Kiến thức Nếu doanh nghiệp không có quản trị rủi ro thì sao?

Nếu doanh nghiệp không có quản trị rủi ro thì sao?

Quản lý rủi ro kém có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp của bạn. Những ảnh hưởng này thể hiện qua sự chậm trễ đối với lợi ích dự án ảnh hưởng đến dòng doanh thu và lợi nhuận của bạn, hoặc một trong những tác động khác mà chúng tôi mô tả dưới đây.

Nếu doanh nghiệp không có quản trị rủi ro thì sao

I. Quản trị rủi ro là gì?

Rủi ro kinh doanh là một sự kiện có khả năng xảy ra trong tương lai có thể ngăn bạn đạt được mục tiêu kinh doanh. Rủi ro đối với một doanh nghiệp là rất lớn và bao gồm những thứ mà bạn có thể kiểm soát liên quan đến chiến lược kinh doanh và những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn như nền kinh tế, môi trường, chính trị.

Quản trị rủi ro là quá trình tiếp cận rủi ro một cách khoa học và có hệ thống nhằm nhận dạng, kiểm soát, phòng ngừa và giảm thiểu những tổn thất, mất mát, những ảnh hưởng bất lợi của rủi ro đồng thời tìm cách biến rủi ro thành những cơ hội thành công.

>> Xem thêm: Tại sao doanh nghiệp cần quản trị rủi ro?

Có một mối quan hệ chặt chẽ giữa rủi ro và lợi nhuận. Nhìn chung, không thể đạt được lợi nhuận kinh doanh mà không gặp phải ít nhất một số rủi ro, high risk high return: lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn. Do đó, mục đích của quản lý rủi ro không phải là loại bỏ hoàn toàn rủi ro.

Vậy nếu doanh nghiệp không có quản trị rủi ro thì sao? Những rắc rối nào có thể xảy ra? Đương nhiên là doanh nghiệp sẽ gặp phải các rủi ro và phải gánh chịu toàn bộ những thiệt hại mà lẽ ra họ có thể phòng tránh và hạn chế được bằng quản trị rủi ro, và sẽ không có phương án để khắc phục hay chuyển hóa rủi ro trở thành lợi thế cho doanh nghiệp.

không có quản trị rủi ro, doanh nghiệp sẽ gặp phải các rủi ro và phải gánh chịu toàn bộ những thiệt hại

II. Các loại quản trị rủi ro thường gặp hiện nay

Dưới đây là một số rủi ro mà doanh nghiệp rất dễ dàng gặp phải nếu không đầu tư đúng mực cho công tác quản trị rủi ro:

1. Rủi ro cạnh tranh

Đây là rủi ro mà công ty đối thủ sẽ có lợi thế hơn so với doanh nghiệp và ngăn cản doanh nghiệp đạt được mục tiêu của mình. Ví dụ đối thủ có chi phí sản xuất rẻ hơn hoặc chất lượng sản phẩm tốt hơn.

2. Rủi ro từ nền kinh tế

Những điều kiện của nền kinh tế làm gia tăng chi phí hoặc giảm doanh số bán hàng của công ty.

3. Rủi ro hoạt động

Những rủi ro tiềm tàng liên quan đến hoạt động hàng ngày của một tổ chức, chẳng hạn như quy trình chăm sóc khách hàng. Một số người cho rằng rủi ro vận hành chỉ xảy ra với những quy trình không phù hợp và kém hiệu quả. Tuy nhiên, những quy trình được xây dựng có vẻ hoàn hảo và đang vận hành thành công vẫn có thể hàm chứa các rủi ro.

4. Rủi ro pháp lý

Rủi ro khi mà các quy định pháp luật mới được ban hành gây khó khăn cho việc kinh doanh của bạn, và doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với chi phí và thiệt hại phát sinh do các tranh chấp pháp lý.

5. Rủi ro tuân thủ

Rủi ro khi doanh nghiệp vi phạp các quy định của pháp luật. Nhiều khi doanh nghiệp hoàn toàn có ý thức tuân thủ pháp luật, nhưng vẫn xảy ra vi phạm ngoài mong muốn do không cẩn thận và mắc lỗi

6. Rủi ro chiến lược

Rủi ro xảy ra trong quá trình lên kế hoạch hay thực thi chiến lược sai lầm, dẫn đến thiệt hại

Rủi ro chiến lược

7. Rủi ro danh tiếng

Rủi ro danh tiếng là những thiệt hại có thể xảy ra khi danh tiếng của công ty xấu đi vì những hành vi và hoạt động trước đó của công ty bị coi là gian lận, thiếu trung thực, thiếu tôn trọng hoặc thể hiện năng lực kém cỏi. Thuật ngữ này thường ám chỉ đến rủi ro do sự sụt giảm uy tín nghiêm trọng chứ không chỉ là những bê bối nhỏ của doanh nghiệp.

8. Rủi ro tín dụng

Rủi ro mà các khách hàng nợ tiền của doanh nghiêp không có khả năng thanh toán. Với đa số doanh nghiệp, rủi ro này thường liên quan đến rủi ro khoản phải thu.

9. Rủi ro tỷ giá

Rủi ro khi những biến động trong tỷ giá hối đoái có thể ảnh hưởng đến giá trị của các giao dịch và tài tản của doanh nghiệp. Thông thường tỷ giá hối đoái sẽ biến động hợp lý vì chúng bị ảnh hưởng bởi một loạt các sự kiện chính trị và kinh tế.

10. Rủi ro lãi suất

Rủi ro thay đổi lãi suất sẽ làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của bạn. Chẳng hạn, lãi suất có thể làm tăng chi phí vốn của bạn do đó ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh và lợi nhuận của bạn.

11. Rủi ro chính trị

Rủi ro chính trị là xác suất mà các quyết định chính trị, sự kiện hoặc điều kiện cản trở hoạt động của công ty dẫn đến thua lỗ. Chính trị ảnh hưởng đến mọi thứ, từ thuế đến lãi suất và các sự kiện chính trị có thể tác động đáng kể đến giá tài sản hoặc chi phí kinh doanh.

Như vậy, nếu như ví rủi ro như những “căn bệnh”, thì quản trị rủi ro giống như “hệ thống miễn dịch” giúp ngăn ngừa và chữa trị những rủi ro mà doanh nghiệp có thể gặp phải. Không có quản trị rủi ro, doanh nghiệp sẽ không có biện pháp bảo vệ và trở nên vô cùng mong manh trước sự khốc liệt của thị trường.

Không có quản trị rủi ro, doanh nghiệp sẽ không nhận ra những rủi ro có thể gặp phải và những biện pháp dự trù và khắc phục thiệt hại do rủi ro gây ra, từ đó doanh nghiệp sẽ gặp bất lợi về kinh tế, mất uy tín, không đạt được mục tiêu kinh doanh, không tối ưu được lợi nhuận, thậm chí vướng vào các rấc rối pháp lý và dẫn đến phá sản.

4.3/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ bài viết hữu ích này