Tuyển dụng Thương hiệu tuyển dụng Quy trình 10 bước xây dựng thương hiệu tuyển dụng uy tín

Quy trình 10 bước xây dựng thương hiệu tuyển dụng uy tín

Xây dựng thương hiệu tuyển dụng là chiến lược thu hút nhân tài quan trọng của doanh nghiệp trong thời kỳ 4.0. Muốn thu hút những nhân sự chất lượng, doanh nghiệp phải tạo dựng chỗ đứng trong mắt ứng viên với những đặc trưng riêng: môi trường làm việc, con người, văn hóa doanh nghiệp, website tuyển dụng…. 

Vậy, anh chị chủ doanh nghiệp cần có kế hoạch như thế nào để tạo ra một thương hiệu tuyển dụng mạnh với giá trị lớn, để phục vụ cho mục đích kinh doanh?

Hệ thống cơ sở vật chất tốt? Chuỗi sản xuất sản phẩm hiệu quả? Nhiều khách hàng hơn? Quy trình vận hiệu quả hơn? Không. Tiềm năng thực sự của thương hiệu không nằm ở sự đổi mới sản phẩm hoặc chuỗi sản xuất; mà là chính ở nhóm nhân viên làm việc tại doanh nghiệp.

Nhân sự làm việc tại doanh nghiệp có vai trò cực kỳ quan trọng, chính là những người đầu tư thời gian, sức lực, trí óc để phát triển thương hiệu, do vậy, chính họ lại là người sẽ giúp bạn xây dựng hoặc huỷ hoại thương hiệu hoàn toàn.

Với một thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện tại, việc lựa chọn nhân sự phù hợp quả thực là khó khăn. Do vậy, để phát triển doanh nghiệp, thương hiệu vững mạnh, ngoài việc nhà quản lý có trách nhiệm thúc đẩy nhân sự cùng đoàn kết, phát triển để tìm ra một tầm nhìn chung, còn cần phải xây dựng Thương hiệu Nhà tuyển dụng vững mạnh.

Qua đó, thương hiệu tuyển dụng vững mạnh chính là công cụ tốt nhất để: 

 • Phục vụ quá trình tuyển dụng: Tìm kiếm, giữ chân và mời gọi nhân tài
 • Thể hiện và khẳng định văn hoá doanh nghiệp bền vững, hướng tới lợi ích của nhân tài, phụng sự xã hội
 • Tăng cường và đẩy mạnh nhận diện thương hiệu
 • Tăng giá trị của thương hiệu, đặc biệt phù hợp với các doanh nghiệp có ý định mở rộng hệ thống, hay đang trong quá trình cổ phần hoá
Mục lục Hiện

1. Thương hiệu tuyển dụng là gì?

Employer Branding (Thương hiệu tuyển dụng) được định nghĩa là hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt ứng viên tuyển dụng. Qua đó, xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng là phương pháp để chia sẻ câu chuyện của doanh nghiệp tới nhân sự đang tìm kiếm cơ hội; để khẳng định với họ rằng đây là doanh nghiệp nên tin tưởng tuyệt đối, với các giá trị quan trọng tới môi trường công sở phù hợp với nhu cầu của họ.

Tương tự như thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu tuyển dụng cũng thể hiện những giá trị của mà công ty hứa hẹn đem đến một đối tượng nhất định, cụ thể là đội ngũ nhân viên. Thương hiệu doanh nghiệp nói chung tập trung vào truyền tải những giá trị tốt đẹp, chất lượng sản phẩm và vị thế của doanh nghiệp trong ngành. 

Thương hiệu tuyển dụng cũng thể hiện những lời hứa của doanh nghiệp dành cho nhân viên (chế độ đãi ngộ, phúc lợi, lương thưởng, môi trường làm việc,…) để đổi lấy tài năng, sự cống hiến và sự gắn bó của họ.

Về phía góc độ doanh nghiệp, việc tạo ra một thương hiệu tuyển dụng đồng nghĩa với việc tạo ra chỗ đứng trên thị trường việc làm. Công ty có thể chia sẻ những văn hóa làm việc khác biệt, thể hiện môi trường lý tưởng để thu hút nhân tài về làm việc cho mình.

Với các nội dung sáng tạo và văn hoá doanh nghiệp độc đáo, thương hiệu tuyển dụng mạnh hỗ trợ thương hiệu doanh nghiệp tổng thể trở thành một ‘Ngọn hải đăng’, đi đầu trong lĩnh vực doanh nghiệp đang tham gia. 

Qua đó, những nhân sự đặt niềm tin vào tầm nhìn thương hiệu, với nhu cầu muốn đóng góp và cống hiến, sẽ tự động tìm đến với doanh nghiệp, hỗ trợ bộ phận tuyển dụng đáng kể trong quá trình tìm kiếm nhân tài. Đây có thể được gọi là một hình thức ‘Inbound marketing’ trong ngành Quản lý nhân sự.

Với thời điểm hiện nay, storytelling, kể chuyện về thương hiệu chính là hình thức được nhiều doanh nghiệp hướng tới. Đây chính là cách để thể hiện nội dung về thương hiệu, đảm bảo rằng người nghe hiểu được hết ý nghĩa, định hướng và chiến lược của doanh nghiệp theo cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

Thương hiệu tuyển dụng vững mạnh chính là điểm khởi đầu của một quá trình biến đổi tích cực tới văn hoá doanh nghiệp, thúc đẩy độ trung thành của nhân viên.

Nhân viên hoạt động hiệu quả và luôn vui vẻ khi làm việc tại công sở, thì cộng đồng doanh nghiệp sẽ càng trở nên mạnh mẽ hơn. Khi mọi nhân sự cảm thấy hạnh phúc, gắn bó và phù hợp với nhau hơn, sẽ có cam kết hơn với doanh nghiệp.

