Kiến thức Download bảng đánh giá nhân sự chuẩn mẫu

Download bảng đánh giá nhân sự chuẩn mẫu

Bảng đánh giá nhân sự là một công cụ quan trọng giúp theo dõi và kiểm tra hiệu quả công việc của nhân viên, từ đó nhà quản lý có thể đưa ra những động thái điều chỉnh, thưởng phạt phù hợp và kịp thời.

Đánh giá nhân sự là khảo sát và đo lường năng suất làm việc của một nhân viên. Hầu hết các công ty đều có một hệ thống đánh giá nhân sự riêng, theo đó nhân viên sẽ được theo dõi một cách thường xuyên.Việc đánh giá nhân sự thường xuyên giúp nhắc nhở nhân viên về những điều mà nhà quản lý kỳ vọng ở họ tại nơi làm việc.

Những bảng đánh giá này cũng cung cấp các thông tin cần thiết và là căn cứ để nhà quản lý tham khảo trước khi đưa ra quyết định thăng chức, tăng lương hay sa thải nhân viên.Có rất nhiều tiêu chí đánh giá nhân sự, được phân loại tùy theo tính chất công việc, vị trí công tác, nhân viên mới hay lâu năm.

Một mô hình đánh giá năng lực nhân sự tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến trên thế giới là mô hình ASK (Attitude – Skill – Knowledge). Mô hình này gồm các tiêu chí đánh giá năng lực được chia thành 3 nhóm:

Mô hình ASK đánh giá năng lực nhân sự

Thái độ (Attitude): bao gồm các nhân tố thuộc về cảm xúc, cách tiếp nhận và phản ứng lại các thực tế (receiving, responding to phenomena), xác định giá trị (valuing), giá trị ưu tiên. Các phẩm chất và hành vi thể hiện thái độ của cá nhân với công việc, động cơ, cũng như những tố chất cần có để đảm nhận tốt công việc như trung thực, cầu tiến…

Kỹ năng (Skill): là năng lực thực hiện các công việc, biến kiến thức thành hành động. Thông thường kỹ năng được chia thành các cấp độ chính như: bắt chước (quan sát và hành vi khuôn mẫu), ứng dụng (thực hiện một số hành động bằng cách làm theo hướng dẫn), vận dụng (chính xác hơn với mỗi hoàn cảnh), vận dụng sáng tạo (trở thành phản xạ tự nhiên)

Kiến thức (Knowledge): là những năng lực về thu thập tin dữ liệu, năng lực hiểu các vấn đề (comprehension), năng lực ứng dụng (application), năng lực phân tích (analysis), năng lực tổng hợp (synthethis), năng lực đánh giá (evaluation).

Đây là những năng lực cơ bản mà một cá nhân cần hội tụ khi tiếp nhận một công việc. Công việc càng phức tạp thì cấp độ yêu cầu về các năng lực này càng cao. Các năng lực này sẽ được cụ thể hóa theo đặc thù của từng doanh nghiệp.

đánh giá nhân sự

Tuy nhiên thông thường các bảng mẫu đánh giá nhân sự sẽ tích hợp và trộn lẫn các tiêu chí đánh giá sao cho phù hợp với hoàn cảnh, lĩnh vực công việc và những yêu cầu cụ thể của ban giám đốc. Các tiêu chí này có thể là về thái độ làm việc cảu nhân viên: tính trung thực, nhiệt tình trong công việc, tôn trọng đồng nghiệp và khách hàng, chuyên cần, đúng giờ, ý chí cầu tiến, lạc quan, cẩn trọng trong công việc; các tiêu chí liên quan đến năng lực như: mức độ hoàn thành công việc, khả năng phát triển trong công việc…

Đọc thêm:
>> Những sai lầm mắc phải khi đánh giá nhân viên nhà quản lý cần tránh
>> Cách quản lý nhân viên yếu kém để nâng cao năng lực

MISA AMIS đã sưu tầm và tổng hợp dưới đây nhũng bảng, biểu mấu đánh giá nhân sự mới nhất được các chuyên gia nghiên cứu và xây dựng:

• Đầu tiên, không thể không kể đến bộ 12 template đánh giá nhân sự được lập bởi các chuyên gia của Smartsheet, một đơn vị nổi tiếng cung cấp giải pháp quản trị doanh nghiệp của nước ngoài tương tự như AMIS.VN. Các bạn có thể tham khảo bài viết đầy đủ tại website của Smartsheet, hoặc tải xuống trọn bộ 12 bảng mẫu gồm các biểu mẫu đánh giá hiệu suất, mẫu điểm danh, mẫu phản hồi… đã được Việt hóa tại đây.

Biểu mẫu đánh giá hiệu suất thường niên

• Các bảng mẫu đánh giá nhân sự của Câu lạc bộ Giám đốc nhân sự CPO. Tải xuống tại đây

• Phiếu đánh giá nhân viên. Tải xuống tại đây

• Bảng nhận xét nhân viên. Tải xuống tại đây

• Biểu điểm đánh giá thành tích nhân viên. Tải xuống tại đây

• Bảng đánh giá nhân viên cuối năm. Tải xuống tại đây

Đọc thêm:
>> Quản trị nhân sự tác động như thế nào tới sự tăng trưởng doanh nghiệp?
>> Chuyển đổi số trong quản trị nhân sự: thay đổi nhỏ mang lại lợi ích lớn

Chia sẻ bài viết hữu ích này