Kiến thức Quản lý nhân sự Phúc lợi & Đãi ngộ Tính lương Cách tính tiền lương & Nguyên tắc trả lương cho nhân viên...

Cách tính tiền lương & Nguyên tắc trả lương cho nhân viên bạn PHẢI BIẾT

Có rất nhiều cách tính lương cho nhân viên đang được các doanh nghiệp áp dụng. Vậy cách tính nào là phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn? Hãy cùng nhau tìm hiểu và phân tích ưu, nhược điểm của từng cách tính lương cho nhân viên tại doanh nghiệp bạn trong bài viết dưới đây!!!

cach tinh luong cho nhan vien

Tiền lương là nội dung đặc biệt quan tâm trong quan hệ lao động. Đây là yếu tố quyết định đến sự ổn định, bền vững của quan hệ lao động. Nhìn trên góc độ kinh tế, tiền lương biểu hiện bằng tiền của giá trị sức lao động, là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động khi hoàn thành công việc theo thỏa thuận.

Thông thường, việc trả lương cho nhân viên thường tính theo tháng. Ngoài ra, còn các hình thức trả lương khác như theo giờ, theo ngày, theo tuần nếu áp dụng cơ chế trả lương theo thời gian. Bộ luật lao động năm 1994 (sửa đổi, bổ sung năm 2002) quy định, quy chế trả tiền lương bao gồm:

 • Quy định về lương tối thiểu
 • Thang lương
 • Bảng lương
 • Hình thức trả lương
 • Nguyên tắc trả lương
 • Lương làm đêm
 • Lương nghỉ việc
 • Tiền thưởng
 • Tạm ứng lương
 • Khấu trừ lương,…

Để trả lương cho nhân viên, có nhiều cách tinh lương và công thức tính lương khác nhau. Mời bạn cùng tham khảo 4 cách tính lương cho nhân viên mà doanh nghiệp cần.

4 cách tính lương cho nhân viên mà doanh nghiệp cần nắm rõ 

Cách tính lương cho nhân viên theo thời gian 

Trả lương theo thời gian làm việc là cách tính lương dựa trên bậc lương và thời gian làm việc thực tế của người lao động. Đây là cách tính lương khá phổ biến trong nhiều doanh nghiệp hiện nay bởi nó có ưu điểm là đơn giản, ít biến động, dễ theo dõi. Tuy nhiên, tính lương theo thời gian lại có nhược điểm là không tạo ra nhiều động lực cho người lao động tăng tính sáng tạo, nâng cao năng suất trong công việc.

Cach tinh luong cho nhan vien theo thoi gian

Với cách tính lương theo thời gian, doanh nghiệp có thể trả theo giờ, theo ngày, theo tuần, theo tháng,.. Thông thường, đa số các doanh nghiệp hiện nay thường áp dụng hình thức trả lương theo tháng. 

Công thức tính lương theo thời gian là tháng: Lương tháng = Lương thỏa thuận / Số ngày làm việc  x Số ngày công thực tế 

Trong đó: 

 • Lương thỏa thuận: mức lương mà doanh nghiệp và NLĐ đồng ý với nhau trong hợp đồng lao động khi bắt đầu vào làm việc. Lương thỏa thuận có thể bao gồm cả phụ cấp hoặc không, tùy thuộc vào quy định của từng doanh nghiệp.
 • Số ngày làm việc: Tùy vào từng doanh nghiệp sẽ có điều chỉnh riêng về có số này, có thể là 25,26,….Có những doanh nghiệp cố định luôn số ngày công cho tất cả các tháng trong năm là 26 ngày. 

Cách tính lương cho nhân viên theo lương khoán 

Cách tính lương cho nhân viên theo hình thức khoán là hình thức trả lương cho người lao động sau khi hoàn thành một khối lượng công việc theo đúng chất lượng và thời gian quy định. 

Trong trường hợp này, doanh nghiệp sẽ cần phải có hợp đồng giao khoán. Sau khi hoàn thành công việc, người lao động sẽ phải bàn giao lại kết quả công việc. Tùy thuộc vào chất lượng, tiến độ và thời gian hoàn thành công việc, doanh nghiệp sẽ tính được số lương phải trả cho người lao động. 

