Kiến thức Quản lý nhân sự Talent Acquisition đang “soán ngôi” tuyển dụng truyền thống như thế nào?

Talent Acquisition đang “soán ngôi” tuyển dụng truyền thống như thế nào?

Trong những năm gần đây, ứng viên đang ngày càng gia tăng vị thế và đòi hỏi nhà tuyển dụng phải chủ động tìm kiếm, săn đón họ. Đây cũng là lúc khái niệm thu hút ứng viên – Talent Acquisition ra đời. Các cán bộ Talent Acquisition đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bộ máy nhân sự của doanh nghiệp, đồng thời cơ hội thăng tiến của họ cũng rất cao. Trong bài viết này, MISA AMIS sẽ đi sâu phân tích định nghĩa và lợi ích của Talent Acquisition, đồng thời đưa ra sự so sánh đối chiếu với phương pháp truyền thống để thấy được điểm ưu việt. 

Talent Acquisition la gi

Talent Acquisition là gì?

Talent Acquisition 

Talent Acquisition (thu hút nhân tài) là thuật ngữ thuộc lĩnh vực quản trị nhân sự, dùng để chỉ quá trình từ xác định, tạo dựng quan hệ cho tới lựa chọn ứng viên tiềm năng. Với những đặc trưng này, Talent Acquisition được coi như hoạt động mang tính chiến lược và dài hạn, đòi hỏi hoạch định kế hoạch nhân sự bài bản.

Talent Acquisition thu hut nhan tai
Talent Acquisition có tính dài hạn và cấn chiến lược bài bản

Talent Acquisition Executive

Talent Acquisition Executive (chuyên viên thu hút nhân tài) là một vị trí khá mới và có thể chưa thực sự phổ biến trong các doanh nghiệp quy mô nhỏ. Tuy nhiên, tại các doanh nghiệp và tập đoàn lớn, đây là vị trí có nhu cầu tuyển dụng lớn, đồng thời cũng là gương mặt sáng giá để trở thành quản lý nhân sự cấp cao. 

Talent Acquisition Specialist

Khác với Talent Acquisition Executive, Talent Acquisition Specialist (chuyên gia thu hút nhân tài) là những người đã có trình độ chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ cao. Công việc của họ sẽ bao quát từ tìm nguồn ứng viên, thu hút, phỏng vấn và cuối cùng là giới thiệu nhân sự mới tới toàn thể doanh nghiệp. 

Phân biệt Talent Acquisition với Tuyển dụng truyền thống

Talent Acquisition Tuyển dụng truyền thống
Tính chất Dài hạn, tập trung vào chiến lược Ngắn hạn, tập trung vào chiến thuật
Phạm vi công việc Kết hợp giữa tuyển dụng truyền thống với các yếu tố khác như xây dựng thương hiệu tuyển dụng, mở rộng talent pool (nguồn ứng viên tài năng), tạo quan hệ trong cộng đồng ứng viên,… Hoạt động chủ yếu liên quan tới ứng viên: đăng tin và truyền thông tuyển dụng, sàng lọc hồ sơ, đặt lịch phỏng vấn, đánh giá và chọn lọc ứng viên.

Lợi ích của Talent Acquisition đối với doanh nghiệp 

Tiết kiệm cả thời gian và chi phí tuyển dụng

Về mặt dài hạn, Talent Acquisition là phương pháp giúp doanh nghiệp tối ưu cả thời gian lẫn chi phí thông qua việc tập trung vào những tài năng phù hợp. Các doanh nghiệp áp dụng hình thức này có thể tạo nguồn ứng viên lâu dài ngay từ khi họ còn là sinh viên, chưa có hoặc có ít kinh nghiệm. 

Tạo nguồn nhân lực tài năng

Với Talent Acquisition, doanh nghiệp có thể khai thác tối đa và triệt để những nhân sự tiềm năng để tiến hành đào tạo chuyên sâu, nâng cao nghiệp vụ. Đồng thời, doanh nghiệp cũng có thể tiếp cận các nhóm ứng viên mới tiềm năng thông qua các nền tảng website tuyển dụng phổ biến. 

