Kiến thức Có nên dùng phần mềm ERP mã nguồn mở miễn phí?

Có nên dùng phần mềm ERP mã nguồn mở miễn phí?

Phần mềm ERP mã nguồn mở có nhiều lợi ích nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Doanh nghiệp cần tình táo khi lựa chọn sử dụng phần mềm erp loại này.

Tìm hiểu thêm:
>> ERP là gì? Phần mềm ERP có lợi ích gì với doanh nghiệp?
>> 6 lý do nên dùng phần mềm ERP để quản lý doanh nghiệp

I. Phần mềm ERP mã nguồn mở là gì?

Theo David John Wheeler – nhà khoa học máy tính, đồng thời cũng là giáo sư tại Đại học Cambridge: “Chương trình phần mềm nguồn mở là những chương trình mà quy trình cấp phép sẽ cho người dùng quyền tự do chạy chương trình theo bất kỳ mục đích nào, quyền nghiên cứu và sửa đổi chương trình, quyền sao chép và tái phát hành phần mềm gốc hoặc phần mềm đã sửa đổi (mà không phải trả tiền bản quyền cho những ngườI lập trình trước”

Phần mềm ERP mã nguồn mở cũng có đầy đủ các chức năng như các phần mềm ERP khác như: kế toán, nhân sự, bán hàng, CRM, mua hàng, sản xuất, quản lý dịch vụ, quản lý dự án, chiến dịch marketing…Với khả năng linh hoạt cao, phần mềm này hoạt động như một bộ khung chuẩn giúp người dùng thay đổi theo nhu cầu mà không cần phải lập trình.

Có 2 loại phần mềm ERP mã nguồn mở là phần mềm miễn phí và có bản quyền. Trong giới hạn bài viết này, xin được trình bày về phần mềm ERP mã nguồn mở miễn phí để các doanh nghiệp cân nhắc lựa chọn chính xác.

có nên dùng phần mềm erp mã nguồn mở

II. Ưu điểm của phần mềm ERP mã nguồn mở miễn phí

1. Không mất chi phí bản quyền, nâng cấp, gia hạn,…

Ngay từ cái tên đã nói rất rõ lợi ích của phần mềm này đó là doanh nghiệp không cần bỏ ra bất cứ chi phí nào cho bản quyền, nâng cấp hay gia hạn phần mềm hoặc có nhưng rất ít vì chi phí sẽ được san đều ra cho hàng ngàn người sử dụng tiềm năng, làm giảm chi phí của từng tổ chức riêng lẻ.

Điều này, rất thích hợp với các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập có nguồn ngân sách còn hạn chế. Bởi nếu phải bỏ chi phí “nuôi”phần mềm, việc này có thể trở nên gánh nặng chi phí cực lớn. Tương tự, việc nâng cấp sẽ được thực hiện bởi một tổ chức/cá nhân có chuyên môn sâu nhất về vấn đề này, dẫn tới việc sử dụng hiệu quả hơn nguồn lực.

Tìm hiểu thêm: 
>> So sánh các phần mềm ERP hiện nay trên thị trường
>> Phần mềm ERP giá bao nhiêu thì hợp lý?
>> Hướng dẫn sử dụng phần mềm ERP

2. Quản lý chất lượng tốt hơn

“Nếu thật sự để mắt tới, thì không con bọ nào có thể lọt qua” là câu nói cửa miệng của giới lập trình phần mềm mã nguồn mở. Câu này có nghĩa là nếu có đủ một lực lượng những nhà lập trình giỏi tham gia sử dụng và kiểm tra mã nguồn, thì các lỗi chương trình sẽ được phát hiện và sửa nhanh hơn.

Trong khi đó, ở các phần mềm erp đóng gói, người dùng không có quyền tiếp cận mã nguồn, và chỉ có thể phản hồi với nhà cung cấp các triệu chứng của lỗi và đợi họ sửa lại. Các nhà lập trình phần mềm nguồn mở đã kết luận rằng khi người sử dụng có quyền tiếp cận mã nguồn thì họ không những thông báo các trục trặc mà còn chỉ ra đích xác nguyên do, và trong một số trường hợp, cung cấp luôn giải pháp. Điều này giúp giảm đáng kể thời gian lập trình và kiểm tra chất lượng.

Tuy nhiên, việc sửa mã nguồn, chỉ được khuyến cáo dành cho những lập trình viên, chuyên gia IT để tránh “lợn lành chữa thành lợn què”.

III. Nhược điểm của phần mềm ERP mã nguồn mở miễn phí

1. Khó tương thích với các hệ thống, phần mềm khác

Trên thực tế, các phần mềm nguồn mở (đặc biệt là bản cài trên máy để bàn) thường không hoàn toàn tương thích với phần mềm đóng hoặc các hệ thống khác bên ngoài doanh nghiệp. Điều này gây ra khó khăn cho các doanh nghiệp đã sử dụng các phần mềm đóng gói khác.

Việc cố gắng tích hợp những giải pháp phần mềm nguồn mở có thể sẽ rất tốn kém hoặc gây ra sai sót trong quá trình sử dụng. Việc thay đổi phần mềm đóng gói đã có sẵn từ trước để thích nghi với phần mềm ERP mã nguồn mở đôi khi chỉ càng làm vấn đề càng thêm trầm trọng.

b. Không thể đáp ứng đặc thù kinh doanh của doanh nghiệp

Trong kinh doanh, có rất nhiều nghiệp vụ, lĩnh vực đặc thù của mỗi doanh nghiệp mà ngay cả các phần mềm ERP mã nguồn mở miễn phí cũng không thể đáp ứng được. Doanh nghiệp chỉ có thể đặt viết riêng một phần mềm với nhà cung cấp để sản xuất phần mềm phù hợp với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp mà thôi.

c. Vấn đề an toàn thông tin

Đây là điều lo ngại của rất nhiều doanh nghiệp khi sử dụng các phần mềm miễn phí chứ không riêng gì phần mềm erp mã nguồn mở miễn phí. Mặc dù khả năng cập nhật và lỗi nhanh nhưng trong quá trình vận hành nếu chỉ cần sai sót của một người thì đối thủ dễ dàng lợi dụng lỗ hổng bảo mật để tấn công, xóa dữ liệu hoặc nguy hiểm hơn là đánh cắp thông tin quan trọng liên quan đến công việc kinh doanh.

Hy vọng, với những thông tin trên, doanh nghiệp đã có thể đưa ra quyết định có nên sử dụng phần mềm ERP mã nguồn mở trong giai đoạn hiện nay hay không.

Anh/ Chị có thể để lại email để nhận thêm các thông tin, kinh nghiệm hữu ích khác khi triển khai phần mềm ERP!

4.7/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ bài viết hữu ích này