Quản lý nhân sự Giải pháp HRM Vai trò của người làm Nhân sự trong công tác Chuyển đổi...

Vai trò của người làm Nhân sự trong công tác Chuyển đổi số

Mọi thành viên trong doanh nghiệp đều tham gia vào công tác chuyển đổi số. Tuy nhiên, vai trò và nhiệm vụ của mỗi đối tượng thuộc các bộ phận lại khác nhau. Người làm công tác nhân sự vừa có vai trò đề xuất, vừa làm nhiệm vụ thực thi để chuyển đổi số đạt hiệu quả cao.

Bài viết này sẽ đem đến hệ thống thông tin:

  • Bản chất của chuyển đổi số trong quản trị nhân sự
  • Vai trò của người làm nhân sự trong chuyển đổi số
  • Những vấn đề cần lưu ý khi chuyển đổi số trong quản trị nhân sự

Bản chất của chuyển đổi số trong quản trị nhân sự

Chuyển đổi số trong quản trị nhân sự là quá trình thay đổi cách thức làm việc, quản lý nhân sự của một tổ chức trên môi trường số với các công nghệ số. Cách thức làm việc truyền thống sẽ được thay thế bằng việc áp dụng các công cụ số nhằm mục đích gia tăng năng suất, tiết kiệm thời gian và nâng cao độ chính xác khi thực hiện các nghiệp vụ nhân sự.

Chuyển đổi số trong nhân sự tập trung vào 4 bài toán lớn:

1. Thu hút, tuyển dụng nhân tài
2. Quản lý thông tin nhân sự và các thủ tục
3. Tự động hóa công tác chấm công- tính lương
4. Đào tạo & phát triển đội ngũ

Vai trò của người làm nhân sự trong chuyển đổi số

Đối tượng tham gia vào quá trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp

Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện.  Chính vì thế, để chuyển đổi số thành công thì mọi thành viên trong tổ chức cần phối hợp để thay đổi toàn diện, từ ban lãnh đạo đến các cấp quản lý, nhân viên và chuyên gia chuyển đổi số.

  • Chuyên gia công nghệ số: Là người bên trong hoặc bên ngoài doanh nghiệp. Chuyên gia bên trong tổ chức là người nhận bài toán chuyển đổi số từ lãnh đạo rồi chuyển hóa thành yêu cầu. Chuyên gia bên ngoài tổ chức là người nhận bài toán từ doanh nghiệp, thuộc các doanh nghiệp công nghệ số, dùng các công nghệ số để giải quyết bài toán đặt ra.
  • Nhà lãnh đạo chuyển đổi số: là người đứng đầu tổ chức, có tầm nhìn và nhận định được chuyển đổi số là bước đi chiến lược của doanh nghiệp. Không phải nhà lãnh đạo nào cũng am hiểu về chuyển đổi số, điều quan trọng nhất mà nhà lãnh đạo cần có được đó là biết đặt ra bài toán và kiên định với mục tiêu đặt ra.
  • Người tham gia chuyển đổi số: là toàn bộ cán bộ nhân viên thuộc tổ chức/doanh nghiệp. Có nhiệm vụ tuân thủ và thực thi các giai đoạn chuyển đổi số, phối hợp cùng chuyên gia để hiện thực hóa việc giải quyết các vấn đề tại doanh nghiệp.

Chuyển đổi số trong quản trị nhân sự – Ai là người quyết định sự thành công?

Chuyển đổi số trong quản lý nhân sự, không đơn thuần là công việc của bộ phận nhân sự. Tuy nhiên, nhà quản trị nhân sự và các HRer được coi là trung tâm của hoạt động, chiếm đến 80% sự thành công. Còn lại là sự ủng hộ, định hướng từ ban lãnh đạo, sự phối hợp của các thành viên khác trong tổ chức.

Vai trò của giám đốc/trưởng phòng nhân sự:

Là người tham mưu, đề xuất cho cấp lãnh đạo cao hơn về chiến lược chuyển đổi số nhân sự. Cùng ban lãnh đạo đưa ra bài toán từ thực trạng quản trị nguồn nhân lực tại tổ chức. Từ đó lựa chọn chuyên gia/giải pháp số phù hợp có khả năng giải quyết vấn đề tại doanh nghiệp. Chẳng hạn:

  • Hoạt động tuyển dụng kém hiệu quả. Doanh nghiệp chưa gây dựng được thương hiệu tuyển dụng, tốn nhiều thời gian thực hiện các công tác tuyển dụng để chiêu mộ người tài. => Bài toán: Tìm giải pháp để tự động hóa quy trình tuyển dụng, giúp doanh nghiệp thu hút nhiều ứng viên hơn, chiêu mộ đúng người phù hợp, đủ số lượng trong thời gian nhanh nhất để đảm bảo kế hoạch kinh doanh.

Thông thường, Giám đốc/Trưởng phòng nhân sự là người chịu trách nhiệm chính trong việc đưa ra bài toán, lựa chọn nhà cung cấp giải pháp số phù hợp, chỉ đạo nhân viên thực thi quá trình chuyển đổi số trong công tác tuyển dụng, C&B, đánh giá đào tạo & quản lý thông tin nhân sự & các thủ tục liên quan.

Ngoài ra, đây cũng là đối tượng giám sát & đánh giá hiệu quả chuyển đổi số trong quản trị nhân sự để có những điều chỉnh thích hợp nhằm mục tiêu giải quyết triệt để các bài toán đặt ra.