Hạn chế bỏ lỡ nhân tài 

Talent Acquisition không chỉ tập trung vào những bản CV hoàn hảo. Thay vào đó, các cán bộ đảm nhận công tác này sẽ xem xét các khía cạnh sâu xa hơn, đánh giá ứng viên cả về những tố chất và tiềm năng dài hạn, điều mà quy trình sàng lọc CV và phỏng vấn thông thường có thể dễ dàng bỏ qua. 

>> Xem thêm: Phỏng vấn ứng viên sao cho hiệu quả? Top 10 phương pháp phỏng vấn đọc vị mọi ứng viên 

Công việc của cán bộ Talent Acquisition và các kỹ năng cần có

Hoạch định chiến lược dài hạn và tạo dựng phễu thu hút nhân tài

Bước đầu tiên để thu hút nhân tài hiệu quả đó là có kế hoạch bài bản, cụ thể và mang tính chiến lược. Các kế hoạch này cũng cần bám sát mục tiêu và định hướng phát triển của doanh nghiệp. 

Để thực hiện tốt nghiệp vụ này, người làm Talent Acquisition cần nắm vững kỹ năng xây dựng chiến lược và lập kế hoạch. Cán bộ này cũng cần hiểu rõ về từng vị trí và yêu cầu công việc để đưa ra chiến lược phù hợp với quy trình dài hạn. 

hoach dinh chien luoc
Hoạch định chiến lược là một trong những công việc đầu tiên của cán bộ Talent Acquisition

Tạo nguồn ứng viên, xác định nguồn nhân lực

Khác với hoạt động tuyển dụng thông thường khi HR chỉ cần hiểu được yêu cầu và mô tả công việc, Talent Acquisition đòi hỏi nhân sự không những nắm rõ mà còn thấu hiểu từ vị trí, vai trò, năng lực cho tới kinh nghiệm của hàng trăm vị trí khác nhau trong doanh nghiệp. 

Khi đó, các cán bộ sẽ cần trang bị cho mình kiến thức về thị trường cũng như lực lượng lao động. Sự hiểu biết về các công việc khác nhau sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng đọc vị ứng viên, tìm được ứng viên phù hợp và tuyển dụng hiệu quả. 

Xây dựng thương hiệu tuyển dụng

Thương hiệu tuyển dụng là yếu tố các doanh nghiệp luôn muốn nhắm tới, vừa giúp nâng cao hình ảnh và vị thế, vừa thu hút lượng lớn người tài. Việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng sẽ là một trong những nhiệm vụ dài hạn và xuyên suốt của cán bộ Talent Acquisition. 

Đây là một quá trình dài, đòi hỏi các cán bộ phải có tầm nhìn, biết cách tạo dựng hình ảnh và mối quan hệ với ứng viên thông qua các nền tảng như website, fanpage, Linkedin… Từ đó truyền tải văn hóa và giá trị thương hiệu của doanh nghiệp đến ứng viên.

Tuyển dụng và phát triển nguồn nhân lực

Về cơ bản, nhiệm vụ này giống với nhiệm vụ cơ bản của một HR truyền thống. Người làm Talent Acquisition vẫn sẽ cần tham gia các buổi phỏng vấn, đánh giá và chọn lọc ứng viên. 

Trong suốt quy trình này, cán bộ ấy phải có khả năng phân tích để đưa ra những quyết định sáng suốt, chọn đúng người tài và cải thiện quá trình “săn đón nhân tài” thông qua các biện pháp quản lý thông tin và hồ sơ ứng viên hiệu quả hơn.

Một giải pháp quản lý hiệu quả được nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn tận dụng hiện nay đó là tính năng Talent pool thuộc các phần mềm Tuyển dụng như AMIS Tuyển dụng, nơi nhân sự có thể: 

  • Xem nhanh mọi thông tin liên quan về tin tuyển dụng: Tiêu đề, Số lượng ứng viên, Người quản lý Talent pool,…
  • Xem nhanh các thông tin liên quan đến ứng viên thuộc 1 Talent pool: Họ tên, Tin tuyển dụng, Ngày ứng tuyển, Vòng tuyển dụng, Đánh giá….

Xây dựng và duy trì quan hệ với ứng viên

Đây là nghiệp vụ quan trọng hàng đầu với mọi chuyên viên Talent Acquisition. Các công việc cụ thể sẽ bao gồm nâng cao trải nghiệm, quản lý cộng đồng và duy trì mối quan hệ với các ứng viên tạm thời để tận dụng cho những lần hợp tác về sau.

