Quản lý nhân sự Tuyển dụng Bi hài với 3 câu chuyện tuyển dụng mùa dịch

[COVID-19] Bi hài với 3 câu chuyện tuyển dụng mùa dịch

Câu chuyện tuyển dụng luôn là nỗi ám ảnh của doanh nghiệp, với rất nhiều câu chuyện ‘dở khóc dở cười’, đặc biệt giữa mùa dịch bệnh này.

2021 là một trong những năm được biết đến với sự khủng hoảng thiếu lực lượng lao động có chuyên môn trầm trọng, kể cả khi nhu cầu tuyển dụng rất lớn, lượng người thất nghiệp vẫn rất nhiều, mà không hiểu sao hai nhóm đối tượng này mãi vẫn không ‘khớp được nhau’. 

Vậy, hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao, và cùng chia sẻ ngay một số bí kíp tìm hiểu công việc phù hợp, cũng như giải pháp tìm người cực hữu hiệu dành cho các bạn trẻ xin việc và nhà tuyển dụng!

Bi hài câu chuyện tuyển dụng mùa COVID-19

Câu chuyện 1: Ứng viên diễn đạt ‘sai năng lực’ và điểm mạnh cá nhân

Kết nối trực tuyến luôn là cách thức hữu hiệu để tìm người ‘từ xa’ đặc biệt trong bối cảnh COVID-19. Nhưng có một thực tế cho thấy, khi phỏng vấn từ xa, cả người lao động (NLĐ) và nhà tuyển dụng (NTD) đều không thể thấy được body language – ngôn ngữ cơ thể của đối phương.

Do vậy, cả hai bên hoàn toàn có thể hiểu nhầm ý diễn đạt của nhau, đặc biệt khi phần mềm bị lỗi kết nối, tiếng chậm hay nhanh hơn hình, dẫn đến việc ứng viên không hiểu rõ câu hỏi của NTD, dẫn tới việc câu trả lời sai với câu hỏi. 

Do vậy, để xử lý được vấn đề này, cả ứng viên và NTD nên lưu ý: 

  • Lựa chọn phần mềm phù hợp, và nên ưu tiên các ứng dụng tiên tiến như Webex, Zoom hoặc Skype để có kết nối ổn định nhất
  • Ứng viên nên tránh ậm ừ khi trả lời câu hỏi, dễ gây hiểu lầm cho người nghe, đặc biệt khi loa và tai nghe có thể bị rè khi đường truyền Internet phát tín hiệu chậm
  • Tránh ngồi ở những chỗ ồn ào, đông người vì có thể gây phân tán thông qua video, cũng như người nói/ người nghe không tập trung khi đang diễn đạt.
  • NTD nên hạn chế số lượng người tham dự phỏng vấn, bởi có thể làm mất kết nối giữa chừng do có quá nhiều người tham gia cuộc gọi.
  • Nên tắt mic khi không nói để không bị vọng tiếng khi người khác đang diễn đạt.

Một ví dụ điển hình tôi thường xuyên nghe được chính là đang phỏng vấn, trẻ con hoặc thú nuôi ở cả nhà ứng viên hoặc NTD xông vào phòng, gây mất tập trung, khiến ứng viên quên mất câu hỏi, dẫn tới việc trả lời bị sai lệch, cũng như NTD dễ bị phân tán khi cố gắng phân tích năng lực ứng viên.

Ứng viên lúng túng, trình bày sai do phỏng vấn từ xa
Ứng viên lúng túng, trình bày sai do phỏng vấn từ xa

Câu chuyện 2: Vừa tuyển đủ người, cả tỉnh cách ly

Đây là một câu chuyện có thật tôi nghe được ở 1 nhà hàng chuyên phục vụ tiệc cưới. Mới vừa giữa năm 2021, Chủ hàng này đã quyết tâm đầu tư, tuyển đủ nhân viên để phục vụ cho Mùa cưới cuối năm. Cuối cùng, dịch bệnh bùng phát trở lại, khiến cả thành phố lại ‘đóng băng’, khiến các đám đã đặt hàng loạt từ trước bắt buộc phải gọi cho nhà hàng yêu cầu huỷ lịch. 

Nhà hàng trong trường hợp này dở khóc dở cười vì không biết nên phản ứng ra sao, nhất là khi cỗ bàn đã đặt xong hết rồi, nhưng các quản lý cũng không thể bắt cô dâu chú rể chịu 100% chi phí tiệc cưới, đặc biệt trong tình hình dịch diễn biến phức tạp và không phải lỗi ở cả hai bên.

Nghiêm trọng hơn nữa, sau khi đã mất nguồn thu, nhà hàng vẫn phải chịu chi phí vận hành và chỉ có thể trả được 50% lương nhân sự và cho nghỉ vô thời hạn, do đã cạn vốn sau khi ‘tất tay’ đầu tư trở lại.

