Kiến thức Quản lý - điều hành Cách quản trị hiệu quả bằng hệ thống quản lý doanh nghiệp...

Cách quản trị hiệu quả bằng hệ thống quản lý doanh nghiệp ERP

Hệ thống quản lý doanh nghiệp ERP là khoản đầu tư không nhỏ, do đó đòi hỏi phải áp dụng hiệu quả để tối ưu giá trị mà ERP mang lại.

Cách quản trị hiệu quả bằng hệ thống quản lý doanh nghiệp ERP

Áp dụng một hệ thống­ quản lý doanh nghiệp ERP là một khoản đầu tư lớn của bất kỳ doanh nghiệp nào. Tận dụng hết tiềm năng của hệ thống ERP có thể tăng chất lượng và hiệu quả quản lý, giảm chi phí và lỗi phát sinh trong quá trình vận hành doanh nghiệp từ đó gia tăng năng suất và lợi nhuận cho công ty.

>> ERP là gì?

Quản trị hiệu quả bằng hệ thống quản lý doanh nghiệp ERP không chỉ dừng lại ở việc cài đặt và vận hành thành công phần mềm ERP. Khoản đầu tư lớn này đòi hỏi bạn phải tận dụng được thế mạnh và tối ưu tất cả những lợi thế mà hệ thống ERP đem lại. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những mẹo giúp quản trị doanh nghiệp hiệu quả bằng hệ thống ERP dưới đây:

1. Luôn theo dõi tiến trình hoạt động và có kế hoạch điều chỉnh phù hợp

Giám sát tình hình hoạt động công ty là một việc cần thiết. Bạn có thể thực hiện đánh giá hàng tháng hoặc hàng năm để phát hiện những thay đổi trong tiến trình hoạt động kinh doanh và tác động của hệ thống ERP trong việc giúp doanh nghiệp vận hành trơn tru hơn.

Nếu bạn nhận thấy thứ gì đó trong hệ thống ERP đã lỗi thời và không theo kịp các quy trình kinh doanh hiện tại của bạn, hãy xác định nó càng sớm càng tốt để từ đó có các biện pháp xử lý phù hợp

2. Đầu tư vào việc đào tạo triển khai phần mềm ERP

Đừng bao giờ đánh giá thấp việc huấn luyện nhân viên và người dùng cuối để sử dụng phần mềm ERP. Sử dụng thành thạo phần mềm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của việc triển khai hệ thống ERP.

Sử dụng thành thạo phần mềm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của việc triển khai hệ thống ERP

Nhiều doanh nghiệp sai lầm khi cho rằng chỉ cần một khóa đào tạo sử dụng phần mềm là đủ. Tuy nhiên, các công ty sử dụng hệ thống ERP nên làm việc với nhà cung cấp để thiết kế các chương trình đạo tạo thường xuyên cho người sử dụng hiện tại cũng như nhân viên mới để liên tục cập nhật các tính năng mới cũng như dễ dàng xử lý các vấn đề phát sinh.

>> Dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp của bạn cần triển khai hệ thống erp

3. Hiểu được tiềm năng của hệ thống ERP hiện tại

Phần mềm ERP thường được phát triển liên tục thông qua phản hồi của khách hàng và áp lực từ các nhà cung cấp khác cùng cạnh tranh trên thị trường. Bằng cách duy trì một yêu cầu rõ ràng về lộ trình cải tiến của phần mềm ERP, bạn có thể yên tâm hơn khi biết hệ thống ERP mà bạn đang đầu tư vào có tiềm năng phát triển và không bị lỗi thời trong tương lai.

Luôn cập nhật hệ thống ERP là một cách để đạt được điều này. Nhà cung cấp ERP bạn chọn có thể sẽ cung cấp các bạn nâng cấp và cải tiến nhất quán, doanh nghiệp nên lập kế hoạch để áp dụng các cập nhật này bất cứ khi nào có thể.

4. Tận dụng khả năng tích hợp của ERP

Khả năng tích hợp của hệ thống ERP là chìa khóa để quản trị và vận hành doanh nghiệp hiệu quả. Một hệ thống ERP điển hình thường tích hợp các nghiệp vụ như Kế toán, Nhân sự, Bán hàng, Quản lý công việc, Quản lý tài sản v.v. Những công cụ này có thể dễ dàng tích hợp vào hệ thống ERP và nếu phần mềm ERP hiện tại không được tích hợp những nghiệp vụ cơ bản trên thì chúng tôi khuyên bạn nên xem xét lại.

Tận dụng khả năng tích hợp của ERP

Một hệ thống ERP tích hợp không chỉ cải thiện hiệu quả hoạt động mà còn làm tăng sự nhất quán dữ liệu và cung cấp khả năng hiển thị dữ liệu trên tất cả các thiết bị thông qua một máy chủ cơ sở dữ liệu.

5. Sử dụng thiết bị di động để hỗ trợ ERP

Để tận dụng được điều này, ngay từ đầu doanh nghiệp cần phải lựa chọn một hệ thống ERP khả dụng trên các thiết bị di động sử dụng nền tảng Android và iOS.Chắc chắn việc sử dụng các ứng dụng di động cung cấp khả năng hiển thị tốt hơn và minh bạch hơn các số liệu hoặc dữ liệu báo cáo. Điều này sẽ cho phép nhân viên của bạn dễ dàng truy cập vào các thông tin quan trọng mà không cần phải ở trong văn phòng.

Khả năng vận hành đa nền tảng của phần mềm ERP sẽ giúp nhân viên cũng như nhà quản lý tiếp cận thông tin nhanh chóng dù không ở văn phòng công ty, từ đó có thể xử lý tình huống công việc và đưa ra các quyết định kịp thời.

Anh/ Chị có thể để lại email để nhận được các thông tin hữu ích khác hay kinh nghiệm triển khai phần mềm erp tại Việt Nam và trên thế giới!

4.3/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ bài viết hữu ích này