Tinh luong cho nhan vien theo hinh thuc luong khoan
Tính lương cho nhân viên theo hình thức lương khoán

Cách tính lương này thường phù hợp với các doanh nghiệp muốn sử dụng dịch vụ outsource bên ngoài, với những dự án phát sinh, các sản phẩm mang tính chất thời vụ ngắn hạn,…(VD: các đơn vị xây dựng, giao thông, lắp đặt,…)

Công thức tính lương khoán: Lương khoán = Mức lương khoán x Tỷ lệ % hoàn thành công việc 

Cách tính lương cho nhân viên theo sản phẩm 

Cách tính lương theo sản phẩm là hình thức trả lương cho người lao động dựa trên số lượng sản phẩm mà họ tạo ra và đơn giá trên một đơn vị sản phẩm đó. 

Hình thức trả lương này tạo ra mối liên hệ chặt chẽ giữa năng suất và thù lao, chính vì vậy mà nó sẽ giúp tạo động lực, khuyến khích người lao động làm việc năng suất hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức này đó là cần phải có quy chuẩn để đánh giá chất lượng rõ ràng, và quy trình kiểm tra nghiêm ngặt, để đảm bảo chất lượng sản phẩm, tránh tình trạng người lao động “chạy số” mà làm ẩu, làm kém.

Tinh luong theo san pham thuong ap dung voi nhan vien san xuat
Đối với nhân viên sản xuất, doanh nghiệp thường áp dụng hình thức trả lương theo sản phẩm

Do đặc thù ngành nghề của từng doanh nghiệp, không phải đơn vị nào cũng phù hợp để áp dụng cách tính lương cho nhân viên theo hình thức này. Cách tính lương này thường được các doanh nghiệp áp dụng để tính lương cho các nhân viên ở bộ phận sản xuất. 

Một số điều kiện để áp dụng cách tính lương theo sản phẩm: 

 • Kết quả lao động phải đo đếm được rõ ràng bằng các số liệu cụ thể 
 • Có thể thống kê được số lượng sản phẩm một cách dễ dàng, thuận tiện
 • Có định mức lao động một cách hợp lý
 • Xác định đúng mức lương cho từng cấp bậc 

Công thức tính lương theo sản phẩm: Tiền lương = Số lượng sản phẩm x Đơn giá trên một đơn vị sản phẩm 

Cách tính lương cho nhân viên theo doanh thu 

Tính lương theo doanh thu là cách tính lương dựa trên mục tiêu doanh số và chính sách lương/thưởng doanh số của các doanh nghiệp. Cách tính lương cho nhân viên này thường được áp dụng trong chính sách lương của các bộ phận Kinh doanh, Bán hàng,…

Ưu điểm của cách tính lương này đối với doanh nghiệp đó là nó giúp hạn chế rủi ro và thâm hụt ngân sách trong những thời điểm doanh nghiệp gặp khó khăn về doanh thu. Ngoài ra, vì lương thưởng gắn trực tiếp với kết quả lao động, nên nó sẽ tạo ra đòn bẩy cho nhân viên cố gắng để tạo ra các kết quả tốt.

Hinh thuc tra luong theo doanh thu thuong ap dung voi nhan vien kinh doanh
Hình thức trả lương theo doanh thu thường áp dụng với nhân viên kinh doanh

Công thức tính lương theo doanh thu: Tiền lương = Lương cứng hàng tháng + % Doanh số bán hàng 

Trong đó:

 • Lương cứng hàng tháng: Dựa trên chính sách, quy định của mỗi công ty đối với từng cấp bậc nhân viên
 • Doanh số bán hàng: Là tỷ lệ % được tính dựa trên doanh số bán hàng mà nhân viên đó mang về cho doanh nghiệp 

