Kiến thức Chuyển đổi số Chuyển đổi số là gì? Xu hướng của thời đại 4.0

Chuyển đổi số là gì? Xu hướng của thời đại 4.0

Chuyển đổi số hiện đang là vấn đề được Chính phủ Việt Nam cũng như các doanh nghiệp hàng đầu quan tâm. Vậy chuyển đổi số là gì? Nó có tầm quan trọng như thế nào hãy cùng MISA AMIS tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

MISA AMIS xin dành tặng bạn bộ tài liệu miễn phí: Hướng dẫn chuyển đổi số các ngành nghề

1. Chuyển đổi số là gì?

Cùng đi tìm hiểu về khái niệm chuyển đổi số được hiểu như thế nào và ví dụ cụ thể để có cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề này.

1.1 Khái niệm chuyển đổi số

Chuyển đổi số là một trong những thuật ngữ xuất hiện gần đây với rất nhiều cách hiểu khác nhau. Theo Gartner, doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nghiên cứu và tư vấn công nghệ thông tin chuyển đổi số là “việc sử dụng các công nghệ số để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới”.

khái niệm chuyển đổi số cho doanh nghiệp
Khái niệm chuyển đổi số là gì?

Theo Microsoft thì “Chuyển đổi số là việc tư duy lại cách thức các tổ chức tập hợp mọi người, dữ liệu và quy trình để tạo những giá trị mới.”

Như vậy, chuyển đổi số được hiểu chung là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang mô hinh doanh nghiệp số bằng cách ứng dụng công nghệ mới. Nó gồm dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud)… để thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty.

1.2 Ví dụ về chuyển đổi số

Ngày nay, ứng dụng của chuyển đổi số xuất hiện trong mọi mặt cuộc sống. Những phần mềm thông minh đã thay đổi hoàn toàn các quy trình truyền thống phức tạp.

Ví dụ như giờ đây các thông tin cơ bản của bệnh nhân sẽ được lưu trên một hệ thống tổng hợp. Bác sĩ và người bệnh có thể truy cập để xem lại tiền sử bệnh lý, thời gian hẹn hay tình trạng viện phí. Điều này giảm tình trạng nhầm lẫn, thất lạc hồ sơ như trước đây.

Ngoài ra, việc bạn có thể đặt vé online, thanh toán trực tuyến hay là xử lý các dữ liệu trên phần mềm quản lý công việc… đều là thành tựu ứng dụng công nghệ hiện đại.

>> Tìm hiểu ngay: Phần mềm ERP là gì? Lợi ích của phần mềm ERP với doanh nghiệp

2. Chuyển đổi số khác gì với số hóa?

Theo sự phát triển mạnh mẽ của các khái niệm mới, nhiều người vẫn đang lầm tưởng giữa chuyển đổi số cho doanh nghiệp và số hóa. Thực tế, số hóa chỉ là một phần nhỏ trong quá trình chuyển đổi số.

Số hóa là việc chuyển các tài liệu giấy sang dạng dữ liệu số. Bằng cách làm này, doanh nghiệp dễ dàng chia sẻ thông tin, phân cấp khoa học, truy cập dễ dàng.

phân biệt chuyển đổi số và số hóa
Số hóa là một phần trong quá trình chuyển đổi số

Quan trọng hơn, dữ liệu sẽ được bảo mật an toàn và lưu trữ lâu dài. Nó sẽ tạo nên kho tàng tri thức riêng phục vụ những bước tiến lớn hơn của tổ chức trong tương lai.

Trong khi đó, chuyển đổi số đem đến sự thay đổi tổng thể. Mọi yếu tố của doanh nghiệp như phong cách làm việc, quy trình xử lý, phương thức sản xuất,… đều sẽ được thay đổi. Đây là sự chuyển đổi mang tính hệ thống, toàn diện trên quy mô lớn.

CTA MGM 02

III. Những lĩnh vực cần chuyển đổi số hiện nay

Như đã biết, chuyển đổi số đang thực sự trở thành xu hướng tất yếu. Tại Việt Nam, chương trình chuyển đổi số quốc gia đã và đang được triển khai. Mục tiêu cuối cùng là phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

1. Chuyển đổi số trong cơ quan Nhà nước

Chuyển đổi số trong các cơ quan Nhà nước được thể hiện ở sự ra đời của Chính phủ điện tử, chính phủ số… Nó không chỉ giúp nhà chức trách giảm thiểu áp lực mà còn tiết kiệm thời gian, công sức của người dân.

