Kiến thức Quản lý - điều hành Thách thức doanh nghiệp phải đối mặt khi triển khai giải pháp...

Thách thức doanh nghiệp phải đối mặt khi triển khai giải pháp erp

Giải pháp erp đem lại cho doanh nghiệp lợi ích trên nhiều mặt, bao gồm cả tài chính, kế toán, nhân sự và bán hàng,… Tuy nhiên, những thách thức khi triển khai giải pháp này cũng không hề nhỏ. Các doanh nghiệp nên nắm được những thách thức này để quá trình triển khai diễn ra hiệu quả.

I. Tổng quan về erp và lợi ích đem lại cho doanh nghiệp

ERP được hiểu đơn giản là một hệ thống có mô hình công nghệ all-in-one, tích hợp nhiều ứng dụng khác nhau thành các module của một gói phần mềm duy nhất, giúp tự động hoá từ A đến Z các hoạt động liên quan tới tài nguyên của doanh nghiệp, từ tài chính, kế toán, nhân sự, hàng hóa, công việc,…

>> Xem chi tiết hơn ERP là gì?

giải pháp erp là gì

Mục đích erp là tạo ra một hệ thống dữ liệu tự động hợp nhất và xuyên suốt giữa các phòng ban và giữa các khâu hoạt động như: quản lý tài chính, quản lý mua hàng, quản lý sản xuất, quản lý nhân sự,… Giải pháp erp mang lại lợi ích cho doanh nghiệp về nhiều mặt, từ việc kiểm soát tối đa các thông tin tài chính, tự động hóa các nghiệp vụ kế toán, chuẩn hóa về mặt nhân sự cho đến việc quản lý chặt chẽ hàng tồn kho, dụng cụ, tài sản của công ty cũng như quản lý công tác kinh doanh, bán hàng hiệu quả.

II. Thách thức khi triển khai hệ thống erp

Mặc dù đem lại nhiều lợi ích trên nhiều mặt và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng để quản trị. Tuy nhiên, có những thách thức khi sử dụng ERP hoặc triển khai ERP mà bất kì doanh nghiệp nào đều phải đối mặt.

1. Thách thức về chi phí

Chi phí dành cho một hệ thống erp là không hề rẻ, nhất là với những hệ thống erp có tiếng tăm và đạt được nhiều thành công trên thế giới. Để đầu tư cho erp, chủ doanh nghiệp sẽ phải chi rất nhiều khoản, từ chi phí tư vấn, triển khai cho đến chi phí đào tạo, thậm chí cả chi phí bản quyền đối với nhà cung cấp erp nước ngoài.

Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, hay những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh chưa ổn định, vòng quay vốn lớn thì việc chi trả một khoản kinh phí lớn cho hệ thống erp cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng, tránh để đầu tư không hiệu quả, tốn kém chi phí cho doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những khó khăn khi triển khai ERP lớn nhất mà doanh nghiệp thường gặp phải.

2. Thách thức về thời gian

Thời gian triển khai khá dài cũng là một trong những thách thức đối với doanh nghiệp khi bắt đầu sử dụng hệ thống erp. Thông thường, một hệ thống erp mất tối thiểu 6 tháng, thậm chí cả năm trời để triển khai. Đây là hạn chế của ERP viết theo yêu cầu, các doanh nghiệp cần cân nhắc.

giải pháp erp tốn nhiều thời gian

Sở dĩ mất nhiều thời gian như vậy vì để triển khai được một hệ thống erp, doanh nghiệp cần phải trải qua các giai đoạn:

  • Khảo sát nhu cầu của doanh nghiệp, tư vấn
  • Chốt các phương án, quy trình, mẫu, form
  • Thiết kế
  • Dùng thử tính năng
  • Đưa vào vận hành
  • Chỉnh sửa, cập nhật và điều chỉnh cho phù hợp

3. Chưa xác định đúng đắn nhu cầu của doanh nghiệp

Để triển khai một hệ thống erp hiệu quả, trước hết, doanh nghiệp cần phải xác định và phân tích chính xác nhu cầu thực tế với tình hình hoạt động hiện tại. Nếu chủ doanh nghiệp không cung cấp đầy đủ thông tin, nhu cầu, mục đích của việc triển khai hệ thống erp với nhà cung cấp, hai bên không thấu hiểu nhu cầu của nhau, nhà cung cấp có thể đưa erp sai so với nhu cầu của doanh nghiệp, dẫn đến việc triển khai thiếu hiệu quả.

>> So sánh các loại phần mềm ERP trên thị trường hiện nay

4. Triển khai đi sai kế hoạch ban đầu

triển khai kế hoạch

Việc triển khai hệ thống erp chắc chắn sẽ thất bại nếu như doanh nghiệp không lập kế hoạch triển khai cụ thể và bám sát kế hoạch đó. Việc chuyển từ các hoạt động thủ công sang sử dụng hoàn toàn bằng phần mềm sẽ khiến nhân viên gặp nhiều bỡ ngỡ, không thích ứng kịp, dẫn đến không khai thác và sử dụng có hiệu quả phần mềm.

Để đối mặt với những rào cản và thách thức khi áp dụng erp tại việt nam này này, trước khi triển khai giải pháp erp, doanh nghiệp cần có một kế hoạch cụ thể và một lộ trình rõ ràng, bám sát kế hoạch đã đề ra để thực hiện việc triển khai thành công. Đồng thời, cũng cần chú ý đến nhân tố con người vì suy cho cùng, con người vẫn là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành bại của một tổ chức.

Anh/ Chị có thể để lại email để nhận được các thông tin hữu ích khác hay kinh nghiệm triển khai phần mềm erp tại Việt Nam và trên thế giới!

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ bài viết hữu ích này