Tuyển dụng Quy trình tuyển dụng Tuyển dụng nhân sự cấp cao – Những điều doanh nghiệp cần...

Tuyển dụng nhân sự cấp cao – Những điều doanh nghiệp cần lưu ý

Tuyển dụng nhân sự cấp cao luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự vận hành của doanh nghiệp. Tuy nhiên việc tuyển dụng được một nhân sự cấp cao phù hợp chưa bao giờ là dễ dàng.

Tuyển dụng một nhân sự cấp cao phù hợp chưa bao giờ là dễ dàng đối với doanh nghiệp.

Ví dụ, một giám đốc nhân sự có nhiệm vụ tham mưu, đề xuất cho tổng giám đốc các vấn đề thuộc lĩnh vực nhân sự như: xây dựng cơ cấu tổ chức, điều hành của công ty, công tác đào tạo tuyển dụng, các phương án về lương bổng, khen thưởng các chế độ phúc lợi cho người lao động,…Ngoài ra, giám đốc nhân sự cũng phải lập kế hoạch tuyển dụng, đào tạo phát triển nguồn nhân lực định kỳ năm, quý, tháng cho công ty. Hỗ trợ cho các bộ phận liên quan về công tác đào tạo nhân viên, phỏng vấn tuyển dụng nhân sự, tiếp nhận nhân sự, đánh giá nhân sự định kỳ.

Giám đốc nhân sự chính là cầu nối giữa ban điều hành và người lao động trong công ty, do đó cần có những bằng cấp, phẩm chất và kinh nghiệm nhất định. Vì thế mà việc tuyển chọn đòi hỏi doanh nghiệp phải nắm rõ các tiêu chí tuyển dụng của mình, có phương pháp sàng lọc ứng viên hợp lý cũng như tận dụng các kênh tuyển dụng uy tín và phù hợp.

Không chỉ giám đốc nhân sự, mà các vị trí nhân sự cấp cao khác trong doanh nghiệp cũng mất rất nhiều thời gian để tuyển. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu về các cách tuyển dụng nhân sự cấp cao và những lưu ý về để tăng hiệu quả tuyển dụng trong bài viết dưới đây.

Cách tuyển dụng nhân sự cấp cao hiệu quả nhất hiện nay

Cách tuyển dụng nhân sự cấp cao trong nội bộ doanh nghiệp

Thi tuyển nội bộ

Đây là một kênh tuyển dụng rất minh bạch và công bằng cho vị trí quản lý cấp cao nói chung và giám đốc nhân sự nói riêng. VÍ dụ, các trưởng phòng nhân sự tại các chi nhánh của doanh nghiệp sẽ được thông báo và thực hiện các vòng kiểm tra gắt gao, người đạt thể hiện tốt nhất sẽ được bổ nhiệm vào vị trí giám đốc nhân sự.

Nội dung của các vòng thi tuyển có thể bao gồm các kiến thức về bộ luật Lao động, luật thuế thu nhập cá nhân, luật bảo hiểm ý tế, các kiến thức và kĩ năng quản trị nhân lực. Nội dung và quy mô kỳ thi tuyển giám đốc nhân sự có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với tính chất của công ty.

Hình thức thi tuyển nội bộ để tuyển dụng nhân sự cấp cao sẽ đánh giá được các kỹ năng cứng mà người lãnh đạo cần thiết cho vị trí mới. Tuy nhiên, họ cũng cần được đánh giá khách quan từ chính nhân viên của mình về các kỹ năng lãnh đạo khác.

Đề cử, thăng chức

Quy trình thăng chức cho nhân viên bao gồm chỉ định hoặc để các cá nhân tự ứng cử, đánh giá dựa trên hiệu quả công việc, thành tích trước đây, phỏng vấn và lựa chọn ra người phù hợp nhất cho vị trí quản lý.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần thống nhất về chế độ, quyền lợi và hoàn thành các thủ tục thăng chức cho các nhân viên đạt đủ điều kiện.

Các kênh tuyển dụng giám đốc nhân sự từ nguồn bên ngoài

Tuyển dụng nhân sự cấp cao thông qua các website uy tín

Trong thời đại công nghệ thông tin, internet là một công cụ tuyệt vời kết nối doanh nghiệp với người lao động. Việc tuyển dụng nhân sự cấp cao cũng không phải ngoại lệ. 

