Kiến thức Ứng dụng AI trong phần mềm quản trị doanh nghiệp tại Việt...

Ứng dụng AI trong phần mềm quản trị doanh nghiệp tại Việt Nam

Điều hành và quản lý mọi hoạt động của một doanh nghiệp là điều không phải nhà lãnh đạo nào cũng có thể thực hiện hiệu quả. Nhưng với phần mềm quản trị doanh nghiệp, công tác quản lý sẽ đơn giản, hiệu quả hơn bao giờ hết.

1. Phần mềm quản trị doanh nghiệp là gì?

Phần mềm quản trị doanh nghiệp là một hệ thống dùng để hoạch định tài nguyên trong một công ty, doanh nghiệp. Phần mềm này sẽ bao gồm nhiều chức năng và được tích hợp trong cùng một hệ thống duy nhất, bao gồm các chức năng chính như: quản lý tài chính – kế toán, quản lý nhân sự, quản lý bán hàng, quản lý công việc,…..

quản trị doanh nghiệp

Doanh nghiệp sử dụng phần mềm quản trị để hoàn tất việc kinh doanh và vận hành, giúp họ tăng hoặc đo năng suất trong kinh doanh, sản xuất. Hệ thống quản trị này là công cụ đắc lực giúp cho giám đốc và các nhân viên của một doanh nghiệp thực hiện việc thông tin, quản lý, tổ chức và lập kế hoạch một cách hiệu quả.

Mô hình phần mềm quản lý doanh nghiệp đã xuất hiện cách đây từ 100 năm. Vào năm 1913, khi kỹ sư Ford Whitman Harris phát triển một mô hình gọi là mô hình số lượng kinh tế (EOQ), nhằm hỗ trợ lập kế hoạch sản xuất.

Sau nhiều thập kỷ tiếp tục phát triển, giải pháp lập kế hoạch yêu cầu vật liệu (MRP) kết hợp các khái niệm EOQ với một máy tính lớn, hỗ trợ việc chia sẻ và tích hợp dữ liệu doanh nghiệp, tăng hiệu quả hoạt động với quy hoạch sản xuất tốt hơn, giảm hàng tồn kho.

Từ những năm 1990 cho đến đầu thế kỷ 21, việc sử dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp đã tăng nhanh chóng. Nhiều công ty, doanh nghiệp đã sử dụng phần mềm này để hợp lý hóa quy trình kinh doanh và cải thiện khả năng hiển thị dữ liệu.

Nhờ tập hợp đầy đủ các chức năng trong một phần mềm duy nhất và có sự liên hệ với nhau giữa các chức năng, phần mềm quản trị doanh nghiệp ngày càng được sử dụng phổ biến ở các doanh nghiệp và đem lại những hiệu quả to lớn.

2. Lợi ích của phần mềm quản trị doanh nghiệp

a. Khó khăn của người điều hành doanh nghiệp

Trong quá trình điều hành và quản lý doanh nghiệp, người lãnh đạo thường xuyên phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Trong đó, có cả những khó khăn về mặt quản lý tài chính – kế toán, khó khăn trong việc quản lý nhân sự, quản lý bán hàng, công việc,….

quá tải công việc

Việc phải nắm rõ tình hình tài chính của công ty, theo sát các báo cáo tài chính để kịp thời phân tích, đánh giá để có những chiến lược thay đổi, điều chỉnh phù hợp hay việc quản lý số lượng nhân viên từ vài chục, vài trăm cho đến hàng nghìn người không phải là điều dễ dàng.

Với những doanh nghiệp lớn, khối lượng công việc tỉ lệ thuận với quy mô, bao gồm những công việc cố định hàng ngày và cả những công việc phát sinh trong quá trình làm việc.

Quản lý được khối lượng công việc cần phải làm, giao việc cho nhân viên, giám sát chất lượng công việc,…. là yếu tố cần có để bộ máy vận hành doanh nghiệp diễn ra trơn tru và hiệu quả. Nhưng quản lý bằng cách nào và như thế nào để tốn ít công sức, thời gian mà vẫn hiệu quả lại là điều khiến không ít nhà lãnh đạo đau đầu.

b. Những lợi ích của phần mềm quản trị doanh nghiệp

Xuất phát từ việc giải quyết những khó khăn trong việc quản lý mọi mặt của doanh nghiệp, phần mềm quản trị đã được đưa vào sử dụng rộng rãi, nhất là ở các công ty vừa và lớn, giải quyết triệt để những khó khăn, những vấn đề mà mọi doanh nghiệp đều vướng phải trong quá trình quản lý và vận hành.

