Kiến thức Top 6 công ty tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam

Top 6 công ty tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam [Cập nhật 2021]

Cùng với sự phát triển của các doanh nghiệp, nhu cầu về tuyển dụng cũng tăng cao. Chính vì vậy, sự ra đời của các đối tác tuyển dụng cũng ngày càng nhiều hơn. Từ đây, thuật ngữ headhunter tuyển dụng ra đời và dần trở nên phổ biến với các doanh nghiệp.

Headhunter là những người giúp doanh nghiệp săn tìm những tài năng đáp ứng nhu cầu công việc của công ty. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu headhunter là gì? Hay headhunter là ai? Công ty có nên sử dụng headhunter không?

Headhunter tuyển dụng là gì? Sự khác biệt của headhunter và HR tuyển dụng trong doanh nghiệp ra sao?

1. Headhunter là gì?

Headhunter là một thuật ngữ trong ngành nhân sự chỉ những người có nhiệm vụ đi săn tìm những tài năng, ứng viên sáng giá phù hợp với vị trí yêu cầu của công ty. Các headhunter thường làm việc trong những công ty dịch vụ tuyển dụng bên ngoài các doanh nghiệp.

Họ hoạt động riêng biệt như một tổ chức với chức năng chuyên môn là tuyển dụng. Các đơn hàng từ các doanh nghiệp cho headhunter thường là những vị trí cấp cao trong doanh nghiệp.

Với chuyên môn và nghiệp vụ tuyển dụng, các headhunter có thể giúp doanh nghiệp đánh giá ứng viên hiệu quả và tìm ra người có “đủ tâm và đủ tầm” để nắm giữ những vai trò quan trọng trong công ty.

2. Dịch vụ tuyển dụng là gì?

Dịch vụ tuyển dụng nhân sự là dịch vụ do các Recruitment Agency (Công ty cung ứng nhân lực và dịch vụ tuyển dụng) cung cấp cho doanh nghiệp cần tuyển lao động. Các công ty này là bên thứ ba đi tìm kiếm và chọn lọc ra những ứng viên phù hợp nhất cho doanh nghiệp có nhu cầu tuyển lao động.

Đừng nhầm lẫn giữa dịch vụ tuyển dụng (recruitment agency) với dịch vụ tìm việc làm (employment agency). Recruitment agency là các headhunter chuyên tìm kiếm nhân sự, khách hàng của họ là doanh nghiệp cần tuyển lao động. Còn Employment agency, thì giới thiệu việc làm cho người tìm việc, tức là khách hàng của ho là người lao động.

3. Vậy, tuyển dụng nhân sự là gì?

Trong doanh nghiệp cũng luôn tồn tại những vị trí tuyển dụng do nhân viên HR đảm nhiệm. Họ là những người làm việc bên trong bộ máy công ty và chịu trách nhiệm tuyển dụng nhân sự mới thuộc nhiều phòng ban khác nhau. 

Mặc dù về đầu công việc, nhân sự tuyển dụng của doanh nghiệp và headhunter khá giống nhau, tuy nhiên cũng có những điểm khác biệt nhất định. Hiểu được headhunter là gì và những điểm khác biệt này, doanh nghiệp có thể tự đưa ra sự đánh giá của mình về việc sử dụng hợp lý hai nguồn lực này trong quy trình tuyển dụng của mình.

4. Sự khác nhau giữa Headhunter và bộ phận tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp

4.1. Trách nhiệm tuyển dụng

Đối với các công ty chuyên tuyển dụng hay những headhunter, họ thường nhận công việc từ nhiều công ty và nhiều lĩnh vực khác nhau. Hơn nữa, họ cũng phải làm việc với nhu cầu tuyển dụng cao từ khách hàng từ việc tuyển dụng những vị trí cấp cao đến những nhân viên làm việc trong ngắn hạn và làm hợp đồng.

