Phúc lợi & Đãi ngộ Chế độ phúc lợi Thông tin quan trọng về vaccine chống COVID-19 mọi doanh nghiệp cần...

Thông tin quan trọng về vaccine chống COVID-19 mọi doanh nghiệp cần biết (Cập nhật tháng 8, 2021)

Với lượng vaccine cực kỳ khan hiếm, diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19, khiến các doanh nghiệp hiện tại đang rất khó khăn để có thể đăng ký tiêm vaccine với mã số thuế công ty để có thể đảm bảo sức khỏe nhân sự.

1. Nhóm doanh nghiệp ưu tiên tiêm Vaccine

Hiện nay, nhà nước Việt Nam chỉ ưu tiên tiêm vaccine, với các doanh nghiệp & cơ sở kinh doanh, tổ chức như sau:

 1. Ngành Y Dược trong cả khối công lập và tư nhân
 2. Công dân tham gia các công tác chống dịch, như: Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên
 3. Lực lượng Quân đội, lực lượng công an, tuyến đầu hỗ trợ phòng dịch
 4. Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài; người làm việc trong các cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự, các tổ chức quốc tế hoạt động tại Việt Nam;
 5. Hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; những nhân sự đứng đầu trong cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước.
 6. Giáo viên, người làm việc, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; lực lượng bác sĩ trẻ; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính; các tổ chức hành nghề luật sư, công chứng, đấu giá… thường xuyên tiếp xúc với nhiều người;
 7. Người mắc các bệnh mạn tính; Người trên 65 tuổi; sinh sống trong vùng dịch. Người có thu nhập thấp, thuộc các đối tượng chính sách xã hội;
 8. Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài hoặc có nhu cầu xuất cảnh để công tác, học tập và lao động ở nước ngoài; chuyên gia nước ngoài làm việc ở Việt Nam.
 9. Đối tượng là người lao động, thân nhân người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, tín dụng, du lịch…), cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu như các cơ sở lưu trú, ăn uống, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế… cơ sở bán lẻ, bán buôn, chợ, công trình xây dựng, người dân ở vùng, khu du lịch;
 10. Các chức sắc, chức việc các tôn giáo; người lao động tự do di chuyển nhiều;
 11. Các đối tượng khác theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố và đề xuất của các đơn vị viện trợ vắc xin cho Bộ Y tế;

Với những doanh nghiệp không thuộc nhóm thiết yếu, bộ phận nhân sự hãy đăng ký theo danh sách được tiêm vaccine chống COVID-19 tại cơ sở đăng ký thông tin doanh nghiệp, tuy nhiên sẽ phải đợi trong thời gian khá dài. Do vậy, các cá nhân làm việc trong nhóm doanh nghiệp này, hoàn toàn có thể đăng ký tiêm vaccine tự nguyện tại nơi cư trú.

1.1. Hướng dẫn đăng ký online tiêm vaccine COVID-19

Để có thể đăng ký tiêm vaccine, người dân sẽ cần truy cập cổng thông tin tiêm chủng COVID-19, hoặc tải ứng dụng ‘Sổ sức khỏe điện tử’ trên thiết bị di động. Qua đó, bộ phận nhân sự cần lưu ý những thông tin này, để hướng dẫn các cá nhân thực hiện các bước sau để đăng ký tiêm vaccine tự nguyện:

 • Bước 1: Điền thông tin người đăng ký tiêm. Qua đó, sẽ cần điền họ tên, ngày sinh, chứng minh thư, địa chỉ, nghề nghiệp, điện thoại, ngày tháng mong muốn được tiêm…

 • Bước 2: Điền thông tin tiền sử bệnh tật. Anh chị cần lưu ý rằng, đây là thông tin cực kỳ quan trọng, để các bác sĩ biết được vấn đề bệnh lý, đảm bảo sự an toàn cao nhất tới người tiêm.