Đồng thời, cuộc cải cách này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nó cũng góp phần thu hút vốn đầu tư, đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng chung của cả nước.

2. Chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Từ những thuận lợi từ một nền chính trị ổn định, hành chính công tự động hóa, các doanh nghiệp cũng cần triển khai chuyển đổi số một cách hiệu quả.

chuyển đổi số trong doanh nghiệp hiện đại
Các doanh nghiệp hiện dại đều đang tiến hành chuyển đổi số

Các nghiên cứu của những công ty hàng đầu thế giới như Gartner, IDC đều chứng minh rằng chuyển đổi số có những lợi ích to lớn. Có thể cắt giảm chi phí vận hành, tận dụng mọi nguồn lực để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Nhìn chung, 5 mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến khi thực hiện chuyển đổi số là:

 • Khẳng định vị thế và tăng sức cạnh tranh trên thị trường
 • Đem lại nguồn doanh thu lớn hơn
 • Tối ưu năng suấtlàm việc của nhân viên
 • Thu hút và giữ chân khách hàng một cách tối đa

3. Đối với người tiêu dùng

Chuyển đổi số đang tác động mạnh mẽ đến hành vi và cuộc sống của người tiêu dùng. Ngay nay chỉ cần có internet thì tại bất cứ đâu bạn cũng có thể thực hiện được các giao dịch như: ngân hàng, mua sắm,… mà không phải ra tận nơi để làm thủ tục nữa.

Đặc biệt là đại dịch Covid-19 đã tác động rất mạnh mẽ và chúng ta nhận thấy được tầm quan trọng của chuyển đổi số. Trong khi mọi hoạt động ngoài trời buộc phải hạn chế thì mọi giao dịch, công việc, cuộc họp, học tấp đều được xử lý bằng các thiết bị thông minh có internet.

Chuyển đổi số là nhu cầu tất yếu của các doanh nghiệp nhằm mở rộng phạm vi hoạt động, tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu suất và tối ưu hiệu quả kinh doanh.

MỜI BẠN ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY BỘ TÀI LIỆU MIỄN PHÍ: HƯỚNG DẪN CHUYỂN ĐỔI SỐ CÁC NGÀNH NGHỀ

Thực trạng chuyển đổi số tại Việt Nam

Theo nghiên cứu của Microsoft thì trước và sau khi Covid-19 bùng phát thì tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương thì có tới 74% nhà kinh doanh cho rằng, đổi mới sáng tạo là yêu cầu bắt buộc giúp đất nước và doanh nghiệp sáng tạo bền vững.

Tại Việt Nam, hiện nay chuyển đổi số đang được đẩy mạnh từ cấp Nhà nước. Cụ thể là nhiều hội nghị triển khai xúc tiên thương mại ở lĩnh thương mại trực tuyến đã được bộ Công thương tổ chức. Những hội nghị này giúp Việt Nam có thể dễ dàng tiếp cận với nhiều đối tác và mở rộng thị trường dễ hơn.

Đối với doanh nghiệp, thì vấn đề này được cụ thể bằng việc xây dưng và thực hiện quản lý thông tin khách hàng trên hệ thống, việc mua sắm, giao dịch, được chuyển đổi kết hợp giữa trực tiếp và qua online, thông qua hệ thống và phần mềm ERP hỗ trợ.

Nhưng việc thực sự chuyển đổi số tại Việt Nam vẫn chưa thực sự mạnh mẽ. Bởi theo thông kê thì số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam chiếm tới 96%, nhưng họ gặp rào cản về chi phí cũng như trinh độ về khoa học công nghệ chưa được cao.

Xu hướng chuyển đổi số

Với tình trạng chuyển đổ số đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Và chúng ta dễ dàng nhận ra rằng chuyển đổi số giúp doanh nghiệp hiển thị chi tiết, minh bạch vầ các hoạt động hàng hóa cũng như các hoạt động về vấn đề vận hành doanh nghiệp. Cùng với đó là sự tận dụng tốt nguồn dữ liệu từ đó giúp doanh nghiệp tăng tín linh hoạt, phục vụ khách hàng tốt hợn đem lại hiệu quả cao nhất có thể.

