Kiến thức Chuyển đổi số Phần mềm ERP là gì? Lợi ích khi áp dụng vào doanh...

Phần mềm ERP là gì? Lợi ích khi áp dụng vào doanh nghiệp

ERP là bộ công cụ nói giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng trong quá trình hoạt động và vận hành doanh nghiệp. Phần mềm ERP ngày nay đã được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng, bởi nó hiện lại xu hướng không thể đi ngược lại của doanh nghiệp. Vậy thực chất nó là gì? Tại sao lại được áp dụng nhiều đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này.

MISA TẶNG BẠN: BỘ TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG CÁC NGÀNH NGHỀ

1. Phần mềm ERP là gì?

ERP là viết tắt của từ gì? Thực chất ERP là cụm từ viết tắt của “Enterprise Resource Planning”, nghĩa là “Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp”.

ERP xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1990 khi tập đoàn Gartner sử dụng để mở rộng cho MRP (Manufacturing Resources Planning), đây cũng là một phần mềm quản lý nhưng chủ yếu tập trung cho việc sản xuất hàng hóa. Đến khoảng giữa những năm 1990, ERP đã được áp dụng cho hầu hết tất cả các mảng của một doanh nghiệp chứ không chỉ dừng lại ở việc sản xuất.

Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP được hiểu đơn giản là một mô hình công nghệ all-in-one, với khả năng tích hợp rất nhiều ứng dụng khác nhau thành các module của một gói phần mềm duy nhất, giúp tự động hoá từ A đến Z tất cả các hoạt động liên quan tới tài nguyên của doanh nghiệp, từ tài chính, kế toán, nhân sự, quản lý quan hệ khách hàng, hàng hóa, công việc,…chính vì vậy chúng còn được gọi là hệ thống ERP trong doanh nghiệp.

phần mềm erp là gì
Phần mềm erp là gì,

2. Khi nào doanh nghiệp cần triển khai ERP

Nhiều doanh nghiệp nhỏ đầu tiên chỉ sử dụng một số phần mềm quản lý đơn giản. Nhưng khi doanh nghiệp mở rộng kinh doanh, phát triển với quy mô lớn hơn thì dẫ tới việc khó quản lý dữ liệu tập trung. Trong hoạt động kinh doanh, người làm chủ cần quản lý số liệu, kết quả để có thể đưa ra những điều chỉnh về kế hoạch và chiến lược.

Cần nâng cao hiệu suất làm việc, đùng để mất quá nhiều thời gian vào việc thu thập và xử lý dữ liệu, hay nhưng thủ tục rườm rà để biết được tiến độ thi công của dự án.

Để xác định xem doanh nghiệp của mình đã cần sử dụng ERP hay chưa, bạn có thể dựa trên các dấu hiệu sau:

 • Không xác định được hàng tồn kho hoặc số lượng quá lớn.
 • Doanh nghiệp chỉ có thể dự đoán trên báo cáo doanh số
 • Khó khăn khi sử dụng các ứng dụng hoặc công cụ rời rạc để quản lý.

II. Lợi ích khi sử dụng phần mềm ERP để quản trị doanh nghiệp

Mục đích của phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP được xây dựng lên là tạo ra một hệ thống dữ liệu tự động hợp nhất và xuyên suốt giữa các phòng ban, giữa các khâu hoạt động như: quản lý tài chính, quản lý quan hệ khách hàng, quản lý mua hàng, quản lý sản xuất, quản lý nhân sự…

Không những thế, phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP còn được kỳ vọng thay thế toàn bộ các phần mềm quản lý rời rạc khác nhằm tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả công việc cho doanh nghiệp.

Các công ty phần mềm ERP đã tạo ra một quy trình làm việc tự động hóa hoàn toàn, cho phép mỗi công ty thành lập một hệ thống phức tạp với các chuỗi văn phòng thực hiện đầy đủ chức năng. Công tác kế toán, bán hàng, nhân lực, lập kế hoạch, sản xuất,… đều được kết nối trong cùng một hệ cơ sở dữ liệu duy nhất và đồng bộ cho toàn doanh nghiệp.

Không những thế, phần mềm quản trị ERP còn là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số nhanh chóng, bắt đầu bằng việc chuẩn hóa số liệu, thống nhất quy trình làm việc và số hóa thông tin.

CTA MGM 02

Phần mềm quản trị ERP mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp ở mọi mặt khác nhau khi vận hành.

1. Quản trị tài chính – kế toán

Để nắm được những thông tin tài chính của cả doanh nghiệp, người quản lý sẽ phải nắm được các chỉ số báo cáo, số liệu từ nhiều phòng ban, bộ phận khác nhau nên sự chênh lệch, thiếu đồng nhất là việc không thể tránh khỏi.

