Kiến thức Quản lý nhân sự Tuyển dụng Quy trình tuyển dụng nhân sự mùa cao điểm doanh nghiệp nào...

Quy trình tuyển dụng nhân sự mùa cao điểm doanh nghiệp nào cũng nên nắm rõ

Nắm rõ quy trình tuyển dụng nhân sự mùa cao điểm sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng được thời cơ, thu hút được nhiều nhân tài.

Doanh nghiệp luôn muốn tìm kiếm nhân sự tốt nhất, tài năng nhất với các kỹ năng phù hợp cho vị trí công việc trong thời gian ngắn nhất. Điều này không dễ dàng thực hiện trong mùa tuyển dụng cao điểm.

Đâu là mùa cao điểm của tuyển dụng nhân sự?

Mùa cao điểm tuyển dụng nhân sự trong năm đó là là giai đoạn từ đầu năm dương lịch đến sau Tết nguyên đán và thời điểm tháng 9, 10.

Trong thời điểm đầu năm, tuần thứ hai của tháng 1 là thời điểm khởi động lại các hoạt động của các công ty cho năm tài chính tiếp theo. Lúc này nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao và những buổi phỏng vấn sẽ được xúc tiến nhanh chóng. Vào thời gian này, các lãnh đạo cũng thường xuyên có mặt tại văn phòng, đồng nghĩa với việc ứng viên nhận được sự phê duyệt nhanh hơn và sớm được bắt đầu công việc.

Các công ty cũng thường đổ kinh phí tuyển dụng của cả năm vào tháng 1, các hoạt động tuyển dụng vốn trì hoãn từ các tháng 11 và 12 bây giờ cũng được tiếp tục triển khai. Ngoài ra thì tháng 1 trước Tết Nguyên Đán cũng là tháng nhảy việc, bởi đa số nhân viên sẽ đợi nhận xong thưởng cuối năm vào tháng 12.

Lý do mùa tuyển dụng thứ 2 trong năm rơi vào tháng 9 và 10 là bởi cuối năm chính là cao điểm làm việc của các doanh nghiệp. Hơn nữa, tháng 9 – 10 là lúc các lãnh đạo nhân sự đều đã trở về sau kì nghỉ hè nên chu trình tuyển dụng lại vào guồng. Vào 2 thời gian này trong năm, sinh viên tại các trường đại học vừa ra trường bắt đầu tìm kiếm nơi thực tập và làm việc. Đây là lực lượng chính đóng góp vào số lượng ứng viên khổng lồ vào 2 mùa cao điểm tuyển dụng trong năm.

Quy trình tuyển dụng nhân sự là gì?

Một quy trình tuyển dụng điển hình gồm có 7 bước, đó là:

  • Chuẩn bị tuyển dụng
  • Thông báo tuyển dụng
  • Tiếp nhận và chọn lọc hồ sơ
  • Phỏng vấn sơ bộ và/hoặc test tuyển dụng
  • Phỏng vấn tuyển chọn
  • Thời gian tập sự thử việc
  • Quyết định tuyển dụng chính thức

Đây là quy trình chuẩn và đầy đủ nhất của bất kỳ chiến dịch tuyển dụng nào. Tuyển dụng nhân sự mùa cao điểm cũng sẽ trải qua các bước như trên, tuy nhiên trong mỗi công đoạn sẽ có cách thức thực hiện và các hoạt động khác so với tuyển dụng thông thường, cụ thể:

Quy trình tuyển dụng nhân sự mùa cao điểm

1. Chuẩn bị kế hoạch cho mùa tuyển dụng cao điểm

Hãy ghi nhớ rằng vào mùa cao điểm tuyển dụng, bạn không phải công ty duy nhất tìm kiếm nhân sự để củng cố lực lượng của mình, vì thế khởi động trước các đối thủ sẽ cho bạn lợi thế nhất định. Việc có nhiều thời gian lên kế hoạch sẽ giúp chiến dịch của bạn thành công hơn và thu hút được nhiều nhân tài hơn.