Có nhiều website tuyển dụng nhân sự cấp cao

Hiện nay, ngày càng có nhiều nền tảng website tuyển dụng hỗ trợ việc tuyển dụng các các bộ quản lý cao cấp. Một số website tuyển dụng cán bộ quản lý cao cấp đó là:

  • Vietnamworks: là sản phẩm của tập đoàn Navigos Group, đây là một trong những trang web tìm việc làm uy tín nhất tại Việt Nam, và phù hợp với nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao cho các công ty và tập đoàn lớn.
  • CareerBuilder: là nền tảng tuyển dụng trực tuyến đa quốc gia, do đó các vị trí tuyển dụng đòi hỏi trình độ và kinh nghiệm cao.
  • HRchannels: đây là kênh tuyển dụng 10 năm dành riêng cho cấp quản lý. Việc làm được đăng tuyển có chất lượng, phục vụ chủ yếu cho các đối tượng là nhân sự cấp cao có khả năng làm việc trong môi trường chuyên nghiệp tại các Công ty Đa quốc gia từ cấp Giám sát trở lên.
  • Primus: một sản phẩm khác của Navigos Group, được xây dựng dành riêng cho vị trí quản lý cấp cao có mức lương từ 3.000 USD trở lên. Nền tảng giúp kết nối ứng viên với chuyên gia tư vấn và nhà tuyển dụng. Các công việc và hồ sơ ứng viên đều được thẩm định chất lượng. Mọi thông tin không minh bạch hoặc ứng viên từ chối cung cấp đều không đạt chuẩn để đăng tải trên ứng dụng.

>>> Xem thêm: Top 30+ các website đăng tin tuyển dụng không thể bỏ qua

Tuyển dụng nhân sự cấp cao thông qua các mạng lưới quan hệ, đối tác, giới thiệu

Referral Recruitment, tạm hiểu là tuyển dụng thông qua sự giới thiệu, là phương pháp sử dụng mạng lưới xã hội làm phương tiện tuyển dụng nhân viên cho tổ chức thay vì đăng tuyển trên các website tìm việc làm hay báo chí. Thông qua mối quan hệ của đồng nghiệp, nhân viên, bạn bè, đối tác… bạn sẽ có thêm những gợi ý ứng viên chất lượng để lấp đầy vào vị trí quản lý cấp cao.

Tuyển dụng nhân sự cấp cao thông qua các tổ  chức làm dịch vụ headhunter

Đây là một kênh tuyển dụng quản lý cấp cao vô cùng chuyên nghiệp và rất được ưa chuộng tại các nước phương Tây. Các công ty tuyển dụng hay headhunter sẽ cung cấp kiến thức và kỹ năng tuyển dụng chuyên môn để tìm ra ứng viên phù hợp cho công ty.

Với thế mạnh là mạng lưới networking và kho dữ liệu nhân sự khổng lồ, họ sẽ là trung gian đưa những giám đốc nhân sự hay ứng viên tiềm năng và phù hợp nhất tới doanh nghiệp của bạn.

Những lưu ý giúp doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự cấp cao hiệu quả hơn

Lên kế hoạch và chiến lược tuyển dụng nhân sự cấp cao cụ thể

Tuyển dụng nhân sự cấp cao là cơ hội lý tưởng để doanh nghiệp có một chiến lược kinh doanh mới sáng tạo và hiệu quả hơn. Vì vậy, bạn cần xác định được mục tiêu của việc tuyển dụng nhân sự cấp cao là gì?

Nói cách khác, bạn cần trao đổi kỹ với ứng viên về mục tiêu của doanh nghiệp trong thời gian tới. Có như vậy, nhân sự cấp cao mới có thể hiểu và cống hiến khả năng của mình nhằm phục vụ sự phát triển chiến lược của công ty trong tương lai.

Ngoài ra, để đáp ứng được sự kỳ vọng từ ban lãnh đạo, đừng quên những kỹ năng cứng mà ứng viên cần có để đảm bảo công việc được hoàn thành một cách hiệu quả nhất. Tuyển dụng nhân sự cấp cao đồng nghĩa với việc bạn đang tuyển thêm một chuyên gia về lĩnh vực nào đó cho doanh nghiệp của mình.

Xây dựng khung năng lực rõ ràng khi tuyển dụng nhân sự cấp cao

Việc dành thời gian nhiều hơn để xây dựng một khung năng lực phù hợp với vị trí cấp cao là điều nên làm. Bạn cần xác định rõ những đặc điểm tính cách, kinh nghiệm và năng lực mà công ty mong muốn ở một ứng viên cấp cao. 

