ cần thiết để quản lý mọi mặt của doanh nghiệp.
Đồng thời ERP sẽ loại bỏ những phát sinh, lỗi từ bộ phận này với bộ phận khác; từ quy trình xuất kho đến giao hàng cho khách.
Việc triển khai ERP sẽ giúp gia tăng tốc độ quyết định cho chủ doanh nghiệp.

5. Phần mềm ERP giúp bạn quản lý nhân viên và các tài nguyên khác

Yếu tố con người là điều không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Việc triển khai ERP sẽ giúp quản lý hệ thống nhân sự cực kỳ hiệu quả: kiểm soát số lượng nhân viên, bàn giao công việc, thời gian nghỉ, thông tin nhân sự,…ERP sẽ giúp đưa hệ thống quản lý nhân sự về một mẫu chung và tự động quản lý. Nếu không có hệ thống phần mềm ERP, một tổ chức sẽ không thể phân quyền người dùng nên có thể gây nguy hiểm cho lợi nhuận và quyền của người quản lý. Vậy nên phần mềm ERP rất cần thiết cho hoạt động sản xuất.

Tuy nhiên việc lựa chọn 1 phần mềm quản lý ERP dành cho doanh nghiệp sản xuất không hề đơn giản. Vậy nên các doanh nghiệp sản xuất cần nghiên cứu kĩ về nền tảng công ty và các nhà cung cấp hiện có trển thị trường Việt Nam để có thể đạt được năm lợi ích trên sẽ là gợi ý hữu ích cho các nhà quản lý.

Anh/ Chị có thể để lại email để nhận được các thông tin hữu ích khác hay kinh nghiệm triển khai phần mềm erp tại Việt Nam và trên thế giới!

Chia sẻ bài viết hữu ích này