Kiến thức Chuyển đổi số Lợi ích đem lại cho nhân viên khi doanh nghiệp chuyển đổi...

Lợi ích đem lại cho nhân viên khi doanh nghiệp chuyển đổi số

Nhân viên được lợi gì khi doanh nghiệp chuyển đổi số?

Đây là câu hỏi nhận được khá nhiều sự quan tâm của chủ doanh nghiệp cũng như các cán bộ nhân viên. Bởi khi có bất cứ thay đổi nào, nhân viên hay những người chịu tác động đều mong muốn được biết về vai trò, lợi ích của họ trước sự thay đổi ấy. Bài viết này sẽ cung cấp tất cả thông tin về lợi ích mà chuyển đổi số đem lại cho nhân viên trong doanh nghiệp.

Gia tăng trải nghiệm cho nhân viên

Chuyển đổi số là việc đưa công nghệ số vào các hoạt động chuyên môn & quản lý doanh nghiệp. Công nghệ giúp mỗi thành viên giảm thiểu các thao tác thủ công, thời gian chờ đợi. Đặc biệt, với cuộc sống ngày càng hiện đại, công nghệ cũng đem đến cho người dùng những nền tảng làm việc trơn tru hơn, có giao diện đẹp mắt hơn, dễ sử dụng & tiếp cận nhanh chóng.

Ví dụ như, trước đây nhân viên cần mất thời gian soạn email gửi đơn xin nghỉ phép, rồi chờ đợi từng cấp phê duyệt thì ngày nay, với các app quản lý nhân sự trên di động, nhân viên chỉ cần tạo đơn nghỉ phép trên điện thoại và gửi đi, lập tức những người liên quan và phê duyệt sẽ nhận được thông báo. Hay khi muốn tra cứu phiếu lương cá nhân, nhân viên có thể xem được trên di động khoản lương từng tháng mà không cần hỏi hay xin thông tin từ nhân sự nhiều lần.

Đọc thêm:
>> 65% doanh nghiệp dự kiến chuyển đổi số trong tuyển dụng vào năm 2021
>> Chuyển đổi số trong Quản lý điều hành doanh nghiệp

Cải thiện năng suất làm việc

lợi ích của chuyển đổi số

Nâng cao năng suất làm việc chính là một trong những mục tiêu mà chuyển đổi số hướng đến. Chắc chắn rồi, nếu chuyển đổi số thành công, năng suất làm việc của nhân viên sẽ được cải thiện. Nguyên do bởi:

  • Dữ liệu được quản lý tập trung, việc tra cứu dễ dàng hơn, luân chuyển thông tin giữa các bộ phận nhanh chóng hơn, nhân viên thực hiện mọi nghiệp vụ cần ít thời gian hơn
  • Quy trình làm việc và quy trình liên phòng ban được thống nhất rõ ràng, khoa học. Các công cụ nếu nằm trên cùng một nền tảng có thể kế thừa dữ liệu & tự động hóa nhiều thủ tục, nghiệp vụ
  • Giảm tải thao tác thủ công và thời gian nhập liệu
  • Thông tin, số liệu tức thời, real-time ngay cả khi doanh nghiệp có nhiều chi nhánh và hệ thống
  • Công cụ hỗ trợ công việc của từng phòng ban như phần mềm kế toán, phần mềm nhân sự, phần mềm quản lý bán hàng,…, giúp mỗi cá nhân trong từng bộ phận có thể hoàn thành tốt công việc

Tương tác dễ dàng & nhanh chóng hơn

Chuyển đổi số đem đến cho nhân viên công cụ giao tiếp nhanh chóng, tương tác dễ dàng hơn khi thực hiện công việc. Không cần chuyển qua chuyển lại giữa các nền tảng chat, công cụ số sử dụng trong công việc kéo liền khoảng các giữa các thành viên bằng cách:

  • Tạo tính năng chat, bình luận ngay trên mỗi công cụ. Chẳng hạn như ở phần mềm quản lý công việc, các thành viên có thể trao đổi trực tiếp với nhau trên từng đầu việc mà không phải trao đổi ở một ứng dụng khác ngoài nền tảng
  • Không gian kết nối mọi thành viên trong doanh nghiệp – mạng truyền thông nội bộ. Chuyển đổi số tại nhiều doanh nghiệp khá thành công khi họ áp dụng một mạng truyền thông nội bộ, nơi mọi thành viên có thể chia sẻ cảm nghĩ, sáng kiến, lời thăm hỏi, bài học thành công… trên một trang tin tức nội bộ. Thay vì sử dụng các nền tảng như Facebook, Zalo… khiến các thành viên dễ bị sao nhãng bởi thông tin ngoài luồng, mạng truyền thông nội bộ sẽ tập trung thông tin như một dòng chảy xuyên suốt về sản phẩm, khách hàng, nhân viên, văn hóa doanh nghiệp…
  • Chat, gọi điện miễn phí trên ứng dụng quản lý của doanh nghiệp

Làm việc linh hoạt hơn

Một doanh nghiệp chuyển đổi số thành công tức là đã số hóa và ứng dụng công nghệ hiệu quả từ việc tận dụng, khai thác dữ liệu trên nền tảng điện toán đám mây. Nhờ vào đó, mọi thành viên có thể làm việc linh hoạt hơn ở bất cứ đâu mà không nhất thiết phải có mặt tại văn phòng.

Các doanh nghiệp nước ngoài và một phần doanh nghiệp Việt đang có xu hướng để nhân viên lựa chọn hình thức làm việc “tại văn phòng” hoặc “tại nhà”. Họ không hề lo sợ về việc nhân viên dành thời gian làm những gì, thay vào đó tập trung vào mục tiêu và kết quả hoàn thành công việc của nhân viên. Đặc điểm chung của các doanh nghiệp này là đều đã chuyển đổi số hoặc sẵn sàng phương tiện, trang thiết bị làm việc từ xa.

Việc nhân viên có thể làm việc linh hoạt sẽ thúc đẩy sự sáng tạo và hiệu quả công việc.

Đọc thêm:
>> Toàn cảnh chuyển đổi số cho doanh nghiệp bán lẻ
>> Chuyển đổi số là gì? Thực trạng chuyển đổi số tại doanh nghiệp Việt Nam

Dành nhiều thời gian hơn để sáng tạo, cải tiến công việc

Đứng trên phương diện là nhà cung cấp giải pháp số, MISA AMIS cho rằng, giải pháp số sẽ giúp con người bớt đi công sức, thời gian phải thực hiện cùng khối lượng công việc so với cách làm việc thủ công. Từ đó, nhân viên có thời gian nhiều hơn để tạo ra những sản phẩm, dịch vụ hay cách làm có giá trị hơn.

Minh chứng rõ nét nhất là những phản hồi tích cực từ phía các doanh nghiệp đã thực hiện chuyển đổi số.

“Cái gì máy có thể thay thế được thì chúng ta sử dụng công nghệ, cái gì công nghệ không thể thay thế được con người thì chúng ta sẽ tự làm những phần còn lại. Dành nhiều thời gian để thực hiện công việc tạo ra giá trị cao hơn, có khát vọng hơn”. Bà Mai Thị Lan Anh –  chủ tịch HĐQT hệ thống giáo dục Ban Mai chia sẻ.

Ứng dụng công nghệ số vào hoạt động vận hành và quản trị là điều tất yếu mà sớm hay muộn, bất cứ doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nào cũng cần áp dụng. Ứng dụng công nghệ số không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian, mà còn gia tăng hiệu quả lao động, giúp doanh nghiệp gắn kết hơn, quản trị nhanh chóng và hiệu quả hơn“. Đại diện của một công ty bất động sản hàng đầu, MGLAND, Nguyễn Thị Nga, Giám đốc dự án đã chia sẻ.

Thật vậy, chuyển đổi số không chỉ mang lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp, nâng cao khả năng cạnh tranh & năng lực thích ứng, mà còn mang đến cho nhân viên những trải nghiệm tốt hơn, năng suất được cải thiện và linh hoạt hơn trong xử lý công việc.

Nhận tư vấn miễn phí về chuyển đổi số cho doanh nghiệp ngay tại đây:

Chia sẻ bài viết hữu ích này