 • Bước 3: Điền thông tin vào Phiếu đồng ý tiêm

Với các trường hợp muốn đăng ký tiêm qua Sổ sức khỏe điện tử, sẽ cần tải ứng dụng này về điện thoại theo hệ điều hành Android, IOS, hoặc truy cập đường dẫn https://hssk.kcb.vn/#/sskdt 

Khi tải về sẽ có phần đăng ký, anh chị sẽ cần đăng nhập với số điện thoại. Sau khi xác thực thông tin trên phần mềm, người dân sẽ thấy thông tin về hướng dẫn đăng ký tiêm vaccine.

Sổ sức khỏe điện tử
Sổ sức khỏe điện tử

2. Phân biệt cách loại vaccine

Về bản chất, virus SARS COVID-19 là nhóm virus có ảnh hưởng trực tiếp tới việc suy giảm khả năng hô hấp của người, với các triệu chứng giống như cảm cúm thông thường, mệt mỏi viêm phổi, hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) và cũng có thể ảnh hưởng đến cả đường tiêu hóa.

Về bản chất, đây là một dạng cảm cúm, nhưng điều gây nguy hiểm của COVID-19 chính là khả năng lây lan cực kỳ nhanh, dễ dàng thích ứng để sống sót trong mọi hoàn cảnh môi trường, với rất nhiều biến chủng virus phức tạp tại tất cả các quốc gia trên thế giới. 

Từ cuối năm 2019, đã có rất nhiều cơ sở Y tế, doanh nghiệp ngành dược đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu để sản xuất vaccine chống lại với nhiều loại biến chủng COVID-19.

Hầu hết, các loại vaccine hiện nay đều hoạt động dựa trên cơ chế của DNA virus COVID-19 đã chết, qua đó sẽ giúp cơ thể con người tự kích hoạt sản sinh kháng nguyên, chống lại virus COVID-19.

Với 6 nhóm vaccine điển hình, đã được phê duyệt để sử dụng tại Việt Nam, đều đảm bảo tính tuyệt đối an toàn, với hiệu quả cao tới cộng đồng, bao gồm các loại như sau:

2.1. Vaccine AstraZeneca

Vaccine COVID-19 do Tập đoàn AstraZeneca, được cấp phép sử dụng tại 181 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Qua đó, tại Việt Nam, vaccine AstraZeneca đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng để thực hiện chiến dịch chống dịch COVID-19.

Điểm mạnh của vaccine AstraZeneca chính là sự linh hoạt trong bảo quản, và cần được tiêm 2 mũi để đảm bảo sự an toàn tối đa cho người dân. Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 8.716.290 liều sau 15 đợt giao Vaccine, bắt đầu được triển khai từ tháng 3/2021, và hiện đang là vaccine chính tại Việt Nam.

Theo tổ chức Y tế thế giới WHO. hiện nay, hai phiên bản vắc-xin – do AstraZeneca-SKBio (Hàn Quốc) và Viện Huyết thanh của Ấn Độ sản xuất – đã được đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp, đồng thời đã được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) xem xét.

2.2. Pfizer/BioNTech

Đây là loại vaccine rất phổ biến trên toàn thế giới, đã được cấp phép sử dụng tại 111 quốc gia và vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vaccine này đã được sử dụng tại 97 quốc gia với khoảng 850 triệu liều đã được sử dụng. Qua đó, Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 746.460 liều vaccine Pfizer và vẫn đang tiếp tục triển khai tiêm chủng.

vaccine mRNA, hoạt động bằng cách phân phối mRNA đến các tế bào của cơ thể bạn bằng các hạt nano lipid, là đường dẫn để tế bào cơ thể tạo ra protein đột biến được tìm thấy trên bề mặt của coronavirus lây nhiễm, bao gồm một số chủng mới biến thể sau này. 

Qua đó, vaccine Pfizer hoạt động bằng cách tìm kiếm và tiêu diệt virus, thay vì theo nguyên lý kích thích cơ thể tự sản sinh kháng nguyên.

2.3. Vaccine Moderna

Vaccine Spikevax do tổ chức Moderna sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ, hiện đã được phân phối khoảng 340 triệu liều tới 63 quốc gia. Qua đó, Việt Nam đã tiếp nhận 5.00.100 do Chính phủ Mỹ viện trợ thông qua COVAX Facility.