>> Xem thêm: Hướng dẫn quy chế trả lương, thưởng mới nhất dành cho DN

So sánh ưu và nhược điểm các cách tính lương cho nhân viên

so sanh cach tinh luong cho nhan vien

Theo như phân tích bên trên, về cơ bản, chúng ta có 4 cách tính lương cho nhân viên. Vậy cách tính lương nào được coi là hiệu quả nhất đối với doanh nghiệp? – Câu trả lời đó là: Không có một cách tính lương nào được coi là tối ưu cho tất cả doanh nghiệp. Tất cả các cách tính và hình thức trả lương nói trên đều có những ưu, nhược điểm. Tùy thuộc vào từng lĩnh vực hoạt động, chính sách phát triển của mỗi doanh nghiệp, sẽ cần áp dụng những cách tính lương khác nhau. 

Trong một doanh nghiệp, tùy vào từng đặc thù của mỗi bộ phận, có thể phối kết hợp nhiều cách tính lương khác nhau, không nhất thiết phải sử dụng duy nhất một cách tính cho tất cả nhân viên trong công ty.

Dưới đây là bảng so sánh tổng quan nhất về 4 hình thức tính lương cho nhân viên: 

Cách tính lương Ưu điểm  Nhược điểm  Áp dụng 
Lương theo thời gian 
 • Đơn giản, dễ theo dõi cho cả NLĐ và doanh nghiệp
 • NLĐ có một mức lương ổn định hàng tháng để yên tâm làm việc
Không tạo được động lực để thúc đẩy năng suất làm việc của nhân viên Thường áp dụng cho nhân viên văn phòng, thuộc khối Back  Office
Lương khoán 
 • Dễ dàng trong việc thỏa thuận và tính lương
 • Không cần phải theo dõi ngày công của NLĐ
Doanh nghiệp thường sẽ phải ứng trước một khoản tiền nhất định cho NLĐ Thường áp dụng đối với các dự án, các sản phẩm mang tính ngắn hạn, như các dự án về giao thông, xây dựng,…
Lương theo sản phẩm 
 • Mức lương phản ánh rõ ràng được hiệu quả công việc
 • Tạo động lực cho người lao động nâng cao năng suất
Người lao động “chạy số”, làm ẩu dẫn đến chất lượng sản phẩm / công việc kém đi Thường áp dụng cho công nhân thuộc các Khối sản xuất trong doanh nghiệp, đặc biệt là trong các ngành hàng như may mặc, gia công kỹ thuật, thực phẩm,…
Lương theo doanh thu 
 • Mức lương phản ánh rõ ràng được hiệu quả công việc
 • Tạo động lực cho người lao động nâng cao năng suất
 • Nhân viên không có mức lương cố định theo tháng
 • Tạo áp lực khá lớn đến nhân viên
Thường áp dụng cho các Bộ phận Kinh doanh, Bộ phận Tư vấn, Bộ phận Bán hàng,…trong doanh nghiệp

Các tính tiền lương nghỉ việc và các ngày lễ tết cho nhân viên

Cách tính tiền lương nghỉ việc 

Trong trường hợp nghỉ việc do lỗi bên người lao động sẽ không được công ty trả khoản còn lại. Trong trường hợp lỗi do bên doanh nghiệp sẽ được chi trả lương theo quy định của hợp đồng.

Nếu vì lý do điện, nước, nguyên liệu sản xuất không do lỗi của người lao động hoặc do thiên tai, dịch bệnh, thảm họa, di dời địa điểm sản xuất, kinh doanh do yêu cầu của nhà nước thì các bên thỏa thuận theo những cách sau:

 • Trong trường hợp người lao động ngừng việc dưới 14 ngày thì tiền lương ngừng việc không được thấp hơn mức lương tối thiểu được quy định trong hợp đồng lao động.
 • Trong trường hợp người lao động ngừng làm việc trên 14 ngày thì tiền lương ngừng việc được 2 bên thỏa thuận để đảm bảo không thấp hơn tiền lương tối thiểu.

