Kiến thức 6 điều cực kì quan trọng chủ doanh nghiệp cần biết về...

6 điều cực kì quan trọng chủ doanh nghiệp cần biết về phần mềm quản lý ERP

Phần mềm quản lý ERP hiện nay được coi là một trong những xu hướng phát triển của doanh nghiệp thời 4.0. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ về nó để có thể triển khai một cách tốt nhất.

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp 10 điều chủ doanh nghiệp nhất định cần biết để về phần mềm quản lý ERP.

1/ Phần mềm quản lý ERP là gì?

Phần mềm quản lý ERP là một phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, hiểu đơn giản hơn đó là phần mềm quản lý toàn bộ các nguồn lực của doanh nghiệp, kiểm soát, phân bổ hợp lí để phát huy được tối đa các nguồn lực.
Phần mềm quản lý ERP giúp doanh nghiệp sử dụng hiệu quả được các nguồn lực, giảm rủi ro, thất thoát và phát huy tối đa năng suất lao động của các phòng ban. Từ đó tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

2/ Tác dụng của phần mềm quản lý ERP với doanh nghiệp

Phần mềm quản lý ERP giúp doanh nghiệp:

– Kiểm soát được dòng tiền, giảm thiểu tối đa chi phí hoạt động.

– Chăm sóc khách hàng tốt hơn, dự báo chính xác lượng khách hàng trong tương lai

– Quản lý, thống kê và kiểm soát hiệu quả các hoạt động bán hàng ( cả sale và POS)

– Tiết kiệm thời gian và kiểm soát hiệu quả hơn cho các nghiệp vụ kế toán, tài chính, nhân sự, bán hàng,…

– Quản lý hiệu quả kho hàng, không để có hàng tồn, dự báo chính xác lượng hàng, giúp doanh nghiệp có kế hoạch xuất nhập phù hợp

– Kiểm soát hiệu quả các nguồn lực sản xuất

3/ Chi phí triển khai một phần mềm quản lý ERP

Chí phí bản quyền

Chi phí bản quyền là chi phí lúc đầu doanh nghiệp cần trả để sử dụng phần mềm. Chi phí này sẽ dựa trên số phân hệ, số người sử dụng phần mềm. Chi phí bản quyền ở Việt Nam dao động khoảng 300-50.000 USD.
Theo quy luật chung, các ứng dụng đóng gói thường rẻ hơn so với phần mềm phải phát triển sửa đổi vì chi phí phát triển phần mềm đóng gói được chia sẻ cho hàng trăm hoặc hàng ngàn người sử dụng khác.

Chí phí triển khai

Chi phí triển khai ERP bao gồm: chi phí trả cho nhà cung cấp và thời gian doanh nghiệp sử dụng. Với những dự án phức tạp, chi phí triển khai có thể bằng 5 lần chi phí bản quyền. Nhưng ở Việt Nam, nó ít khi cao đến vậy do độ phức tạp đòi hỏi còn thấp.
Như vậy, dựa trên báo giá của các nhà cung cấp, với các sản phẩm ERP trung bình của Việt Nam chi phí triển khai khoảng từ 6.000 đến 75.000USD, với mức trung bình khoảng 40.000USD tức tương đương 100% chi phí bản quyền và có sự dao động lớn tuỳ theo.
Tuy nhiên, các ứng dụng phát triển trong nước chi phí triển khai chỉ vào khoảng 15% chi phí bản quyền nhưng thường các nhà cung cấp báo với giá rất cao.
Đối với các sản phẩm ERP cao cấp của quốc tế thì chi phí triển khai thường cao hơn nhiều lần các sản phẩm ERP phát triển trong nước.

Chi phí nâng cấp hệ thống hạ tầng

Chi phí khác bao gồm nâng cấp và thêm mới hệ thống hạ tầng thông tin như bản quyền các hệ thống quản trị dữ liệu, máy chủ ứng dụng, đường truyền băng thông rộng, thiết bị kết nối và các máy tính, máy chủ. Chi phí phụ thuộc vào yêu cầu của công ty đưa ra. Một máy chủ trung bình thường khoảng từ 3000 đến 6000USD. Chi phí thiết lập hệ thống mạng thường khoảng 200 đến 300USD cho một thành phần mạng.

Chí phí tư vấn

Tư vấn trước khi triển khai phần mềm quản lý ERP là một điều cực kì cần thiết. Việc hiểu rõ doanh nghiệp: thông tin, yêu cầu, khả năng chi trả,…là những yếu tố quyết định việc thành bại khi triển khai hệ thống. Do đó doanh nghiệp cần lựa chọn đúng phân hệ, cấu hình, hệ thống phù hợp nhất. Các yếu tố rủi ro hoàn toàn có nguy cơ xảy ra nếu như không có sự tư vấn rõ ràng từ nhà cung cấp.

