Kiến thức Chuyển đổi số Quản trị doanh nghiệp là gì? Phương pháp quản trị doanh nghiệp...

Quản trị doanh nghiệp là gì? Phương pháp quản trị doanh nghiệp SMEs

Quản trị là một thuật ngữ quen thuộc đối với nhiều lĩnh lĩnh vực. Vậy quản trị doanh nghiệp là gì? Doanh nghiệp SMEs được hiểu thế nào, cách thức quản trị doanh nghiệp SMEs hiệu quả? Hãy cùng MISA AMIS tìm hiểu nhé!

I. Quản trị doanh nghiệp là gì?

Đầu tiên cần tìm hiểu xem quản trị doanh nghiệp là gì? Nó có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp.

1. Định nghĩa quản trị doanh nghiệp

Quản trị doanh nghiệp là gì? Được định nghĩa là hệ thống các quy định, quy tắc và cơ chế được điều hành và kiểm soát doanh nghiệp. Quản trị doanh nghiệp đề cập đến phương hướng phát triển và mục tiêu mà công ty muốn đạt được. 

quản trị doanh nghiệp là gì quản trị doanh nghiệp sme
Quản trị doanh nghiệp giúp doanh nghiệp phát triển bền vững

Về bản chất, nó là những công cụ cho phép ban lãnh đạo và hội đồng quản trị đối phó hiệu quả với những thách thức khi điều hành một doanh nghiệp. Quản trị doanh nghiệp đảm bảo rằng quy trình đưa ra quyết định và quản lý doanh nghiệp phù hợp nhất. 

Quản trị đảm bảo lợi ích của tất cả các bên liên quan được cân bằng. Trong đó bao gồm cổ đông, nhân viên, nhà cung cấp, khách hàng.

Quản trị ở cấp doanh nghiệp cũng liên quan đến các thông lệ và thủ tục để theo đuổi mục tiêu đã đặt ra. Ngoài ra, doanh nghiệp còn cần xây dựng nền tảng niềm tin cho các bên liên quan thông qua việc quản trị hiệu quả. 

2. Vai trò của quản trị doanh nghiệp

Quản trị đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển các tổ chức. Đối với doanh nghiệp, việc quản trị tốt sẽ giúp các hoạt động của doanh nghiệp diễn ra suôn sẻ và hiệu quả hơn. 

quản trị doanh nghiệp là gì định nghĩa
Quản trị doanh nghiệp là hệ thống các quy định và cơ chế điều hành doanh nghiệp

Nó cung cấp cơ sở để nâng cao chất lượng quyết định do những người quản lý doanh nghiệp đề ra. Các quyết định được đưa ra một cách chính xác sẽ góp phần giúp xây dựng doanh nghiệp bền vững. Doanh nghiệp có thể tạo ra nhiều giá trị lâu dài bền vững hơn.

Việc quản trị tốt doanh nghiệp chưa bao giờ là công việc dễ dàng. Đặc biệt là trong thời đại các doanh nghiệp SMEs ngày càng nhiều như hiện nay. 

Mời bạn đăng ký nhận ngay Ebook miễn phí: Điều bạn cần biết khi lập kế hoạch năm 2023 cho doanh nghiệp

II. Mục đích và chức năng của quản trị doanh nghiệp là gì?

9 mục đích và lợi ích mà việc quản trị tốt mang lại cho doanh nghiệp của bạn:

  • Phát huy tối đa vai trò của nhà quản trị công ty, đặt lợi ích của tập thể lên hàng đầu
  • Giúp các doanh nghiệp mang lại thành công dài hạn và tăng trưởng kinh tế
  • Giữ vững niềm tin của các nhà đầu tư và khách hàng. Từ đó, các công ty có thể tiến hành việc huy động vốn một cách hiệu quả
  • Có tác động tích cực đến giá cổ phiếu. Doanh nghiệp của bạn có một kế hoạch quản trị tốt sẽ giúp cải thiện niềm tin trên thị trường
  • Cải thiện khả năng kiểm soát đối với hệ thống quản lý và thông tin (chẳng hạn như quy trình bảo mật hoặc quản lý rủi ro)
  • Cung cấp hướng dẫn cho chủ sở hữu và người quản lý về chiến lược mục tiêu của doanh nghiệp
  • Giảm thiểu lãng phí, tham nhũng, rủi ro và quản lý yếu kém
  • Giúp xác định danh tiếng thương hiệu, tạo dựng ấn tượng cho doanh nghiệp trong lòng khách hàng, đối tác
  • Điều quan trọng nhất là hỗ trợ quản trị giúp các doanh nghiệp trở nên linh hoạt hơn.
Bạn gặp khó khăn trong quán trình quản trị doanh nghiệpTHAM KHẢO NGAY GIẢI PHÁP QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP HỢP NHẤT MISA AMIS