Sau vụ đó, tôi nghe nói rằng nhà hàng này đã đóng cửa vĩnh viễn, đây cũng chính là một bài học quý giá cho thấy, tốt nhất không nên liều làm bất cứ điều gì liên quan tới tài chính lớn trong thời điểm này.

Câu chuyện 3: Phỏng vấn ứng viên thuộc nhóm F1 khiến công ty phải đi cách ly

Thực sự đây là điều bất đắc dĩ không ai muốn có, đặc biệt khi chủng virus COVID đã biến thể và có thể ‘ẩn’ trong cơ thể rất lâu rồi mới phát bệnh ra ngoài. Để phòng tránh được điều này, NTD tốt nhất nên:

  • Kiểm tra kỹ lịch sử đi lại của ứng viên trước khi mời lên phỏng vấn, hạn chế phỏng vấn những ai có quá trình đi lại dày đặc giữa các tỉnh thành
  • Cả ứng viên và NTD luôn đeo khẩu trang, nước khử khuẩn, ngồi xa ứng viên ít nhất 1.5m khi phỏng vấn
  • Nên phỏng vấn Online khi đang trong cao điểm mùa dịch, tránh lây nhiễm trong công ty
  • Sử dụng phòng họp cùng tòa nhà nhưng cách xa văn phòng, hạn chế ứng viên đi qua khu vực làm việc 
  • Thực hiện khám Y tế và xét nghiệm COVID-19 ở cơ sở uy tín trước khi ứng viên chính thức đi làm.
Câu chuyện tuyển dụng - Lời khuyên dành cho các bạn trẻ
Lời khuyên dành cho các bạn trẻ

Bí kíp dành cho các bạn trẻ khi tìm việc giữa mùa dịch

LỰA CHỌN THỜI ĐIỂM TÌM VIỆC THÍCH HỢP: Từ tháng 4 đến tháng 9 là thời điểm thích hợp với nhiều mối job ‘ngon’, bởi đây là lúc các công ty, đặc biệt bộ phận phòng Kinh doanh và Marketing. Đây là thời điểm bắt đầu chạy doanh số để về kịp KPI năm 2021, đảm bảo lương thưởng cuối năm. Do vậy, đừng chần chừ nữa, đây chính là thời điểm tìm việc tốt nhất!!

MÙA DỊCH MÀ, CÓ VIỆC LÀM LÀ TỐT RỒI! Hãy yêu quý cơ hội công việc của mình, không giống như các bạn, các công ty đang phải đánh đổi cái giá rất lớn về cả thời gian, tiền bạc và công sức với đội ngũ mới để tăng tốc cho các hoạt động cuối năm. Vì vậy, họ là người mất nhiều hơn các bạn nếu chương trình cuối năm có ‘bể show’ đó.

Không chỉ ở Việt Nam, hiện nay có rất nhiều đơn vị đã và đang cắt giảm biên chế, hoàn toàn hoạt động kinh doanh và sản xuất để bảo toàn vốn, đợi dịch COVID-19 qua hẳn rồi mới làm việc trở lại. Điều này cho thấy cơ hội công việc ngày càng ít đi, số lượng ứng viên lại nhiều hơn, tiềm ẩn có thể gây thất nghiệp toàn xã hội nếu dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Vì thế, hãy trân quý công việc của bạn, đặc biệt trong thời điểm này nhé!

NÓI ÍT, LÀM NHIỀU, HỌC HỎI THÊM KIẾN THỨC! Từ đầu mùa dịch đến giờ, tôi thường nghĩ rằng : ‘Khi cả thế giới ngừng quanh, hãy nhấc chân lên và chạy!’

Đây là thời gian các bạn có thể tranh thủ tận dụng thời gian này để tạo nên lợi thế cạnh tranh cho chính mình khi xã hội hết dịch. Do vậy, hãy dốc 200% vào làm việc để có thu nhập tốt hơn, cũng như tích lũy đủ kiến thức trải qua mùa dịch nhé!

Với những bạn trẻ nào đang thất nghiệp và phải nằm nhà, nên đầu tư mua thêm sách để bồi bổ và rèn luyện kỹ năng, tránh uổng phí hay ăn chơi dông dài trong thời gian này nhé.

LỰA CHỌN NGÀNH NGHỀ THÔNG MINH. Đây chính là lúc các bạn trẻ nên đầu tư tìm hiểu và ứng tuyển vào nhóm các công ty lớn làm việc có dây chuyền công nghệ hoặc trong mặt hàng thiết yếu. Đây đều là những nhóm hàng có lượng vốn rất dày, tuy có thể bị thu hẹp về chi phí đầu tư Sale & Marketing, nhưng vẫn là những bến đỗ rất an toàn cho các bạn để có thể trang trải qua mùa dịch. 

