Kiến thức Quản lý nhân sự Chiến lược giữ chân nhân tài: Làm sao để doanh nghiệp không...

Chiến lược giữ chân nhân tài: Làm sao để doanh nghiệp không bị “chảy máu chất xám”?

Việc giữ chân nhân tài ngày càng trở nên khó khăn đối với các doanh nghiệp, nhất là khi càng ngày thị trường lao động càng biến động như hiện nay. Nếu không có những chính sách tốt, những nhân viên giỏi sẽ sớm từ bỏ doanh nghiệp, dẫn đến hiện tượng “chảy máu chất xám”, ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe doanh nghiệp. Vậy chiến lược nào để có thể giữ chân nhân viên? Cùng MISA AMIS tìm hiểu và phân tích trong bài viết dưới đây. 

chien luoc giu chan nhan tai

1. Nhận biết nhân tài trong doanh nghiệp 

1.1 Nhận biết thông qua mục tiêu theo đuổi

Ai cũng có mục tiêu để theo đuổi khi ứng tuyển một vị trí làm việc bất kỳ. Những nhân viên giỏi thường là những người có bản chất năng động, chủ động tìm hiểu về công việc, có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng. Các nhân viên giỏi trong công ty cũng thường đặt mục tiêu được phát triển các kiến thức, kĩ năng trong công việc, cũng như có định hướng đóng góp vào sự phát triển chung của toàn doanh nghiệp. 

1.2 Nhận biết thông qua hành động

Một “nhân tài” trong doanh nghiệp được thể hiện rõ ràng nhất chính là thông qua hành động và các kết quả công việc cụ thể mà họ làm.

Trong quá trình làm việc, những người giỏi thường có các biểu hiện, kết quả vượt trội, ví dụ như đưa ra những sáng kiến khiến người nghe phải trầm trồ, có tư duy khác người cùng nhiều tài năng đặc biệt khác. 

Nhân tài cũng là người biết định vị bản thân trong doanh nghiệp, khi họ đủ tự tin về năng lực bản thân, họ sẽ không sợ mất vị trí mà kể quá nhiều về bản thân trước lãnh đạo. Họ luôn sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng trong công việc cho các đồng nghiệp. 

1.3 Nhận biết thông qua các đồng nghiệp

Các nhà quản lý luôn cần đề cao sự khách quan. Để nhận biết nhân viên giỏi, lãnh đạo cũng nên tham khảo ý kiến từ nhân sự trong công ty, đặc biệt là những người thường tiếp xúc với nhân tài để đưa ra nhận xét công tâm nhất, không bị ảnh hưởng tiêu cực từ một số vấn đề. Đồng thời, chiến lược thu hút nhân tài thành công nhất là phải biết lắng nghe ý kiến cấp dưới để lưu tâm đến nhân viên của mình. 

nhan biet nhan vien gioi

2. 07 biện pháp giữ chân nhân viên giỏi cho doanh nghiệp

2.1 Xây dựng chính sách lương phù hợp với từng vị trí 

Để giữ chân nhân tài hiệu quả, một trong những yếu tố cốt lõi quan trọng đầu tiên chính là các vấn đề về lương, thưởng. Không có bất kì một nhân viên giỏi nào lại chấp nhận cống hiến hết mình với một mức thu nhập không xứng đáng với công sức họ bỏ ra.

Tùy vào từng vị trí công việc, doanh nghiệp phải xây dựng được chính sách lương cũng như có các cách tính lương nhân viên khác nhau.

Ví dụ:

 • Nhân viên kinh doanh nên được tính lương theo doanh số
 • Nhân viên sản xuất nên được tính lương theo sản phẩm

Ngoài ra, một quy trình, chính sách lương thưởng rõ ràng, không sai sót cũng vô cùng quan trọng. Chính vì thế, hiện nay một số doanh nghiệp doanh nghiệp hướng tới sử dụng phần mềm chấm công tính lương

>> Các cách tính lương cho nhân viên chính xác và nguyên tắc trả lương doanh nghiệp cần nắm rõ

>> Lương 3P – Điểm sáng trong các hình thức trả lương phổ biến nhất hiện nay

2.2 Xây dựng chế độ phúc lợi – đãi ngộ tốt

Bên cạnh lương, thưởng, các yếu tố liên quan đến chế độ phúc lợi, đãi ngộ cũng là một trong những điểm mấu chốt giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài. 