III. Phương pháp quản trị doanh nghiệp SMEs

Cùng đi tìm hiểu xem, đối với các doanh nghiệp SEMs thì phương pháp quản trị doanh nghiệp SMEs được áp dụng như thế nào.

1. Doanh nghiệp SMEs là gì?

SMEs hay SME (Small and Medium Enterprise) có nghĩa là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) là những doanh nghiệp duy trì doanh thu, tài sản hoặc số lượng nhân viên dưới một ngưỡng nhất định. 

quản trị doanh nghiệp smes
SMEs chỉ các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Mỗi quốc gia có định nghĩa riêng về những gì cấu thành một doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Nhưng nhìn chung, doanh nghiệp này được đánh giá dựa trên một số tiêu chí về quy mô hoặc ngành nghề hoạt động cũng được tính đến.

2. Tầm quan trọng của SMEs

Mặc dù có quy mô nhỏ nhưng các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) vẫn đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ được mở ra nhiều hơn các doanh nghiệp lớn, đặc biệt trong xu thế nền kinh tế đang trên đà phát triển như hiện nay.  

Do vậy, các doanh nghiệp này đáp ứng được nhu cầu về công ăn việc làm. Nó góp phần không nhỏ để thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, hình thành sự đổi mới.

Theo thống kê ở nước ta hiện nay số doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đến 93% trong số tổng các doanh nghiệp. Họ đóng vai trò to lớn vào sự phát triển của nền kinh tế chung. 

Vậy để đạt được điều đó các doanh nghiệp này chắc chắn phải có một phương pháp quản trị doanh nghiệp hiệu quả. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong phần tiếp theo!

3. Phương pháp quản trị doanh nghiệp SMEs

Quản lý doanh nghiệp nhỏ điều phối tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp để đảm bảo rằng doanh nghiệp không ngừng phát triển và đạt được thành công. Nó có thể là việc thành lập doanh nghiệp, yêu cầu tài trợ, quản lý nhân viên, giám sát tiếp thị quảng cáo và quản lý thời gian…vậy quản trị doanh nghiệp là gì đối với SEMs?

Dưới đây là một số phương pháp quản trị doanh nghiệp SME bạn có thể tham khảo:

3.1. Lập kế hoạch kinh doanh

Để lập được một kế hoạch kinh doanh hiệu quả, trước tiên hãy phác thảo các mục đích và mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Bạn nên đưa ra mô tả ngắn gọn về doanh nghiệp và các sản phẩm hoặc dịch vụ. 

Điều này bao gồm các chi tiết về thị trường doanh nghiệp muốn gia nhập, các kế hoạch tiếp thị và bán hàng cũng như các dự báo tài chính của doanh nghiệp. Thường xuyên kiểm tra lại các mục tiêu kinh doanh để biết được những gì đã thay đổi. Cùng với đó là những gì doanh nghiệp đã đạt được và cải tiến khi cần thiết.

3.2. Xác định yêu cầu tài trợ

Nếu bạn đang bắt đầu phát triển một doanh nghiệp mới, thì việc tài trợ cho các hoạt động của doanh nghiệp là việc phải được ưu tiên hàng đầu. 

Cho dù bạn đang chọn đầu tư cá nhân, đầu tư thiên thần (Angel investment), vườn ươm doanh nghiệp (Business incubators) hay sử dụng khoản vay ngân hàng, tài trợ của chính phủ… Yếu tố quan trọng là bạn phải tự làm quen với những lợi thế và bất lợi của các nguồn tài trợ này cũng như các tiêu chí họ sử dụng để đánh giá doanh nghiệp.

3.3. Chọn lọc tuyển dụng nhân viên

Nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình phát triển mạnh, điều quan trọng là phải tuyển dụng được những người có năng lực. Doanh nghiệp nên nâng cao khả năng đào tạo, hướng tới tìm kiếm  thành công hơn là việc kiếm tiền nhanh chóng. 