Vai trò của cán bộ phòng nhân sự

Vai trò của cán bộ nhân sự trong công tác chuyển đổi số

Tại từng tổ chức, người làm công tác nhân sự thường đảm nhiệm những vai trò khác nhau trong quá trình chuyển đổi số. Vai trò cơ bản nhất là việc thực thi trực tiếp quá trình chuyển đổi số, cụ thể là ứng dụng công nghệ số để thực hiện các nghiệp vụ nhân sự.

Ngoài ra, cũng có những cán bộ HR được cấp trên giao nhiệm vụ tìm hiểu về các giải pháp công nghệ số đáp ứng nhu cầu thực tế tại doanh nghiệp. Từ đó đề xuất, tham vấn cho cấp trên những nhà cung cấp phù hợp.

Một số doanh nghiệp khác, khi ban lãnh đạo chưa đề ra chiến lược chuyển đổi số, HR là người được tiếp cận với các giải pháp số, nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số còn đóng vai trò tham mưu cho ban lãnh đạo về công tác chuyển đổi số tại doanh nghiệp. Lý do bởi, chuyển đổi số là phương thức duy nhất giúp doanh nghiệp theo kịp thời đại, nâng cao năng suất, năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp. Ngoài ra, cũng giúp cán bộ HR nâng cao hiệu quả công việc của chính mình.

Vai trò cuối cùng là hướng dẫn triển khai cho cán bộ nhân viên thuộc phòng ban khác nếu họ có liên quan và cần sử dụng đến các công cụ số. Chẳng hạn: hướng dẫn nhân viên tự cập nhật thông tin cá nhân lên hồ sơ nhân sự trên phần mềm quản lý nhân sự, hướng dẫn nhân viên tạo lịch nghỉ phép, đăng ký làm thêm trên mobile…

Những vấn đề cần lưu ý khi chuyển đổi số trong quản trị nhân sự

Tạo ra sự đồng thuận và tiếng nói chung giữa các cấp, các phòng ban

Doanh nghiệp cần gắn kết lợi ích của chuyển đối số và mục tiêu kinh doanh, mục tiêu phát triển nhân sự. Bên cạnh nhà lãnh đạo, mọi nhân viên thuộc bộ phận HR cũng như nhân viên khác cần tạo dựng thói quen, quy trình xử lý công việc gắn liền với công nghệ số.

Không để tình trạng trên giao nhiệm vụ, dưới thực hiện chống đối. Cần nghiêm túc học hỏi, ứng dụng các công nghệ số như: Phần mềm quản lý tuyển dụng, Phần mềm quản lý nhân sự, Phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội trực tuyến, … vào các nghiệp vụ nhân sự tương ứng. Từ đó, vừa nâng cao kỹ năng sử dụng công nghệ, vừa phát hiện được những điểm đáp ứng/chưa đáp ứng từ mỗi giải pháp để hiệu chỉnh, báo cáo lên ban lãnh đạo.

Nhanh chóng bắt kịp xu hướng trước khi bị tụt lại

Khi mọi doanh nghiệp đều coi Chuyển đổi số là bước đi chiến lược, đừng để doanh nghiệp bạn tụt lại phía sau khiến chặng đường phát triển ngày một xa vời.

Hàng ngàn các HRer khác đang ứng dụng công nghệ hàng ngày để nâng cao năng suất, dành thời gian cho những công việc tạo ra nhiều giá trị hơn thì bạn vẫn loay hoay thực hiện việc chấm công, tính lương thủ công, tuyển dụng mãi không đủ nhân sự.

Hãy thay đổi và nhanh chóng bắt kịp xu hướng của toàn thị trường!

Xác định ưu tiên

Doanh nghiệp nên biết cách phân chia và xác định nhóm công việc ưu tiên khi thực hiện chuyển đổi số trong quản lý nhân sự. Chẳng hạn:

  • Doanh nghiệp đang gặp phải tình trạng chấm công, ca chồng chéo, gặp nhiều nhầm lẫn khi tổng hợp công, tính lương. Hoạt động tuyển dụng vẫn đang đáp ứng đủ chất lượng và số lượng ứng viên. => Ưu tiên chuyển đổi số, tìm giải pháp giúp khắc phục thực trạng Chấm công tính lương trước tiên để tự động hóa, nâng cao sự chính xác và thời gian thực hiện nghiệp vụ C&B.

Trên đây chúng tôi đã đưa ra vai trò của người làm nhân sự trong công tác chuyển đổi số tại doanh nghiệp. Hãy nhớ, chuyển đổi số có thành công hay không phụ thuộc vào bạn, vào ban lãnh đạo & toàn bộ cán bộ nhân viên trong doanh nghiệp không riêng một ai. Đối với bộ phận nhân sự, hãy là người chủ động trong công cuộc chuyển đổi số, bởi nó vừa giúp bạn tăng năng suất, vừa giúp bạn am hiểu, nắm bắt công nghệ và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, phục vụ cho lộ trình nghề nghiệp trong tương lai của bạn.

Để tìm hiểu thêm về giải pháp Chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp, xem tại đây.
Để tìm hiểu giải pháp chuyển đổi số trong quản trị nhân sự, xem tại đây.
Để tìm hiểu giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động tuyển dụng, xem tại đây.

Để nhận thêm nhiều thông tin, tài liệu hữu ích về công việc nhân sự, truyền thông nội bộ, VHDN, bạn có thể tham gia group trên Facebook: Cộng đồng Nhân sự – Chia sẻ tài liệu, kinh nghiệm thực chiến

Đánh giá