Mặt khác, họ cũng rất ít khi có khả năng tuyển dụng nhân viên có thể phù hợp với văn hóa của công ty. Lý do bởi họ chỉ có chuyên môn về mặt tuyển dụng thay vì làm việc bên trong công ty để có thể hiểu được văn hóa làm việc của khách hàng. 

Do vậy, mặc dù các doanh nghiệp đưa việc phù hợp văn hóa công ty như một yêu cầu tuyển dụng, tuy nhiên, không phải headhunter nào cũng có thể đảm bảo tiêu chuẩn này.

Ngược lại, các HR tuyển dụng của doanh nghiệp luôn chú trọng việc tuyển dụng cho công ty của mình. Đây cũng chính là trách nhiệm chính của họ trong doanh nghiệp. Do đó, họ chỉ tập trung vào một công ty và một lĩnh vực duy nhất. 

Ngoài ra, do thấm nhuần văn hóa công ty, họ có thể tuyển dụng những ứng viên có tiềm năng thích nghi nhanh với môi trường làm việc của doanh nghiệp. Điều này giúp tăng sự hài lòng của quản lý cấp cao cũng như tạo bước đà dễ dàng cho ứng viên mới làm quen với văn hóa của công ty.

Nói ngắn gọn, nhân viên tuyển dụng của doanh nghiệp có thể đáp ứng nhu cầu về văn hóa tốt hơn so với các dịch vụ tuyển dụng nhân sự.

4.2. Kỹ năng và chuyên môn tuyển dụng nhân sự

Đối với những dịch vụ tuyển dụng nhân sự hay headhunter, công việc của họ phải đối mặt với áp lực thời gian rất lớn. Với mục tiêu là tăn trưởng kinh doanh, tuyển dụng cho đối tác càng nhiều ứng viên càng tốt, do đó, chất lượng ứng viên có thể bị suy giảm.

Đối với nhiều dịch vụ tuyển dụng nhân sự, họ sẽ ít làm khó ứng viên hơn và những nhân sự kém chất lượng có thể lọt qua việc sàng lọc của họ dễ dàng. Ngoài ra, họ cũng phải đối mặt với áp lực thời gian rất lớn. 

Headhunter tuyển dụng tập trung vào mục tiêu kinh doanh thay vì chất lượng ứng viên

Lý do bởi họ cũng phải cạnh tranh mạnh mẽ với những dịch vụ tuyển dụng nhân sự khác. Vì thế, nếu không kịp thời tuyển dụng ứng viên, rất có thể họ sẽ mất cơ hội tăng trưởng doanh số.

Bên cạnh đó, headhunter cũng có lợi thế khi được tiếp xúc với nhiều khách hàng và tuyển dụng trong nhiều lĩnh vực. Bởi vậy, họ có rất nhiều kinh nghiệm và cái nhìn tổng quan về thị trường nhân sự Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là một hạn chế của headhunter khi họ không thể tập trung kỹ năng và chuyên môn tuyển dụng vào một thị trường/lĩnh vực nhất định.

Ngược lại, nhân viên tuyển dụng trong doanh nghiệp lại có khả năng hiểu biết về lĩnh vực hoạt động của công ty một cách rõ nét hơn. Do đó, họ có thể dễ dàng đánh giá những kỹ năng hay tư duy cần thiết của ứng viên để thành công trong vị trí mà công ty cần.

Điểm hạn chế của HR tuyển dụng là khó tối ưu thời gian tuyển dụng hơn. Với mục tiêu tuyển dụng những nhân sự có chất lượng cao cho doanh nghiệp, họ sẽ mất nhiều thời gian để tìm kiếm và xét duyệt hơn. 

4.3. Chi phí tuyển dụng

Chi phí tuyển dụng là một trong những tiêu chí đánh giá hiệu quả tuyển dụng của doanh nghiệp. Vậy giữa headhunter và nhân sự tuyển dụng của doanh nghiệp, bên nào có chi phí tuyển dụng cao hơn?

