Quản lý nhân sự Chuyển đổi số trong nhân sự Top 05 phần mềm quản lý nhân sự miễn phí hay nhất

Top 05 phần mềm quản lý nhân sự miễn phí hay nhất

Sử dụng phần mềm quản lý nhân sự miễn phí là sự lựa chọn của không ít doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ bởi sự hạn chế về khả năng tài chính. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn ưu, nhược điểm của phần mềm HRM miễn phí & những phần mềm phổ biến nhất hiện nay.

1. Có nên sử dụng phần mềm quản lý nhân sự miễn phí?

Phần mềm quản lý nhân sự giúp doanh nghiệp quản lý những nghiệp vụ nhân sự phát sinh nhờ sự hỗ trợ của công nghệ, nhờ đó mà hiệu quả, thời gian xử lý công việc được nâng cao so với cách làm việc thủ công.

Những nghiệp vụ một phần mềm quản lý nhân sự thường đáp ứng bao gồm: hoạch định nguồn nhân lực, chấm công, tính lương, quản lý hồ sơ, hợp đồng lao động, đánh giá nhân sự, đào tạo, dịch vụ nhân sự, khen thưởng, kỷ luật, dịch vụ nhân sự, giải quyết nghỉ việc, hệ thống báo cáo phân tích, BHXH, Thuế TNCN…

Những phần mềm quản lý nhân sự miễn phí trên thị trường hiện nay thường đáp ứng những nghiệp vụ nhân sự cơ bản nhất, nếu muốn sử dụng đầy đủ nghiệp vụ, doanh nghiệp thường phải trả thêm phí. Khi sử dụng bản miễn phí, việc nâng cấp hay hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình sử dụng hầu như là không đáp ứng. Những phần mềm miễn phí thường sử dụng công nghệ On- premises, cần cài đặt tại máy chủ.

Đối với những doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, khi tiềm lực tài chính còn yếu, sử dụng phần mềm quản lý nhân sự miễn phí khá có lợi cho doanh nghiệp khi có thể chuyên môn hóa ngay từ đầu. Cũng nhờ sự trợ giúp của công nghệ, doanh nghiệp có thể chuyển đổi số nhanh chóng thay vì phương pháp thủ công, khi doanh nghiệp phát triển quy mô sẽ mất nhiều thời gian chuyển đổi hơn, tiêu tốn nhiều ngân sách hơn.

Doanh nghiệp nhỏ cần nhanh chóng bắt kịp xu thế chuyển đổi số

Những doanh nghiệp có khả năng chi trả cho các phần mềm quản lý nhân sự trả phí nhận được nhiều lợi ích hơn:

 • Có thể sử dụng nhiều nghiệp vụ tương ứng với đặc thù quản lý và những phát sinh thực tế tại doanh nghiệp
 • Được nâng cấp, bảo trì phần mềm và hỗ trợ trong suốt quá trình sử dụng
 • Sử dụng nền tảng công nghệ mới Cloud, khả năng truy cập sử dụng mọi lúc mọi nơi, dữ liệu đã khởi tạo được bảo mật, an toàn

2. Top 5 phần mềm quản lý nhân sự miễn phí

2.1. Phần mềm Web Human Resource (WebHR)

WebHR là phần mềm nhân sự làm việc trên nền tảng Cloud. Những nghiệp vụ chính yếu nhất phần mềm cung cấp bao gồm tuyển dụng, quản lý nhân viên, thang bảng lương, hiệu quả làm việc, đào tào.. Phần mềm này giúp cán bộ HR nâng cao năng suất, giảm thời gian giải quyết các công việc mà vẫn đem lại hiệu quả, tự động hóa khá nhiều quy trình.

Công ty phần mềm nhân sự WebHR

Phần mềm này cũng có thêm những chức năng như cho phép người dùng upload tài liệu, kiến thức và thông tin lên phần mềm, các báo cáo nhân sự tùy chỉnh theo mong muốn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, những tính năng này cần trả thêm phí để sử dụng.

2.2. Phần mềm quản lý nhân sự Simple HRM

Simple HRM là phần mềm quản lý nhân sự có mã nguồn mở, dễ sử dụng, có khả năng đáp ứng giải pháp nhân sự cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Những tính năng nổi bật của phần mềm bao gồm:

 • Quản lý thông tin nhân viên, lịch nghỉ phép, công tác
 • Phúc lợi
 • Tính lương…
Công ty phần mềm nhân sự Simple HRM

Phần mềm này vốn được thiết kế để giải quyết bài toán nhân sự cho những tổ chức có quy mô nhỏ, nghiệp vụ nhân sự đơn giản.

2.3. Phần mềm Bitrix24

Bitrix24 vốn được biết đến là phần mềm CRM dành cho doanh nghiệp ở mọi quy mô. Bên cạnh CRM, phần mềm này cung cấp app quản lý nhân sự. Ứng dụng này cho phép sử dụng tối đa là 12 users cho bản miễn phí.