Để làm được điều đó, các chuyên viên Talent Acquisition cần sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt, song hành cùng với đó là kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu.

Đo lường và báo cáo

Qua các chỉ số có được nhờ đo lường, các cán bộ Talent Acquisition có thể nắm được cái nhìn tổng quan về tình hình hoạt động, phát hiện những thiếu sót và kịp thời đưa ra phương án cải thiện chiến lược phù hợp.

Để làm được điều này, nhân sự cần trang bị những kỹ năng cứng về thu thập, phân tích và quản lý dữ liệu. 

Quy trình 3 bước thu hút nhân tài thông qua Talent Acquisition

Nâng cao thương hiệu tuyển dụng

nang cao thuong hieu tuyen dung
Nâng cao thương hiệu tuyển dụng là bước đi đầu tiên để thu hút nhân tài hiệu quả

Để thu hút ứng viên tiềm năng top đầu, trước tiên doanh nghiệp phải có thiện cảm hoặc danh tiếng để họ biết tới. Khi đó, bên cạnh việc truyền thông tuyển dụng trên các nền tảng phổ biến như mạng xã hội, các doanh nghiệp nên có riêng cho mình một website tuyển dụng chuyên nghiệp và đầy đủ thông tin. 

>> Xem thêm: Bí quyết đăng tin tuyển dụng hiệu quả, gia tăng cơ hội thu hút ứng viên

Với AMIS Tuyển dụng, các doanh nghiệp có thể tự tạo lập một website tuyển dụng đơn giản với các mẫu giao diện chuyên nghiệp, có thể tùy chỉnh theo font chữ, color code, logo đặc trưng của doanh nghiệp mà không cần phải phát sinh các thủ tục liên quan tới thiết kế website, IT,…

Tạo nguồn ứng viên

Với xu thế hiện nay, ngay cả các tập đoàn hàng đầu cũng cần chủ động tìm kiếm và liên lạc với ứng viên. Bởi ứng viên luôn có nhiều cơ hội cũng như sự lựa chọn và nếu nhà tuyển dụng không chủ động, khả năng tìm được nhân tài sẽ bị giảm đi đáng kể. 

Để tạo nguồn ứng viên chất lượng, các cán bộ Talent Acquisition có thể tham khảo mạng xã hội LinkedIn, ngoài ra đừng bỏ lỡ các hội thảo, seminar hoặc sự kiện networking để tìm kiếm và kết nối với các ứng viên sáng giá. 

Các công việc này cần được thực hiện với tần suất thường xuyên, vừa thiết lập quan hệ mà cũng gián tiếp hỗ trợ thương hiệu tuyển dụng.

Quản lý dữ liệu khoa học

Dữ liệu ứng viên là thông tin quý giá nhất với mỗi người làm Talent Acquisition. Càng thu thập nhiều dữ liệu chứng tỏ công việc càng hiệu quả. 

Tuy nhiên, bài toán đặt ra đó là làm thế nào để quan lý nguồn dữ liệu này một cách khoa học, hiệu quả? Nhiều doanh nghiệp quy mô nhỏ hiện này thường tận dụng spreadsheet hoặc Excel nhưng khi quy mô doanh nghiệp mở rộng, việc quản lý này rất dễ dẫn tới sai sót và cồng kềnh. 

Phần mềm AMIS Tuyển dụng ra đời chính là lời giải đáp nhanh gọn nhất cho bài toán này. Với AMIS Tuyển dụng, việc quản lý ứng viên tiềm năng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết với các thao tác: 

  • Cập nhật thông tin ứng viên
  • Gắn thẻ hoặc xóa ứng viên
  • Tương tác với ứng viên qua email và cho phép ứng viên trao đổi, tương tác với Hội đồng tuyển dụng
  • Cập nhật tài liệu và tạo công việc liên quan đến ứng viên
  • Theo dõi hoặc bỏ theo dõi ứng viên, xử lý ứng viên trùng
  • Phân hệ công việc và theo dõi lịch sử hoạt động trên hồ sơ của ứng viên như: Lịch sử…

Đăng ký trải nghiệm AMIS Tuyển dụng hoàn toàn miễn phí 

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ bài viết hữu ích này