Cách tính tiền lương cho nhân viên trong ngày lễ, tết

“Theo điều 113 bộ luật lao động, người lao động làm việc đủ 12 tháng được hưởng ngày nghỉ hằng năm, được hưởng nguyên lương từ 6-12 ngày ( tùy vào doanh nghiệp và tính chất công việc)”

Theo điều 112 bộ luật lao động, người lao động được nghỉ các ngày lễ, tết nhưng vẫn được hưởng nguyên lương. Một số ngày lễ:

 • Tết dương lịch
 • Tết âm lịch
 • Ngày 30/04 (ngày Giải Phóng)
 • Quốc tế lao động
 • Quốc khánh
 • Giỗ tổ Hùng Vương

Tại điều 116 có quy định những ngày nghỉ có việc riêng nhưng vẫn hưởng lương đầy đủ. Trong các trường hợp sau:

 • Kết hôn: 3 ngày
 • Con đẻ, con nuôi kết hôn: 1 ngày
 • Cha mẹ ruột, cha mẹ nuôi, con ruột, con nuôi, cha mẹ ruột, cha mẹ nuôi của vợ hoặc chồng mất : 3 ngày

Kỳ hạn lương và nguyên tắc trả lương cho người lao động

Kỳ hạn lương

Kỳ hạn lương của người lao động tương ứng với hình tính lương cụ thể như sau:

 • Người lao động hưởng lương giờ, ngày, tuần thì được trả lương sau giờ, ngày, tuần làm việc. Hoặc được trả gộp do hai bên thỏa thuận, nhưng ít nhất 15 ngày phải được trả gộp một lần
 • Người lao động hưởng lương tháng được trả lương tháng một lần hoặc nửa tháng một lần
 • Còn người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán được trả lương theo thỏa thuận của hai bên. Nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thì hàng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng.

Nguyên tắc trả lương cho người lao động

Mỗi một doanh nghiệp có một hình thức trả lương khác nhau cho phù hợp với tính chất doanh nghiệp và tình hình kinh doanh. Tại một doanh nghiệp có thể áp dụng nhiều cách trả lương khác nhau cho từng vị trí khác nhau để phù hợp và công bằng nhất với người lao động.

 • Người lao động phải được trả trực tiếp, gián tiếp đúng hạn và đầy đủ
 • Nếu không tra được đúng hạn phải trả ít nhất trước một tháng. Sau đó gửi cho người lao động thêm một khoản bằng với khoản lãi suất bằng lãi suất tiền gửi ngân hàng được Ngân hàng nhà nước công bố tại thời điểm trả lương.

Ngoài việc áp dụng các cách tính lương cho nhân viên, quy chế trả lương nhân viên một cách linh hoạt, các doanh nghiệp hiện nay cũng đang có xu hướng ứng dụng công nghệ vào việc tính lương, thưởng nhằm tối ưu hóa quy trình và tiết kiệm thời gian.

Hiện nay, MISA đang cung cấp giải pháp phần mềm tính lương tự động AMIS Tiền lương , được rất nhiều doanh nghiệp trong nước tin dùng. Phần mềm này không chỉ giúp tự động hóa quy trình chấm công và tính lương cho nhân viên, mà còn có khả năng đồng bộ dữ liệu với AMIS Kế toán để báo cáo và xuất phiếu lương. Hơn thế nữa, AMIS Tiền lương cũng kết nối với AMIS BHXH để tinh giảm 19 thủ tục kê khai, điều chỉnh BHXH. Chúng tôi có các gói sản phẩm với tính năng và chi phí phù hợp với nhiều loại hình doanh nghiệp, quy mô doanh nghiệp khác nhau. Hãy cùng đăng ký trải nghiệm hoàn toàn miễn phí Amis Tiền lương nhé!!

CTA dùng thử

5/5 - (1 bình chọn)

Nguyễn Doanh Hùng là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và điều hành doanh nghiệp, Ông thường xuyên có những chia sẻ với nội dung hữu ích thông qua các bài viết về chủ đề quản lý và điều hành doanh nghiệp của MISA AMIS.
Về tác giả | Bài đã đăng

Chia sẻ bài viết hữu ích này