Chế ngộ đãi ngộ cho nhân viên hiểu đơn giản là các chính sách của doanh nghiệp xây dựng, nhằm mục đích chăm lo cho người lao động cả về vật chất lẫn tinh thần, giúp họ có thêm tinh thần làm việc và cống hiến, đóng góp nhiều hơn nữa vào mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Một chế độ phúc lợi – đãi ngộ tốt sẽ giúp nhân viên hài lòng hơn doanh nghiệp, và họ cảm thấy những nỗ lực của họ trong công việc là hoàn toàn xứng đáng.

>> Xây dựng chế độ đãi ngộ cho nhân viên cần phải chú ý đến những yếu tố nào?  

>> Total Rewards là gì? Tìm hiểu xu hướng mới trong ngành nhân sự C&B

2.3 Tạo môi trường làm việc thân thiện, chuyên nghiệp 

Đối với phần lớn người lao động hiện nay, đặc biệt là lao động trẻ, khi được khảo sát đều nói rằng họ cực kỳ coi trọng môi trường làm việc của công ty. Thậm chí, đối với nhiều bạn nhân viên mới đi làm, họ cho rằng môi trường làm việc đóng vai trò số một trong việc lựa chọn doanh nghiệp.

tao moi truong lam viec than thien

Vì vậy, trong chiến lược giữ chân nhân tài, doanh nghiệp nhất định không thể bỏ qua việc xây dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Một trường làm việc “lý tưởng” trong mắt các nhân viên cần phải đáp ứng được các yếu tố cơ bản như:

 • Có đầy đủ các trang thiết bị cần thiết giúp phục vụ công việc
 • Có quy trình làm việc bàn bản, rõ ràng
 • Đồng nghiệp luôn sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau
 • Lãnh đạo tận tâm, biết lắng nghe nhân viên

Lãnh đạo có thể không cần là người phải giỏi nhất, nhưng là người có khả năng khiến những kẻ tài giỏi phải tâm phục khẩu phục. Và không có phương thức nào “gõ cửa trái tim” hữu dụng hơn là sự giao tiếp thẳng thắn và chân thành. Để giữ chân nhân tài, lãnh đạo công ty phải tạo ra một môi trường nơi mọi nhân viên đều có thể cởi mở giao tiếp với nhau và với tập thể lãnh đạo, được nói lên suy nghĩ của mình. 

Nếu như người giỏi không được trọng dụng, cảm thấy ý tưởng của mình luôn bị phản bác thì họ chắc chắn sẽ không muốn ở lại công ty. Bởi vậy, các nhà quản lý cần phải đủ thấu hiểu, nhạy cảm và tinh tế để truyền lửa cho nhân viên tốt hơn. 

2.4 Đưa ra mục tiêu thăng tiến rõ ràng

Định hướng cho nhân viên một mục tiêu thăng tiến rõ ràng là biện pháp giữ chân nhân viên giỏi tiếp theo mà các nhà quản lý cần ghi nhớ. Không chỉ tạo động lực để nhân viên cố gắng phát triển bản thân, gắn bó lâu dài với công ty mà còn là dịp tốt để công ty đẩy mạnh chiến lược kinh doanh của mình. Nếu như trong một tập thể, năng lực của các cá nhân quá chênh nhau cũng ảnh hưởng đến chiến lược phát triển chung của doanh nghiệp. 

muc tieu thang tien
muc tieu thang tien

Bởi vậy, sau một khoảng thời gian cụ thể, nhân viên cùng với công ty sẽ cùng ngồi lại với nhau để trao đổi, quản lý giúp nhân viên nhận ra điểm mạnh, yếu của bản thân, vạch ra cho nhân viên một lộ trình phát triển cụ thể và các công cụ hỗ trợ về kỹ năng. Qúa trình này giúp nhân viên hiểu rõ thiện chí của doanh nghiệp dành cho mình, giúp họ nhận ra công ty đang muốn thu hẹp khoảng cách để tạo bước tiến lớn cho bản thân. Như vậy, nhân tài sẽ cảm thấy không bị mắc kẹt mãi trong một vị trí mà mình chẳng thể phát huy hết khả năng của mình. 

2.5 Xây dựng nền tảng văn hóa doanh nghiệp vững chắc

Văn hóa doanh nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng làm nên thương hiệu doanh nghiệp, là nền tảng vững chắc nhất mà doanh nghiệp cần lưu tâm. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp thông qua các hoạt động thường niên, hình thành tác phong làm việc tiêu chuẩn của nhân viên.

