Kiến thức Top 7 phần mềm chấm công online và xu hướng chấm công...

Top 7 phần mềm chấm công online và xu hướng chấm công trên Cloud

Với làn sóng số hóa hiện tại, nhiều doanh nghiệp đang chuyển mình để thích nghi với những khó khăn như dịch bệnh hay nhân viên làm việc từ xa. Do đó, nhu cầu về việc chấm công từ xa tăng lên dẫn đến những ứng dụng chấm công online ra đời.

Trong loạt bài về nghiệp vụ chấm công, chúng tôi đã giải thích những công việc mà HR và cán bộ C&B cần làm trên phần mềm chấm công để tổng hợp công cũng như hỗ trợ quy trình tính lương cho nhân viên bằng phần mềm tính lương.

Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp các bí kíp thực hiện chấm công hiệu quả thông qua các thiết bị chấm công mà các doanh nghiệp đang sử dụng hiện nay.

>>> Xem thêm về: 3 nghiệp vụ chấm công và bí kíp thực hiện hiệu quả

>>> Xem thêm về: Top 11+ phần mềm chấm công được tin dùng nhất hiện nay

1. Ứng dụng chấm công online

Với sự phát triển và xu hướng sử dụng công nghệ hiện đại như hiện nay, các doanh nghiệp đang muốn càng ngày càng đơn giản hóa quy trình chấm công cho nhân viên. Thậm chí, họ không còn muốn sử dụng máy chấm công – vốn gây tốn diện tích lắp đặt và cần được bảo trì thường xuyên.

Do đó, ứng dụng chấm công online ra đời nhằm giải tinh gọn quy trình chấm công và giúp nhân viên thuận tiện hơn khi đi làm.

Ứng dụng chấm công online ra đời nhằm giải tinh gọn quy trình chấm công và giúp nhân viên thuận tiện hơn khi đi làm

1.1. Chấm công online như thế nào

Chấm công online là hình thức chấm công mà nhân viên sử dụng các thiết bị có kết nối internet như điện thoại, máy tính bảng, máy tính cá nhân,… để thực hiện việc chấm công. Do sử dụng những thiết bị kết nối internet không dây, do đó, người lao động có thể chấm công ở mọi khu vực trong phạm vi cho phép để thực hiện chấm công.

Thông dụng hơn cả là những phần mềm chấm công trên điện thoại bởi tính tiện ích mà nó mang lại.

1.2. Chấm công trên điện thoại

Có hai hình thức chấm công trên điện thoại như sau:

 • Chấm công thông qua địa chỉ IP: Khi nhân viên kết nối với wifi của công ty và chấm công, hệ thống sẽ tự động ghi nhận và hiểu rằng nhân viên đã đến công ty đi làm.
 • Chấm công thông qua vị trí GPRS: Khi nhân viên bật kết nối định vị điện thoại, hệ thống sẽ tự động ghi nhận nếu GPRS nằm trong vùng quy định chấm công. Tương tự với hình thức chấm công trên điện thoại thông qua địa chỉ IP, hình thức này cũng cho phép quản lý hiểu rằng nhân viên đã đến công ty hoặc ở gần vùng GPRS của công ty để đi làm.

Hình thức chấm công này thường được các nhà cung cấp phát triển thành phần mềm chấm công trên IOS hoặc phần mềm chấm công trên android. Điều này cũng phù hợp với nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh của người lao động hiện nay. Tuy nhiên, dù là những công nghệ tân tiến hơn so với hình thức chấm công bằng máy chấm công, chấm công trên điện thoại vẫn có mặt hạn chế như sau:

 • Vùng kết nối wifi hay định vị GPRS chỉ là tương đố. Vì vậy, vẫn có trường hợp nhân viên không thực sự đi làm
 • Kết nối wifi hay định vị GPRS có thể được thay đổi từ xa nếu nhân viên giỏi IT
 • Việc chấm công hoàn toàn phụ thuộc vào thiết bị phát wifi cũng như phần mềm chấm công trên điện thoại của nhân viên. Do đó, việc chấm công có thể bị gián đoạn
 • Đối với những doanh nghiệp lớn có số lượng nhân viên đông, việc truy cập cùng thời điểm vào wifi hay GPRS có thể bị tắc nghẽn và làm gián đoạn quy trình chấm công.

