Kiến thức Quản lý - điều hành Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì? Cơ hội và thách thức...

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì? Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp

Trong vài năm trở lại đây, thuật ngữ “cách mạng 4.0 là gì”, “cách mạng công nghiệp 4.0″ thường được nhắc đến nhiều và liên quan tới các doanh nghiệp. Trong bài viết hôm nay, MISA AMIS sẽ chia sẻ tới bạn những thông tin về vấn đề này nhé!

Cách mạng 4.0 là gì
Cách mạng 4.0 là sự kết nối vật lý với kỹ thuật số

I. Cách mạng 4.0 là gì?

1. Định nghĩa

Cách mạng 4.0 là gì? Xuất phát từ một nhóm nhà nghiên cứu khoa học tại Đức vào năm 2011. Có thể nói, Đức chính là nguồn cội cho cuộc cách mạng định nghĩa khái niệm này. 

Cách mạng công nghiệp 4.0 tập trung vào các công nghệ kỹ thuật, khoa học hoàn toàn mới. Với sự trợ giúp từ Internet, con người dễ dàng truy cập dữ liệu thời gian và các hệ thống vật lý không gian mạng. Công nghệ 4.0 cung cấp một cách tiếp mới, toàn diện hơn liên quan đến sản xuất và vận hành.

2. Cách mạng công nghiệp 4.0 trong doanh nghiệp

Cuộc cách mạng này là sự kết nối thông qua vật lý với kỹ thuật số. Nó cho phép doanh nghiệp kết nối tốt hơn với nhà cung cấp, đối tác… Nó cũng trao quyền kiểm soát cho các nhà quản lý.

Người lãnh đạo giờ đây có thể hiểu rõ mọi quy trình hoạt động. Họ tận dụng được nguồn dữ liệu tức thời để tăng năng suất cũng như cải thiện quy trình sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng. Đồng thời, góp phần thúc đẩy quá trình tham gia chuyển đổi số cho nhiều lĩnh vực, ngành nghề.

Định nghĩa cách mạng 4.0
Cách mạng 4.0 cho phép doanh nghiệp kết nối tốt hơn với nhà cung cấp, đối tác

Klaus Schwab, người sáng lập và điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế Giới mang đến cái nhìn đơn giản liên quan đến cách mạng công nghiệp 4.0 là gì? như sau:

Cách mạng công nghiệp đầu tiên là sử dụng năng lượng nước, hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần thứ hai diễn ra nhờ vào ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt. Và cuộc cách mạng lần thứ ba là sử dụng điện tử, công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Hiện tại, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba. Nó là sự kết hợp giữa các công nghệ. Nó làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học

Công nghệ 4.0 trong doanh nghiệp
Cách mạng 4.0 đã đem lại những vượt tiến vượt bậc trong công nghiệp 

Không chỉ như vậy, nó dường như đang phá vỡ hết mọi giới hạn trước đây. Sự thay đổi sâu rộng trên như báo trước cho một bước đổi mới. Nó liên quan đến toàn bộ hệ thống sản xuất, quản trị và quản lý sẽ vươn lên một tầm cao mới.

ĐĂNG KÝ NHẬN BỘ TÀI LIỆU CHUYỂN ĐỔI SỐ THUỘC 26 LĨNH VỰC & NGÀNH NGHỀ

II. Cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển ra nhiều ngành nghề mới

Thông qua sự phát triển của công nghiệp 4.0, đã kéo theo sự giới thiệu và mở rộng của nhiều ngành nghề mới

1. Sự tất yếu ra đời của các ngành nghề mới

Từ kinh nghiệm của các cuộc trong quá khứ, ta thấy được rằng xã hội đã phải thông qua nhiều quá trình thích ứng và thay thế. Do đó, tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng có nhiều vấn đề sâu rộng.

Các vấn đề của nền kinh tế – xã hội đáng quan tâm nhất trong thời này là tỷ lệ thất nghiệp tăng. Ngoài ra, tính chất công việc ở nông thôn – thành thị ngày càng biến động. Xu hướng này xảy ra bởi lẽ xã hội bắt buộc phải đào thải những nghề tụt hậu. Chỉ có như vậy, nền kinh tế nước nhà với bắt kịp và đáp ứng xu hướng phát triển chung. 