Là một chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn cần biết cách giữ chân những nhân viên có giá trị. Một số phương pháp thông dụng là cung cấp cho họ những đặc quyền như lịch trình linh hoạt, tổ chức các hoạt động xây dựng nhóm.

Quản trị doanh nghiệp smes nhân sự
Quản trị nhân sự tốt sẽ giúp doanh nghiệp vận hành trơn tru

Hơn nữa, để phát triển một cách toàn diện, doanh nghiệp của bạn cũng cần có một kế hoạch điều phối, phân bổ nhân viên hợp lý. Để có thể giao phó phân công công việc một cách hiệu quả và hợp lý, bạn cần phải hiểu được đặc trưng của mỗi công việc và nắm được đặc điểm riêng của từng nhân viên. 

Chỉ có như vậy, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mới có thể diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả hơn.

3.4. Đào tạo nhân viên

Ngay cả khi doanh nghiệp của bạn tuyển dụng được những nhân viên thông minh nhất trên thế giới, bạn cũng sẽ mất một khoảng thời gian để họ hiểu chi tiết về bộ máy công ty. Bạn sẽ cần tìm ra cách kết nối mọi thứ với nhau để đạt được mục tiêu dài hạn. 

Đây là lý do tại sao việc có một kế hoạch đào tạo nhân sự tốt là điều quan trọng đối với một doanh nghiệp nhỏ. Thiết lập một kế hoạch đào tạo để có thể khiến nhân viên của bạn cảm thấy được đánh giá cao hơn, được trao quyền trong công việc của họ.

3.5. Kiểm soát tài chính của bạn

Tài chính là yếu tố chủ chốt trong quản trị doanh nghiệp. Bởi vậy, với cương vị là người quản lý doanh nghiệp, bạn cần phải thận trọng trong việc quản lý tài chính và chỉ chi tiêu cho những công việc cấp thiết. 

Bạn cần lên một bản kế hoạch tài chính cụ thể, chi tiết để có thể quản lý doanh nghiệp dễ dàng hơn. Khi bạn bắt đầu một công việc kinh doanh mới, theo dõi lượng tiền vào và ra của doanh nghiệp là một việc dễ dàng. 

Tuy nhiên, khi hoạt động kinh doanh của bạn phát triển, việc này có thể trở thành một vấn đề nan giải. Đây là lý do tại sao bạn nên thuê một nhân viên kế toán toàn thời gian hoặc đầu tư vào một phần mềm kế toán dễ sử dụng. Nó sẽ giúp bạn theo dõi tài chính và tiết kiệm số tiền quý giá của mình.

3.6. Đầu tư vào Marketing

Trong một thế giới mà các thương hiệu không ngừng cạnh tranh, các doanh nghiệp nhỏ cần phải cố gắng để để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Bạn cần cho khách hàng thấy được giá trị của doanh nghiệp và bằng cách nào đó để họ lắng nghe lời tiếp thị của mình. 

Marketing luôn là một chiếc chìa khóa vàng dẫn đến thành công đối với các doanh nghiệp. Muốn phát triển doanh nghiệp SME, bạn cần phải xây dựng được một chiến lược marketing khả thi và hiệu quả. 

Nghiên cứu các tùy chọn tiếp thị và quảng cáo dành cho doanh nghiệp nhỏ khác nhau trước khi chọn một mô hình tiếp thị phù hợp nhất với bạn và doanh nghiệp. Trong kế hoạch tiếp thị này, bạn có thể vạch ra chi tiết tài chính của doanh nghiệp để cân nhắc và lựa chọn một phương án tiếp thị phù hợp. 

Với các doanh nghiệp SME, chiến lược tiếp thị phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp tăng được doanh thu và đáp ứng được thị trường.

V. Lời kết

Với những thông tin trên, chắc chắn rằng các bạn cũng đã có cho riêng mình một khái niệm về quản trị doanh nghiệp là gì? Đồng thời, bạn hiểu thêm về tầm quan trọng của việc quản trị đối với mỗi doanh nghiệp.

Hy vọng rằng các phương pháp quản trị doanh nghiệp nêu trên sẽ giúp cho bạn có một cái nhìn bao quát hơn về việc quản trị các doanh nghiệp SMEs. Và đừng quên theo dõi chúng tôi để có thể đọc được những thông tin bổ ích hơn ở những bài viết sau nữa nhé. 

 1,699 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]