Quan hệ lao động Báo cáo, thống kê nhân sự 3 sai lầm HR mắc phải trong việc quản lý, khai thác...

3 sai lầm HR mắc phải trong việc quản lý, khai thác dữ liệu nhân viên

Không chỉ bộ phận Marketing, Kinh doanh cần đến danh sách, dữ liệu khách hàng, người làm nhân sự cũng cần biết cách quản lý & khai thác dữ liệu nhân viên để tối đa hiệu quả công việc. 3 sai lầm dưới đây là những lưu ý HR cần tránh để việc tuyển dụng, điều chuyển, xây dựng chính sách & thay đổi đãi ngộ luôn đạt hiệu quả mong đợi.

quản lý & khai thác dữ liệu nhân viên

Sai lầm khi không xây dựng hệ thống lưu trữ thông tin ứng viên

Nếu bạn đang làm công tác tuyển dụng, hãy tránh xa sai lầm “Không xây dựng hệ thống lưu trữ thông tin ứng viên”.

Bạn hoàn toàn có thể tiếp cận nhiều ứng viên đúng lĩnh vực, thu hút họ ứng tuyển thay vì bỏ tiền vào các sàn tuyển dụng khi có được kho dữ liệu ứng viên. Kho dữ liệu ứng viên càng lớn thì cơ hội chiêu mộ nhân tài với chi phí càng thấp.

Ở đâu đó bạn biết được CV của một bạn ứng viên, hãy góp nhặt nó và lưu trữ tất cả những gì thu thập được để dành cho những đợt tuyển dụng trong tương lai. Điều này giúp bạn:

  • Tiết kiệm chi phí tuyển dụng
  • Thời gian thu hút ứng viên, thực hiện các thủ tục tuyển dụng nhanh hơn

Không quản lý được vòng đời nhân sự/quá trình công tác

Một thiếu sót lớn của người làm nhân sự khi không quản lý quá trình công tác, vòng đời của nhân viên khi họ bắt đầu làm việc đến khi kết thúc thời gian làm việc tại doanh nghiệp.

Không có dữ liệu về quá trình công tác của người lao động, đồng nghĩa với việc:

  • Không biết khi nào cần tạo/gia hạn hợp đồng lao động mới cho nhân viên
  • Không nắm rõ việc khen thưởng, kỷ luật nhân viên, hồ sơ năng lực, kết quả làm việc dẫn đến tình trạng đề bạt vị trí, điều chỉnh đãi ngộ thiếu chính xác
  • Không có căn cứ để làm báo cáo nhân sự chuyên sâu, khi được cấp trên yêu cầu báo cáo mới tốn thời gian đi tổng hợp, thu thập thông tin

Quản lý thông tin đa chiều về nhân viên, quá trình công tác là công việc quan trọng mà mỗi một HR cần lưu tâm, thực hiện thật tốt.

Không tận dụng nguồn dữ liệu sẵn có

Những thông tin được lưu trữ sẽ vô cùng giá trị nếu bạn biết tận dụng nó. Thật đáng buồn khi là một HR trong thời đại 4.0, bạn thiếu kỹ năng thu thập & xử lý thông tin, đồng thời ứng dụng những thông tin có được để phân tích & dự báo các hoạt động liên quan đến tuyển dụng, đãi ngộ, xây dựng chính sách trong tương lai.

Chẳng hạn,

  • Dựa vào hồ sơ năng lực nhân viên, quá trình công tác & kinh nghiệm làm việc, khi cần đề bạt, tiến cử 1 cá nhân cho vị trí quản lý, bạn biết được rằng nên bổ nhiệm, đề bạt ai để có khả năng đảm nhiệm công việc với hiệu quả cao nhất
  • Dựa vào số lượng người lao động theo độ tuổi và tỷ lệ biến động nhân sự theo độ tuổi, HR biết được trong những đợt tuyển dụng sắp tới, nên tuyển ứng viên trong độ tuổi nào để họ gắn bó với doanh nghiệp lâu dài, có năng lực làm việc tốt.
  • Và vô số thông tin như: Khi nào cần tuyển dụng, lên kế hoạch định biên nhân sự là bao nhiêu để hoạt động sản xuất – kinh doanh không bị gián đoạn…, kênh nào là kênh tuyển dụng hiệu quả, ứng viên nào tiềm năng cho vị trí tuyển dụng tương lai…

Để tận dụng được nguồn thông tin có sẵn, bản thân mỗi HR cần làm giàu vốn thông tin tích lũy từ quá trình làm việc hàng ngày. Hãy lưu trữ những thông tin ấy một cách khoa học, trên một hệ thống để dễ dàng tra cứu & làm các phân tích, báo cáo.

HỆ THỐNG TÀI LIỆU NHÂN SỰ KHÁC ĐƯỢC QUAN TÂM:

1. Những thay đổi của bộ luật Lao Động có hiệu lực từ năm 2021
Xem chi tiết tại: https://mily.vn/4R3swu1
2. Mẫu thang bảng lương cho doanh nghiệp
Tải miễn phí tại: https://mily.vn/4R3dgxd
3. Quy trình đào tạo nhân sự nội bộ
Xem chi tiết tại: https://mily.vn/4R3jdlT
4. Quy trình tuyển dụng 4.0 cho doanh nghiệp
Xem quy trình tại: https://mily.vn/4R3qNIh
5. Mẫu báo cáo nhân sự doanh nghiệp cần có
Xem hệ thống báo cáo tại: https://mily.vn/4R39y2C
6. Các bước xây dựng thương hiệu tuyển dụng
Xem chi tiết tại: https://mily.vn/4R37ufP