Cách mạng công nghiệp phát triển ra nhiều ngành nghề mới
Cách mạng công nghiệp 4.0 đã giúp chúng ta có thêm nhiều ngành nghề mới

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ BỘ GIẢI PHÁP ĐIỀU HÀNH AMIS DIGITAL WORKPLACE

2. Một số ngành nghề mới

Trong thời đại 4.0 hiện nay, con người đã tạo ra rất nhiều đột phá về khoa học và công nghệ mới về các lĩnh vực như: chế tạo robot, trí tuệ nhân tạo, công nghệ in 3D, công nghệ sinh học, công nghệ nano, phát triển về mạng Internet, lưu trữ năng lượng và tin học,… Kèm theo đó là sự liên kết giữa các lĩnh vực cơ – điện tử – sinh học, xây dựng – công nghệ,…

Vì vậy, không ngạc nhiên khi sự phát triển của công nghiệp 4.0 ra đời phát triển ra nhiều các ngành nghề mới. Trong đó bao gồm kỹ sư AI thông minh, giảng viên online, nhân viên bán hàng trực tuyến,… Và còn rất nhiều ngành nghề mới đang dần được giới thiệu và công nhận khi đóng góp tích cực cho xã hội.

Ngoài ra, công nghiệp 4.0 còn mang đến những đột phá như nền tảng gọi xe trực tuyến hay các Workspace hiện đại

>> Xem thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả công việc: 7 tác động cần thay đổi

III. Các tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đối với doanh nghiệp

Sự phát triển của công nghiệp và khoa học 4.0 là gì? Nó đã mang lại nhiều tác động cho các doanh nghiệp tham gia và cuộc đua 4.0 cả tích cực và tiêu cực

1. Tác động tích cực

Doanh nghiệp đã có nhiều lựa chọn để nâng cao hiệu quả, tăng khả năng tiếp cận khách hàng nhờ vào internet, máy tính, tự động hóa và số hóa. Quản lý tham gia, vận hành khoa học hơn giúp nâng cao hiệu suất làm việc, tiết kiệm chi phí.

Mặt khác, dù cuộc cách mạng 4.0 vẽ ra viễn cảnh “tươi đẹp” nhưng cũng tồn tại nhiều khó khăn. Theo Klaus Schwab, ông lo rằng nhiều tổ chức, doanh nghiệp hay thậm chí chính phủ chưa sẵn sàng đón nhận những công nghệ mới.

2. Tác động tiêu cực

Đứng trước thực tế sự xuất hiện của robot và tự động hóa, hàng triệu người dân có thể rơi vào hoàn cảnh mất việc. Đặc biệt, là các ngành nghề như vận tải, môi giới bất động sản, xây dựng, kế toán hay bảo hiểm. Thêm vào đó, vấn đề an ninh quốc gia và khoảng cách tầng lớp cũng đang gây nên lo ngại cho những người lãnh đạo. 

Các tác động của cách mạng công nghiệp đối với doanh nghiệp
Doanh nghiệp có nhiều cơ hội và khó khăn khi ứng dụng công nghệ 4.0

Đối với Việt Nam, công nghiệp 4.0 đang là xu hướng hội nhập chính. Nó mở nhiều triển vọng cho nhưng không kém phần thách thức. Việt Nam có ưu thế về lực lượng lao động trẻ, dồi dào. Tuy nhiên giờ đây họ phải đối diện với sự cạnh tranh đến từ tự động hóa. Thêm vào đó, yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao tạo nên áp lực học hỏi không ngừng và tỷ lệ đào thải cao. Chính vì vậy vấn đề làm việc trong thời kỳ 4.0 cũng trở thành những vấn đề nhức nhối.

>> Tìm hiểu thêm: Kỹ năng quản lý dự án: Xu hướng chuyển đổi số 4.0 cho các nhà quản lý dự án

IV. Lợi ích và thách thức cách mạng công nghiệp 4.0

Bên cạnh những lợi ích của cuộc thì nó cũng trở thành rất nhiều thách thức mới cho các doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam

1. Lợi ích của cách mạng 4.0 là gì

Ở lĩnh vực công nghệ sinh học khoa học đã tạo ra các bước tiến xa. Những ngành nghề như y dược, chế biến thực phẩm, nông nghiệp, thủy sản, vật liệu, hóa học, năng lượng tái tạo và bảo vệ môi trường đều có những thay đổi ấn tượng.

Về lĩnh vực vật lý, chúng ta “chào đón” sự giới thiệu của nhiều sản phẩm công nghệ cao như robot thế hệ mới,máy tính hiện đại, xe tự lái, công nghệ nano, máy in 3D, khoa học vật liệu mới… Dần dần trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế lao động làm việc ở trình độ phổ thông trong các lĩnh vực. Việc đưa công nghệ 4.0 cao vào cuộc sống giúp chúng ta có cuộc sống tiện nghi hơn trước.

