Quản lý - điều hành Kỹ năng lãnh đạo Tìm hiểu phong cách lãnh đạo của Steve Jobs trong kinh doanh

Tìm hiểu phong cách lãnh đạo của Steve Jobs trong kinh doanh

Trong những năm qua, thế giới đã chứng kiến nhiều nhà lãnh đạo xuất chúng. Trong đó, không thể không kể đến Steve Jobs – nhà sáng tạo, kinh doanh nổi tiếng. Vậy phong cách lãnh đạo của Steve Jobs có gì đặc biệt? Hãy cùng MISA AMIS tìm hiểu qua bài viết này! 

tìm hiểu phong cách lãnh đạo của Steve Jobs
Tìm hiểu phong cách lãnh đạo của Steve Jobs

I. Steve Jobs là ai?

Steve Jobs được sinh ra ở San Francisco, California, Mỹ. Tên đầy đủ của ông là Steve Job Steven Paul Jobs (24/02/1955 – 05/10/2011). Ông được biết đến là doanh nhân và nhà sáng chế người Mỹ, đồng sáng lập viên giữ vai trò chủ tịch và cựu Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple nổi tiếng hàng đầu.

Steve Jobs được nhắc đến như một huyền thoại có ảnh hưởng lớn nhất ở ngành công nghiệp vi tính. Không chỉ được mọi người biết đến với vai trò là cha đẻ của Apple, ông còn từng giữ chức vụ Tổng Giám đốc điều hành của xưởng phim hoạt hình Pixar.

giới thiệu về Steve Jobs
Giới thiệu chung về Steve Jobs

Năm 2006, sau khi hãng giải trí Disney mua lại Pixar, ông đã trở thành thành viên trong Ban Giám đốc điều hành của Walt Disney. Bộ phim Toy Steve Jobs Ory nổi tiếng cũng do ông là người điều hành sản xuất.

Tên tuổi của ông gắn liền với sự thành công vang dội của hãng Apple trên phạm vi toàn thế giới với các sản phẩm như Iphone, Ipod, Ipad, Macbook. Steve Jobs đã được nhận Huân chương Công nghệ Quốc gia và Giải thưởng dành cho Dịch vụ công cộng.

ỦY QUYỀN VÀ GIAO VIỆC HIỆU QUẢ VỚI PHẦN MỀM AMIS CÔNG VIỆC

CTA MGM 02

 

II. Phong cách lãnh đạo của Steve Jobs là gì?

Để có được những thành công vang dội ở trên, ông không chỉ có tài năng bẩm sinh mà sở hữu phong cách lãnh đạo mang dấu ấn riêng vô cùng nổi bật. Ông được mệnh danh là người đàn ông quyền lực nhất trong kinh doanh.

Năm 2009, ông đạt danh hiệu CEO của thập kỉ do tạp chí Fortune vinh danh. Năm 2008, ông giữ vị trí thứ 17 trong danh sách những người quyền lực nhất thế giới được Forbes công bố.

phong cách độc tài của Steve Jobs
Phong cách lãnh đạo độc tài của Steve Jobs

Vậy phong cách lãnh đạo của Steve Jobs là gì? Đó là phong cách lãnh đạo độc tài. Nhiều người cho rằng đây là phong cách không nên áp dụng vì những hạn chế của nó.

Thế nhưng, chủ tịch Apple đã áp dụng và đạt được những thành công vang dội trong sự nghiệp của mình. Ông trở thành một trong những nhà lãnh đạo tài ba nhất thế giới với phong cách lãnh đạo đáng học hỏi.

Bất kỳ người lãnh đạo nào cũng cần xây dựng phong cách lãnh đạo để tác động, tập hợp, thu hút đội ngũ đi theo những quyết định, đường hướng mà bạn đề ra. Phong cách lãnh đạo là yếu tố quan trọng để người đứng đầu hoàn thành mục tiêu của doanh nghiệp. Do đó, MISA AMIS mời bạn tham khảo ngay bộ Ebook chuyên sâu hơn về chủ đề này:

MỜI BẠN ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK MIỄN PHÍ: PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO 2022 – LỰA CHỌN NÀO CHO BẠN? 

