Kiến thức Tư vấn quản trị doanh nghiệp hiệu quả lãnh đạo nào cũng...

Tư vấn quản trị doanh nghiệp hiệu quả lãnh đạo nào cũng cần biết

Quản trị doanh nghiệp là điều cần thiết mà mỗi lãnh đạo cần phải thực hiện nếu muốn doanh nghiệp của mình hoạt động hiệu quả.

Ngày nay, có nhiều cách quản trị doanh nghiệp giúp cho lãnh đạo thực hiện có hiệu quả vai trò quản trị của mình, trong đó, có cả việc sử dụng phần mềm quản trị cho doanh nghiệp.

1. Quản trị doanh nghiệp là gì?

Quản trị là quá trình thực hiện các mục tiêu đề ra bằng việc phối hợp hiệu quả các nguồn lực của doanh nghiệp. Quản trị cũng có nghĩa là thực hiện các hoạt động trong mỗi tổ chức một cách có ý thức và liên tục.

Việc quản trị trong một tổ chức, doanh nghiệp bao gồm các phần, các khâu, các bộ phận có mối liên hệ khăng khít với nhau, tác động qua lại và thúc đẩy nhau cùng phát triển.

quản trị doanh nghiệp là gì

Quản trị doanh nghiệp là những cơ chế, quy định mà thông qua đó công ty được điều hành và kiểm soát. Cơ cấu quản trị doanh nghiệp xác định quyền hạn và trách nhiệm giữa những thành viên khác nhau trong công ty.

Quản trị doanh nghiệp giúp cân bằng lợi ích cho nhiều bên liên quan của công ty. Có thể dựa vào quản trị để đạt được mục tiêu của công ty thông qua các hoạt động như quản lý tài chính, quản lý nhân sự hay kiểm soát nội bộ và đo lường hiệu suất hoạt động kinh doanh của công ty.

Quản trị doanh nghiệp tốt là nền tảng cho sự phát triển lâu dài của các doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới đã đạt được thành công nhanh chóng nhờ một hệ thống quản trị tốt.

Bên cạnh đó, quản trị lỏng lẻo, kém, thiếu minh bạch là một trong những nguyên nhân dẫn tới phá sản ở nhiều doanh nghiệp.

2. Các yếu tố để quản trị doanh nghiệp hiệu quả

chiến lược kinh doanh

Hoạch định chiến lược rõ ràng, cụ thể

Hoạch định chiến lược là quá trình lãnh đạo xác định những mục tiêu kinh doanh, sứ mệnh và tầm nhìn của doanh nghiệp. Bên cạnh đó là vạch ra những hoạt động thiết thực, cụ thể để đạt được mục tiêu, sứ mệnh đã đặt ra.

Một chiến lược cụ thể, rõ ràng và khoa học sẽ giống như “kim chỉ nam” cho mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Toàn bộ nhân viên, các cấp quản lý sẽ theo dõi và bám sát chiến lược này để thực hiện công việc của mình một cách kỷ luật, chặt chẽ, đảm bảo đạt được mục tiêu chung, sứ mệnh chung cho toàn doanh nghiệp.

Tổ chức và phân công công việc cho các bộ phận, nhân viên một cách hợp lý

Chiến lược đã vạch ra của doanh nghiệp sẽ được thực hiện hiệu quả khi người lãnh đạo biết cách phân công và sử dụng nhân lực hợp lý. Mỗi nhiệm vụ, chức năng cụ thể sẽ được phân công cho mỗi bộ phận, phòng ban và nhân viên một cách phù hợp, đảm bảo phát huy tối đa năng lực và điểm mạnh của mỗi cá nhân.

Top 5 phần mềm quản lý doanh nghiệp nhiều người ưa thích

Muốn vậy, người quản trị phải hiểu rõ và đánh giá một cách đúng đắn trình độ, năng lực của các nhân viên.

tổ chức và phân công công việc

Một nhà lãnh đạo giỏi không phải là người có thể ôm đồm tất cả mọi việc trong doanh nghiệp, mà là người biết nhìn người, biết trao quyền và giao việc cho đúng người. Những người có năng lực sẽ được trao quyền rộng hơn, đảm nhiệm nhiều công việc hơn và giữ vai trò quan trọng với doanh nghiệp.

Tuy nhiên sau khi trao quyền, lãnh đạo cũng cần theo dõi và đánh giá kết quả làm việc, báo cáo của các nhân viên để có thể kiểm soát chặt chẽ hoạt động công việc của họ.Nắm bắt và kiểm soát chặt chẽ các thông tin trong doanh nghiệp

Kiểm soát tài chính

Quản lý tốt tài chính là cơ sở đảm bảo cho hoạt động kinh doanh diễn ra trơn tru và thông suốt vì tài chính là nguồn sống của mọi doanh nghiệp. Quản lý tài chính hiệu quả còn là tiền đề, cơ sở để đưa ra những quyết định quan trọng, những chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp.

