Kiến thức Phần mềm quản lý doanh nghiệp online đang trở thành xu hướng...

Phần mềm quản lý doanh nghiệp online đang trở thành xu hướng quản trị mới

Thay vì sử dụng những phần mềm quản lý riêng lẻ, chỉ dùng được cho từng bộ phận đặc thù, ngày nay, nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng thành công phần mềm quản lý doanh nghiệp online, quản trị mọi mặt của doanh nghiệp chỉ trong một phần mềm.

1. Phần mềm quản lý doanh nghiệp online là gì?

Trong một doanh nghiệp, vai trò của việc quản lý là không thể thiếu. Quản lý doanh nghiệp chính là quá trình tác động một cách liên tục và có tổ chức lên tập thể người lao động bằng cách sử dụng tốt nhất mọi tiềm năng và cơ hội, nhằm mục đích cuối cùng là tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

phần mềm quản lý doanh nghiệp

Quản lý doanh nghiệp bao gồm những công việc như:

 • Hoạch định (hoạch định các tài nguyên, các mục tiêu cần thực hiện)
 • Tổ chức sử dụng tài nguyên tối ưu để đạt được mục đích, bố trí và phân công nhân lực
 • Kiểm tra, giám sát và đánh giá quá trình hoạt động của doanh nghiệp.
 • Bên cạnh đó, những công việc: tuyển chọn nhân tài, huấn luyện, đào tạo, đàm phán, trao quyền, lập kế hoạch cũng là những nhiệm vụ nằm trong việc quản lý doanh nghiệp.

Ngày nay, thay vì quản lý doanh nghiệp bằng phương pháp thủ công hay sử dụng những phần mềm riêng biệt, các doanh nghiệp đang áp dụng một phương pháp quản lý mới đó là quản lý bằng phần mềm quản lý doanh nghiệp online

Có thể hiểu, phần mềm quản lý doanh nghiệp online là một hệ thống dùng để nạp và quản trị các thông số, dữ liệu và giá trị thông tin của đơn vị sản xuất kinh doanh, bao gồm nhiều tiện ích và bao quát hết mọi mặt của doanh nghiệp, hoặc gọi với tên khác là phần mềm quản trị kinh doanh.

Thay vì phải sử dụng phần mềm kế toán, phần mềm nhân sự, phần mềm quản lý bán hàng, quản trị sản xuất,… một cách song song, độc lập với nhau thì phần mềm quản lý doanh nghiệp online gộp tất cả các chức năng quản lý vào chung 1 phần mềm duy nhất và giữa các chức năng đó có sự liên kết với nhau.

2. Lợi ích của phần mềm quản lý doanh nghiệp online

a. Tổng hợp và lưu trữ dữ liệu đầy đủ, chính xác

Phần mềm quản lý doanh nghiệp online tổng hợp và lưu trữ thông tin trên một cơ sở dữ liệu duy nhất và được lưu hành trong toàn doanh nghiệp. Khi sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp, tất cả bộ phận trong công ty đều dùng chung một phần mềm duy nhất nên mọi nhân viên đều có thể xem số liệu, thông tin của phòng ban mình hay phòng ban khác trong giới hạn mà nhân viên đó được phân quyền.

lưu trữ thông tin

Nhờ việc thông tin được lưu trữ trên một hệ thống duy nhất mà doanh nghiệp giảm thiểu được tối đã những sai sót trong quá trình nhập liệu của các phòng ban. Không chỉ tổng hợp và đem lại nguồn dữ liệu tin cậy, phần mềm quản lý còn lưu trữ, thu thập các dữ liệu trong quá khứ để phục vụ cho công tác tìm kiếm, truy xuất lịch sử hoạt động cũng như thu thập dữ liệu để đưa ra các báo cáo, hoạch định chiến lược cho tương lai.

b. Kiểm soát tài chính, tự động hóa các nghiệp vụ kế toán

Tất cả thông tin tài chính của doanh nghiệp sẽ được lưu trữ lại một cách đồng nhất trong toàn doanh nghiệp. Nếu có bất kì một sự thay đổi nào về con số, các thông tin tài chính có liên quan sẽ được tự động tính toán, cân đối lại cho trùng khớp, tránh tình trạng xảy ra sai sót, chênh lệch, hạn chế những tiêu cực trong tài chính doanh nghiệp.

