Kiến thức Quản trị toàn diện Tại sao doanh nghiệp thất bại khi triển khai hệ thống erp?

Tại sao doanh nghiệp thất bại khi triển khai hệ thống erp?

Hệ thống erp là giải pháp hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp trong vấn đề quản trị. Mặc dù đem lại rất nhiều lợi ích nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng áp dụng thành công giải pháp này. Vậy lý do nào khiến cho doanh nghiệp thất bại khi triển khai hệ thống erp, hãy cùng tham khảo những nguyên nhân sau đây.

1. Kế hoạch triển khai hệ thống erp thiếu cụ thể, không rõ ràng

Việc lập kế hoạch triển khai là bước đầu tiên và không kém phần quan trọng khi triển khai hệ thống erp cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người lại thường bỏ qua và xem nhẹ bước này vì cho rằng không cần thiết, dẫn đến việc triển khai bị rơi vào lối mòn.

lập kế hoạch triển khai erp

Trước khi triển khai erp, doanh nghiệp cần phải xác định được những tiêu chí sau:

Quy trình của doanh nghiệp có ứng dụng được hệ thống erp hay khôngRà soát lại quy trình của từng phòng ban, bộ phận để xem có phù hợp hay khôngNgân sách đầu tư cho hệ thống erp là bao nhiêuThời gian cụ thể bắt đầu triển khai

Xác định những tiêu chí cơ bản này sẽ là căn cứ giúp cho doanh nghiệp khẳng định được có nên đầu tư cho hệ thống erp hay không.

2. Lựa chọn nhà cung cấp không phù hợp

Việc lựa chọn sai nhà cung cấp hệ thống erp cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại khi triển khai erp. Do trên thị trường hiện nay xuất hiện và tồn tại rất nhiều nhà cung cấp phần mềm của cả trong và ngoài nước, việc lựa chọn một hệ thống erp phù hợp không phải là điều dễ dàng.

nhà cung cấp erp

Để lựa chọn nhà cung cấp hệ thống erp, người dùng thường dựa vào các yếu tố: độ uy tín của thương hiệu, số lượng khách hàng đang sử dụng, dịch vụ hỗ trợ và chi phí.Tuy nhiên, một số doanh nghiệp Việt Nam thường quá “sính ngoại” và chỉ lựa chọn phần mềm của nhà cung cấp nước ngoài mà quên mất mặt trái của những phần mềm này.

Đó là mặc dù đạt tiêu chuẩn quốc tế nhưng lại thường không tương thích với chính sách, quy định của Nhà nước Việt Nam, không phù hợp với môi trường kinh doanh Việt nam, chưa kể chi phí của những phần mềm này thường cao hơn so với mặt bằng chung.Vì vậy, việc lựa chọn hệ thống erp không phải dựa vào việc nhà cung cấp nước ngoài hay trong nước, chi phí cao hay thấp, mà là lựa chọn hệ thống phù hợp với môi trường kinh doanh và chính sách kinh doanh của Việt Nam cũng như khả năng chi trả của doanh nghiệp.

3. Đánh giá không đúng chi phí và thời gian triển khai

Vấn đề này thường xảy ra ở những doanh nghiệp triển khai hệ thống erp viết theo yêu cầu và ít gặp hơn ở hệ thống erp đóng gói. Do quy trình triển khai bao gồm nhiều bước, từ việc nhà cung cấp xác nhận nhu cầu của doanh nghiệp, sau đó viết phần mềm rồi chuyển cho doanh nghiệp và sửa lại theo những yêu cầu nhất định trước khi bàn giao bản cuối cùng.

Quy trình triển khai này thường kéo dài tối thiểu 6 tháng và chi phí thì thường cao hơn rất nhiều, vượt quá chi phí dự tính ban đầu. Mức giá để triển khai hệ thống erp viết theo yêu cầu trên thị trường hiện nay thường dao động ít nhất từ vài nghìn USD, chưa tính đến các khoản bảo trì, viết và sửa theo yêu cầu,…

4. Coi nhẹ yếu tố con người

Hệ thống erp hay bất kì giải pháp công nghệ tiên tiến nào đều mang lại rất nhiều lợi ích, tuy nhiên, vẫn không thể thay thế con người. Con người luôn là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành bại của mỗi doanh nghiệp.

yếu tố con người trong doanh nghiệp

Quá chú trọng công nghệ và nghĩ rằng công nghệ có thể thay thế con người là một trong những lí do khiến doanh nghiệp triển khai erp thất bại. Thực tế, hệ thống erp chỉ giúp cho việc quản lý doanh nghiệp diễn ra tốt hơn, dễ dàng và hiệu quả hơn, chứ không thể thay thế toàn bộ được yếu tố con người.

5. Thiếu vắng nhân sự đứng đầu

Triển khai hệ thống erp cho doanh nghiệp là điều không hề đơn giản. Để thực hiện nó, cần có một ban quản lý đủ mạnh với những người đứng đầu có đủ chuyên môn, năng lực cần thiết để thẩm định, đánh giá và đưa ra quyết định, điều phối nhân sự. Trước khi bắt đầu triển khai hệ thống erp, doanh nghiệp cần chủ động sắp xếp, phân chia nhân sự phụ trách tổng thể quy trình này.

Nhân sự này bắt buộc phải là người vừa am hiểu, nắm rõ mọi quy trình hoạt động của công ty, vừa nắm rõ những vấn đề công ty đang gặp phải để trao đổi với nhà cung cấp phần mềm để việc thực thi diễn ra hiệu quả. Trên đây là những lý do khiến cho doanh nghiệp triển khai hệ thống erp thất bại. Hi vọng các doanh nghiệp có những cái nhìn toàn diện và đúng đắn hơn trước khi triển khai giải pháp erp, tránh lãng phí thời gian, công sức và tiền của.

>> Tránh xa 5 sai lầm này để triển khai thành công hệ thống ERP

>> Dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp của bạn cần triển khai hệ thống erp

Anh/ Chị có thể để lại thông tin để nhận được bản demo, tài liệu giới thiệu chi tiết về phần mềm ERP đúng lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp mình!

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ bài viết hữu ích này