Trước hết bạn cần lên kế hoạch cho nội dung tuyển dụng. Nội dung tin tuyển dụng hấp dẫn và dễ hiểu là một trong những bước đầu tiên để thu hút ứng viên. Làm sao để giữa nhiều công ty đang cùng tuyển dụng một vị trí nhưng ứng viên lại chọn đơn vị của bạn để nộp hồ sơ? Đó chính là điểm thu hút của nội dung tin tuyển dụng. Bạn cần đánh bóng tên tuổi doanh nghiệp, đặt deadline ứng tuyển ngắn để tăng tính cấp bách và thúc giục ứng viên nộp hồ sơ sớm.

Tin tuyển dụng vào giai đoạn này cần rõ ràng, chi tiết về mô tả công việc, yêu cầu, chế độ đãi ngộ… Việc thể hiện được tất cả các thông tin này vào tin tuyển dụng chắc chắn sẽ mang lại độ tin tưởng cao trong số vô vàn tin tuyển dụng của các công ty khác. Bởi ngoài mức thu nhập, ứng viên cũng rất quan tâm đến những quyền lợi được hưởng, môi trường làm việc thế nào, có cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp hay không… Do đó, cách tốt nhất thu hút ứng viên ngay từ vòng gửi hồ sơ, chính là tạo ra một tin tuyển dụng hấp dẫn với nhiều giá trị.

>> Xem thêm: Chính sách nhân sự như thế nào thì thu hút được nhân tài

2. Thông báo tuyển dụng trong mùa cao điểm

Bước thứ 2 trong quy trình tuyển dụng nhân sự đó là, sau khi đã lên kế hoạch cho quy trình tuyển dụng thì nhà tuyển dụng cần thông báo và đăng tin tuyển dụng để các ứng viên biết đến. Việc thông báo phải ngắn gọn, xúc tích nhưng những nội dụng cơ bản ở trên phải được truyền tải đến ứng viên một cách tốt nhất.

Có nhiều cách để thông báo tuyển dụng, có thể thông báo trên trang chủ của công ty, thông báo trên mạng xã hội, các hội nhóm, diễn đàn, hay thông báo qua các tờ báo, kênh truyền hình,… Nhà tuyển dụng cần lựa chọn những phương tiện phổ biến nhất sao cho thông báo tuyển dụng đến được các ứng viên, tuy nhiên, cũng cần xem xét song song với chi phí.

Thông báo tuyển dụng mùa cao điểmMột tin tuyển dụng hấp dẫn là chưa đủ. Bạn cần một vị trí thuận lợi để đặt nó lên. Lựa chọn một số website tuyển dụng uy tín để đăng tuyển, chẳng hạn như Vietnamwork, CareerLink, Ybox, hoặc website theo phân ngành bạn tuyển dụng, chẳng hạn như BrandsVietnam để tuyển dụng nhân sự quảng cáo, marketing…

Đây có thể coi là một giải pháp tối ưu và có hiệu quả cao, bởi các website tuyển dụng là nơi ứng viên thường xuyên ghé đến để tìm việc. Vì thế còn gì tuyệt vời hơn khi “việc tìm người” và “người tìm việc” nhìn thấy nhau. Lúc này nội dung tuyển dụng hấp dẫn và giá trị sẽ phát huy tác dụng và giúp bạn nội bật trước các nhà tuyển dụng khác.

3. Tìm kiếm, tiếp nhận và chọn lọc hồ sơ mùa cao điểm tuyển dụng

Sau khi thông báo tuyển dụng sẽ có nhiều hồ sơ của các ứng viên được gửi đến phòng nhân sự. Việc đơn giản hóa thủ tục và quy trình ứng tuyển sẽ giúp doanh nghiệp nhận được nhiều hồ sơ hơn để tăng khả năng lựa chọn được nhân sự chất lượng

Ngoài ra, nhà tuyển dụng có thể tìm thấy nguồn hồ sơ ứng viên chủ động đăng lên các website tuyển dụng hoặc tìm kiếm các cử nhân, thạc sĩ tài năng từ các cơ sở giáo dục. Bạn hãy chủ động tìm kiếm nhân tài từ các nguồn này, đừng chỉ bị động đợi ứng viên tìm đến mình, đừng chờ thu thập hồ sơ ứng viên rồi mới liên hệ mời phỏng vấn.