Với phần mềm quản trị ERP thì mọi thứ liên quan đến tài chính sẽ được tổng hợp lại một cách đồng nhất. Dữ liệu sẽ được lưu trữ ở một nơi với một phiên bản xuyên suốt tất cả các phòng ban, bộ phận hay chi nhánh.

Khi có bất kì một sự thay đổi nào từ con số thì tất cả thông tin liên quan đều được tự động tính toán và hiển thị lại cho trùng khớp, giúp hạn chế những sai sót từ những phép tính thủ công, tiêu cực trong tài chính doanh nghiệp.

Khi áp dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP, chủ doanh nghiệp không cần phải chờ đến cuối tháng, cuối quý để có thể tổng hợp được các số liệu, báo cáo. Thay vì thế, bất cứ lúc nào muốn xem thì người lãnh đạo đều có thể theo dõi và bám sát tình hình tài chính của công ty. Từ đó, kịp thời có những phân tích, đánh giá, sửa đổi để có những hướng đi phù hợp cho doanh nghiệp.

loi ich cua erp
Lợi ích của erp đối với doanh nghiệp

2. Quản lý quan hệ khách hàng 

Trong kỷ nguyên 4.0 hiện nay, khách hàng không chỉ là thượng đế mà còn là nguồn tài sản vô hình, là yếu tố cạnh tranh của doanh nghiệp.

Khách hàng là người sẽ đem đến lợi nhuận cho doanh nghiệp, bởi vậy mà các hoạt động chăm sóc khách hàng cần phải được coi trọng, sao cho khiến họ tiếp tục sử dụng và quay lại mua sản phẩm của mình đồng thời trở thành đối tác lâu dài giúp quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp rộng rãi hơn.

ERP sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn thực hiện tốt nhất nhiệm vụ này bằng cách lưu trữ thông tin khách hàng như: Họ tên, tuổi, địa chỉ, sử dụng những sản phẩm gì, đang gặp những vướng mắc gì,… để có thể chăm sóc và phục vụ khách hàng một cách tối ưu nhất, chiếm được cảm tình trong lòng khách hàng.

Module về quản lý quan hệ khách hàng của phần mềm ERP sẽ giúp doanh nghiệp giải bài toán quản lý các tương tác với khách hàng của doanh nghiệp nhằm cải thiện mối quan hệ kinh doanh, giữ chân khách hàng và thúc đẩy tăng trưởng doanh số. 

Trên phần mềm ERP doanh nghiệp có thể lưu trữ, phân tích và báo cáo toàn bộ thông tin khách hàng, lịch sử tương tác, lịch sử giao dịch, lịch sử tiếp cận giúp doanh nghiệp quản lý toàn diện thông tin khách hàng, thấu hiểu khách hàng từ đó giúp DN chăm sóc khách hàng tốt hơn và gia tăng sự hài lòng của khách hàng.

Ngoài ra dữ liệu khách hàng lưu trữ trên phần mềm ERP còn đáp ứng tính bảo mật cao hạn chế tình trạng thất thoát dữ liệu khách hàng.

3. Quản trị nguồn nhân lực tối ưu

Để quản lý hàng chục, hàng trăm nhân sự cùng một lúc không phải là điều dễ dàng, nhất là với những doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, con số này có thể nâng lên đến hàng nghìn người. Việc theo dõi sát sao từng nhân sự như: giờ làm việc, giờ ra về, khối lượng công việc của từng nhân sự, mức độ hoàn thành công việc của nhân sự,… là điều bất khả thi.

Nhưng với phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP, công tác quản lý này sẽ trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Người quản lý hoàn toàn có thể nắm được khung giờ làm việc, khối lượng và chất lượng công việc của nhân viên để có thể đưa ra mức lương và chính sách đãi ngộ sao cho phù hợp nhất.

Mọi công tác liên quan đến quản lý nhân sự như: quản lý hồ sơ nhân viên, quản lý hợp đồng lao động, chấm công, lương, thưởng, bảo hiểm xã hội,…. cũng đều được cập nhật tự động hóa, giúp cho việc tra cứu, kiểm soát và giải quyết các vấn đề liên quan đến nhân sự trở nên dễ dàng.

loi ich cua erp
Sử dụng ERP giúp doanh nghiệp quản lý một cách đơn giản

Quá trình làm việc của nhân viên cũng sẽ được giám sát và quản lý tối ưu triệt để. Kết quả công việc theo từng ngày, từng tuần hay theo từng tháng của mỗi nhân viên sẽ được lưu trữ trên ERP.