Có nhiều hình thức chuyển đổi số mà các công ty doanh nghiệp có thể lựa chọn. Các doanh nghiệp lớn có thể thực hiện đồng bọ và hàng loạt, nhưng doanh nghiệp nhỏ thì có thể chọn áp dụng từng phần để phù hợp với nhu cầu và tình hình tài chính cho phép. Dưới đây sẽ là một vài xu hướng chuyển đổi số.

Ứng dụng chuyển đổ số vào vận hành doanh nghiệp

Vận hành doanh nghiệp là yếu tố hàng đầu mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong muốn được tối ưu. Chính vì vậy àm chuyển đổi số giúp doanh nghiếp vận hành dễ dàng hơn với các phần mềm ERP giúp quản trị doanh nghiệp một cách dễ dàng. Việc sử dụng các phần mềm như: quản lý công việc, quản lý dự án, quản lý khách hàng… Doanh nghiệp dễ dàng theo dõi, tận dụng và điều chỉnh linh hoạt sao cho phù hợp và giúp tăng năng suất lao động.

Ứng dụng Robot vào lĩnh vực sản xuất

Ứng dụng Robot vào sản xuất đang phát triển theo thời gian. Tại Việt Nam chúng ta đã áp dụng vào các lĩnh vực như logistic, y học, kỹ thuật,…Việc ứng dụng robot vào sản xuất giúp doanh nghiệp có thể cắt giảm được chi phí, cải thiện chất lượng môi trường lao động. Nó cũng đảm bảo tính đồng nhất và chất lượng sản phẩm hạn chế tối đa sai sót.

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR

Công nghệ ngày được ứng dụng nhiều trong các ngành như: du lịch, kiến trúc, bất động sản, kỹ thuật, xây dựng…

Với ngành du lịch, công nghệ này cũng giúp khắc phục được một số khó khăn như thời gian không được sắp xếp hợp lý, nhiều hành lý hay lo lắng về chất lượng ăn ở. Với một vài thiết bị công nghệ, khách hàng có thể dễ dàng có những trải nghiệm nhanh nhất. Đặc biệt trong trạng thái dịch bệnh phức táp thì công nghệ này cũng giúp doanh nghiệp có thể tiếp tục duy trì.

Còn đối với ngành kiến trúc, kỹ thuật, công nghệ thực tế ảo giúp họ có thể hình dung được thành phẩm của mình một cách trực quan.

Các nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi số

Để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp cần nghiêm túc tìm kiếm cho mình một đối tác chiến lược, một nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi số phù hợp.

Các tiêu chí đánh giá đơn vị cung cấp phù hợp với doanh nghiệp của mình:

 • Thứ nhất, phải là nhà tư vấn chuyển đổi số, tư vấn về cách thức chuyển đổi số thay vì chăm chăm bán phần mềm, bán giải pháp.
 • Thứ hai, dịch vụ có uy tín và kinh nghiệm lâu năm để đồng hành lâu dài cùng với tổ chức.
 • Thứ ba, các sản phẩm dịch vụ phải kết nối với nhau thành một hệ sinh thái phục vụ công cuộc CĐS để DN không phải sử dụng nhiều phần mềm rời rạc, không liên kết được với nhau.

Đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển đổi số hàng đầu hiện nay là Công ty Cổ phần MISA với sản phẩm Nền tảng quản trị doanh nghiệp MISA AMIS. Với nền tảng này, MISA cung cấp cho DN tất cả các công cụ làm việc chuyên nghiệp: từ kế toán đến bán hàng, từ nhân sự đến công việc, từ lưu trữ hồ sơ tài liệu đến mạng xã hội doanh nghiệp…

KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC SỐ VỚI BỘ GIẢI PHÁP ĐIỀU HÀNH MISA AMIS

MISA AMIS – chiến lược chuyển đổi số trong doanh nghiệp mạnh mẽ nhất

Nền tảng quản trị doanh nghiệp MISA AMIS là nền tảng giúp các công ty, tổ chức quản lý các hoạt động vận hành từ tài chính, kế toán, tuyển dụng, nhân sự đến quản trị công việc, mạng xã hội DN…một cách tập trung, có quy trình để tối ưu nguồn lực, chi phí và thúc đẩy năng suất nhân viên để đạt doanh số tối đa.

Hơn cả một công cụ làm việc, MISA AMIS là lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trên con đường chuyển đổi số!