Đối với các dịch vụ tuyển dụng nhân sự, các headhunter chỉ nhận được mức lương cơ bản. Thu nhập chính của họ đến từ tiền “hoa hồng” giữa các hợp đồng tuyển dụng. Vì thế mà mức độ cạnh tranh giữa các headhunter là rất cao.

Nếu bạn là doanh nghiệp đang sử dụng các dịch vụ tuyển dụng nhân sự của bên thứ ba, khoản tiền của hợp đồng sẽ đựa chia cho bên công ty dịch vụ và cả phí môi giới cho các headhunter tuyển dụng. Nói ngắn gọn, bạn sẽ phải đầu tư nhiều hơn để có được một ứng viên mà mình mong muốn.

Tuy nhiên, bạn sẽ chỉ phải chi trả cho những công ty làm dịch vụ tuyển dụng nhân sự nếu như bạn thực sự cần và khi doanh nghiệp có những vị trí cần tuyển.

Mặt khác, nhân viên tuyển dụng của doanh nghiệp sẽ có mức thu nhập thấp hơn so với công ty chuyên tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chi trả cho họ trong dài hạn khiến chi phí tuyển dụng của công ty có thể tăng lên.

Mặc dù vậy, chi phí tuyển dụng luôn đi kèm với chất lượng. Ngoài ra, việc sử dụng đúng nguồn lực và chuyên môn tuyển dụng sẽ giúp công ty có được nhân tài hòa nhập nhanh chóng với văn hóa của doanh nghiệp. 

5. Khi nào doanh nghiệp cần sử dụng dịch vụ tuyển dụng nhân sự?

Tuyển dụng nhân sự tốn rất nhiều thời gian, một số doanh nghiệp không thể đầu tư đủ thời gian để tuyển dụng được nhân sự chất lượng. Tuyển dụng cũng là công việc liên quan đến các con số. Nhà tuyển dụng thường phải xem xét rất nhiều hồ sơ ứng tuyển trước khi tìm được ứng viên phù hợp cho vị trí đó.

Doanh nghiệp rất cần tuyển dụng những người phù hợp nhưng lại không có thời gian để tìm kiếm, dịch vụ tuyển dụng sẽ thực hiện việc tìm kiếm này thay họ và đáp ứng chính xác nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp có nhiều thời gian hơn cho việc phỏng vấn và lựa chọn người trúng tuyển.

6. Quy trình tuyển dụng của headhunter diễn ra như thế nào?

Quy trình tuyển dụng của headhunter diễn ra theo 14 bước như sau:

 • Nhận order.
 • Nghiên cứu JD.
 • Lên phương án làm nguồn.
 • Đăng tuyển trên các kênh online.
 • Tìm kiếm ứng viên từ nguồn offline.
 • Nhận CV.
 • Lọc CV.
 • Gọi điện thoại/Gặp gỡ ứng viên.
 • Tổng hợp thông tin.
 • Khách hàng xem xét và chọn lọc CV.
 • Sắp xếp phỏng vấn với khách hàng.
 • Hỗ trợ.
 • Ứng viên đi làm ngày đầu tiên.
 • Bảo hành ứng viên (nếu cần).

>> Mẫu quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả năm 2022

Headhunter tuyển dụng vẫn tuyển thủ quy trình tuyển dụng để tìm kiếm ứng viên tiềm năng

7. Dịch vụ tuyển dụng có phù hợp với doanh nghiệp?

Đối với ứng viên, nếu đã xác định được công ty mà mình muốn ứng tuyển và công ty cũng chấp nhận việc ứng cử trực tiếp thì ứng viên cần thông qua các headhunter tuyển dụng.

