Phúc lợi & Đãi ngộ Chế độ phúc lợi Gia tăng sự hài lòng của nhân viên bằng phúc lợi bữa...

Gia tăng sự hài lòng của nhân viên bằng phúc lợi bữa ăn miễn phí

Theo báo cáo về phúc lợi nhân viên năm 2018 của Hiệp hội Quản trị Nhân sự Hoa Kỳ (SHRM), những bữa ăn miễn phí đang dần trở thành phúc lợi được ưa chuộng. Nếu công ty tạo ra phúc lợi là các bữa ăn miễn phí, liệu có đem lại hiệu quả bất ngờ?

I. Các công ty trên thế giới thực hiện phúc lợi này như thế nào?

Một công ty tuyển dụng của Mỹ tên là iHire không phải là công ty duy nhất thực hiện chính sách phúc lợi này cho nhân viên nhưng lại là công ty thu được nhiều hiệu quả nhất từ chính sách này.

Phúc lợi cho nhân viên bữa ăn miễn phí

Để chính sách được thực thi, công ty đã cho dự trữ rất nhiều hộp ngũ cốc phục vụ bữa ăn miễn phí cho nhân viên. Bà Michelle Emmons – Giám đốc Marketing của iHire cho biết: “Chúng tôi cung cấp những bữa ăn miễn phí và xây dựng kênh thông tin để lắng nghe yêu cầu cũng như sở thích của nhân viên về các loại thức ăn”. Nhân viên đều cảm thấy hào hứng với hoạt động này và tỷ lệ nhân viên nghỉ việc cũng giảm đáng kể.

Còn bà Bret Bonnet – Nhà sáng lập và chủ tịch điều hành tại Quality Logo Products cho biết: “Thức ăn chính là tình yêu. Và để thể hiện tình yêu với nhân viên của mình, chúng tôi đảm bảo rằng họ đều được ăn uống đầy đủ bằng cách cung cấp bữa ăn miễn phí cho mỗi bộ phận trong công ty”.

>> Xem thêm: Văn hóa doanh nghiệp: xây được cái nền vững chắc đã rồi hãy bàn tới độc đáo 

II. Cần nắm rõ các nguyên tắc cơ bản khi áp dụng chính sách phúc lợi bữa ăn miễn phí

1. Nguyên tắc đầu tiên các doanh nghiệp cần chú ý đến là thiết lập giới hạn và duy trì ngân sách ở hạn mức cho phép.

Beverly Friedmann – Quản lý nội dung của ReviewingThis chia sẻ rằng: “Chắc chắn có nhiều người đã vượt qua giới hạn ngân sách bằng những mánh khóe lừa lọc và theo thời gian, không may là chi phí đội lên của phúc lợi này đã lấn sang các dịch vụ phúc lợi khác của công ty”.

2. Nguyên tắc thứ hai là cố định thời gian của những bữa ăn miễn phí.

Một số công ty xây dựng chính sách phúc lợi bữa ăn miễn phí rất khôn khéo bằng cách cố định những ngày trong tuần sẽ có bữa ăn miễn phí cho nhân viên vào khoảng thời gian nhất định.

Điều này, một mặt giúp nhân viên sắp xếp được kế hoạch cá nhân riêng của mình; một mặt giúp doanh nghiệp kiểm soát tốt ngân sách cho chương trình phúc lợi này.

3. Nguyên tắc thứ ba là hãy để nhân viên được lên tiếng

Công ty tuyển dụng iHire có xây dựng riêng một kênh thông tin để lắng nghe ý kiến, ghi nhận sở thích của nhân viên về những món ăn được cung cấp trong bữa ăn miễn phí. Từ đó có những điều chỉnh thích hợp

Nhờ vậy, nhân viên cảm thấy ý kiến của mình được lắng nghe và bản thân mình được tôn trọng. Từ đó, nảy sinh tình cảm gắn kết với công ty.

chương trình phúc lợi cho nhân viên

4. Nguyên tắc thứ tư là giám sát công khai

Nguyên tắc này nhằm phát hiện những người cố tình lợi dụng phúc lợi bữa ăn miễn phí để trục lợi cho bản thân.

Rich Franklin – nhà sáng lập và chủ tịch của KBC Staffing kể lại một tình huống ông bắt gặp ở công ty đối tác của mình:“Trong suốt bữa trưa miễn phí đầu tiên, người đàn ông đã mang theo một chiếc hộp rỗng to và nhét đầy vào đó những chiếc bánh kẹp với số lượng có thể phục vụ cho gần ¼ số người trong văn phòng”.

Khi bị người khác góp ý, anh ta giải thích rằng vợ con rất thích bánh kẹp ở nhà hàng này và anh ta muốn mang về cho họ một ít. Dĩ nhiên là người đó đã không thể vượt qua được vòng thử việc vì hành động này.

Có một điều chắc chắn rằng: đầu tư vào hạnh phúc của nhân viên đồng nghĩa với việc đầu tư cho sự thành công của doanh nghiệp. Nhân tài có thể bị thu hút bởi mức lương hậu hĩnh nhưng thứ giữ họ ở lại lâu với công ty chính là phúc lợi.

Chương trình phúc lợi bữa ăn miễn phí hoàn toàn có thể áp dụng ở mọi doanh nghiệp để gia tăng sự gắn bó của nhân viên với công ty.

Chia sẻ bài viết hữu ích này