Những nghiệp vụ nhân sự mà phần mềm này cung cấp bao gồm:

 • Chấm công
 • Quản lý nghỉ phép, lịch làm việc
 • Tuyển dụng
 • Quản lý thông tin nhân viên
Công ty phần mềm nhân sự Bitrix24

Ưu điểm: Có thể kết nối những thông tin nhân sự kể trên với thông tin bán hàng & marketing. Do vậy doanh nghiệp có thể đo lường, khai thác dữ liệu và hiệu quả làm việc của nhân viên một cách xuyên suốt.

Nhược điểm: Thiếu nhiều nghiệp vụ quản lý nhân sự chuyên sâu

2.4. Phần mềm ZoHoPeople

Đây cũng là 1 trong số ít phần mềm quản lý nhân sự miễn phí dùng được trên nền tảng cloud. Phần mềm miễn phí tối đa cho 5 users. Với bản có phí, phần mềm tính phí 1$/1 nhân viên/tháng.

Công ty phần mềm nhân sự ZoHoPeople

Các nghiệp vụ phần mềm này cung cấp bao gồm:

 • Quản lý thông tin nhân viên
 • Dịch vụ nhân sự cho nhân viên self-service
 • Quản lý lịch nghỉ, công tác
 • Các nghiệp vụ tính phí: quản lý thời gian, lên lịch trình ca làm việc, quản lý hiệu suất, đánh giá nhân sự

Ưu điểm: Bản tính phí cho phép doanh nghiệp nhập liệu dữ liệu với nhiều trường, có thể tùy chỉnh biểu mẫu nhân viên, thiết lập quy trình tuyển dụng

Nhược điểm: Ứng dụng trên mobile khó sử dụng, khó tra cứu thông tin nhân viên trên app.

Phần mềm này có 83% người dùng là doanh nghiệp nhỏ, có quy mô dưới 200 nhân sự, chủ yếu thuộc lĩnh vực dịch vụ IT và công nghệ phần mềm.

2.5. Phần mềm OrangeHRM

Giải pháp quản lý nhân sự OrangeHRM làm việc trên cả nền tảng Cloud và mã nguồn mở, thích hợp với quy mô doanh nghiệp nhỏ và vừa. Phiên bản miễn phí là bản nguồn mở, cung cấp các chức năng: hồ sơ nhân sự, quản lý nghỉ phép, tuyển dụng, quản lý thời gian, quản lý hiệu suất, đo lường chi phí, quản lý tài sản và tài liệu quản lý chức năng khác.

Công ty phần mềm nhân sự Orange HRM

Ưu điểm của phần mềm: Có thể thiết lập workflow tuyển dụng theo ý muốn của doanh nghiệp. Phần mềm giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý sự thay đổi trong cơ cấu tổ chức như việc điều chuyển nhân sự giữa các phòng ban, thăng chức hay sự thay đổi cấp bậc nhân viên.

3. Sự lựa chọn nào giúp doanh nghiệp mọi quy mô quản lý nhân sự thành công?

Hầu hết những phần mềm quản lý nhân sự miễn phí kể trên đều chưa có đủ nghiệp vụ nhân sự chuyên sâu. Tại Việt Nam, Bộ luật Lao Động cũng quy định doanh nghiệp cần kê khai thuế TNCN, BHXH cho người lao động, hệ thống đánh giá, hợp đồng lao động cũng cần được chuyên sâu. Do đó, phần mềm quản lý nhân sự miễn phí hầu như không đủ đáp ứng nhu cầu, nghiệp vụ thực tế tại doanh nghiệp.

Một giải pháp mới giúp doanh nghiệp Việt Nam từ quy mô nhỏ, vừa và lớn quản trị nhân sự hiệu quả với chi phí tiết kiệm, đó là nền tảng MISA AMIS. AMIS Nhân sự phát triển nhiều module chuyên sâu cho từng nghiệp vụ, đáp ứng toàn diện nhu cầu quản lý nhân sự thực tế tại doanh nghiệp. Điều đặc biệt, doanh nghiệp chỉ phải trả phí cho những chức năng sẽ sử dụng, chẳng hạn:

 • Doanh nghiệp nhỏ thường sử dụng ứng dụng Tính lương, Chấm công, Thuế TNCN, BHXH
 • Doanh nghiệp vừa chọn nhiều ứng dụng hơn, bao gồm Tính lương, Chấm công, Thuế TNCN, BHXH, Tuyển dụng, Hồ sơ nhân sự, Hợp đồng lao động, Đánh giá & Đào tạo,…
 • Doanh nghiệp lớn có nhu cầu quản lý toàn diện nghiệp vụ nhân sự và sự liên thông dữ liệu Nhân sự – Bán hàng – Marketing – Kế toán.
AMIS HRM – Nền tảng giải quyết mọi bài toán nhân sự

Bạn có thể đăng ký trải nghiệm bất cứ ứng dụng nào thuộc nền tảng quản trị doanh nghiệp hợp nhất MISA AMIS ngay dưới đây

CTA dùng thử

Trên đây là top 5 phần mềm quản lý nhân sự miễn phí và giải pháp quản lý nhân sự tối ưu được MISA gợi ý. Mong rằng doanh nghiệp bạn sẽ sớm kiếm tìm được giải pháp phù hợp để nâng cao hiệu quả quản trị nguồn nhân lực tại doanh nghiệp.

 

Chia sẻ bài viết hữu ích này