III. Đặc điểm của phong cách lãnh đạo Steve Jobs

Nếu bạn là tín đồ trung thành của hãng điện thoại nổi tiếng Apple, chắc hẳn sẽ không thể quên những buổi ra mắt sản phẩm mới được Steve Job chủ trì. Chủ tịch Apple với phong cách giản dị như áo thun tối màu, quần jeans thoải mái.

Nhìn vẻ bề ngoài không ai nghĩ Steve Job lại là người có thói quen xử lý công việc độc đoán và có phần lạnh lùng trong công việc. Mang thiên hướng độc tài nên phong cách lãnh đạo của Steve Jobs mang một số đặc điểm sau:

1. Steve Jobs là người yêu thích sự sáng tạo và có tính cầu toàn

Trong công việc, ông luôn yêu cầu các nhân viên phải làm việc tỉ mỉ và không cho phép bất cứ sai sót nào có thể xảy ra. Khao khát mãnh liệt phát triển thương hiệu và thống lĩnh toàn cầu đã giúp Steve Jobs lãnh đạo quá trình sản xuất một cách toàn diện.

đặc điểm của phong cách lãnh đạo Steve Jobs
Steve Jobs yêu thích sự sáng tạo trong từng sản phẩm

Ông đã góp phần không nhỏ để tạo ra những sản phẩm Iphone được cả thế giới yêu thích. Chính nhờ đặc điểm này mà các sản phẩm của Apple đều có chất lượng hoàn hảo, tính năng nổi bật và thiết kế ấn tượng.

>> Xem thêm: Phần mềm dành cho lãnh đạo điều hành doanh nghiệp

2. Steve Jobs dễ nổi nóng, cáu gắt với mọi người

Theo nhận xét của nhân viên dưới quyền, Steve Jobs là người người khá nóng tính. Trong các trường hợp phải đối mặt với những vấn đề phát sinh hay khi chịu áp lực gay gắt từ công việc tính cách này càng hiện rõ. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo tài ba này vẫn biết cách cân bằng và xử lý công việc bằng kỹ năng lãnh đạo khéo léo của người đứng đầu.

3.  Mong muốn kiểm soát và tham vọng mạnh mẽ

Để minh chứng cho sự kiểm soát, ví dụ tiêu nhất là khi ông được bổ nhiệm làm chuyên viên tư vấn cho Amelio. Thời điểm đó, Steve Jobs đã ngay lập tức đưa những người được ông tin tưởng vào các vị trí cao cấp tại Apple, biến họ trở thành trợ thủ đắc lực cho mình.

Đây là việc làm với mục đích củng cố vững chắc vị trí của ông tại tập đoàn. Steve Jobs cần đảm bảo có điều kiện tốt nhất để hoàn thành những mục tiêu kinh doanh quyết liệt của mình.

4. Steve Jobs là người có sự quyết đoán trong công việc

Đây không chỉ là đặc điểm trong phong cách lãnh đạo của Steve Jobs mà còn xuất hiện ở rất nhiều nhà lãnh đạo tài ba khác. Những ý kiến đóng góp trái chiều, phản đối các chiến lược của ông sẽ bị loại bỏ. Steve Jobs coi trọng quá trình nghiên cứu và quyết định theo sự suy tính của riêng mình.

5. Steve Jobs là người lạnh lùng

Sự lạnh lùng của Steve Jobs khiến những người phản đồi phong cách của ông có cơ sở lên án chê trách. Thế nhưng, trên thực tế những người ủng hộ và đồng hành của Steve Jobs cũng nhận tình cảm và sự giúp đỡ nhiệt tình từ ông.

QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP TỪ XA VỚI BỘ GIẢI PHÁP ĐIỀU HÀNH MISA AMIS

IV. Ưu điểm và nhược điểm của phong cách lãnh đạo Steve Jobs

1. Ưu điểm

Phong cách lãnh đạo của Steve Jobs có sự độc đoán khiến ông dễ dàng nhận được nhiều sự không đồng tình của mọi người xung quanh. Nhưng nhìn vào những sản phẩm Apple có một không hai ngày hôm nay, chúng ta không phủ nhận những ưu điểm mà phong cách này mang lại. Cụ thể, nó được thể hiện qua những yếu tố sau:

1.1. Độc đoán nhưng phù hợp

Trong môi trường có nhiều người tài giỏi, mọi người sẽ có xu hướng đề cao cái tôi của mình. Đối với Apple, thương hiệu nổi tiếng bậc nhất này cũng gặp những tình huống như vậy.