Nhân viên của bạn đang đảm nhiệm những công việc gì trong ngày, thực hiện công việc đó ra làm sao, bán được bao nhiêu hàng hóa và doanh thu đem về bao nhiêu,… người lãnh đạo đều có thể nắm được những thông tin này. Một số phần mềm quản trị ERP còn có tính năng tự động phân tích cơ sở dữ liệu để gán nhân viên vào nhiệm vụ phù hợp với thế mạnh của họ, giúp giảm bớt gánh nặng cho nhà quản lý.

Không những thế, phần mềm quản trị doanh nghiệp erp còn cho phép chủ doanh nghiệp giao tiếp với nhân viên thông qua mạng xã hội nội bộ để luôn thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân viên cũng như kịp thời giải đáp mọi thắc mắc của nhân viên.

4. Nâng cao năng suất làm việc triệt để

Trong khi vận hành và sản xuất, doanh nghiệp càng lớn thì khối lượng công việc càng nhiều, các khâu, các công đoạn làm việc sẽ càng trở nên phức tạp hơn. Lúc này, phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP sẽ là một công cụ tự động hóa một phần hoặc tất cả quy trình sản xuất, từ việc chuẩn bị nguyên vật liệu cho đến ra thành phẩm, quản lý đầu ra đầu vào, đóng gói và nhiều công đoạn khác.

Sử dụng hệ thống máy tính duy nhất nên doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiết kiệm được khối lượng thời gian, giảm chi phí, tăng năng suất và giảm lượng nhân sự cần thiết trong công ty.

5. Quản lý hàng tồn kho hiệu quả

Việc kiểm soát hàng tồn kho, nguyên vật liệu,…. sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức và nhân lực nếu chúng ta thực hiện kiểm kê thủ công. Tuy nhiên, với phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP, việc quản lý sẽ được thực hiện tự động hóa mà không hề tốn thời gian hay công sức.

Hệ thống ERP trong doanh nghiệp giúp kiểm soát xem trong kho hiện tại đang còn bao nhiêu hàng, hàng hóa nằm ở đâu, nguyên vật liệu còn nhiều ít ra làm sao. Từ đó, chủ doanh nghiệp hoàn toàn có thể nắm được tình hình hàng hóa trong kho và điều chỉnh lượng hàng nhập vào sao cho phù hợp để tránh sự lãng phí, thất thoát.

Tương tự các phần mềm quản lý kho khác, erp hỗ trợ doanh nghiệp quản lý hàng hóa theo mã quy cách, đơn vị tính khác nhau, thời gian nhập kho, thời hạn sử dụng…

6. Thuận tiện liên lạc

Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP sẽ giúp cho việc giao tiếp, liên lạc và tương tác giữa các phòng ban trong công ty trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Quan trọng hơn nữa là sẽ giúp cho việc xung đột quyền lợi giữa các bộ phận làm cùng nhau giảm thiểu đi rất nhiều.

QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN VỚI BỘ GIẢI PHÁP ĐIỀU HÀNH MISA AMIS

III. Các phần mềm ERP hiện nay tại Việt Nam

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có 3 loại cơ bản đó là:

 • Phần mềm ERP đóng gói: Là loại phần mềm được các nhà sản xuất đầu tư nghiên cứu, tổng hợp từ nhiều khảo sát nhu cầu thực tế các nghiệp vụ hoặc một số lĩnh vực nào đó của doanh nghiệp. Từ những dữ liệu thu thập được kết hợp với những chuẩn mực, nghiệp vụ đặc trưng của doanh nghiệp, nhà sản xuất sẽ tập hợp thành những điểm chung và xây dựng nên một mô hình tổng thể.
 • Phần mềm ERP viết theo yêu cầu: Đây là loại phần mềm được các nhà cung cấp thiết kế, xây dựng thích ứng những đặc điểm, quy trình hoạt động mà doanh nghiệp đang áp dụng, do chính doanh nghiệp đưa ra yêu cầu để phát triển. Tuy nhiên, các phần mềm erp viết theo yêu cầu của doanh nghiệp thường có mức chi phí đầu tư lớn cũng như thời gian triển khai lâu (từ 6 tháng trở lên). Kiểu phần mềm erp này thường phù hợp với những doanh nghiệp, tập đoàn quy mô rất lớn.
 • Phần mềm ERP nước ngoài: Loại này thường có công nghệ cao, quy trình quản lý đạt chuẩn nhưng về giá khá là cao và nhiều phần còn chưa phù hợp với tình hình các doanh nghiệp trong nước hiện nay.

