Kiến thức Quản trị toàn diện So sánh ba giải pháp erp phổ biến nhất hiện nay

So sánh ba giải pháp erp phổ biến nhất hiện nay

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có khá nhiều nhà cung cấp giải pháp erp cho doanh nghiệp. Trong đó, 03 loại giải pháp erp phổ biến nhất là erp đóng gói, erp viết theo yêu cầu và erp nước ngoài.

Để đánh giá một cách toàn diện và khách quan nhất, bài viết sau đây sẽ cung cấp ưu, nhược điểm của từng giải pháp giúp doanh nghiệp có được lựa chọn phù hợp cho mình khi tìm kiếm một giải pháp quản trị hiệu quả.

so sánh 3 giải pháp erp

1. Giải pháp erp viết theo yêu cầu

Giải pháp erp viết theo yêu cầu là loại phần mềm được các nhà cung cấp thiết kế, xây dựng dựa trên những đặc điểm, quy trình hoạt động mà doanh nghiệp đang áp dụng để thích ứng nhu cầu, nghiệp vụ của doanh nghiệp và do chính doanh nghiệp yêu cầu thiết kế.

Ưu điểm: Do được thiết kế theo yêu cầu nên giải pháp erp này đáp ứng được hầu hết những gì doanh nghiệp cần và thích ứng với quy trình hoạt động hiện tại của doanh nghiệp.

Do mỗi doanh nghiệp đều có những đặc thù riêng (bộ máy tổ chức, cách quản lý khác nhau), nên việc sử dụng erp viết theo yêu cầu sẽ đáp ứng tối đa các yêu cầu và đặc thù của từng doanh nghiệp.

Ngoài việc được khảo sát, tư vấn các nhu cầu thực tế, doanh nghiệp còn nhận được sự hỗ trợ trong quá trình triển khai, sử dụng và nâng cấp phần mềm khi sử dụng giải pháp erp viết theo yêu cầu.

Nhược điểm: Do phải khảo sát nhu cầu cũng như quy trình hoạt động của doanh nghiệp, nên giải pháp erp viết theo yêu cầu thường tốn khá nhiều thời gian triển khai. Thông thường, phải mất tối thiểu 6 tháng cho đến 1 năm để có thể hoàn thiện giải pháp này.

Bên cạnh đó, chi phí cũng là một vấn đề vì để thực thi giải pháp này, bạn cần chi một khoản ngân sách không hề nhỏ cho các chi phí: tư vấn, khảo sát, nâng cấp, bảo trì,…

>> Chi phí cho giải pháp erp như thế nào là hợp lý

>> Ứng dụng giải pháp erp trong các nghiệp vụ kế toán

2. Giải pháp erp nước ngoài

Giải pháp erp nước ngoài đến từ các nhà cung cấp nước ngoài với những cái tên phổ biến có thể kể đến như: SAP, Oracle, Microsoft Dynamics, Sage…..

giải pháp erp nước ngoài

Ưu điểm: Ưu điểm chung của những giải pháp erp nước ngoài là sở hữu bề dày kinh nghiệm và đã áp dụng thành công tại nhiều doanh nghiệp trên thế giới, mang đến sự tin cậy và an tâm cho người sử dụng.

Những giải pháp này thường được xây dựng trên nền tảng công nghệ cao với quy trình quản lý được chuẩn hóa theo những tiêu chuẩn hàng đầu, đem lại sự chuyên nghiệp trong quá trình triển khai và áp dụng.

Nhược điểm: Nhược điểm phải kể đến đầu tiên đó chính là chi phí. Thông thường, chi phí cho những giải pháp erp ngoại rất đắt đỏ và tốn kém. Để sử dụng giải pháp erp nước ngoài, doanh nghiệp phải thanh toán các chi phí: tư vấn, triển khai, bản quyền,….

Việc triển khai erp ngoại sẽ tiêu tốn của doanh nghiệp một khoản từ vài chục ngàn cho đến vài trăm ngàn USD, một con số không hề nhỏ.

Mặc dù có chi phí đắt đỏ, song đôi khi, erp ngoại lại không đáp ứng được các nghiệp vụ của doanh nghiệp Việt Nam, nhất là trong module kế toán.

Các quy định, nguyên tắc hay chuẩn mức kế toán của Việt Nam phải được cập nhật và điều chỉnh phù hợp quy định của nhà nước Việt Nam và giải pháp erp nước ngoài chưa giải quyết được triệt để vấn đề này, chưa hoàn toàn phù hợp với môi trường kinh doanh Việt Nam.

3. Giải pháp erp đóng gói

Giải pháp erp đóng gói là phần mềm được các nhà cung cấp nghiên cứu và thiết kế dựa trên việc khảo sát nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực.

Từ những dữ liệu thu thập được từ khảo sát, nhà cung cấp sẽ thiết kế nên phần mềm tập hợp những điểm chung của các doanh nghiệp, tạo thành một mô hình tổng thể erp đóng gói với những chức năng cố định, phục vụ doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ưu điểm: Giải pháp erp đóng gói có ưu điểm là việc dễ dàng sử dụng, ngay cả với những người không chuyên. Về thời gian triển khai, erp đóng gói tốn rất ít thời gian, chỉ cần đăng ký là có thể sử dụng được nhanh chóng, không mất thời gian chờ đợi.

Mặc dù được thiết kế đóng gói nhưng phần mềm cũng thường xuyên được cập nhật để phù hợp với những nhu cầu mới của khách hàng.

giải pháp erp amis

Một trong những giải pháp erp đóng gói nổi bật được nhiều doanh nghiệp lựa chọn là phần mềm quản trị doanh nghiệp AMIS.VN. Phần mềm này sở hữu những ưu điểm vượt trội của cả erp đóng gói và erp viết theo yêu cầu như:

  • Thích ứng được nhiều loại hình kinh doanh của doanh nghiệp: dịch vụ, thương mại, sản xuất, xây lắp,…
  • Đáp ứng đầy đủ các chuẩn mực kế toán, quy định của pháp luật Việt Nam
  • Sử dụng mọi lúc, mọi nơi trên mọi thiết bị
  • Chi phí hợp lý, có thể chi trả được
  • Tự động liên kết các dữ liệu kế toán – nhân sự – bán hàng,…

Nhược điểm: Với những doanh nghiệp có quy trình hoạt động mang tính đặc thù cao thì giải pháp erp đóng gói có thể chưa thích ứng và phát huy hết vai trò, chức năng của mình.

Mỗi giải pháp erp đều có những thế mạnh và hạn chế riêng. Trước khi lựa chọn triển khai giải pháp erp, doanh nghiệp cần cân nhắc tính phù hợp, khả năng đáp ứng của phần mềm cũng như khả năng tài chính của mình để lựa chọn được phần mềm erp hiệu quả nhất.

Anh/ Chị có thể để lại thông tin để nhận được bản demo, tài liệu giới thiệu chi tiết về phần mềm ERP đúng lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp mình

4.6/5 - (5 bình chọn)
Chia sẻ bài viết hữu ích này