Việc tìm hiểu kỹ các nhân viên giữ chức vụ tương tự trong công ty, tham khảo hồ sơ của các công ty khác đang tuyển dụng vị trí kết hợp với nhu cầu thực tế của công ty, bạn sẽ đưa ra được khung năng lực phù hợp nhất cho nhân sự cấp cao của mình.

Chủ động tìm kiếm nhưng ứng viên phù hợp

Ngược lại với những vị trí junior, các công việc của nhân sự cấp cao đều được thực hiện chủ động từ phía công ty tuyển dụng. Đơn giản bởi tuyển dụng nhân sự cấp cao cần nhiều tương tác cá nhân trực tiếp hơn là những quảng cáo trên sàn tuyển dụng.

Đây chính là lúc các mạng lưới quan hệ đối tác hay các dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao phát huy tác dụng nhiều nhất. Để có thể tiết kiệm chi phí, hãy luôn chủ động mở rộng mối quan hệ cá nhân và tích cực tìm kiếm những ứng viên phù hợp với nhu cầu phát triển của doanh nghiệp.

Suy nghĩ chiến lược tuyển dụng dài hạn

Việc tuyển dụng nhân sự cấp cao (ví dụ như Giám đốc điều hành) có thể mất thời gian hơn các vị trí cấp dưới. Tuy nhiên, bạn cần kiên trì để tìm ra người lãnh đạo phù hợp cho doanh nghiệp của mình. 

Để làm cho mình thêm những lựa chọn tốt nhất, bạn cần có một suy nghĩ và tính toán dài hạn về việc bổ sung nhân lực cho công ty. Bên cạnh đó, các hoạt động phát triển và đào tạo thế hệ lãnh đạo trong công ty cũng cần được chú trọng để giảm thời gian tuyển dụng nhân sự cấp cao ở bên ngoài.

Một chiến lược dài hạn từ đào tạo lãnh đạo trong công ty tới tuyển dụng nhân sự cấp cao ở bên ngoài sẽ giúp công ty có được những tài năng tốt nhất cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Một chiến lược dài hạn từ đào tạo lãnh đạo trong công ty tới tuyển dụng nhân sự cấp cao ở bên ngoài sẽ giúp công ty có được những tài năng tốt nhất cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Mô tả công việc thu hút, các chế độ đãi ngộ tốt cho nhân sự cấp cao

Những vai trò và vị trí trong công ty sẽ là động lực chính của những quản lý cấp cao. Một nhân sự cấp cao có mong muốn được bổ nhiệm chức vụ cao hơn tại một công ty thay vì để ý tới mức lương mà họ nhận được.

Ngoài ra, để tăng thêm sức hấp dẫn của công việc, các doanh nghiệp có thể cân nhắc đến những phúc lợi mà họ sẽ có khi nắm giữ vai trò cốt cán của công ty. Những nhân sự cấp cao thường sẽ có gia đình và nhu cầu về định cư lâu dài. Do vậy, việc hỗ trợ đi lại, tái định cư, nếu thích hợp, có thể ảnh hưởng tới quyết định công việc của họ.

Tìm kiếm những người có khả năng xây dựng văn hóa làm việc

Khi tuyển dụng nhân sự cấp cao, bạn cần cân nhắc tới khả năng hòa nhập và xây dựng văn hóa làm việc của ứng viên đó. Là một người lãnh đạo, nhân sự cấp cao cần thể hiện được sức ảnh hưởng và tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh giúp nhân viên cấp dưới có động lực làm việc hơn.

Nếu bạn đang xem xét việc thay đổi phong cách và văn hóa làm việc tại công ty, tuyển dụng nhân sự cấp cao có trình độ và nền tảng quán lý tốt là lựa chọn phù hợp nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nhấn mạnh định hướng đó như đã nếu ở phần trên với ứng viên của mình.

Lắng nghe ý kiến và mong muốn của các ứng viên

Một cách đánh giá tuyệt vời trong khi phỏng vấn nhân sự cấp cao chính là lắng nghe ý kiến của họ. Tuyển dụng nhân sự cấp cao giống như làm việc với một chuyên gia hay đối tác của doanh nghiệp vậy. Bạn cần tôn trọng những ý kiến và đóng góp của họ không chỉ trong buổi phỏng vấn mà còn trong suốt một thời gian dài làm việc tại công ty.