quản lý tài chính

Việc tổng hợp các báo cáo tài chính cũng nhờ đó mà trở nên dễ dàng hơn. Người quản lý không cần phải chờ đến thời hạn cuối tháng hay cuối quý để tổng hợp báo cáo nữa. Bất kỳ lúc nào cần, quản lý đều có thể theo sát tình hình tài chính của doanh nghiệp. Phần mềm quản lý doanh nghiệp online sẽ cung cấp những số liệu, biểu đồ phân tích, các khoản thu, chi, doanh thu,… của doanh nghiệp một cách nhanh chóng, chính xác một cách tức thời.

Với phân hệ kế toán trên phần mềm quản lý, nhân viên kế toán của doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được thời gian và tăng năng suất làm việc, bởi những thao tác thủ công trước kia đều đã được thực hiện tự động hóa. Phần mềm sẽ tự động hạch toán các hóa đơn điện tử, tự động định khoản các nghiệp vụ kế toán theo từng loại chứng từ, kế thừa các thông tin đơn hàng, hợp đồng, hóa đơn để tự động hạch toán,…. giảm tải gánh nặng cho nhân viên.

quản lý tài chính

Các công việc liên quan đến tổng hợp các loại báo cáo như báo cáo thuế, báo cáo chi nhánh, báo cáo của thủ quỹ, thủ kho,….. cũng được tự động hóa. Trong quá trình lập báo cáo, hệ thống cho phép kế toán đối soát để kịp thời phát hiện ra chênh lệch và có biện pháp xử lý, tránh để xảy ra những hậu quả không đáng có.

c. Tối ưu hoạt động quản trị nhân sự

Mọi vấn đề xoay quanh việc quản lý nhân sự của doanh nghiệp cũng sẽ được giải quyết triệt để. Từ việc hoạch định nguồn lực, theo dõi quá trình làm việc của nhân viên cho đến công tác quản lý thời gian, chấm công, lương, thưởng, bảo hiểm,…. đều được phần mềm hỗ trợ triệt để.

Nhờ phần mềm quản lý, lãnh đạo có thể kiểm soát tức thời số lượng nhân sự, tình hình biến động nhân sự để kịp thời đưa ra những biện pháp giúp bình ổn nhân sự. Lãnh đạo cũng dễ dàng theo dõi được quá trình công tác, năng lực và thành tích của từng nhân viên để có kế hoạch phân bổ, quy hoạch phù hợp.

quan tri nhan su

Đối với nhân viên, sử dụng phần mềm giúp nhân viên có thể dễ dàng tra cứu các thông tin về lương, thưởng, bảo hiểm,… của mình, nắm bắt các thông tin nội bộ và chính sách của công ty kịp thời, tác nghiệp với các bộ phận khác một cách nhanh chóng, tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra, chức năng lập kế hoạch, theo dõi từng khóa đào tạo và đánh giá chất lượng, hiệu quả của từng khóa trên phần mềm còn giúp chủ doanh nghiệp có những chính sách phù hợp để nâng cao năng lực, năng suất của nhân viên, góp phần xây dựng và đào tạo một đội ngũ nhân viên phát triển.

d. Kiểm soát hàng tồn kho hiệu quả

Quản lý hàng tồn kho luôn luôn là một bài toán khó đối với các doanh nghiệp, nhất là với những doanh nghiệp sở hữu nhiều mặt hàng, sản phẩm, doanh nghiệp đa chi nhánh. Tuy nhiên, phần mềm quản lý doanh nghiệp sẽ giúp cho việc kiểm soát hàng tồn kho trở nên dễ dàng hơn nhờ được quản lý tự động.

Phần mềm sẽ giúp doanh nghiệp quản lý tồn kho theo số lô, mặt hàng, mẫu mã hay hạn dùng, hạn chế tối đa việc hủy hàng quá hạn, hết hàng mà không biết. Việc quản lý tồn kho được diễn ra trên toàn hệ thống, bao gồm cả các chi nhánh, cửa hàng nhỏ, lẻ,…. để doanh nghiệp có chính sách nhập hàng hợp lý, tránh tồn đọng vốn.