Câu chuyện tuyển dụng - Lời khuyên dành cho nhà tuyển dụng
Lời khuyên dành cho nhà tuyển dụng

Lời khuyên dành cho chủ doanh nghiệp trong COVID-19 

HÃY ĐẦU TƯ THÔNG MINH, về cả mặt tiền bạc và công sức. Đây là thời điểm đặc biệt nhạy cảm, bởi sau khi hết hẳn dịch COVID-19, khoảng ít nhất 5 năm nữa, thị trường mới có thể thực sự bắt đầu sôi động trở lại.

Do vậy, các chủ doanh nghiệp cần lưu ý đầu tư thông minh, lựa chọn các phương án an toàn, có tính ‘bảo trì’ cao, để đảm bảo rằng tình hình tài chính doanh nghiệp luôn ‘xanh’, tránh vay nợ trong thời điểm này.

Kể cả khi doanh nghiệp của anh/ chị có đang làm ra lợi nhuận, bởi lượng doanh thu hiện này có thể trở thành ‘vỏ hến’ khi tình hình dịch phức tạp trở lại.

Đây cũng là thời điểm rất phù hợp để ‘dưỡng sức’ và đào tạo nhân sự lứa mới. Lời khuyên của tôi chính là, hãy ổn định nguồn doanh thu dù có lợi nhuận chưa cao, đầu tư công sức vào đào tạo nhân sự mới để họ có thể cùng đồng hành với anh/chị lâu dài.

LỰA CHỌN NHÓM NHÂN SỰ TRẺ ĐỂ NGHIÊN CỨU & NÂNG CẤP SẢN PHẨM: Người trẻ luôn có tính năng động và rất sáng tạo so với nhóm nhân sự đã có tuổi. Sau khi đã ổn định được nguồn thu cần thiết, các ông bà chủ trong thời điểm này tốt nhất hãy thiết kế giải pháp và chiến lược nâng cấp sản phẩm để có thể phù hợp hơn với thị trường. 

SẴN SÀNG LÀM VIỆC Ở NHÀ BẤT CỨ LÚC NÀO: Lộ trình làm việc tại nhà rõ ràng chính là một trong những yếu tố quan trọng để hiệu quả công việc luôn trôi chảy kể cả khi dịch bùng phát.

Dưới góc độ tuyển dụng, chuẩn bị thật kỹ các phần mềm Quản lý công việc tại nhà chính là cách để níu chân ứng viên, hỗ trợ làm việc và tương tác với mọi người trong phòng ban khi mới đi làm, kể cả khi bắt buộc phải làm việc tại nhà.

Anh/ chị chủ doanh nghiệp có thể tham khảo giải pháp Quản lý Nhân sự và Công việc ngay tại nhà với bộ giải pháp quản lý nguồn lực AMIS MISA. AMIS MISA cung cấp đầy đủ các tính năng cũng như các điểm ưu việt để hỗ trợ quản lý và theo dõi, qua đó các cấp lãnh đạo vẫn có thể tạo động lực và thúc đẩy công việc từ xa và đảm bảo được hiệu quả.

Dùng thử miễn phí

QUAN TRỌNG NHẤT, LUÔN GIỮ PHÒNG LÀM VIỆC VÀ PHÒNG HỌP SẠCH SẼ, đặc biệt với những doanh nghiệp sử dụng một mặt sàn hoặc có không gian sinh hoạt chung, để đảm bảo vệ sinh trong cộng đồng. Đây là điều cực kỳ quan trọng, để tránh lây nhiễm chéo trong công ty, bảo vệ sức khoẻ cho tất cả mọi người.

Lời kết

Đương nhiên, câu chuyện tuyển dụng vẫn luôn là bài toán cần phải hoàn thành để hỗ trợ kinh doanh và sản xuất hiệu quả, đặc biệt giữa mùa dịch bệnh. Hiện nay, đã và đang có rất nhiều doanh nghiệp đã kịp thời thích ứng với Xu hướng Công nghệ Số 4.0 được cập nhật kịp thời, bởi có lẽ dịch bệnh COVID-19 còn kéo dài thêm vài tháng nữa, với ảnh hưởng nặng nề tới vài năm nữa

Do vậy, các anh chị chủ doanh nghiệp nên tham khảo và lựa chọn giải pháp Chuyển đổi thông minh, đặc biệt cần thiết trong lĩnh vực quản lý nhân sự để có định hướng giải quyết tốt nhất!

Khám phá ngay về Giải pháp Quản trị nguồn nhân lực hiệu quả với xu hướng Chuyển đổi số 4.0

cta

Đánh giá
Chia sẻ bài viết hữu ích này