Một số thương hiệu phần mềm ERP nước ngoài có thể nhắc đến như SAP, Oracle, Sage,…hầu hết đều có chi phí rất cao so với các doanh nghiệp quy mô vừa ở Việt Nam.

>> Xem Thêm: Các phần mềm erp hiện nay được doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất

IV. Giải pháp ERP sẽ phù hợp với những doanh nghiệp nào?

Với những lợi ích mà nó đem lại, các doanh nghiệp sẽ phải cân nhắc để đưa vào sử dụng phần mềm này trong hoạt động quản lý củamình. Vậy, những doanh nghiệp nào nên sử dụng phần mềm quản trị ERP?

Câu trả lời là bất kể doanh nghiệp nào cũng đều áp dụng phần mềm quản trị erp vào trong hoạt động điều hành, quản lý của mình.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp của bạn đang cần tới ERP để tối ưu hoạt động của doanh nghiệp.

 • Thứ nhất, đó là những doanh nghiệp thường xuyên xảy ra những sai sót trong quá trình truy xuất, nhập dữ liệu. Số liệu giữa các bộ phận, phòng ban hay gặp phải tình trạng sai sót, chênh lệch, chẳng hạn như: chênh lệch về số lượng tồn, hàng xuất kho, hóa đơn bị chồng chéo,…
 • Thứ hai, những doanh nghiệp bắt đầu có khối lượng giao dịch kinh doanh tăng nhanh và đột biến và đang có nhu cầu muốn mở rộng kinh doanh, mở thêm các chi nhánh, cửa hàng mới trên toàn quốc. Để vận hành và thích ứng với một mô hình kinh doanh lớn hơn, phần mềm quản trị ERP sẽ là một lựa chọn thích hợp giúp công ty của bạn phòng tránh được những rủi ro có thể phát sinh trong quá trình mở rộng.
 • Thứ ba, những doanh nghiệp đang làm việc với bộ máy quản lý cồng kềnh nhưng lại kém hiệu quả, muốn thực hiện tái cấu trúc tổng thể, “thay máu” cho toàn bộ doanh nghiệp nhằm quản trị một cách hiệu quả hơn. Phần mềm quản lý doanh nghiệp erp có khả năng thay thế toàn bộ tính năng của các phần mềm quản lý rời rạc khác giúp tổ chức vừa tiết kiệm chi phí vừa tăng được hiệu quả giải quyết công việc.
 • Thứ tư, các doanh nghiệp muốn thực hiện chuyển đổi số nhanh chóng mà vẫn đảm bảo hiệu quả thì việc sử dụng phần mềm erp vào quản lý, điều hành là rất cần thiết.

Đăng ký nhận ngay bộ tài liệu hướng HƯỚNG DẪN CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG CÁC NGÀNH NGHỀ 

V. Nên lựa chọn phần mềm ERP như thế nào?

Lợi thế mà phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP trong nước đem lại đó là sở hữu quy trình xử lý tài chính – kế toán theo đúng quy định, chuẩn mực của kế toán Việt Nam đang lưu hành. Đồng thời, phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP của nhà cung cấp trong nước sẽ nhanh chóng cập nhật kịp thời những thay đổi từ các quyết định, thông tư,… trong nước, phù hợp với các doanh nghiệp Việt Nam.

Thị trường ERP Việt Nam 2019 có sự tham gia của các công ty phần mềm ERP nước ngoài, phần mềm ERP đóng gói và phần mềm ERP viết theo yêu cầu.

Nếu đang muốn dùng thử phần mềm ERP vừa hiệu quả, vừa phù hợp với môi trường và tình hình ở Việt Nam thì AMIS.VN chính là câu trả lời cho doanh nghiệp của bạn. Với hơn 10.000 doanh nghiệp đa chi nhánh, doanh nghiệp lớn tin dùng và lựa chọn, AMIS đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ: quản trị chung, kế toán, nhân sự, bán hàng,…..

Khác với những phần mềm khác, AMIS.VN sở hữu những ưu điểm vượt trội khác biệt:

 • Kết nối với Tổng cục Thuế, Ngân hàng, hóa đơn điện tử
 • Sử dụng được trên tất cả các thiết bị như: Máy tính, điện thoại, máy tính bảng…
 • Tiên phong sử dụng trí tuệ nhân tạo AI
 • Chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế: ISO 9001:2008, CSA STAR, CMMi
 • Sản phẩm của Thương hiệu MISA 25 năm uy tín được nhiều khách hàng sử dụng và tin dùng.
 • Tư vấn hỗ trợ khách hàng 24/7

Đây đều là những ưu điểm mà hầu hết các nhà cung cấp khác, rất khó có khả năng đáp ứng được những nhu cầu này.

Phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP đáp ứng tất cả các nghiệp vụ, yêu cầu cần thiết của công tác quản lý, đây sẽ là giải pháp cứu giúp các doanh nghiệp khỏi những “nỗi đau đầu” về quản lý tài chính, kinh doanh, nhân sự, công việc, tiến độ cũng như những vấn đề chung mà mọi doanh nghiệp đang vướng mắc gặp phải.

 >> Xem chi tiết: Có nên sử dụng phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ?

VI. Doanh nghiệp nhỏ – ngân sách hạn chế nên chọn tính năng nào của ERP

Phần mềm ERP rõ ràng là một công cụ, người trợ thủ đắc lực cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp có quy mô nhỏ, hạn chế về ngân sách, hoặc không có nhu cầu sử dụng hết tất cả module trên của phần mềm ERP thì làm thế nào?

Lời khuyên của chúng tôi đó là doanh nghiệp nên cân nhắc nhu cầu sử dụng và đầu tư vào các gói module nhỏ của ERP để tiết kiệm chi phí và tránh lãng phí. Lấy ví dụ nếu doanh nghiệp cần quan tâm đến việc tối ưu năng suất lao động thì nên cân nhắc lựa chọn phần mềm quản lý công việc, phần mềm CRM ( quản lý bán hàng), phần mềm HRM ( quản lý nhân sự),…

Phần mềm quản lý công việc là công cụ được sử dụng để lập kế hoạch, phân bổ công việc, giao việc, theo dõi, đánh giá tiến độ và hiệu suất làm việc đối với mọi công việc, dự án lớn nhỏ. Phần mềm này cho phép các doanh nghiệp, chủ đầu tư, nhà quản lý và nhân viên có thể dễ dàng khởi tạo, phân loại, quản lý công việc từ xa và dự án một cách khoa học. 

VII. AMIS Công việc – giải pháp điều hành doanh nghiệp

Phần mềm MISA AMIS công việc đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ quản lý – điều hành công việc, dự án mọi lúc, mọi nơi từ cơ bản đến nâng cao cho doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực như: thương mại, sản xuất, dịch vụ, xây lắp, giáo dục, …. và phù hợp với mọi quy mô doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn. Đây là một phân hệ thuộc nền tảng quản trị doanh nghiệp hợp nhất của MISA.

Ưu điểm nổi trội – nâng cao của AMIS Công Việc:

 • Đầy đủ tính năng từ khởi tạo công việc, dự án mới, lên kế hoạch, giao việc, giám sát và theo dõi tiến độ, đánh giá quá trình thực hiện công việc, dự án.
 • Gợi ý công việc theo tính cấp thiết, quan trọng do người dùng thiết lập từ đầu khi khởi tạo, giúp dễ dàng tìm kiếm và sắp xếp thứ tự công việc hợp lý, khoa học, tối ưu thời gian làm việc.
 • Template giải pháp quản lý thời gian & công việc được thiết kế riêng cho các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.
 • Kiểm soát từ xa vị trí làm viên của nhân viên nhờ tính năng Check-in vị trí.
 • Sử dụng được trên hầu hết các thiết bị phổ biến nhất hiện nay
 • Chi phí triển khai và sử dụng phần mềm hợp lý.
 • Nhiều kênh hỗ trợ miễn phí trong suốt quá trình sử dụng giúp khách hàng an tâm, tin tưởng (tổng đài hỗ trợ MISA Support, Website help.amis.vn, group cộng đồng trên Facebook…)
 • Có khả năng kết nối với các phần mềm khác trong nền tảng quản trị doanh nghiệp hợp nhất MISA AMIS.

Đăng ký nhận tư vấn, khám phá sức mạnh đột phá của MISA AMIS Công việc

CTA MGM 01

VIII. Kết luận 

Trên đây là những thông tin về hệ thống ERP trong doanh nghiệp. Mong rằng nó sẽ hữu ích đối với các bạn trong việc lựa chọn và áp dụng phần mềm ERP cho doanh nghiệp của mình. Cùng đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!


4.3/5 - (13 bình chọn)

Nguyễn Doanh Hùng là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và điều hành doanh nghiệp, Ông thường xuyên có những chia sẻ với nội dung hữu ích thông qua các bài viết về chủ đề quản lý và điều hành doanh nghiệp của MISA AMIS.
Về tác giả | Bài đã đăng