Kế toán cho giám đốc Kế toán quản trị Phần mềm kế toán online tốt nhất năm 2022 dành cho doanh...

Phần mềm kế toán online tốt nhất năm 2022 dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tháng cuối năm 2022 là thời điểm tốt nhất để doanh nghiệp mua mới, thay đổi phần mềm kế toán online để chuẩn bị ứng phó với mùa quyết toán và một năm tài chính mới. Dưới đây là 5 lời khuyên của các chuyên gia tài chính để doanh nghiệp chọn được một phần mềm kế toán có tính năng online phù hợp nhất với mình.

1. Đáp ứng các nghiệp vụ kế toán – tài chính của doanh nghiệp

Dù được quảng cáo rất hay về các tính năng mở rộng, tiện ích nâng cao nhưng điều kiện đầu tiên để quyết định xem đâu là phần mềm tốt nhất là khả năng đáp ứng các nghiệp vụ cơ bản của hoạt động kế toán – tài chính của doanh nghiệp.

Hầu hết các phần mềm kế toán trên thị trường hiện nay đều giúp kế toán viên lập các chứng từ gốc (thu, chi, báo có, báo nợ, nhập, xuất, …), sau đó kết hợp với các chức năng cuối kỳ như tính giá vốn, kết chuyển để lên hệ thống báo cáo, sổ sách theo quy chuẩn của bộ tài chính (ban hành theo các thông tư hướng dẫn hiện hành như TT200, TT133).

Ngoài các tính năng trên thì các phần mềm kế toán online cao cấp còn bổ sung các tiện ích nâng cao như theo dõi công nợ, hạn thanh toán, quản lý đơn hàng, quản trị sản xuất hay kết nối hóa đơn điện tử, kết nối ngân hàng số,…Điều mà các phần mềm kế toán online miễn phí không hề có.

phần mềm kế toán online
5 tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán

2. Phù hợp với quy mô của doanh nghiệp

Lời khuyên này sẽ giúp doanh nghiệp sử dụng hiệu quả mọi tính năng được trang bị trên phần mềm kế toán.

Ví dụ, khi doanh nghiệp có quy mô vừa trở lên, có nhiều địa điểm kinh doanh, mở nhiều văn phòng đại diện và chi nhánh thì bắt buộc phải sử dụng các phần mềm kế toán có khả năng online. Mục đích là để dữ liệu kế toán được thông suốt 24/24 trong toàn bộ doanh nghiệp, lãnh đạo xem được báo cáo tài chính, dòng tiền bất cứ không gian và thời gian nào, kế toán viên tiết kiệm được thời gian nhập liệu để thực hiện các công việc đòi hỏi chuyên môn cao hơn.

Ngược lại, khi doanh nghiệp có quy mô nhỏ hoặc siêu nhỏ thì bạn không cần thiết phải chi tiền để mua phần mềm online mà chỉ cần sử dụng các phần mềm kế toán miễn phí là được. Quá nhiều tính năng cao cấp chỉ làm cho việc vận hành và áp dụng thêm rối rắm, không hiệu quả.

Theo lời khuyên này, phần mềm kế toán MISA Online được các chuyên gia tài chính, kế toán hàng đầu khuyên dùng cho doanh nghiệp quy mô vừa trở lên, hoặc các doanh nghiệp có từ hai chi nhánh trở lên.

Xem thêm:
>> Phần mềm kế toán  cho công ty từ 2 chi nhánh trở lên
>> Top 5 phần mềm kế toán phù hợp làm tại nhà nhất hiện này

3. Phần mềm kế toán online mang lại hiệu quả tương xứng với giá trị đầu tư

Trước khi đặt bút ký vào hợp đồng mua phần mềm, doanh nghiệp cần đánh giá kỹ lưỡng hiệu quả mà nó đem lại cho công việc kinh doanh của mình.

Đây sẽ là bước doanh nghiệp liệt kê ra các lợi ích của phần mềm kế toán như giúp số liệu báo cáo chính xác hơn, kịp thời hơn, thúc đẩy việc thu hồi công nợ nhanh hơn.

Hoặc đơn giản là nhờ có phần mềm online mà công việc kế toán được tinh giản hơn, từ 5 vị trí kế toán viên nay chỉ còn 2 hoặc 3 người cho vị trí này. Hay cao cấp hơn là áp dụng phần mềm kế toán sẽ có được các báo cáo thông minh để dự đoán và đưa ra lời khuyên, cảnh báo rủi ro sớm,… Dựa vào những điều đó, bạn sẽ đánh giá được khoản tiền bỏ ra để đầu tư có tương xứng hay không?

Hiện nay trên thị trường có phần mềm kế toán AMIS, phần mềm kế toán Fast bản online là cung cấp các tính năng nâng cao ngoài cơ bản cho doanh nghiệp.

4. Có nên lựa chọn phần mềm kế toán online đặc thù không?

Hiện nay, Việt Nam có hơn 700.000 doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực ngành nghề và quy mô nên lý tưởng nhất sẽ có ngần đấy phần mềm kế toán nhưng đó là điều không thể.

Tuy nhiên, bạn có thể tìm kiếm các nhà cung cấp phần mềm kế toán có tập khách hàng cùng lĩnh vực với mình vì khi ấy, họ đã có kinh nghiệm thực tế giải quyết các bài toán đặc thù mà mô hình kinh doanh của bạn đang gặp phải. Khi bạn mua về sẽ có thể sử dụng luôn và hiệu quả hơn nhiều so với một phần mềm mà bây giờ mới khảo sát để viết cho bạn các tính năng đó.

5. Dịch vụ hỗ trợ của nhà cung cấp có quan trọng không?

Chắc chắn rồi đây là một tiêu chí vô cùng quan trọng khi chọn mua phần mềm kế toán vì bạn không muốn mua về một phần mềm khó sử dụng mà không biết hỏi ai, ở đâu, khi nào.

Với lời khuyên này, cách tốt nhất là bạn hãy tham khảo trên các diễn đàn kế toán để lựa chọn ra một đơn vị có phản hồi tốt trong công tác hỗ trợ. Ngoài độ nhiệt tình thì kiến thức và khả năng hỗ trợ thành công tư vấn viên cũng là một yếu tố.

Thị trường phần mềm kế toán online đa dạng về chủng loại nhưng để chọn ra được phần mềm tốt nhất, phù hợp nhất với mình, doanh nghiệp hãy ghi nhớ năm lời khuyên bên trên để tránh tiền mất tật mang, rước thêm phiền phức vào mình.

Phần mềm kế toán online AMIS của MISA tuy là một phần mềm đóng gói nhưng đáp ứng đến 90% nghiệp vụ của các doanh nghiệp thương mại, dịch vụ và thường xuyên cải tiến theo đóng góp của tập khách hàng hơn 120.00 doanh nghiệp nên hiện là phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay trên thị trường.

Doanh nghiệp đăng ký tìm hiểu, trải nghiệm miễn phí phần mềm tại link dưới đây:

 504 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]