Kết nỗi giữa phần mềm dịch vụ của MISA với các bên thứ 3
Kết nối giữa phần mềm dịch vụ của MISA với bên thứ 3

Dưới đây là toàn bộ tính năng của từng nghiệp vụ trong Nền tảng quản trị doanh nghiệp hợp nhất MISA AMIS.

 • Phần mềm kế toán online: quản lý mọi thông tin tài chính: doanh thu, chi phí, lợi nhuận và những dữ liệu kế toán liên quan như xuất nhập tồn kho, đơn hàng, tài sản cố định,…trên môi trường số.
  • Giúp kế toán viên nắm bắt số liệu và làm việc mọi lúc mọi nơi. Liên thông dữ liệu giữa các chi nhánh, kho để kịp thời cập nhật số liệu.
  • Kê khai thuế điện tử
  • Kết nối ngân hàng điện tử, hóa đơn điện tử
 • Phần mềm quản lý nhân sự: Quản lý toàn bộ nghiệp vụ nhân sự trên nền tảng số, bao gồm: Hoạch định nguồn nhân lực, Quản lý hồ sơ, Quản lý hợp đồng lao động, Quản lý đào tạo, Đánh giá, Chấm công, Quản lý thời gian, Tính lương, Thuế, Bảo hiểm, Khen thưởng, Kỷ luật, Giải quyết nghỉ việc, Quản lý tài sản, công tác phí,…
 • Phần mềm quản lý tuyển dụng: Số hóa quy trình tuyển dụng tại doanh nghiệp, tự động hóa nhiều khâu như đăng tin tuyển dụng, sàng lọc hồ sơ, đánh giá và báo cáo hiệu quả tuyển dụng.

 • Phần mềm quản lý công việc MISA AMIS Công việc: là phần mềm giúp doanh nghiệp xây dựng/ thiết kế nói chung quản lý tiến độ dự án, phân bổ nguồn lực, giao việc, quản lý năng suất làm việc và hiệu quả dự án chi tiết. Nhà quản lý có thể nhiều dự án cùng lúc, phê duyệt và chủ động lên kế hoạch phân bổ nguồn lực trên các thiết bị kết nối mạng.

 • Mạng xã hội doanh nghiệp: Là môi trường để các cá nhân, quản lý trong DN trao đổi thông tin, lan tỏa văn hóa doanh nghiệp giúp gia tăng tính đoàn kết nội bộ. Tạo dòng chảy thông tin liên tục và là động lực để nhân viên gắn bó với công ty. Giảm tải tỷ lệ biến động nhân sự.

 • Phần mềm quản lý tài liệu, giúp lưu trữ mọi thông tin, dữ liệu của công ty trên môi trường số hóa. Nhân viên có thể nhanh chóng và dễ dàng tìm kiếm tài liệu, quy trình, quy định, tri thức liên quan đến công việc ngay cả khi không có mặt tại văn phòng.

 • Phần mềm quản lý khách hàng AMIS CRM cung cấp hơn 20 loại báo cáo TỨC THỜI cho chủ doanh nghiệp để đánh giá năng lực nhân viên, theo dõi tình hình thực hiện mục tiêu doanh số, phân tích lý do thắng thua của từng cơ hội bán hàng,…

 • Phần mềm quản lý phòng họp AMIS Phòng họp giúp công tác đặt lịch họp, tra cứu phòng họp, nhắc lịch họp cho mọi thành viên tham gia họp một cách chuẩn xác, tiết kiệm thời gian. Kết nối thiết bị phòng họp thông minh hiển thị những thông tin quan trọng: tên, nội dung, thời gian và cuộc họp tiếp theo, tự động hiển thị thông tin phòng trống..

Chuyển đổi số là một quá trình luôn luôn tiếp diễn, chính vì vậy doanh nghiệp hãy chuẩn bị thật kỹ và bắt tay thực hiện chuyển đổi số nhanh nhất có thể tránh tình trạng bị tụt hậu.

AMIS Công việc – giải pháp thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp 

CTA MGM 01


5/5 - (3 bình chọn)

Nguyễn Doanh Hùng là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và điều hành doanh nghiệp, Ông thường xuyên có những chia sẻ với nội dung hữu ích thông qua các bài viết về chủ đề quản lý và điều hành doanh nghiệp của MISA AMIS.
Chi tiết về Nguyễn Doanh Hùng
Bài viết cùng tác giả

Chia sẻ bài viết hữu ích này