Nhìn chung, phần mềm chấm công trên điện thoại không thể đảm bảo 100% việc gian lận trong chấm công của nhân viên. Vì vậy, bộ phận HR và cán bộ C&B cần cân nhắc các quy tắc khác để đảm bảo việc thực hiện công của nhân viên.

Vẫn có những lỗ hổng trong việc quản lý nhân viên online

1.3. Top 7 phần mềm chấm công online

#1. Ứng dụng chấm công ATTO

ATTO là ứng dụng chấm công của nước ngoài. Cơ chế hoạt động của phần mềm dựa trên vị trí của nhân viên sử dụng áp. Giao diện của ATTO dễ sử dụng và cho phép nhân viên theo dõi chính xác giờ làm việc của mình bao gồm: thời gian bắt đầu vào làm (Clock in), thời gian nghỉ và thời gian kết thúc công việc (Clock out). 

Ứng dụng chấm công ATTO

Các tính năng cơ bản của ATTO bao gồm:

 • Theo dõi thời gian thực.
 • Theo dõi vị trí theo GPS.
 • Bảng chấm công tự động theo thời gian làm việc hành chính và thời gian tăng ca.
 • Thêm ghi chú vào bảng chấm công.
 • Nhà quản lý nhận được thông báo khi nhân sự chấm công vào/ra.
 • Cập nhật thời gian, vị trí làm việc của nhóm.
 • Thông báo…

App chấm công ATTO phù hợp với các doanh nghiệp quy mô nhỏ và có nhu cầu quản lý thời gian làm việc của nhân viên trong văn phòng hoặc quản lý công việc từ xa. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp công việc, ATTO là một lựa chọn đáng tham khảo.

Giá sử dụng phần mềm chấm công online ATTO

Chi phí sử dụng ATTO:

Đối với khách hàng mới, ATTO không giới hạn số người sử dụng trong 14 ngày trải nghiệm miễn phí. Sau đó, doanh nghiệp sẽ cần chi trả 5 USD/tháng/người, tương đương khoảng 115,000 VND cho mỗi nhân viên sử dụng app mỗi tháng.

#2. Ứng dụng chấm công ACheckin

ACheckin là một ứng dụng chấm công miễn phí tương thích trên hai hệ điều hành iOS và Android. Trên app, từng nhân viên có thể tự cập nhật thông tin cá nhân và quản lý có giao diện riêng.

ACheckin đáp ứng hầu hết các tính năng chấm công bao gồm: chấm công bằng định vị GPRS, địa chỉ IP, nhận dạng khuôn mặt, hay QR code.

Ứng dụng chấm công ACheckin

Chi phí sử dụng ACheckin:

Ứng dụng chấm công này cho phép sử dụng miễn phí 6 tháng gói basic với số lượng nhân viên nhỏ hơn 50 người. Dung lượng lưu trữ cũng không bị giới hạn. Tuy nhiên, chi phí trên đầu người khá cao sau quá trình dùng thử là 199,000 VND/người/tháng.

#3. Ứng dụng chấm công WISAMI

Phần mềm chấm công trên điện thoại WISAMI chỉ cho phép người dùng chấm công online khi có Internet. Điều này cũng là điểm cộng giúp WISAMI giảm trừ chi phí sử dụng cho người dùng bởi tiết kiệm tài nguyên và tập trung phát triển ứng dụng chấm công trên điện thoại.

Ứng dụng chấm công WISAMI

Ứng dụng chấm công này có thể tổng hợp công chính xác vào cuối tháng cũng như cho phép xử lý trực tiếp yêu cầu của nhân viên trên app. Tuy nhiên, WISAMI không đáp ứng được nhu cầu chấm công theo vị trí GPRS hay địa chỉ IP như một số doanh nghiệp cần.

Chi phí sử dụng WISAMI:

WISAMI cho phép người dùng mới sử dụng miễn phí 15 ngày và không giới hạn số lượng người dùng. Các gói sản phẩm của WISAMI cũng được chia rất nhỏ để phù hợp với từng mô hình doanh nghiệp. Sau thời gian sử dụng thử, doanh nghiệp cần chi trả khoảng 120,000 VND/người/tháng để duy trì. 