Có kế hoạch và giám sát dòng tiền chặt chẽ. Lập các báo cáo và thường xuyên theo dõi các báo cáo tài chính để nắm được tình hình tài chính của doanh nghiệp, kịp thời phân tích, đánh giá và đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp.

Kiểm soát hàng hóa

Số lượng hàng hóa tăng hay giảm sẽ phụ thuộc phần lớn vào các yếu tố như: cơ chế thị trường, nhu cầu của khách hàng, chất lượng của hàng hóa và giá bán.

Việc kiểm soát chặt chẽ hàng hóa sẽ giúp lãnh đạo quản lý và phân tích được các lý do, nguyên nhân dẫn đến việc hàng hóa tăng hay hàng hóa giảm.

Từ đó, đánh giá tình hình và kịp thời đưa ra các phương án điều chỉnh trong sản xuất, bán hàng để kinh doanh có hiệu quả, tránh thua lỗ.

Kiểm soát nhân sự

Con người luôn là yếu tố quan trọng nhất tạo nên sự thành công trong mỗi tập thể, tổ chức. Vì vậy, kiểm soát tốt nhân sự cũng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu nếu muốn quản trị doanh nghiệp hiệu quả.

Kiểm soát tốt nhân sự thể hiện ở việc nắm rõ tình hình biến động nhân sự tại doanh nghiệp, thực hiện tốt các nghiệp vụ liên quan đến nhân sự, từ quá trình tuyển dụng, tiếp nhận nhân viên cho đến quản lý thông tin nhân viên, hợp đồng nhân viên, lương, thưởng, bảo hiểm cho nhân viên, xây dựng các chương trình đào tạo để phát triển đội ngũ nhân viên lớn mạnh.

Kiểm soát tồn kho

Hàng tồn kho sẽ trở thành vấn đề lớn ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp nếu như không được quản lý hiệu quả. Việc thiếu hay dư thừa hàng tồn kho đều là gánh nặng cho doanh nghiệp.

Bởi vậy, doanh nghiệp cần phải kiểm soát tối đa lượng hàng trong kho, bao gồm các thông tin liên quan đến: số lượng, mẫu mã, hạn dùng,…. tránh tình trạng phải tiêu hủy hàng tồn kho do quá hạn.

Quản lý chặt chẽ hàng tồn kho còn giúp cho lãnh đạo có chính sách nhập hàng phù hợp, tránh tình trạng không có đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu khách hàng, hạn chế tồn đọng vốn.

Kiểm soát năng suất làm việc của nhân viên

Để biết được doanh nghiệp có đang hoạt động hiệu quả hay không, cấp quản lý cần phải nắm được năng suất làm việc của từng nhân viên trong bộ phận của mình.

Nhân viên đó đang thực hiện những công việc gì, hiệu quả công việc ra sao, thái độ làm việc như thế nào, thời gian làm việc có đảm bảo hay không,…. là những thông tin mà người quản lý cần nắm được để đánh giá năng suất làm việc của nhân viên.

năng suất làm việc của nhân viên

Việc nắm được năng suất và hiệu quả làm việc của nhân viên còn giúp cho lãnh đạo đưa ra các quyết định khen thưởng, khuyến khích hay kỷ luật một cách nghiêm minh, đảm bảo tính công bằng và kích thích tinh thần làm việc của toàn bộ nhân viên.

3. Tư vấn quản trị doanh nghiệp bằng phần mềm

Những lợi ích nhờ quản trị doanh nghiệp bằng phần mềm

Trong những năm gần đây, xu hướng quản trị doanh nghiệp bằng phần mềm đang phát triển mạnh mẽ và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Với nhu cầu hoàn thiện công tác quản lý cũng như tận dụng tối đa các nguồn lực trong doanh nghiệp, phần mềm quản trị đang trở thành công cụ không thể thiếu giúp lãnh đạo thực hiện hiệu quả vai trò quản trị.

Với việc tích hợp nhiều chức năng trên một phần mềm, bao gồm tài chính – kế toán, nhân sự, bán hàng, tồn kho,…. phần mềm quản trị doanh nghiệp đem lại lợi ích cho doanh nghiệp một cách toàn diện nhất.

tổng hợp và lưu trữ dữ liệu

Lợi ích kể đến đầu tiên chính là việc tổng hợp và lưu trữ thông tin của doanh nghiệp một cách đồng bộ và thống nhất trên một cơ sở dữ liệu chung. Việc lưu trữ và tra cứu thông tin sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết, không còn mất thời gian hay giấy tờ thủ công.