Rất có thể trong thời gian chờ đợi bạn phản hồi, những ứng viên tài năng này đã bị nhà tuyển dụng khác “cướp” mất. Vì thế để tuyển dụng nhanh chóng và hiệu quả hơn, bạn hãy chủ động liên hệ ngay tất cả các hồ sơ ứng viên đã và đang có, tìm kiếm các ứng viên phù hợp qua các kênh headhunt khác nhau. Ngoài ra, bạn nên chú ý nội dung và cách thức gọi phỏng vấn. Đó cũng là một tiêu chí ảnh hưởng đến quyết định của ứng viên.

4. Phỏng vấn sơ bộ và test tuyển dụng mùa cao điểm

Sau khi đã lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành lên lịch phỏng vấn và liên hệ với các ứng viên đã vượt qua vòng đơn. Bước này giúp nhà tuyển dụng xem xét, đánh giá, xác thực lại thông tin của ứng viên trong hồ sơ và là một bước nữa để loại bỏ những hồ sơ không phù hợp với vòng tuyển dụng tiếp theo.

test tuyển dụng mùa cao điểmNhững bài kiểm tra, trắc nghiệm sẽ giúp các nhà tuyển dụng đánh giá đúng trình độ chuyên môn thực tế của các ứng viên. Có thể kiểm tra IQ, test về ngoại ngữ, kiến thức chuyên ngành,… từ đó tìm ra những ứng viên xuất sắc. Quá trình này đòi hỏi nhà tuyển dụng theo dõi sát sao và công bằng.

Đây là công đoạn cần thực hiện kỹ lưỡng. Do số lượng ứng viên có thế lớn và chất lượng có thể không đảm bảo nên bài test tuyển dụng cần xây dựng sao cho có tính phân loại cao để loại bớt các ứng viên không đủ năng lực.

5. Phỏng vấn tuyển chọn

Để tuyển dụng hiệu quả hơn vào mùa cao điểm tuyển dụng, công ty nên xây dựng một hội đồng gồm những người có kinh nghiệm để đưa ra quyết định đúng đắn. Điều này rất quan trọng vì họ sẽ biết được những điều gì cần thiết cho vị trí đang tuyển dụng, và ứng viên nào là phù hợp nhất giữa rất nhiều ứng viên ứng tuyển. Có thể chọn người phỏng vấn là các trưởng phòng, trưởng nhóm hoặc các nhân viên ở vị trí giống hoặc tương tự với công việc tuyển dụng.

Còn ở 2 bước cuối cùng, sau khi đã phỏng vấn trực tiếp và lựa chọn được nhân sự phù hợp, việc đánh giá nhân viên trong thời gian tập sự thử việc và ra quyết định tuyển dụng chính thức sẽ phụ thuộc vào sự thể hiện của nhân viên đó, và không chịu tác động của mùa cao điểm tuyển dụng.

Để giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong công tác tuyển dụng nhân sự, thu hút được nhân tài, công ty cổ phần MISA đã phát triển sản phẩm phần mềm quản trị doanh nghiệp AMIS.VN.

Với phân hệ nhân sự thuộc AMIS.VN, các doanh nghiệp sẽ có thể:

  • Kết nối với sàn giao dịch việc làm để đăng bản tin tuyển dụng, ứng viên nộp hồ sơ trực tuyến giúp cán bộ tuyển dụng không phải nhập lại hồ sơ ứng viên, thông báo lịch và kết quả phỏng vấn cho từng ứng viên qua email, SMS, đánh giá hiệu quả của các kênh tuyển dụng.
  • Chỉ cần 5 phút để thực hiện tất cả các thủ tục tiếp nhận ứng viên trúng tuyển.
  • Đính kèm bản scan hồ sơ theo tứng nhân viên, dễ dàng tra cứu, giảm được thời gian lục tìm hồ sơ.

>> Để trải nghiệm miễn phí AMIS.VN, doanh nghiệp vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY.

 127 

4.8/5 - (9 bình chọn)

Nguyễn Doanh Hùng là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và điều hành doanh nghiệp, Ông thường xuyên có những chia sẻ với nội dung hữu ích thông qua các bài viết về chủ đề quản lý và điều hành doanh nghiệp của MISA AMIS.
Về tác giả | Bài đã đăng

Chia sẻ bài viết hữu ích này