Kiến thức Phần mềm quản lý doanh nghiệp giúp công tác kế toán không...

Phần mềm quản lý doanh nghiệp giúp công tác kế toán không còn là nỗi lo

Ngày nay, việc sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp không chỉ giúp lãnh đạo quản lý tổng thể hoạt động chung của doanh nghiệp mà còn hỗ trợ tối đa các nghiệp vụ về tài chính – kế toán.

1. Những khó khăn về công tác kế toán tại doanh nghiệp

Số lượng dữ liệu, báo cáo tài chính mà nhân viên kế toán phải xử lý mỗi ngày là con số không hề nhỏ, từ báo cáo chi phí, báo cáo doanh thu, lợi nhuận, báo cáo ngân sách cho đến các loại báo cáo thuế, báo cáo công nợ,…. Nếu phải thực hiện thủ công thì thời gian nhập liệu và tổng hợp các loại báo cáo sẽ chiếm hết phần lớn thời gian của nhân viên kế toán.

khó khăn của kế toán

Chưa kể, việc nhập các dữ liệu tài chính một cách thủ công dễ dẫn đến những chênh lệch, sai sót khó kiểm soát. Việc đối soát các dữ liệu giữa thủ quỹ, thủ kho với kế toán cũng không được thực hiện triệt để, dễ dẫn đến thất thoát, tiêu cực. Nhân viên kế toán còn phải theo sát và cập nhật thường xuyên các thay đổi trong quy định, nguyên tắc về chuẩn mực kế toán doanh nghiệp của Nhà nước Việt Nam. Nếu không cập nhật kịp thời có thể dẫn đến các trường hợp bị phạt không đáng có.

2. Phần mềm quản lý doanh nghiệp giúp công tác kế toán thực hiện dễ dàng hơn

Cập nhật và tổng hợp thông tin tài chính nhanh chóng, chính xác

Phần mềm quản lý là công cụ tuyệt vời trong việc lưu trữ dữ liệu của doanh nghiệp nói chung và các dữ liệu liên quan đến tài chính nói riêng.Do sử dụng một cơ sở dữ liệu chung nên mọi thông tin liên quan đến tài chính đều được đồng bộ và lưu hành trong nội bộ công ty. Các bộ phận, nhân viên được phân quyền cùng với cấp lãnh đạo, quản lý có thể dễ dàng tìm kiếm, theo dõi và nắm bắt được các thông tin tài chính mà mình cần biết.

Bên cạnh việc tổng hợp và lưu trữ thông tin, phần mềm quản lý còn cung cấp các biểu đồ phân tích về: chi phí, doanh thu, ngân sách, lợi nhuận,…. Những thông tin, biểu đồ này sẽ giúp cho quản lý và nhân viên có cái nhìn tổng thể, khách quan về tình hình tài chính của doanh nghiệp, từ đó, đưa ra những quyết định chính xác, tối ưu hóa chi phí cho doanh nghiệp.

Tự động hóa các nghiệp vụ kế toán

Phần mềm quản lý có chức năng thực hiện tự động các nghiệp vụ:Hạch toán các hóa đơn điện tử, Định khoản các nghiệp vụ kế toán theo từng loại chứng từ, Kế thừa thông tin đơn hàng, hợp đồng, hóa đơn,… để tự động hạch toán, Tự động tiếp nhận các phiếu nhập kho, xuất kho từ kế toán để lưu trữ vào sổ kho.

nghiệp vụ kế toán

Ngoài ra, công tác tổng hợp và hoàn thiện báo cáo cũng được thực hiện nhanh chóng, phần mềm sẽ tự động tổng hợp các báo cáo, bao gồm cả báo cáo thuế để nộp cho các cơ quan Thuế đúng hạn, tổng hợp báo cáo của các chi nhánh, phòng ban trong toàn doanh nghiệp.

Nhờ tự động hóa các nghiệp vụ kế toán mà nhân viên sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian, bao gồm 60% thời gian nhập liệu và 80% thời gian tổng hợp báo cáo. Không chỉ tiết kiệm thời gian, công sức, phần mềm còn hạn chế tối đa những chênh lệch, sai sót do được thực hiện bằng máy móc, giảm thiểu những thất thoát về tài chính.

Kiểm soát chặt chẽ hàng tồn kho

Chức năng quản lý hàng tồn kho trên phần mềm quản lý doanh nghiệp giúp cho kế toán nói chung và các nhân viên có liên quan nói riêng giải quyết được bài toán khó trong việc kiểm soát hàng tồn kho.

quản lý tồn kho

Phần mềm sẽ thực hiện theo dõi và kiểm soát số lượng hàng tồn kho tại các kho hàng, cửa hàng, chi nhanh vào mỗi thời điểm một cách chính xác. Hệ thống sẽ tự động quản lý hàng theo số lượng, số lô, mã, hạn dùng, tránh việc phải tiêu hủy hàng vì quá hạn (đối với thực phẩm, nguyên liệu chế biến,…). Công tác quản lý được thực hiện trên toàn doanh nghiệp, bao gồm cả các chi nhánh nhỏ, giúp lãnh đạo nắm được tình hình hàng hóa, số hàng hóa còn trong kho, mẫu mã, kích thước của từng mặt hàng,….trong doanh nghiệp để có chính sách nhập hàng phù hợp, tránh bị tồn đọng vốn.

Theo dõi và quản lý công nợ hiệu quả

Phần mềm quản lý doanh nghiệp giúp kế toán theo sát và quản lý các khoản nợ theo tuổi nợ, hạn nợ giúp doanh nghiệp thu hồi nợ đúng đối tượng và kịp thời. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể chủ động lập kế hoạch thu nợ, đánh giả hiệu quả của từng chiến dịch thu nợ và tăng 30% hiệu quả thu hồi nợ cho doanh nghiệp.

quản lý công nợ

Nhờ những lợi ích đem lại trong phân hệ kế toán nói riêng và các lợi ích cho toàn doanh nghiệp nói chung mà phần mềm quản lý doanh nghiệp đang ngày càng giữ vai trò quan trọng, trở thành công cụ không thể thiếu cho lãnh đạo và nhân viên nếu muốn quản trị và vận hành doanh nghiệp hiệu quả.

Dùng thử phần mềm quản lý doanh nghiệp: TẠI ĐÂY

4.7/5 - (3 bình chọn)

Kiều Phương Thanh là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành tài chính& kế toán, tác giả của rất nhiều bài viết được đón nhận và chia sẻ trên các diễn đàn kế toán và tài chính Việt Nam.
Về tác giả | Bài đã đăng