Quản trị tài chính: phần mềm quản trị doanh nghiệp cho phép chủ doanh nghiệp nắm được tình hình tài chính của cả công ty một cách tức thời, kể cả khi không có mặt tại công ty. Các thông tin quan trọng về tình hình tài chính: biểu đồ phân tích doanh thu, phân tích chi phí, lợi nhuận,… đều được cập nhật liên tục và đầy đủ.

quản lý tài chính

Việc này giúp cho giám đốc dễ dàng phân tích và nắm được chi phí, tình hình tài chính của công ty để có thể cắt giảm những phần không cần thiết, kiểm soát được chi phí tính giá thành sản phẩm, từ đó, giúp tiết kiệm chi phí và gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Phần mềm còn giúp cho nhân viên kế toán nâng cao năng suất làm việc nhờ tối ưu hóa thời gian. Thay vì phải nhập liệu và làm báo cáo, phần mềm quản trị doanh nghiệp giúp kế toán tiết kiệm tới 60% thời gian nhập liệu và tối ưu 80% thời gian tổng hợp báo cáo.

Phần mềm sẽ tự động hạch toán các hóa đơn điện tử, tự động định khoản các nghiệp vụ kế toán theo từng loại chứng từ, tự động tổng hợp các loại báo cáo, tự động đối soát các khoản thu – chi, hàng xuất – hàng tồn,… để phát hiện và xử lý các chênh lệch kịp thời, tránh để thất thoát, thua lỗ.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát công nợ, kiểm soát dòng tiền, cập nhật kịp thời các biểu mẫu, báo cáo theo quy định để tránh cho doanh nghiệp phải “mất tiền oan”.

Quản lý nhân sự: vấn đề nhân sự của doanh nghiệp cũng sẽ được giải quyết triệt để. Việc hoạch định nguồn lực, theo dõi quá trình làm việc của nhân viên sẽ được theo sát, hỗ trợ trực tiếp cho việc quy hoạch cán bộ, nhân viên.

quản lý nhân sựMọi công tác liên quan đến quản lý nhân sự như: quản lý hồ sơ nhân viên, quản lý hợp đồng lao động, chấm công, lương, thưởng, bảo hiểm xã hội,…. đều được cập nhật tự động hóa, giúp cho việc tra cứu, kiểm soát và giải quyết các vấn đề liên quan đến nhân sự trở nên nhanh chóng và dễ dàng.

Với chức năng của phần mềm quản trị nhân sự, doanh nghiệp còn có thể đào tạo, thu thập phản hồi và đánh giá nhân viên một cách khách quan, minh bạch. Từ đó, kích thích nâng cao năng lực, năng suất của nhân viên.

Quản lý công việc: Mọi công việc giao cho nhân viên cấp dưới cũng trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian, công sức hơn nhờ vào phần mềm quản trị doanh nghiệp.

Việc giao – nhận việc được thực hiện tức thời, những người liên quan đến công việc được giao sẽ tự động được thông báo, tránh bỏ sót, trễ việc. Mọi trao đổi công việc giữa sếp với nhân viên, quản lý với nhân viên và giữa các nhân viên với nhau cũng trở nên đơn giản, tiết kiệm thời gian tối đa.

quản lý công việc

Phần mềm quản lý doanh nghiệp còn là công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả truyền thông nội bộ, thông tin kịp thời, nhất quán các chủ trương, chính sách của doanh nghiệp, là công cụ tuyên dương các tập thể, cá nhân xuất sắc, nơi nhân viên được bày tỏ, chia sẻ cảm xúc, góp phần tạo động lực cống hiến và tăng cường sự gắn kết trong toàn doanh nghiệp.

3. Phân loại các phần mềm quản trị doanh nghiệp ở Việt Nam

Hiện nay, có thể phân loại phần mềm quản trị doanh nghiệp theo nhà cung cấp, bao gồm phần mềm quản trị của nhà cung cấp nước ngoài và phần mềm quản trị của nhà cung cấp trong nước.

a. Phần mềm quản trị doanh nghiệp của các nhà cung cấp nước ngoài

Ưu điểm lớn nhất của phần mềm thuộc nhà cung cấp nước ngoài là thường có bề dày kinh nghiệm lớn và đã được áp dụng thành công tại nhiều doanh nghiệp trên thế giới. Thêm vào đó, sản phẩm được xây dựng trên nền tảng công nghệ cao cộng với quy trình quản lý được chuẩn hóa.

Tuy nhiên, hệ thống quản trị của các nhà cung cấp nước ngoài lại không đáp ứng được những nghiệp vụ kế toán mang tính đặc thù ở Việt Nam. Chẳng hạn như việc hạch toán các nghiệp vụ phát sinh và in ra các báo cáo theo đúng chế độ, chuẩn mực của kế toán Việt Nam.