Vaccine Moderna cũng vaccine nhóm mRNA. Điểm mạnh của vaccine mRNA chính là tốc độ sản xuất cao, cung cấp lượng lớn vaccine tới người dùng, mà vẫn có thể đảm bảo được chất lượng và độ an toàn tuyệt đối tới người dùng.

2.4. SPUTNIK V

Vaccine Gam-COVID-Vac, hay còn gọi là Sputnik V, được viện nghiên cứu Gamaleya, Nga sản xuất, đã được cấp phép sử dụng tại 70 quốc gia và lãnh thổ trên thế giới. Hiện nay, vaccine này đã được sử dụng tại 49 quốc gia với tổng số vaccine dùng khoảng 85 triệu liều.

Việt Nam cũng đã tiếp nhận vaccine Sputnik V, được Bộ Y tế phê duyệt.

Vào giữa tháng 3/2021, Việt Nam đã tiếp nhận 2.000 liều vaccine Sputnik V do Chính phủ Liên bang Nga viện trợ và sử dụng cho gần 900 người. Ngày 1/8, Việt Nam nhận thêm 10.000 liều vaccine Sputnik V do Chính phủ Liên bang Nga gửi tặng.

2.5. Vaccine Vero Cell

Đây là vaccine được tổ chức Sinopharm phát triển và Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd., Trung Quốc sản xuất, qua đó đã được sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tính đến nay, vaccine đã được dùng trên 59 quốc gia trên toàn thế giới, vào khoảng 800 triệu liều đã được sử dụng.

Vào tháng 7, 2021, Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 500.000 liều  vaccine Sinopharm do Chính phủ Trung Quốc viện trợ, tiếp tục được triển khai tiêm chủng từ tháng 7/2021.

Quảng Ninh là địa phương đầu tiên triển khai tiêm xong 88.100 liều mũi 1 và sẽ tiến hành tiêm mũi 2 từ ngày 4/8, qua đó riêng huyện Bình Liêu đã đạt tới độ bao phủ 50% dân số toàn vùng. Cùng theo đó, hiện nay TP Hồ Chí Minh cũng đang dần tiếp nhận loại vaccine này.

2.6. Vaccine Janssen

 Vaccine Janssen do Janssen Pharmaceutica NV (Bỉ) và Janssen Biologics B.V (Hà Lan) cộng tác sản xuất, và đã được cấp phép tại 46 quốc gia. Tính đến thời điểm hiện nay, đã có tới 34 quốc gia, khoảng 60 triệu liều đã sử dụng. 

Tuy đã được cấp phép sử dụng tịa Việt Nam, nhưng hiện nay Việt Nam chưa tiếp nhận được vaccine này.

3. Hiệu quả của các loại vaccines

Các loại vaccines Tỷ lệ giảm nguy cơ mắc COVID-19 Tỷ lệ giảm nguy cơ nhập viện
Astra.Ze 67% 92%
Moderna 86.4% 94.1%
Pfizer 88% 96%
SPUTNIK V 91.6% Chưa có thông tin
Vero Cell Sinopharm Chưa có thông tin Chưa có thông tin
Janssen Chưa có thông tin Chưa có thông tin

4. Tiêm vaccine cần lưu ý gì?

4.1. Những ai không nên tiêm vaccine?

 • Đã từng có phản ứng nghiêm trọng khi tiêm bất cứ một loại vaccine nào trước đó.
 • Hệ miễn dịch suy yếu (bệnh lý) hoặc đang dùng thuốc làm suy yếu hệ miễn dịch (như corticosteroid liều cao, thuốc ức chế miễn dịch hoặc thuốc ung thư).
 • Đang bị nhiễm trùng nặng với thân nhiệt cao (trên 38°C/ 100.4°F).
 • Có vấn đề về máu, xuất huyết/chảy máu hoặc bầm tím, hoặc nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu).

4.2. Trước khi tiêm chủng

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, bao gồm: chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc thẻ bảo hiểm y tế, phiếu tiêm các vắc xin khác, sổ khám bệnh, đơn thuốc,…, có hiệu lực dưới 6 tháng

Trong ngày đến tiêm chủng, khai báo y tế tại trung tâm (được chỉ định từ trước), chuẩn bị khẩu trang, tuân thủ thông điệp 5K, ăn uống đầy đủ.

