Kiến thức Chi phí cho giải pháp erp như thế nào được coi là...

Chi phí cho giải pháp erp như thế nào được coi là hợp lý?

Giải pháp erp là công cụ giúp doanh nghiệp thực hiện việc quản trị và điều hành doanh nghiệp hiệu quả. Tuy nhiên, để triển khai giải pháp này, chi phí là một vấn đề khiến nhiều lãnh đạo băn khoăn. Vậy chi phí cho giải pháp erp như thế nào là hợp lý, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Giải pháp erp là gì?

Erp là từ viết tắt của Enterprise Resource Planning System, tạm dịch là Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp.

giải pháp erp là gì

Enterprise là doanh nghiệp, là đối tượng sử dụng giải pháp erp. Hệ thống erp sẽ liên kết các bộ phận, phòng ban chức năng trong doanh nghiệp vào trong một hệ thống máy tính duy nhất giúp các cán bộ nhân viên, cán bộ quản lý lẫn lãnh đạo có thể dễ dàng và kịp thời truy cập sử dụng, kiểm tra, kiểm soát trong giới hạn quyền của mình.

Resource là nguồn lực, bao gồm nhân lực, vật lực và tài chính, tài nguyên phần cứng, phần mềm, dữ liệu của hệ thống mà con người có thể truy cập và sử dụng được. Tất cả nguồn lực này sẽ trở thành tài nguyên của doanh nghiệp khi sử dụng giải pháp erp.

Planning là khả năng hoạch định chiến lược, kế hoạch trong kinh doanh của các doanh nghiệp, bao gồm việc tính toán, dự báo, lập kế hoạch trong sản xuất, thu mua, cung ứng, xây dựng chính sách giá, chiết khấu,…nhằm quản lý chặt chẽ và hạn chế tối đa những sai sót, nhầm lẫn trong xử lý nghiệp vụ.

lợi ích erp

Tóm lại, có thể hiểu, giải pháp erp là một giải pháp công nghệ thông tin hiện đại thay thế các phần mềm chức năng riêng lẻ như phần mềm kế toán, phần mềm quản lý nhân sự, phần mềm quản lý kho, phần mềm quản lý chăm sóc khách hàng,…nhằm thực hiện việc quản trị doanh nghiệp một cách tự động và hiệu quả.

2. Phân loại giải pháp erp

Hiện nay, có nhiều cách để phân loại giải pháp erp, doanh nghiệp có thể tham khảo các cách phân loại sau

Phân loại theo nhà cung cấp

– Giải pháp erp của các nhà cung cấp nước ngoài: Giải pháp erp đến từ các nhà cung cấp nước ngoài thường có ưu điểm là sở hữu tiếng tăm và bề dày kinh nghiệm nhiều năm. Giải pháp này cũng đã được triển khai và áp dụng thành công tại nhiều doanh nghiệp trên thế giới, đem lại uy tín và sự tin tưởng cho người dùng. Những giải pháp này còn được sản xuất trên nền tảng công nghệ cao, quy trình quản lý được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế.

giải pháp erp trong nước

– Giải pháp erp của các nhà cung cấp trong nước: Cùng với sự phát triển của ngành công nghệ thông tin, các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay cũng cho ra mắt những giải pháp erp của Việt Nam. Đặc trưng của những phần mềm này là được thiết kế phù hợp với môi trường kinh doanh ở nước nhà, phù hợp với năng lực, trình độ của nhân sự Việt Nam cũng như tuân thủ các quy định, chuẩn mực của Nhà nước.

Phân loại theo chi phí đầu tư

– Giải pháp erp chi phí thấp: Đây thường là giải pháp erp thiết kế dưới dạng website, được đặt hàng viết theo yêu cầu, thường thực hiện bởi đội ngũ trong nước. Loại giải pháp này thường có chi phí khá rẻ tuy nhiên lại có độ rủi ro cao, thiếu tính an toàn bảo mật thông tin và thường phát sinh các chi phí ẩn.

– Giải pháp erp chi phí vừa: Giải pháp erp với chi phí vừa được thiết kế bởi các nhà cung cấp trong nước, tính ổn định cao và phù hợp với các nhu cầu của doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, khi triển khai giải pháp này, các doanh nghiệp lại thường chỉ triển khai một số phân hệ chức năng của giải pháp, như: kế toán, bán hàng, nhân sự,…không khai thác triệt để được lợi ích của giải pháp.

chi phí erp

– Giải pháp erp chi phí cao: Giải pháp erp chi phí cao thường đến từ các nhà cung cấp nước ngoài. Các giải pháp này thường có độ uy tín cao, quy trình chuẩn và đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tính bảo mật và khả năng đáp ứng cao, phù hợp với các doanh nghiệp lớn, đa chi nhánh và các công ty đa quốc gia.

3. Chi phí cho giải pháp erp như thế nào là hợp lý

Để xác định và tính toán chi phí cho việc triển khai giải pháp erp, doanh nghiệp cần cân nhắc những yếu tố sau: Chi phí triển khai, Chi phí cập nhật, nâng cấp hệ thống, Chi vấn tư vấn, đào tạo (có thể có hoặc không), Chi phí bảo trì, Chi phí bản quyền.

Ngoài ra, một số nhà cung cấp còn cho hay, chi phí của giải pháp erp còn phụ thuộc vào số lượng các phân hệ sử dụng, số lượng các chi nhánh trong toàn doanh nghiệp. Hiện nay trên thị trường Việt Nam, có khoảng 10 doanh nghiệp có khả năng cung cấp hệ thống giải pháp phần mềm theo chuẩn erp dưới 2 dạng phần mềm erp, đó là phần mềm erp đóng gói và phần mềm erp viết theo yêu cầu.

chi phí giải pháp erp

Về chi phí, hệ thống giải pháp phần mềm erp viết theo yêu cầu giá cao hơn rất nhiều so với erp đóng gói. Giá thông thường dao động từ 3.000 USD trở lên, tùy thuộc vào mô hình và quy mô sử dụng của doanh nghiệp.

Còn với giải pháp erp đóng gói (chẳng hạn như phần mềm quản trị doanh nghiệp AMIS.VN) thì có chi phí rẻ hơn, chỉ từ 1.000 USD trở lên nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ, yêu cầu cần thiết của một phần mềm erp.

Như vậy, tùy vào mục đích, nhu cầu sử dụng cũng như khả năng tài chính mà doanh nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn cho mình một giải pháp erp phù hợp. Tuy nhiên, câu hỏi chi phí cho giải pháp erp như thế nào là hợp lý không đơn thuần chỉ phụ thuộc vào giá thành mà phần lớn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng chính của doanh nghiệp.

Anh/ Chị có thể để lại thông tin để nhận được bản demo, tài liệu giới thiệu chi tiết về phần mềm ERP đúng lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp mình!

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ bài viết hữu ích này