Vì vậy, dù nhiều doanh nghiệp nước ngoài có chi nhánh, nhà máy ở Việt Nam, dùng các phần mềm nước ngoài nhưng vẫn cần những phần mềm quản trị của Việt nam để lên báo cáo tài chính cho phù hợp.

quản lý doanh nghiệp

b. Phần mềm quản trị doanh nghiệp của các nhà cung cấp trong nước

Đáp ứng xu thế phát triển của ngành công thông tin, Việt Nam hiện nay cũng đủ khả năng tự thiết kế những phần mềm quản trị mang tính “thuần Việt”. Những phần mềm này được thiết kế phù hợp với năng lực, trình độ của nhân sự và môi trường làm việc của doanh nghiệp Việt Nam.

Một trong những ưu điểm, thế mạnh vượt trội của các phần mềm quản trị doanh nghiệp do Việt Nam sản xuất là các quy trình xử lý tài chính kế toán trên phần mềm đều dễ dàng tuân thủ theo chuẩn mực kế toán Việt Nam hiện hành cũng như cập nhật kịp thời và nhanh chóng những thay đổi liên tục của các thông tư, quyết định, hướng dẫn… của chế độ kế toán trong nước.

Vì vậy, những phần mềm này thường mang tính ưu việt và phù hợp với các doanh nghiệp Việt Nam hơn so với các phần mềm quản trị của nhà cung cấp nước ngoài.

ứng dụng công nghệ AI

Không những phù hợp với doanh nghiệp Việt Nam, phần mềm quản lý doanh nghiệp trong nước cũng tỏ ra không kém cạnh khi sở hữu công nghệ trí thông minh nhân tạo, đón đầu xu hướng công nghệ 4.0 tại Việt Nam.

Đó là sản phẩm Phần mềm quản trị doanh nghiệp hợp nhất AMIS.VN của Công ty Cổ phần MISA – Một trong những đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) lên các sản phẩm phần mềm tại Việt Nam.

AMIS là phần mềm quản trị doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Với công nghệ này, người dùng có thể điều khiển, giao tiếp bằng giọng nói cực kì thông minh và tiện lợi với Giám đốc tài chính sốGiám đốc nhân sự số , giúp mọi thao tác quản trị tài chính và quản lý nhân sự đều trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

Ngoài ra, AMIS còn là phần mềm quản trị doanh nghiệp online cho phép chạy tốt trên mọi thiết bị như Smartphone, Tablet, Laptop và cả khi không có internet. Dù đi công tác hay đi vắng, người lãnh đạo vẫn có thể kiểm soát tốt mọi hoạt động của doanh nghiệp nhờ vào đặc điểm ưu việt này.

c. Lý do doanh nghiệp nên lựa chọn phần mềm quản trị doanh nghiệp AMIS.VN

phần mềm quản trị doanh nghiệp amis

Quản trị toàn diện doanh nghiệp: đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ cho doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực.

Thương hiệu uy tín, chất lượng đạt chuẩn quốc tế: Với hơn 25 năm kinh nghiệm, hơn 100 giải thưởng và hơn 155.000 khách hàng lựa chọn tin dùng.

An toàn bảo mật cao: Trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế Tier 3, tuân thủ tiêu chuẩn an ninh thông tin CSA STAR, ISO 27000.

Công nghệ tiên tiến hiện đại: Ứng dụng trí tuệ công nghệ nhân tạo và công nghệ Cloud, Mobile, sử dụng mọi lúc mọi nơi, trên mọi thiết bị.

Tính kết nối mạnh mẽ: Tích hợp trực tiếp hóa đơn điện tử, ngân hàng trực tuyến, cơ quan thuế,…

Triển khai dễ dàng: chỉ cần 5 phút đăng ký và cài đặt, sử dụng nhanh chóng.

Tư vấn tận tình: hơn 150 nhân viên tư vấn trên hầu hết các kênh: tổng đài, email, chat, diễn đàn, hỗ trợ 365 ngày/năm.

Đầu tư hiệu quả: Tối ưu hóa nguồn lực cho doanh nghiệp, tăng năng suất.

Trong một doanh nghiệp, vai trò của quản trị vô cùng lớn và là yếu tố quyết định đến sự thành bại của doanh nghiệp đó. Quản trị tốt sẽ giúp cho mỗi nhân viên thấy được hướng đi và mục tiêu của mình, giúp cho doanh nghiệp thực hiện được mục tiêu, sứ mệnh đã đặt ra.

Một phần mềm quản trị doanh nghiệp uy tín, chất lượng sẽ là giải pháp giúp giải quyết mọi khó khăn trong công tác quản lý và thực hiện hiệu quả việc vận hành, phát triển công ty, doanh nghiệp.