Nhà tư vấn giỏi quyết định rất nhiều đến hiệu quả triển khai ERPMột nhà tư vấn thường cần thiết hơn khi mua các sản phẩm quốc tế và chi phí khoảng từ 30% đến 70% chi phí bản quyền.

Chi phí bảo trì hàng năm

Chi phí bảo trì hàng năm thường được các nhà cung cấp phần mềm tính vào phí dịch vụ hàng năm chi việc sửa chữa các vấn đề phát sinh. Chi phí bảo trì hàng năm thường khoảng từ 8% đến 20% của chi phí bản quyền, nhưng thường là 20%.
Tổng chi phí để triển khai một dự án phần mềm quản lý ERP có bản quyền sẽ từ 75.000 đến hơn 200.000 usd. Cá biệt hơn, một số phần mềm quản lý ERP sẽ chi phí triển khai lên đến vài triệu USD.

4/ Thời gian triển khai phần mềm quản lý ERP mất bao lâu

Thời gian chính xác để triển khai xong một phần mềm quản lý ERP bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, nhân tố quyết định thời gian triển khai chính là: quy mô của doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, số lượng nhân sự, số nghiệp vụ triển khai…

Trung bình thời gian triển khai phần mềm quản lý ERP mất từ 3- 5 năm tùy vào số lượng nghiệp vụ.

5/ Tỉ lệ thành công của dự án phần mềm quản lý ERP

Không thể chắc chắn rằng mọi dự án phần mềm quản lý ERP đều thành công. Bởi vì còn rất nhiều yếu tố ảnh hưởng như:

– Phần mềm không đáp ứng được những yêu cầu của doanh nghiêp:
Đôi khi có những yêu cầu của doanh nghiệp mà phần mềm không thể đáp ứng. Số lượng những điểm chưa phù hợp lớn đến mức doanh nghiệp không thể chấp nhận triển khai.

– Khi doanh nghiệp yêu cầu nhà cung cấp sửa đổi phần mềm thì không được đáp ứng.
Phần lớn thiệt hại nghiêm về phía doanh nghiệp nhiều hơn mà không phải nhà cung cấp vì họ đã được thanh toán khoản tiền ban đầu trong khi doanh nghiệp thì không nhận được gì.

– Doanh nghiệp ngưng triển khai dự án ERP

– Nhà cung cấp ngưng triển khai dự án.

– Các vấn đề của phầm mềm ERP

Có thể thấy rằng nếu mục tiêu phải là doanh nghiệp không cần thay đổi mà vẫn có thể triển khai được phần mềm thì các giải pháp ERP trên thị trường hiện nay khó có thể đáp ứng.

Phần lớn các phần mềm ERP có kết cấu không linh hoạt nên không thích ứng được với sự đa dạng trong hoạt động của các doanh nghiệp.

Các nhà cung cấp cam kết sẽ tùy biến lại để phù hợp với doanh nghiệp thì chi phí cho việc sửa đổi này cũng rất cao và không khả thi với doanh nghiệp.

Các phần mềm quản lý ERP hiện nay đề đã quan tâmđến sự thay đổi linh hoạt của doanh nghiệp, tuy nhiên việc doanh nghiệp mở cửa để chấp nhận một dự án công nghệ quản lý toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp là một cơ hội cũng như thử thách lớn.

Như vậy việc triển khai phần mềm quản lý ERP thành hay bại phụ thuộc vào cả 2 bên: doanh nghiệp và nhà cung cấp. Do đó doanh nghiệp hãy tìm một nhà cung cấp có đội ngữ tư vấn nhiệt tình, phần mềm dễ dàng sử dụng và hỗ trợ mọi lúc mọi nơi.

6/ Thực trạng triển khai phần mềm quản lý ERP tại Việt Nam

Quản trị doanh nghiệp bằng phần mềm ERP chưa hoàn toàn phổ biến ở Việt Nam. Những nguyên nhân cơ bản là do việc áp dụng CNTT vào quản trị doanh nghiệp còn nhiều hạn chế. Đồng thời giá thành của việc triển khai ERP khá cao nên các doanh nghiệp cũng rất “rụt rè” đưa ra quyết định.

Tuy nhiên các doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng 1 trong rất nhiều nghiệp vụ của ERP. Kết hợp nhuần nhuyễn giữa quản lý truyền thống và quản lý hiện đại: phần mềm kế toán, phần mềm bán hàng,….

Trên đây là các thông tin cực kì hữu ích về phần mềm quản lý ERP mà mỗi lãnh đạo cần biết. AMIS hi vọng bài viết trên sẽ có ích cho các doanh nghiệp khi lựa chọn phần mềm ERP phù hợp.

>> Xem thêm:

Hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý ERP ở Việt Nam
Phần mềm ERP tốt nhất hiện nay
Có nên dùng phần mềm ERP mã nguồn mở miễn phí?

Anh/ Chị có thể để lại email để nhận được các thông tin hữu ích khác hay kinh nghiệm triển khai phần mềm erp tại Việt Nam và trên thế giới!

 

Đánh giá