Dịch vụ tuyển dụng hay headhunter tuyển dụng tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho người lao động, đặc biệt khi theo đuổi vị trí cao cấp trong giai đoạn sau của sự nghiệp. Công ty tuyển dụng có thể thuyết phục doanh nghiệp theo cách mà một người đơn xin việc trực tiếp thường không thể làm được. Nếu họ đã tìm kiếm thành công một vị trí nhân sự trong quá khứ, doanh nghiệp sẽ có đánh giá và độ tin tưởng tốt hơn về những gì mà headhunter đang tìm kiếm.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp không thích sử headhunter tuyển dụng. Tỷ lệ bỏ việc của nhân viên qua môi giới tuyển dụng có thể rất cao. Điều này gây khó khăn cho người sử dụng lao động trong việc xây dựng mối quan hệ lâu dài với công ty tuyển dụng. 

Các nhà tuyển dụng thường nhận thấy rằng dịch vụ tuyển dụng không hiểu rõ các yêu cầu của họ, và các nhà tuyển dụng thường không giỏi làm việc với nhà cung cấp dịch vụ để cải thiện vấn đề.

Một ví dụ tiêu biểu như đã nói ở trên, đó chính là vấn đề về phù hợp văn hóa làm việc. Các dịch vụ tuyển dụng đôi khi cũng tính lệ phí đáng kể cho người sử dụng lao động.

Mặc dù vậy, tùy thuộc vào khả năng và tình hình nhân sự của công ty, các cấp quản lý cần sáng suốt cân nhắc giữa việc sử dụng HR tuyển dụng hoặc headhunter tuyển dụng để đảm bảo tiến độ xây dựng bộ máy làm việc hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.

>>> Xem thêm: 15 khó khăn thường xuyên gặp phải trong quá trình tuyển dụng nhân sự

Trong bối cảnh biến động nhân sự lớn như hiện nay, việc sử dụng HR tuyển dụng của doanh nghiệp là rất cần thiết. Lý do bởi về lâu dài, đây là bộ phận sẽ luôn đảm bảo an ninh nguồn nhân lực của công ty.

Tuy nhiên, với khối lượng công việc lớn và sự đa dạng của các kênh tuyển dụng, doanh nghiệp cần áp dụng các công nghệ nhằm hỗ trợ HR tuyển dụng thực hiện công việc hiệu quả nhất.

AMIS Tuyển dụng của Công ty Cổ phần MISA là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho HR tuyển dụng của doanh nghiệp. Thông qua phần mềm, HR có thể xây dựng JD, phát tán và quảng cáo việc làm trên các sản tuyển dụng. Báo cáo trực quan phễu tuyển dụng và biến động tuyển dụng cũng được hiển thị sinh động giúp nhà quản lý nắm bắt tức thời mọi tình tình về nhân sự mới của công ty. Ngoài ra, thông tin được cập nhật liên tục trên phần mềm mà HR không cần tốn công tổng hợp, báo cáo. Phần mềm thông minh cũng gợi ý những ứng viên phù hợp với HR để xem xét và gửi lời mời trực tiếp tới nhân tài mà mình mong muốn. Với AMIS Tuyển dụng, HR có thể đồng bộ hóa dữ liệu với AMIS Thông tin nhân sự khi tiếp nhận ứng viên, tự động hóa nhập liệu và tăng năng suất làm việc.

>>> Xem thêm: Phần mềm quản lý tuyển dụng số 1 Việt Nam | AMIS Tuyển dụng

phần mềm quản lý tuyển dụng nhân sự
AMIS Tuyển dụng có thể hỗ trợ tốt các nghiệp vụ tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp

8. Các công ty cung cấp dịch vụ tuyển dụng tại Việt Nam

8.1. Công ty MPHR

Với tôn chỉ mục đích “Con người là tài sản quý giá”, MPHR thấu hiểu khách hàng và luôn nỗ lực đem tới những giải pháp nhân sự đa dạng và chất lượng nhất nhằm đáp ứng mọi nhu cầu từ phía khách hàng.