Đối với nhân sự cấp cao, được đóng góp ý kiến và đưa ra những thay đổi cần thiết cho doanh nghiệp luôn là mục tiêu của họ. Vì vậy, hãy khéo léo đặt những câu hỏi giúp thể hiện được tầm nhìn và khả năng của ứng viên sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát về năng lực của họ. Ngoài ra, thông qua trao đổi, bạn cũng có thể hiểu được những kỳ vọng của nhân viên và xem xét khả năng đáp ứng kỳ vọng đó của công ty. Từ đó, tìm ra người phù hợp nhất với doanh nghiệp.

Cân nhắc việc tuyển dụng nhân sự cấp cao trong nội bộ

Như đã phân tích ở trên, tuyển dụng nhân sự cấp cao nội bộ là một trong những phương pháp tối ưu và khả thi giúp tiết kiệm chi phí và thời gian của doanh nghiệp. Các cá nhân đang làm việc trong doanh nghiệp sẽ hiểu mục đích và đường hướng kinh doanh của ban lãnh đạo nhất.

Ngoài ra, trong quá trình đào tạo nhân viên, bạn có thể phát hiện ra những cá nhân có biểu hiện xuất sắc và bồi dưỡng để họ trở thành những nhà lãnh đạo tương lai của công ty.

Mặc dù vậy, không nên bỏ quên thị trường tuyển dụng nhân sự cấp cao ở bên ngoài. Có một cái nhìn đa chiều về tổng quan thị trường sẽ giúp bạn cân bằng có đánh giá khách quan nhất về nhân sự phù hợp với vị trí tuyển dụng.

Tạo ra bối cảnh tuyển dụng nhân sự cấp cao

Tạo bối cảnh tuyển dụng cho nhân sự cấp cao là rất cần thiết, giúp họ hiểu hơn về thực trạng và các vấn đề mà bạn mong muốn giải quyết. Bên cạnh những câu hỏi tình huống, bạn cần trao đổi thẳng thắn về tầm nhìn, triết lý kinh doanh, tình hình đội nhóm của doanh nghiệp với ứng viên.

Việc thông báo này là rất quan trọng trong quá trình tuyển dụng nhân sự cấp cao. Lý do bởi họ chính là người đưa ra những ý kiến để giải quyết và xem xét sự phù hợp của bản thân rõ nhất. Ngoài ra, với những người thích thử thách và thăng tiến trong công việc, đưa ra những bài toán để họ giải cũng là một loại động lực giúp họ lựa chọn công việc dễ dàng hơn.

Cải thiện trải nghiệm tuyển dụng của các ứng viên

Đối với việc tuyển dụng nhân sự cấp cao, việc trải nghiệm một quy trình tuyển dụng dễ dàng và chuyên nghiệp sẽ là cách để họ đánh giá thái độ của doanh nghiệp đối với khả năng của mình.

Do đó, việc sử dụng các công cụ hỗ trợ tiếp nhận, sàng lọc và giao tiếp với ứng viên tiềm năng là vô cùng quan trọng trong thời đại công nghệ 4.0. Hiểu được điều đó, Công ty Cổ phần MISA cung cấp giải pháp quản lý quy trình tuyển dụng nhân sự cấp cao phần mềm quản lý tuyển dụng nhân sự giúp doanh nghiệp nắm bắt thông tin ứng viên, gợi ý hồ sơ tiềm năng và báo cáo hiệu quả tuyển dụng trực quan nhất.

Với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), AMIS Tuyển dụng tự động hóa nhiều nghiệp vụ tuyển dụng phức tạp, đảm bảo tính liên kết thông tin và tăng mức độ hài lòng của ứng viên cũng như thương hiệu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm về AMIS Tuyển dụng tại đây

CTA khám phá

3. Tổng kết

Tuyển dụng nhân sự cấp cao luôn là một bài toán khó đối với các doanh nghiệp. Đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ và vừa – HR tuyển dụng và giám đốc điều hành vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm tuyển dụng.

Vì vậy, thông qua các cách tuyển dụng và những lưu khí khi tuyển dụng nhân sự cấp cao, MISA tin rằng các doanh nghiệp sẽ trang bị đầy đủ kỹ năng, kiến thức và công cụ cho việc tuyển dụng một vị trí xứng đáng trong doanh nghiệp! 

5/5 - (3 bình chọn)

Nguyễn Doanh Hùng là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và điều hành doanh nghiệp, Ông thường xuyên có những chia sẻ với nội dung hữu ích thông qua các bài viết về chủ đề quản lý và điều hành doanh nghiệp của MISA AMIS.
Về tác giả | Bài đã đăng