Kiến thức Quản lý nhân sự 5 cách đơn giản để lãnh đạo truyền cảm hứng cho nhân...

5 cách đơn giản để lãnh đạo truyền cảm hứng cho nhân viên

Truyền cảm hứng để nhân viên khát khao cống hiến, đam mê làm việc không chỉ là nghệ thuật mà còn là thử thách với rất nhiều lãnh đạo công ty.

Công ty có nhân viên sáng đến làm, chiều đi về, cuối tháng lĩnh lương là một công ty bất hạnh. Nhân viên dần dần sẽ cảm thấy bất mãn trong chính môi trường làm việc của mình.
Việc lãnh đạo truyền cảm hứng cho nhân viên sẽ giúp họ thay đổi tư duy để suy nghĩ rộng và xa hơn công việc hiện tại. Đồng thời cũng cho nhân viên thấy rằng họ có khả năng phát triển bản thân nhiều hơn là chỉ làm những việc hiện tại.

lãnh đạo truyền cảm hứng

Dưới đây là 5 cách đơn giản để lãnh đạo truyền cảm hứng cho nhân viên, một số được trích từ cuốn sách “Lãnh đạo giỏi đặt câu hỏi hay” (Good leaders ask great questions) của John C. Maxwell.

1. Vẽ một bức tranh toàn cảnh về tương lai tốt đẹp

Khi chia sẻ với nhân viên về bức tranh công ty trong tương lai sẽ tốt đẹp như thế nào, người lãnh đạo cần phải chia sẻ chân thành và nói những điều có khả năng đạt được chứ không phải là những viễn cảnh không tưởng để mê hoặc nhân viên.

Từ đó, nhân viên sẽ thấy sự đóng góp của mình đem lại kết quả gì và bản thân mình có vị trí như thế nào trong bức tranh tương lai tốt đẹp của công ty để ra sức phấn đấu, nỗ lực vì mục tiêu chung.

2. Thay thế số liệu báo cáo bằng các câu chuyện sinh động

Một nghiên cứu của Keith Quesenberry đã khẳng định: “Chúng ta đều bị cuốn hút bởi các câu chuyện vì con người là sinh vật mang tính xã hội và luôn quan tâm đến những người khác”.

Chính vì vậy, thay vì truyền đạt ý tưởng bằng báo cáo hay con số thì lãnh đạo có thể chia sẻ những câu chuyện có thật của chính bản thân mình từ những ngày đầu lập nghiệp hay những bài học rút ra được từ những chuyến công tác của mình,…
Những chia sẻ đó sẽ góp phần xây dựng sự đồng cảm và giúp bạn dễ dàng truyền lòng nhiệt huyết và đam mê của mình cho người khác.

3. Cùng “xắn tay áo” làm việc với mọi người

Chính từ xa xưa, các ông vua đã khẳng định gần dân mới hiểu dân hơn. Điều này hoàn toàn đúng khi áp dụng vào doanh nghiệp.

Để lãnh đạo nhận được góp ý, phản hồi từ khách hàng, đồng nghiệp và nhân viên; không còn cách nào khác là xắn tay áo cùng làm việc với nhân viên. Đây còn là cách để rút ngắn khoảng cách nhân viên – lãnh đạo; tăng cường sự gắn kết và tận tâm.

truyền cảm hứng cho nhân viên

4. Tạo cơ hội thử thách cho nhân viên phát triển tối đa tiềm năng

H Nelson Jackson – vị bác sĩ người Mỹ và người tiên phong trong công nghệ xe hơi – từng phát biểu: “Tôi không tin rằng chúng ta có thể làm công việc hiện tại với phương pháp đã làm trong quá khứ mà vẫn có thể thành công trong tương lai”.

Đây là lý do lãnh đạo cần giúp nhân viên thấy được tầm giá trị của việc liên tục phát triển. Điều này không chỉ cần thiết cho sự sống còn của doanh nghiệp mà còn đối với tương lai của chính nhân viên.

Những ai xem mục tiêu hàng đầu của mình là phát triển bản thân – chứ không phải chỉ đơn thuần có được chức vị, tiền lương, hay các mục tiêu bên ngoài khác – luôn có cơ hội lớn để xây dựng tương lai tốt đẹp và thành công.

Khi nhân viên đạt được thành tựu, nhất định bạn hãy dành lợi khen ngợi động viên. Bởi theo một nghiên cứu, khoảng 69% nhân viên sẽ làm việc chăm chỉ và đạt kết quả tốt hơn nếu họ được công nhận và được sếp của họ tin tưởng. Nhưng tuyệt đối đừng quá chung chung hay mơ hồ khi đánh giá và khen ngợi nhân viên, như vậy nhân viên sẽ cảm thấy không được tôn trọng.

>> Có thể bạn quan tâm: Hình thức quản lý khen thưởng hiệu quả nhất hiện nay

5. Cho nhân viên thấy vai trò của họ tạo ra sự khác biệt gì trong tương lai

Nếu không được chia sẻ, hầu hết nhân viên không hiểu rõ công việc họ đang làm có vai trò gì trong tương lai nên làm việc không có động lực, thiếu quyết tâm.

Lúc này, người lãnh đạo giỏi là người giúp nhân viên hiểu rõ vai trò của mình sẽ đóng góp tạo ra sự khác biệt như thế nào, họ sẽ tăng nhận thức về giá trị của bản thân, thông qua việc làm chủ sở hữu tầm nhìn và có cảm hứng, động lực để làm việc tốt hơn. Những nhân viên tài năng mong muốn làm việc ở công ty mà ở đó những giá trị và khả năng của họ được coi trọng.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng nhân viên sẽ có cảm giác điều họ đang làm đóng góp rất nhiều cho công ty, điều đó đôi lúc còn có giá trị hơn những yếu tố khác, thậm chí là lương cao.
Cả 5 cách truyền cảm hứng trên đều không làm khó lãnh đạo nhưng để đạt được hiệu quả tối đa, bản thân lãnh đạo phải thật sự có đam mê với công việc của chính mình.

Chia sẻ bài viết hữu ích này