#4. Ứng dụng chấm công XWorkerBee

Ứng dụng chấm công này thuộc phân khúc giá trình thấp và phù hợp với doanh nghiệp đang có ngân sách hạn chế trong việc tìm kiếm các phần mềm chấm công online. XWorkerBee cũng tích hợp phần mềm tính lương online để tinh gọn nghiệp vụ cho bộ phận HR.

Ứng dụng chấm công XWorkerBee

Điểm trừ của phần mềm chấm công online trên điện thoại này là cũng không đáp ứng được chấm công theo vị trí nhân viên. Tương tự như WISAMI, ứng dụng chấm công này chỉ cho phép chấm công khi có internet và không tương thích với các máy chấm công khác.

Chi phí để sử dụng XWorkerBee:

Khách hàng mới được sử dụng 01 tháng miễn phí đầu tiên và không giới hạn người dùng. Sau đó, doanh nghiệp sẽ phải trả từ 10,000 VND đến 12,000 VND/người/tháng tùy thuộc vào nhu cầu tính lương trực tiếp trên phần mềm.

#5. Ứng dụng chấm công Wise Eyes

Phần mềm chấm công online Wise Eyes là một trong những lá cờ tiên phong đầu tiên trong thị trường Việt Nam về lĩnh vực chấm công online. Phần mềm chấm công này chạy rất tốt khi kết nối với máy chấm công hãng Ronal Jack – vốn nằm trong hệ sinh thái của hãng. 

Wise Eyes đáp ứng đầy đủ các hình thức chấm công như: chấm công bằng vân tay hay chấm công bằng nhận diện khuôn mặt.

Ứng dụng chấm công Wise Eyes

Tuy nhiên, việc xuất phát sớm cũng đem lại những bất lợi cho Wise Eyes khi ngôn ngữ lập trình cũng như thiết kế tương đối cũ. Ngoài ra, Wise Eyes cũng không thực sự phù hợp khi sử dụng các máy chấm công khác ngoài Ronal Jack.

Chi phí sử dụng Wise Eyes:

Chi phí cho việc sử dụng phần mềm chấm công của Wise Eyes bằng không. Tuy nhiên, do phần mềm chỉ tương thích với các sản phẩm của Ronal Jack dùng để chấm công offline. Do đó, doanh nghiệp sẽ cần chi trả cho việc lắp đặt các thiết bị này để thực hiện chấm công. Ngoài ra, ứng dụng chấm công Wise Eyes cũng chỉ cho phép xuất dữ liệu ra file Excel mà không thể chuyển tiếp sang phần mềm tính lương khác. 

#6. Ứng dụng chấm công Mitaco

Ứng dụng chấm công Mitaco

Mitaco là phần mềm chấm công tương tự như Wise Eyes. Đây cũng là phần mềm đời đầu phát triển để cạnh tranh với Wise Eyes khi bước chân vào thị trường Việt Nam. Do đó, giống như đã phân tích ở trên, Mitaco cũng có giao diện và ngôn ngữ lập trình tương đối cũ. 

Ngoài ra, phần mềm cũng khó tương thích với các loại máy chấm công ra đời sau và tốc độ đọc công cũng khá khiêm tốn.

#7. Ứng dụng chấm công Tanca

Đây là phần mềm chấm công online của Việt Nam có thể sử dụng để chấm công online và offline. Ứng dụng chấm công tan Tanca cũng cho phép tương thích với hầu hết các máy chấm công trên thị trường hiện nay.

Ngoài ra, quản lý có thể xử lý các yêu cầu nghỉ phép, làm thêm, làm bù,… của nhân viên ngay trên phần mềm. Hơn nữa, phần mềm chấm công này cũng cho phép phân quyền trên ứng dụng giúp bảo mật thông tin doanh nghiệp.

Ứng dụng chấm công Tanca

Chi phí sử dụng Tanca:

Ứng dụng chấm công Tanca chỉ giới hạn 7 ngày sử dụng miễn phí với số lượng người tham gia và dung lượng lưu trữ giới hạn. Sau thời gian dùng thử, tùy vào nhu cầu quản lý của doanh nghiệp mà công ty cần chi trả từ 10,000 VND đến 40,000 VND/người/tháng. Ngoài ra còn có các mức phí dung lượng và lắp đặt khác.