Sự khác biệt của MPHR là cung cấp các giải pháp nhân sự toàn diện, giải quyết tất cả các vấn đề liên quan tới Nhân sự. Dịch vụ của MPHR bao gồm: Dịch vụ Quản lý tiền lương, Dịch vụ Cho thuê nhân sự, Dịch vụ Tuyển dụng nhân sự, Dịch vụ Đào tạo, Dịch vụ Tư vấn hướng nghiệp

8.2. J-Job

Đây là công ty chuyên cung cấp nhân sự cho đối tác Nhật Bản. Sự khác biệt của J-Job nằm ở chỗ, công ty này chuyên tuyển dụng nhân sự Tiếng Nhật. J-Job đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm nhân sự chuyên biệt nhắm đúng mục tiêu.

Việc tìm kiếm nhân sự tiếng Nhật có trình độ chuyên môn cao không phải dễ dàng, bởi thế J-Job sẽ là sự lựa chọn tốt cho các công ty Nhật Bản cần tìm nhân lực cấp cao.

8.3. NIC

Công ty Cổ phần Tư vấn Nhân lực – NIC thuộc tập đoàn NIC Group cũng là một trong những công ty uy tín hoạt động trong lĩnh vực nhân sự. Sứ mệnh mà NIC đưa ra là giúp thị trường Việt Nam tìm ra nguồn nhân lực phù hợp.

8.4. Hr2B

Hr2B thành lập và phát triển ban đầu chỉ với một dịch vụ tư vấn. Tính tới thời điểm hiện tại, Hr2B đã phát triển thêm nhiều dịch vụ: tuyển chọn nhân sự, tư vấn về lương,… đã có thể tự tin đảm nhận quản lý dự án nhân sự lớn.

8.5. Manpower Việt Nam

Được thành lập từ năm 2008 với 100% số vốn đầu tư từ tập đoàn Manpower Group, đơn vị này hoạt động trong các dịch vụ tuyển dụng, tư vấn nhân sự và giải pháp lao động. Manpower sẽ là sự lựa chọn tương đối tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam cần nhân sự.

8.6. Talentnet

Mục tiêu của Talentnet là kết nối những ứng viên tài năng đến với các doanh nghiệp thông qua đội ngũ tuyển dụng chuyên nghiệp, lượng data khủng mang lại từ website.

Hy vọng, bài tổng hợp trên đây sẽ giúp doanh nghiệp lựa chọn được công ty headhunter phù hợp. Tùy vào nhu cầu, mục đích và yêu cầu mà mỗi công ty headhunt lại có những giải pháp khác nhau, đáp ứng nhu cầu riêng của mỗi doanh nghiệp.

9. Tổng kết

Thông qua việc tìm hiểu headhunter là gì, họ là ai và sự khác biệt giữa headhunter tuyển dụng với HR tuyển dụng của doanh nghiệp, bạn sẽ có nhìn nhận đúng về việc sử dụng hai nguồn lực này.

Headhunter tuyển dụng đem lại nguồn ứng viên dồi dào và đáp ứng về mặt thời gian tuyển dụng cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, sự phù hợp trong văn hóa làm việc, chất lượng ứng viên và chi phí tuyển dụng nên được các công ty đánh giá kỹ càng trước khi sử dụng headhunter tuyển dụng.

AMIS Tuyển dụng chính là trợ lý tuyển dụng hiệu quả dành cho nhóm doanh nghiệp, để có thể tối ưu hoá số lượng CV chất lượng dựa trên lượng hồ sơ nhận được, để tiết kiệm chi phí tuyển dụng, đặc biệt khi sử dụng kết hợp với các kênh và mạng xã hội tuyển dụng.

Để lại thông tin, dùng thử AMIS Tuyển dụng 15 ngày miễn phí

CTA dùng thử

>> Xem thêm:

4.6/5 - (5 bình chọn)
Chia sẻ bài viết hữu ích này