Kiến thức Quản trị toàn diện Đặc trưng của hệ thống erp và lợi ích ERP dành cho...

Đặc trưng của hệ thống erp và lợi ích ERP dành cho doanh nghiệp

Ứng dụng công nghệ hiện đại để hỗ trợ việc quản trị ngày càng trở nên phổ biến và hệ thống erp đang trở thành giải pháp quản trị được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Để hiểu rõ ERP là gì, mời doanh nghiệp đọc bài viết này.

Có rất nhiều định nghĩa ERP nhưng hiểu ngắn gọn nhất, hệ thống ERP là một giải pháp công nghệ thông tin hiện đại thay thế các phần mềm chức năng riêng lẻ như phần mềm kế toán, phần mềm quản lý nhân sự, phần mềm quản lý kho, phần mềm quản lý chăm sóc khách hàng,…nhằm thực hiện việc quản trị doanh nghiệp một cách tự động và hiệu quả.

Để tìm hiểu rõ hơn về khái niệm hệ thống ERP, các bạn có thể tham khảo bài viết: 

>>  ERP System là gì ?

1. Đặc trưng của hệ thống ERP

a. Thiết kế theo từng module chức năng

Thiết kế module của hệ thống erp tích hợp các module có năng kinh doanh khác nhau, bao gồm chức năng: tài chính, kế toán, sản xuất, bán hàng,…… Mỗi module đảm nhiệm một chức năng chuyên biệt của một phòng ban, bộ phận trong một tổ chức. Các module này có khả năng xử lý các nghiệp vụ theo từng chuyên môn, đáp ứng nhu cầu riêng của từng phòng ban.

b. Tích hợp chặt chẽ giữa các chức năng

Mặc dù mỗi module đảm nhiệm những chức năng, nghiệp vụ chuyên biệt nhưng lại có sự tích hợp với nhau nhằm mục đích liên kết, kế thừa thông tin, dữ liệu giữa các phòng ban. Việc này cho phép nguồn dữ liệu trong toàn doanh nghiệp được đồng bộ, xuyên suốt, giảm tải thời gian, công sức cập nhật và xử lý dữ liệu rải rác giữa các bộ phận.

tích hợp các chức năng trên hệ thống erp

Các module trong hệ thống erp được thiết kế vừa mang đặc tính chuyên biệt, vừa mang tính tích hợp nhằm phục vụ yêu cầu về chức năng, nghiệp vụ của từng bộ phận cũng như yêu cầu đảm bảo dữ liệu thống nhất trong toàn doanh nghiệp.

c. Có khả năng phân tích và đánh giá

Hệ thống erp có thể đưa ra các phân tích, đánh giá dựa trên các báo cáo được tổng hợp tự động, hỗ trợ tối đa người quản lý trong việc đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh và đưa ra những chiến lược mới phù hợp.

d. Cấu trúc linh hoạt

Do tính chất luôn thay đổi và vận động không ngừng về mặt tổ chức trong mỗi doanh nghiệp, hệ thống erp được thiết kế có cấu trúc linh hoạt để dễ dàng đáp ứng những thay đổi, điều chỉnh trong mỗi tổ chức.

Hệ thống erp với thiết kế mở, cho phép doanh nghiệp gắn thêm những module cần thiết hoặc tháo bỏ những module mình muốn mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động của những chức năng còn lại nhằm tối ưu hóa hiệu quả sử dụng hệ thống.

e. Cơ sở dữ liệu chung

cơ sở dữ liệu chung trên hệ thống erp

Tất cả dữ liệu bao gồm các dữ liệu tài chính, kế toán, nhân sự, bán hàng, hàng hóa,…. đều được nhập và lưu trữ trên một cơ sở dữ liệu chung cho toàn doanh nghiệp. Các dữ liệu này chỉ cần được nhập một lần và được tất cả các phòng ban sử dụng, lưu hành. Đặc trưng này giúp cho doanh nghiệp giải quyết vấn đề dữ liệu bị phân tán, tránh tạo ra những sự trùng lặp, dư thừa dữ liệu và những rủi ro về sai sót, chênh lệch số liệu.

2. Lợi ích của ERP đem lại cho doanh nghiệp

Hệ thống erp đem lại cho doanh nghiệp lợi ích trên nhiều mặt. Để nắm rõ hơn các lợi ích mà ERP mang lại, mời bạn tham khảo bài viết chi tiết sau đây:

>> 15 Lợi ích của phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP

Anh/ Chị có thể để lại email để nhận được các thông tin hữu ích khác hay kinh nghiệm triển khai phần mềm erp tại Việt Nam và trên thế giới!

Chia sẻ bài viết hữu ích này