Kiến thức Quản lý nhân sự Nên hay không chuyển đổi sang mô hình quản trị doanh nghiệp...

Nên hay không chuyển đổi sang mô hình quản trị doanh nghiệp mở?

Lựa chọn đúng mô hình quản trị doanh nghiệp không những giúp nhân viên gắn kết với công ty mà còn tạo ra sức mạnh đoàn kết để chinh phục mục tiêu lợi nhuận.

I. Mô hình quản trị doanh nghiệp truyền thống

Quản trị doanh nghiệp kiểu truyền thống là những doanh nghiệp áp dụng mô hình quản lý “đoàn tàu”. Người lãnh đạo đóng vai trò là đầu tàu vừa định hướng, vừa chạy mở đường kéo theo toàn bộ “toa tàu” phía sau vì thế sẽ không đủ nhanh và cũng không đủ sức để tham gia cuộc đua đường dài.

mô hình quản trị doanh nghiệp truyền thống

Bất cập của mô hình quản lý này nằm ở năng lực của người lãnh đạo. Nếu họ không đủ tài năng và phẩm chất sẽ làm cả đoàn tàu chạy lệch khỏi đường ray. Và khi tìm người mới thay thế cũng gặp khó khăn vì phải “dọn dẹp” tàn dư người cũ để lại.

II. Mô hình quản trị doanh nghiệp mở

Thế giới thay đổi mỗi ngày, công nghệ thay đổi từng giờ đặt các doanh nghiệp vào việc phải xây dựng nên một mô hình quản lý doanh nghiệp vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm thời gian và chi phí.

Đó chính là mô hình quản trị doanh nghiệp mở, không cần lãnh đạo đang được hàng nghìn doanh nghiệp trên khắp thế giới áp dụng.

Hình thức quản trị doanh nghiệp này không hề mới lạ trên thế giới nhưng ở Việt Nam rất ít doanh nghiệp biết đến. Hầu hết những doanh nghiệp Việt áp dụng mô hình quản trị này đều là các công ty công nghệ.

>> Xem thêm: Ưu nhược điểm của 2 mô hình quản lý nhân sự phổ biến nhất hiện nay

1. Đặc điểm mô hình quản trị mở

Mô hình quản trị doanh nghiệp mở thường sẽ có bốn đặc điểm sau:

  • Minh bạch thông tin
  • Xác lập mục tiêu chung của toàn công ty
  • Thừa nhận và đối diện với mọi cảm xúc, thậm chí là cảm xúc tiêu cực của đồng nghiệp,
  • Lắng nghe lời khuyên từ đồng nghiệp

Với những đặc điểm trên, mô hình quản trị công ty được ví như đang vận hành một mạng xã hội, và mỗi nhân viên là một người chơi trong đó. Mỗi nhân viên sẽ tự chọn một số người hướng dẫn trực tuyến trên mạng nội bộ. Khi cần tham vấn các vấn đề có liên quan đến công việc thì trao đổi với những người hướng dẫn. Người hướng dẫn có nhiều nhân viên xin tham vấn là người tạo được sự tin cậy, uy tín và có khả năng được đề đạt vào vị trí lãnh đạo.

mô hình quản trị doanh nghiệp

2. Lợi ích mô hình quản trị mở

Mô hình quản trị công ty kiểu này khắc phục được hầu hết các hạn chế của mô hình quản lý kiểu “toa tàu” truyền thống như: cách làm việc thụ động, chờ giao việc, nhân sự nhiều nhưng làm việc thiếu hiệu quả; độc quyền quyền lực vào một số người,… Nhờ vậy, nhân viên cởi mở và tích cực làm việc hiệu quả hơn!

Với mô hình quản trị công ty này, tất cả mọi nhân viên đều được đóng góp ý kiến và sẵn sàng đóng góp ý kiến để xây dựng một tập thể đoàn kết, từ đó tạo nên sức mạnh tổng hợp. Nhân viên luôn được khuyến khích chủ động mọi lúc mọi nơi để hoàn thành công việc tốt nhất.

Tuy nhiên, một trở ngại của mô hình quản trị là mất đi những tiêu chi đánh giá nhân viên hiện tại như tính chuyên cần, kỷ luật và hiệu suất công việc. Và một số bộ phận/ cá nhân lợi dụng tính mở của mô hình quản trị để tạo bè phái, thao túng tính minh bạch của mô hình.

Bất cứ mô hình quản trị doanh nghiệp nào cũng đều tiềm ẩn những rủi ro nhưng trên tất cả, người đứng đầu doanh nghiệp cần có niềm tin vào sự lựa chọn của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Nguyễn Doanh Hùng một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và điều hành doanh nghiệp, ông là người kiểm duyệt và chia sẻ những nội dung hữu ích thông qua các bài viết về chủ đề quản lý và điều hành doanh nghiệp của Website MISA AMIS
Chi tiết về Nguyễn Doanh Hùng
Bài viết cùng tác giả

Chia sẻ bài viết hữu ích này