2. Chấm công trên Cloud

Dù chấm công trên thiết bị nào, thông tin về ngày công và nhân viên vẫn cần được tập trung về máy chủ của công ty để ghi nhận và lưu trữ. Vì vậy, ngoài lựa chọn những phần mềm chấm công trên điện thoại hay ứng dụng chấm công online nói chung, doanh nghiệp cần lựa chọn nhà cung cấp dựa trên khả năng cung ứng dịch vụ lưu trữ trên Cloud hay nói cách khác là chấm công trên Cloud.

Trước khi tìm hiểu về chấm công trên Cloud, hãy cùng hiểu đúng về Cloud Computing (Điện toán đám mây) là gì.

2.1. Cloud là gì?

Giải thích khái niệm Cloud Computing chính là việc cung cấp các dịch vụ điện toán qua mạng Internet. Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ phục vụ tài nguyên phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp thông qua Internet. Trong trường hợp chấm công, các dịch vụ này có thể là: phần mềm chấm công online, dung lượng lưu trữ dữ liệu chấm công tính lương, máy chủ điều hành doanh nghiệp,… 

Nhờ Cloud mà doanh nghiệp giờ đây không cần mất không gian lưu trữ giấy tờ như trước. Chỉ cần có kết nối Internet, doanh nghiệp hoàn toàn có thể truy cập và quản lý tài liệu ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào.

2.2. Chấm công trên Cloud

Giải pháp chấm công trên Cloud được biết đến là hình thức chấm công có tính năng tự động truyền tại mọi dữ liệu chấm công đến máy chủ để ghi nhận kịp thời. Đối với doanh nghiệp, “thời gian là vàng bạc”. Bởi vậy, việc cập nhật liên tục tình hình chấm công của nhân viên cũng giúp các nhà lãnh đạo nắm bắt được tình hình doanh nghiệp nhanh nhất có thể.

Ngoài việc truyền tải dữ liệu trong thời gian ngắn, các phần mềm chấm công trên Cloud cần đáp ứng được các hình thức chấm công đa dạng như: chấm công bằng vân tay, chấm công bằng nhận diện khuôn mặt, chấm công bằng thẻ,…

Phần mềm chấm công online trên Cloud

Hơn nữa, dữ liệu chấm công trên Cloud có thể được chuyển tiếp và sử dụng làm đầu vào của phần mềm tính lương. Từ đó, các doanh nghiệp có thể tinh gọn quy trình chấm công tính lương cho nhân viên và giảm thiểu việc can thiệp của con người để tránh sai sót.

3. Đáp ứng với xu hướng chấm công từ xa trên Cloud

Hơn cả việc chấm công từ xa và chấm công online trên thiết bị di động, một phần mềm chấm công tốt cần đáp ứng được một số tiêu chí như:

 • Tương thích với nhiều loại thiết bị.
 • Chấm công chính xác và thuận tiện cho việc tổng hợp để tính lương.
 • Phù hợp với nhiều mô hình chấm công: chấm công theo hình chính/theo ca.
 • Giúp tiết kiệm thời gian và tinh gọn quy trình, nghiệp vụ chấm công tính lương.

>>> Xem thêm về: Các tiêu chí khi lựa chọn một phần mềm chấm công phù hợp

Để quản trị doanh nghiệp một cách toàn diện và chặt chẽ nhất, dữ liệu về chấm công tính lương cũng cần được lưu trữ và hệ thống hóa chuyên nghiệp. Một phần mềm chấm công hoàn thiện sẽ không chỉ giúp chấm công chính xác và tổng hợp công nhanh chóng trên đa nền tảng, mà còn đảm bảo việc lưu trữ dữ liệu.

Đây chính là điểm mạnh vượt trội của phần mềm chấm công AMIS Chấm công của Công ty Cổ phần MISA. Ứng dụng chấm công online này giúp lưu trữ toàn bộ lịch sử lương của một cá nhân trong hồ sơ nhân viên.

Đặc biệt, dữ liệu của AMIS Chấm công được đồng bộ và liên thông trong hệ sinh thái AMIS HRM giúp quản lý dữ liệu tuyệt đối và tránh thất thoát thông tin. Do đó, số liệu không bị rời rạc và được quản lý tập trung, giúp nhà quản lý đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác nhất.

Trải nghiệm miễn phí AMIS Chấm công với những hướng dẫn chi tiết ngay dưới đây

CTA dùng thử

Đánh giá
Chia sẻ bài viết hữu ích này