Việc xây dựng nhân viên có cùng giá trị văn hóa sẽ làm các đồng nghiệp xích lại gần nhau hơn, hạn chế tối đa xích mích và tìm ra chất keo gắn bó giữa họ với nơi họ đang thuộc về. Bởi khi họ đã yêu thích văn hóa của công ty và cảm thấy phù hợp, họ chắc chắn sẽ gắn bó lâu dài. 

2.6 Sự công nhận và khen thưởng

Sự tuyên dương và ghi nhận của doanh nghiệp dành cho cá nhân nỗ lực xuất sắc trong công việc là biện pháp giữ chân nhân viên giỏi tối quan trọng. Việc khen thưởng này cũng tạo nên một phần văn hóa doanh nghiệp, khiến cho mọi người đều mong muốn trở thành tấm gương, và họ biết rằng chỉ cần cống hiến đủ tốt thì mọi nỗ lực đều tạo nên thành quả. 

cong nhan va khen thuong

Thêm vào đó, các nhà quản lý cũng đừng nên tiếc lời khen với những người tài, hãy tìm cách thể hiện lời khen khéo léo, thường xuyên. Không cần phải trong một buổi tổng kết, mà đôi khi có thể qua bữa trưa, trò chuyện, những dòng nhắn tin tâm tình. Đây là khoảnh khắc nhân viên ghi nhớ, cảm nhận được sự chân thành từ người mình coi trọng. 

2.7 Xây dựng hệ thống quản lý và đánh giá hiệu quả 

Một hệ thống quản lý và đánh giá rõ ràng sẽ giúp công ty lẫn nhân viên biết được mức độ làm việc của mình hiệu quả đến đâu xét trong mức thang kỳ vọng của công ty. Bằng cách giám sát, chia sẻ kết quả, quản lý cũng có thể nhận ra nhân viên nào đạt hay không đạt KPI. Đánh giá chỉ tiêu cũng giúp công ty có cơ hội tuyên dương và khen thưởng những cá nhân có thành tích tốt – chìa khóa quan trọng để giữ chân nhân viên. 

3. AMIS HRM – Hệ thống quản trị nguồn nhân lực toàn diện giúp quản lý và giữ chân nhân tài

Nhìn chung, việc quản lý và giữ chân nhân tài không phải chuyện một sớm một chiều, mà nó đòi hỏi cả một chiến lược toàn diện của doanh nghiệp, từ lúc bắt đầu tuyển dụng cho tới cả quá trình công tác của nhân viên.

Và để làm được điều đó, vấn đề đặt ra cho doanh nghiệp là phải có một nguồn lực đủ mạnh, để quản lý toàn bộ nhân sự của mình trong suốt “vòng đời” của các nhân viên. Nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng bỏ ra rất nhiều thời gian, chi phí cũng như nguồn lực để tìm mọi cách giữ chân nhân tài.

Và để hỗ trợ cho công tác quản lý nhân sự toàn diện, giữ chân nhân tài của các nhà quản lý, phần mềm AMIS HRM ra đời, với đầy đủ các bộ giải pháp giúp tự động hóa nhiều quy trình về nhân sự trong doanh nghiệp như:

 • Tuyển dụng
 • Chấm công
 • Tính lương
 • Lưu trữ và quản lý thông tin nhân sự
 • Xử lý các vấn đề về BHXH và thuế TNCN
 • Đào tạo và đánh giá nhân viên (đang phát triển)

AMIS HRM chính là hệ sinh thái quản trị nguồn nhân lực đầy đủ và toàn diện, dành cho các nhà quản trị 4.0, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và nguồn lực cho các hoạt động quản trị nguồn nhân lực, giữ chân nhân tài trong doanh nghiệp.

Đăng ký trải nghiệm AMIS HRM hoàn toàn miễn phí 

5/5 - (1 bình chọn)

Nguyễn Doanh Hùng một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và điều hành doanh nghiệp, ông là người kiểm duyệt và chia sẻ những nội dung hữu ích thông qua các bài viết về chủ đề quản lý và điều hành doanh nghiệp của Website MISA AMIS
Chi tiết về Nguyễn Doanh Hùng
Bài viết cùng tác giả

Chia sẻ bài viết hữu ích này