Chủ động thông báo cho cán bộ y tế những thông tin liên quan đến sức khỏe cá nhân như:

 • Tình trạng sức khỏe hiện tại;
 • Các bệnh mạn tính đang được điều trị;
 • Các thuốc và liệu trình điều trị được sử dụng gần đây.
 • Tiền sử dị ứng hoặc phản vệ của bản thân với bất kỳ tác nhân nào.
 • Nếu lần tiêm thứ 2, bạn nên thông báo cho cán bộ y tế các phản ứng sau lần tiêm vắc xin trước.
 • Tình trạng nhiễm Covid-19 (nếu có)
 • Các loại vắc xin được tiêm hoặc uống trong vòng 14 ngày qua.

Nên chủ động tìm hiểu và đưa ra câu hỏi với cán bộ y tế:

 • Thông tin liên quan đến vắc xin phòng Covid-19 sắp được tiêm và lịch tiêm mũi tiếp theo;
 • Các phản ứng sau tiêm có thể xuất hiện và cách xử trí;
 • Cơ sở y tế và số điện thoại liên hệ trong trường hợp cần thiết.

Cần lưu ý, những ai đang mang thai hoặc nuôi con bú, người bị huyết áp cao, hoặc gặp các vấn đề dị ứng nghiêm trọng sẽ cần được thăm khám kỹ càng trước khi tiêm. Cán bộ y tế sẽ tiến hành đo huyết áp cho anh chị. Do vậy, hãy ăn thật no, chuẩn bị sức khỏe kỹ trước khi đi tiêm, có tâm lý thoải mái và tinh thần ổn định nhất nhé.

4.3. Sau khi tiêm chủng

Cán bộ Y tế sẽ yêu cầu các cá nhân ở lại nơi tiêm chủng từ 30 phút đến 1 tiếng để tiện theo dõi, phát hiện sớm và xử trí kịp thời nếu có các phản ứng xảy ra sau tiêm chủng. Khi về nhà, nên chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 3 tuần kể từ thời điểm tiêm vắc xin.

Sau mũi 1, cán bộ Y tế sẽ lưu tên anh chị để tiến hành tiêm mũi 2 khi có vaccine. Một số triệu chứng sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 có thể gặp như như: đau tại chỗ tiêm, sốt, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp, ngứa, sưng, đỏ, bồn chồn… rất bình thường, không cần quá lo lắng, chỉ cần anh chị đảm bảo được ăn ngủ đầy đủ, có thể uống thuốc hạ sốt nếu cơ thể sốt quá cao. 

Đây chính là những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang tạo ra các kháng nguyên miễn dịch phòng bệnh COVID-19.

Một số phản ứng sau tiêm nghiêm trọng rất hiếm có thể xuất hiện tiêm phòng vắc xin Covid-19 như: tê môi/ lưỡi; phát ban; ngứa, tắc nghẽn, căng cứng ở họng; thở dốc, khó thở,… Đây là những triệu chứng nghiêm trọng, cần được thăm khám trong thời gian sớm nhất.

Lưu ý: Quy trình này có thể áp dụng cho cả doanh nghiệp và cá nhân khi đi tiêm phòng.

5. Tạm kết

Có thể thấy, hiện nay phần lớn các loại vaccine đều chưa được về tới Việt Nam toàn bộ, cũng như các công ty dược phẩm vẫn đang tiếp tục căng mình làm việc để sản xuất vaccine, đảm bảo miễn dịch cộng đồng, qua đó để sống chung với COVID-19. 

Do vậy, mỗi cơ hội được tiêm vaccine đều là một điều quý giá. Hãy trân trọng và thực hiện tiêm vaccine nghiêm túc ngay khi có cơ hội nhé. 

5/5 - (1 bình chọn)

Nguyễn Doanh Hùng là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và điều hành doanh nghiệp, Ông thường xuyên có những chia sẻ với nội dung hữu ích thông qua các bài viết về chủ đề quản lý và điều hành doanh nghiệp của MISA AMIS.
Về tác giả | Bài đã đăng

Chia sẻ bài viết hữu ích này