3. Phân loại phần mềm quản lý doanh nghiệp online

Hiện nay, có nhiều cách phân loại phần mềm quản lý doanh nghiệp nhưng nhìn chung, có thể phân loại theo cách phổ biến sau.

a. Phần mềm quản lý của nhà cung cấp nước ngoài

Ưu điểm chung của những phần mềm này là sở hữu bề dày kinh nghiệm và áp dụng thành công tại nhiều doanh nghiệp trên thế giới, mang đến sự tin cậy và an tâm cho người sử dụng. Phần mềm của nhà cung cấp nước ngoài thường được thiết kế trên nền tảng công nghệ cao, quy trình được chuẩn hóa theo những tiêu chuẩn hàng đầu thế giới.Tuy nhiên, phần mềm này cũng tồn tại những nhược điểm nhất định.

Chi phí cho các phần mềm nước ngoài thường rất đắt đỏ, dao động từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn USD, một con số không hề nhỏ với các doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài ra, những phần mềm này đôi khi cũng không đáp ứng và cập nhật kịp thời các quy định, chuẩn mực kế toán của Việt Nam, nhiều điểm chưa phù hợp với môi trường kinh doanh Việt Nam.

>> Phần mềm quản lý doanh nghiệp AMIS có gì đặc biệt?

b. Phần mềm quản lý viết theo yêu cầu

Phần mềm được viết theo yêu cầu đáp ứng được phần lớn những gì doanh nghiệp cần và thích ứng với quy trình hoạt động của doanh nghiệp. Do mỗi doanh nghiệp đều có những đặc điểm, đặc thù riêng về bộ máy tổ chức, cách thức quản lý, quy trình sản xuất,…. nên những phần mềm viết theo yêu cầu sẽ đáp ứng tối đa được đặc thù của từng doanh nghiệp.

Do được thiết kế riêng cho từng doanh nghiệp và do phải khảo sát nhu cầu, quy trình hoạt động của doanh nghiệp nên việc triển khai phần mềm này thường tốn khá nhiều thời gian. Trung bình, phải mất từ 6 tháng cho đến 1 năm để có thể triển khai phần mềm này. Ngoài ra, chi phí cho những phần mềm cũng không hề nhỏ do phải bao gồm cả các khoản: tư vấn, khảo sát, nâng cấp, bảo trì,….

c. Phần mềm quản lý đóng gói

Phần mềm quản lý đóng gói là một loại phần mềm được đầu tư nghiên cứu, tổng hợp từ việc khảo sát rất nhiều các doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực. Qua đó, nắm được nhu cầu thực tế, các nghiệp vụ cần thiết, quy trình hoạt động chung của các doanh nghiệp.

Từ những dữ liệu thu thập được thông qua khảo sát, kết hợp với những chuẩn mực, nghiệp vụ đặc trưng của doanh nghiệp, nhà cung cấp phần mềm sẽ tập hợp những điểm chung và xây dựng một mô hình tổng thể, áp dụng cho các doanh nghiệp.

phần mềm quản trị doanh nghiệp amis

Một trong những phần mềm quản lý đóng gói nổi bật được nhiều doanh nghiệp lựa chọn là phần mềm quản trị doanh nghiệp hợp nhất AMIS.VN. Phần mềm này sở hữu những ưu điểm vượt trội như:

 • Đáp ứng được nhiều loại hình kinh doanh của doanh nghiệp, từ dịch vụ, thương mại cho đến sản xuất, xây lắp,…
 • Tự động liên kết các dữ liệu kế toán – nhân sự – bán hàng,…
 • Tuân thủ đầy đủ các chuẩn mực kế toán, quy định của pháp luật Việt Nam
 • Sử dụng mọi lúc, mọi nơi trên mọi thiết bị
 • Chi phí hợp lý, có thể chi trả được
 • Thương hiệu uy tín với 25 năm kinh nghiệm, hơn 100 giải thưởng danh giá và hơn 155.000 khách hàng đang sử dụng.
 • Triển khai dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chỉ cần 5 phút đăng ký và cài đặt là có thể sử dụng.

Với những giá trị đem lại về nhiều mặt, phần mềm quản lý doanh nghiệp online đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của từng doanh nghiệp. Muốn quản trị và điều hành hiệu quả, chủ doanh nghiệp nhất định không nên bỏ qua công cụ hỗ trợ đắc lực này.

Chia sẻ bài viết hữu ích này