Lợi ích này cũng khắc phục được tình trạng thông tin bị phân bổ rời rạc, riêng rẽ trên từng phần mềm riêng biệt, gây khó khăn trong quá trình tìm kiếm thông tin.

Với lợi ích về mặt tài chính – kế toán, phần mềm quản trị cung cấp các số liệu tài chính một cách tức thời và chính xác, cung cấp các báo cáo, biểu đồ phân tích tình hình tài chính, tình hình kinh doanh giúp lãnh đạo kịp thời đưa ra các quyết định điều hành phù hợp.

Với lợi ích về mặt nhân sự, phần mềm giúp doanh nghiệp sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực khi hoạch định nguồn lực một cách tối ưu. Quy trình tuyển dụng, tiếp nhận, quản lý thông tin nhân viên,….đều được thực hiện theo đúng quy trình, không tốn thời gian, công sức của nhân viên nhân sự.

Với phần mềm quản trị, lãnh đạo có thể tức thời nắm được tình hình biến động nhân sự, kịp thời có chính sách quy hoạch, bổ nhiệm phù hợp.

Với lợi ích trong công tác bán hàng, phần mềm cung cấp các công cụ hỗ trợ quá trình bán hàng cả trước, trong và sau khi mua hàng.

Mọi thông tin về sản phẩm, tình hình giao dịch, số lượng hàng hóa bán ra hay các thông tin liên quan đến khách hàng (tên, tuổi, thông tin liên hệ, sản phẩm đã mua,….) đều được lưu trữ và quản lý chặt chẽ, phục vụ cho quá trình bán hàng và chăm sóc khách hàng.

Với phần mềm quản trị, việc phân loại và tìm kiếm công việc được thực hiện dễ dàng. Quá trình giao – nhận việc giữa quản lý, nhân viên cũng được thực hiện một cách dễ dàng.

Người quản lý và nhân viên có thể báo cáo tiến độ, trao đổi, phản hồi về công việc thông qua các báo cáo nhanh một cách liên tục và kịp thời, tránh để bỏ lỡ những công việc quan trọng.

Không chỉ dừng lại ở đó, phần mềm còn hỗ trợ doanh nghiệp trong việc quản lý tài sản, dụng cụ, kiểm soát hàng tồn kho cùng các lợi ích đi kèm trong việc truyền thông và xây dựng văn hóa doanh nghiệp, gắn kết nội bộ,…..

Phần mềm quản trị doanh nghiệp hợp nhất AMIS.VN

AMIS.VN là một trong những phần mềm quản trị doanh nghiệp được ưa chuộng nhất hiện nay. AMIS.VN sở hữu tất cả những lợi ích nêu trên, cung cấp các chức năng, nghiệp vụ mà một phần mềm quản trị doanh nghiệp cần phải có.

phần mềm quản trị doanh nghiệp AMIS

Ngoài ra, AMIS sở hữu những ưu điểm vượt trội so với các phần mềm quản trị thông thường nhờ:

Đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ cho doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực

Ứng dụng công nghệ hiện đại Cloud, Mobile và trí tuệ nhân tạo thông minh cho phép sử dụng phần mềm điều hành doanh nghiệp mọi lúc, mọi nơi trên thiết bị di động,

Cho phép điều khiển bằng giọng nói giống như một trợ lý thực thụ cho lãnh đạo.

Tự động liên kết các dữ liệu kế toán – nhân sự – bán hàng, tự động hóa các nghiệp vụ trong mảng kế toán, nhân sự, bán hàng,…Tính kết nối mạnh mẽ, tích hợp trực tiếp hóa đơn điện tử, ngân hàng trực tuyến, cơ quan Thuế, cơ quan bảo hiểmTriển khai dễ dàng, nhanh chóng với 5 phút đăng ký và cài đặt là có thể dùng đượcThương hiệu uy tín với 25 năm kinh nghiệm , hơn 100 giải thưởng và hơn 155.000 khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Có nhiều cách quản trị doanh nghiệp khác nhau, tuy nhiên, với công cụ hỗ trợ là một phần mềm quản trị doanh nghiệp, việc quản trị và điều hành sẽ trở nên dễ dàng, đơn giản và hiệu quả hơn bao giờ hết, giảm thiểu một cách tối ưu chi phí, thời gian và công sức cho toàn doanh nghiệp.

Anh/ Chị có thể để lại email để nhận thêm các thông tin, kinh nghiệm hữu ích khác về marketing, chiến lược, quản trị doanh nghiệp!