Lợi ích và thách thức cách mạng 4.0 phải đối mặt
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo ra các bước tiến xa

Các công việc nguy hiểm và độc hại sẽ do máy móc hỗ trợ. Chất lượng cuộc sống trong thời đại 4.0 sẽ được nâng cao lên. Khi đó, mỗi người sẽ có nhiều thời gian cho bản thân và gia đình hơn.

Đối với sản xuất, công nghệ 4.0 đẩy nhanh quá trình sản xuất, xây dựng được đảm bảo chất lượng,… Thêm vào đó, kết nối phần mềm máy tính nó còn giúp thu nhập dữ liệu, phân tích số liệu giúp người lãnh đạo đưa ra quyết định nhanh chóng. Áp dụng thành công công nghiệp mới, các doanh nghiệp sẽ giảm chi phí trong quá trình sản xuất và tăng lợi nhuận lên gấp đôi mang lại hiệu quả kinh doanh cao.

>> Xem thêm: Chuyển đổi số là gì? Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong thời đại 4.0

2. Thách thức của cách mạng 4.0 là gì ?

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng nó cũng gây ra bất bình đẳng cho chúng ta. Đặc biệt, nó sẽ phá vỡ thị trường lao động khi tự động hóa thay thế lao động phổ thông. 

Các chuyên gia kinh tế đã chia vấn đề trên theo những giai đoạn sau:

  • Giai đoạn đầu là thười điểm khó khăn với các lao động văn phòng, kỹ thuật và trí thức. Nó đòi hỏi người lao động phải học hỏi tri thức mới, nâng cao tay nghề để điều khiển máy móc kết hợp với phân tích số liệu và định hướng phát triển. 
  • Giai đoạn tiếp theo là đối với người lao động chân tay. Đây là thực trạng nóng bỏng hiện nay khi người lao động phổ thông bị thay thế, mất việc làm bởi máy móc tự động. 

Cách mạng 4.0 đang vận chuyển nhanh chóng, đòi hỏi các doanh nghiệp phải thay đổi, tham gia và thích ứng ngay, áp dụng khoa học kỹ thuật vào quản lý và vận hành. Nhưng nếu áp dụng kết hợp sai không những không mang lại hiệu quả mà còn làm ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp của mình. Nhiều dự đoán cho thấy trong vòng 15 năm tới thế giới sẽ có diện mạo hoàn toàn mới. Nếu bạn không theo kịp sẽ bị bỏ lại phía sau.

Thách thức của cách mạng công nghệ
Cách mạng 4.0 đang tạo ra những thách thức to lớn với doanh nghiệp

V. Những mục tiêu trong tương lai của doanh nghiệp

Ban đầu chỉ có ý nghĩa cách mạng hóa các nhà máy. Thế nhưng, nó có tiềm năng phát triển và mở rộng hơn nữa trong tương lai xa. Thực tế đang cho thấy việc triển khai các phần mềm khoa học, công nghệ tối tân của nó tạo ra tác động to lớn đối với nền kinh tế và trong cuộc sống hàng ngày.

Con người hiện đại đang ở nhà thông minh, chăm sóc sức khỏe thông minh, giao thông và hậu cần thông minh, khai thác từ xa… Các công nghệ và vật liệu mới giúp người lao động thực hiện những công việc thủ công cường độ cao.

Đồng thời, chúng còn có khả năng khai phá những dữ liệu rộng lớn từ khắp nơi trên thế giới. Chúng kéo gần khoảng cách giữa các công ty, ngành nghề.

Mặc dù còn nhiều thách thức và nguy cơ mất an toàn công nghệ nhưng lợi thế cạnh tranh và công nghệ 4.0 mang lại cho doanh nghiệp là vô cùng ấn tượng. Do đó, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cũng cần phải bắt kịp xu hướng, nội dung này và có hướng đi cho sản phẩm, dịch vụ của mình.

VI. Kết luận

Qua bài viết trên hy vọng mọi người có thêm nhiều kiến thức hữu ích về cách mạng công nghiệp 4.0. Công nghiệp 4.0 đang xóa nhòa ranh giới giữa công nghệ thông tin và công nghệ vận hành, đồng thời tiếp tục hợp nhất thế giới ảo và thế giới vật lý.

Bạn cần nắm bắt được những lợi ích và thách thức đất nước ta cần đối mặt. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ cho nhiều người khác cũng biết, để họ có cái nhìn rộng hơn về cách mạng công nghiệp 4.0 là gì.

Đăng ký nhận tư vấn, khám phá tính năng quản lý công việc toàn diện của AMIS Công việc

 

Đánh giá
Chia sẻ bài viết hữu ích này