ưu điểm phong cách lãnh đạo của Steve Jobs
Những ưu điểm trong phong cách lãnh đạo của Steve Jobs

Chính vì vậy, phong cách lãnh đạo độc đoán lại hoàn toàn phù hợp. Sự quyết đoán của Steve Jobs sẽ giúp ông có những quyết định nhanh chóng, dứt khoát, xử lý kịp thời các vấn đề. Về phía nhân viên, các cuộc tranh luận hay mâu thuẫn sẽ không thể kéo dài hay gây ra các mâu thuẫn nội bộ. Bởi lẽ, ngay khi có quyết định cuối cùng, mọi người đều phải tập trung tinh thần tối đa để hoàn thành nhiệm vụ.

1.2. Tập trung quyền lực

Giai đoạn năm 1996, Apple gặp khó khăn khi lượng hàng tồn kho lớn ảnh hưởng đến hoạt động của công ty. Lúc này, nhờ có phong cách lãnh đạo quả quyết của Steve Jobs quyền lực đã được tập trung. Sự thống nhất đoàn kết đã đưa tập đoàn vượt qua thời kỳ khủng hoảng này.

1.3. Tạo áp lực cần thiết với nhân viên

Phong cách lãnh đạo của ông đã tạo ra những áp lực cần thiết giúp nhân viên của Apple. Nó thúc đẩy họ không ngừng tìm tòi những sáng kiến mới và hoàn thành công việc đúng thời hạn.

Khi sản phẩm gặp vấn đề, Steve Jobs luôn yêu cần nhân viên chịu trách nhiệm và xử lý ngay lập tức. Từ đó, đội ngũ của Appple hình thành phong cách làm việc tập trung, chuyên nghiệp và hiệu quả.

>> Xem thêm: 10 tố chất của người lãnh đạo tài ba trong doanh nghiệp

2. Nhược điểm

Mỗi phong cách lãnh đạo sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Do đó, mặc dù có nhiều lợi thế song phong cách lãnh đạo của Steve Jobs chưa phải là cách thức hoàn hảo nhất.

Có thể thấy, nhược điểm lớn nhất của sự độc đoán áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác là khiến Steve Jobs bỏ lỡ những ý kiến đóng góp hữu ích từ mọi người xung quanh. Đồng thời, việc này cũng khiến nhân viên cảm thấy không được đánh giá cao và căng thẳng khi làm việc. Không khí làm việc nhiều áp lực cũng phần nào làm giảm hiệu suất công việc.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ KHÁM PHÁ SỨC MẠNH CỦA AMIS CÔNG VIỆC

Phần mềm AMIS Công việc là công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhà quản lý trong việc phân công giao việc, theo dõi tiến độ và đo lường năng suất nhân viên trên một nền tảng hợp nhất. Doanh nghiệp không chỉ tiết kiệm thời gian tổng hợp báo cáo, cắt giảm chi phí mà còn tối ưu quy trình làm việc để tăng hiệu quả kinh doanh.

CTA MGM 01


V. Kết luận 

Bài viết trên đã tổng hợp lại những thông tin thú vị về phong cách lãnh đạo của Steve Jobs. Hy vọng với cương vị là người đứng đầu, các nhà lãnh đạo sẽ có cách quản lý và điều hành doanh nghiệp phù hợp. Khi xây dựng môi trường làm việc tốt cùng những cách thức dẫn dắt thu hút, bạn có thể dẫn dắt đội ngũ cùng nhau đạt được những mục tiêu đề ra.

Đánh giá

Nguyễn Doanh Hùng một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và điều hành doanh nghiệp, ông là người kiểm duyệt và chia sẻ những nội dung hữu ích thông qua các bài viết về chủ đề quản lý và điều hành doanh nghiệp của Website MISA AMIS
Về tác giả | Bài đã đăng

Chia sẻ bài viết hữu ích này