Kiến thức Quản trị toàn diện Khó khăn của doanh nghiệp khi không sử dụng hệ thống erp?

Khó khăn của doanh nghiệp khi không sử dụng hệ thống erp?

Hệ thống erp là giải pháp giúp người lãnh đạo quản trị thông minh và có hiệu quả doanh nghiệp của mình. Vậy sẽ ra sao nếu như doanh nghiệp không sử dụng công cụ đắc lực này trong quá trình hoạt động?

I. Những khó khăn của doanh nghiệp khi không sử dụng hệ thống erp

1. Khó khăn trong quản lý dữ liệu

Có quá nhiều dữ liệu cần phải quản lý trong một doanh nghiệp, bao gồm các dữ liệu về tài chính, về nhân sự, về thông tin khách hàng,… Các dữ liệu này thường nằm ở những phòng ban, bộ phận khác nhau nên thường bị phân tán, rải rác nhiều nơi. Điều này đồng nghĩa với việc rất khó kiểm soát các thông tin, dữ liệu trong toàn doanh nghiệp. Bạn có thể bị bỏ lỡ những thông tin quan trọng hay không kịp thời nắm bắt, chia sẻ những thông tin khẩn cấp trong doanh nghiệp của mình.

hệ thống erp giúp quản lý dữ liệu

2. Khó khăn trong việc tổng hợp báo cáo

Khó khăn đầu tiên phải kể đến chính là những khó khăn trong việc kiểm soát báo cáo tài chính – kế toán. Báo cáo các khoản thu – chi, doanh thu, lợi nhuận,…. của doanh nghiệp yêu cầu phải cập nhật và tổng hợp theo từng ngày, từng tuần với số lượng không hề nhỏ.

Các nhà quản trị phải nắm rõ và theo sát các báo cáo này để kịp thời đánh giá, phân tích tình hình kinh doanh của công ty và đưa ra những chiến lược phù hợp. Công tác quản lý tài chính nhằm mục đích cuối cùng là tối đa hóa lợi nhuận của doanh nghiệp từ việc quản trị nguồn vốn có hiệu quả. Nhưng với số lượng báo cáo lớn mỗi ngày, đây không phải là điều dễ dàng đối với nhà quản trị.

3. Khó khăn trong quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự sẽ bao gồm rất nhiều đầu việc, từ tuyển dụng, tiếp nhận nhân viên, cho đến quản lý hồ sơ, hợp đồng lao động, chấm công, các vấn đề về lương, bảo hiểm, chính sách đãi ngộ,….

hệ thống erp giúp quản lý nhân sự

Khó khăn trong quản trị nhân lực còn là phải giao việc đúng người, phân công công việc theo đúng năng lực, thế mạnh của từng nhân viên và giám sát hiệu quả công việc mà nhân viên đó đem lại. Với số lượng nhân viên từ vài chục đến vài trăm người, nếu thực hiện thủ công sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức con người.

4. Khó khăn trong kiểm soát hàng hóa, hàng tồn kho

Với số lượng mặt hàng lớn cùng mẫu mã, màu sắc, chủng loại đa dạng, việc kiểm soát hàng hóa tồn kho gây tốn kém về cả mặt chi phí, nhân lực và thời gian. Người quản lý rất khó có thể nắm được lượng hàng tồn kho còn lại bao nhiêu sau từng ngày, từng tuần và cần có chính sách nhập hàng ra sao cho phù hợp.

II. Hệ thống erp giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp như thế nào?

>> Xem thêm: 15 Lợi ích của phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP

1. Tổng hợp dữ liệu, thông tin nhanh chóng và chính xác

Nguồn dữ liệu từ các phòng ban sẽ được tập trung vào một cơ sở dữ liệu duy nhất và được chia sẻ dùng chung một cách dễ dàng giữa tất cả các bộ phận dựa vào tính năng phân quyền. Đảm bảo nguồn dữ liệu đồng bộ, thống nhất và chính xác trong toàn doanh nghiệp.

2. Quản lý thông tin tài chính và thực hiện các nghiệp vụ kế toán

Hệ thống erp giúp người dùng nắm được các thông tin về tình hình tài chính của doanh nghiệp một cách tức thời và chính xác, bao gồm các báo cáo tài chính, chi phí, lợi nhuận, phân tích doanh thu,….

hệ thống erp giúp quản lý tài chính

Với hệ thống erp, tất cả thông tin tài chính của doanh nghiệp đều được tổng hợp lại trên một hệ thống và sử dụng xuyên suốt các bộ phận trong doanh nghiệp. Mỗi khi có sự thay đổi về con số, các thông tin có liên quan cũng sẽ được tự động cập nhật, tính toán và cân đối trùng khớp, tránh sai sót trong quản lý tài chính.Các nghiệp vụ kế toán như: hạch toán các hóa đơn, định khoản các nghiệp vụ, tổng hợp báo cáo nộp cho cơ quan thuế, đối soát dữ liệu tài chính giữa các bộ phận, kịp thời phát hiện ra các chênh lệch,…..đều được thực hiện tự động hóa nhanh gọn, dễ dàng và chính xác.

3. Quản trị nhân sự hiệu quả

Trong vấn đề nhân sự, hệ thống erp thực hiện tự động các thao tác: hoạch định nguồn nhân lực, tuyển dụng, quản lý hồ sơ, quản lý hợp đồng lao động, đánh giá, chấm công, quản lý thời gian, lương, bảo hiểm,…… một cách chính xác và chuyên nghiệp.Với erp, người quản lý có thể tức thời biết được số lượng, tình hình biến động ở từng bộ phận và kịp thời có giải pháp ổn định nhân sự, dễ dàng tra cứu, kiểm soát và theo dõi thông tin nhân viên, công việc và hiệu quả công việc của nhân viên dù không có mặt ở doanh nghiệp.

4. Kiểm soát chặt chẽ lượng tồn kho

Hệ thống erp giúp doanh nghiệp kiểm soát xem trong kho còn bao nhiêu hàng, hàng nằm ở đâu, nguyên vật liệu còn nhiều ít ra sao. Việc này giúp các công ty giảm vật liệu mà họ chứa trong kho, chỉ khi nào cần thiết thì mới nhập thêm.Tất cả sẽ giúp giảm chi phí, giảm số người cần thiết, đẩy nhanh tốc độ làm việc.

hệ thống erp giúp quản lý hàng tồn kho

Hệ thống erp không chỉ giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc quản trị mà còn tăng tính cạnh tranh, nâng cao hiệu quả trong việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Vì thế, sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu như doanh nghiệp không tận dụng những lợi ích của hệ thống này để thực hiện việc quản trị và vận hành hiệu quả.

Anh/ Chị có thể để lại email để nhận được các thông tin hữu ích khác hay kinh nghiệm triển khai phần mềm erp tại Việt Nam và trên thế giới!

4.8/5 - (5 bình chọn)
Chia sẻ bài viết hữu ích này