Thương hiệu tuyển dụng vững mạnh còn có khả năng tính kết nối giữa tất cả các phòng ban và bộ phận làm việc của doanh nghiệp, từ thiết kế sản phẩm, dịch vụ khách hàng, đến tiếp thị. Nhờ đó, thương hiệu càng rõ ràng và tự tin, và càng trở nên mạnh mẽ hơn, thu hút nhân tài chất lượng.

Thương hiệu tuyển dụng được định nghĩa là hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt ứng viên tuyển dụng.

2. Tầm quan trọng của thương hiệu tuyển dụng

Head – Hunting, ‘cuộc săn đầu người’ đã làm thay đổi nghiệp vụ trong thập kỷ vừa rồi. Giờ đây, các thương hiệu có nhiều sự cạnh tranh hơn bao giờ hết, do vậy nhân viên sẽ có kỳ vọng cao hơn với chính sách đãi ngộ, lương thưởng và phúc lợi của doanh nghiệp.

Các thương hiệu muốn tìm và giữ những gì tốt nhất và sáng giá nhất cần phải nhận thức được các xu hướng chính đang ảnh hưởng đến việc tuyển dụng, qua đó lê kế hoạch & chiến lược phù hợp.

2.1. Xu hướng 1: ‘Easy Come – Easy Go’

Dễ dàng tìm và bỏ việc chính là vấn đề nổi bật của các doanh nghiệp trong suốt những thập kỷ vừa rồi. Bất kể ngành công nghiệp nào, phương tiện truyền thông xã hội đã giúp người tìm việc dễ dàng tìm được việc làm của họ hơn.

Thông qua các trang web như LinkedIn, Monster hoặc Twitter, mọi người có thể tạo ra một mạng lưới rộng lớn hơn và tương tác dễ dàng hơn với các nhà tuyển dụng tiềm năng, để tiếp cận nhiều hơn với các cơ hội đến từ nhiều nguồn uy tín khác nhau.

Với sự góp mặt của công nghệ, cũng sẽ giúp làm việc từ xa dễ dàng hơn, loại bỏ các rào cản địa lý, vốn là sự hạn chế để lựa chọn việc làm tốt nhất. Qua đó, có thể thấy rằng, doanh nghiệp hiện nay không chỉ cạnh tranh với các công ty địa phương để tìm kiếm tài năng; mà còn phải đối mặt với sự cạnh tranh với tầm quy mô quốc gia, toàn cầu.

⇒ Theo ‘HubSpot – Nghiên cứu thương hiệu nhà tuyển dụng 2020’, 91% ứng viên tìm kiếm ít nhất một nguồn trực tuyến hoặc ngoại tuyến để đánh giá thương hiệu của nhà tuyển dụng trước khi nộp đơn xin việc.

2.2. Xu hướng 2: Môi trường làm việc phù hợp

Hiện nay, nhân viên yêu cầu phúc lợi, đãi ngộ và môi trường làm việc tốt, không dừng lại chỉ ở đảm bảo tài chính. Có thể thấy, không dừng lại ở mức đãi ngộ và lương thưởng phù hợp, để có thể thực sự gắn kết vào thương hiệu, nhân sự cần tìm thấy ý nghĩa trong công việc đang được giao.

Ngoài những lợi ích tiêu chuẩn như văn hóa, cộng đồng và mục đích công việc chung, định hướng phát triển cá nhân cũng đặc biệt quan trọng khi lựac họn công việc, nói cách khách chính là yếu tố quyết định xem nhân sự có cam kết làm việc lâu dài. 

Do vậy, nếu định hướng nhân sự và thương hiệu tuyển dụng của doanh nghiệp chưa đầu tư vào những vấn đề này, sẽ rất khó để thu hút nhân sự làm việc.

⇒ Theo ‘Khảo sát về sứ mệnh và văn hoá của Glassdoor’ vào năm 2019, 56% người trưởng thành đặt văn hóa lên trên mức lương khi nói đến mức độ hài lòng trong công việc.

2.3. Xu hướng 3: Ứng xử trong môi trường công sở đem lại kết quả lâu dài

Các anh chị chủ doanh nghiệp cần lưu ý rằng, cách đối xử với nhân viên của bản thân rất quan trọng đối với nhóm nhân sự còn lại.

Trong khi “khán giả” của một thương hiệu trước đây chỉ là khách hàng thực rế, thì phương tiện truyền thông xã hội đã làm tăng tính minh bạch trên toàn thế giới. Do vậy, thương hiệu hiện nay đang giao tiếp với một hệ sinh thái lớn hơn, trong đó bao gồm cả nhân viên, nhân sự tiềm năng, khách hàng, các nhà cung cấp và cả lĩnh vực đang hoạt động.

Do vậy, hành vi không hợp lý sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến danh tiếng của thương hiệu, đặc biệt nguy hiểm tới khả năng tăng trưởng doanh số của doanh nghiệp.

Giờ đây, có rất nhiều các trang web mở như Glassdoor hoặc Reddit, chính là nơi mà nhân viên có quyền lên tiếng về chế độ làm việc, cũng như dịch vụ thực tế tại doanh nghiệp.

Có thể, doanh nghiệp đang được xếp hạng dịch vụ khách hàng 5 sao, nhưng nếu anh chị ứng xử không tốt, ngược đãi với nhân viên, sẽ rất khó có thể tìm đến nhân sự tốt để đảm bảo chất lượng dịch vụ, qua đó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới danh tiếng của thương hiệu.

Một trường hợp đơn giản hơn có thể thấy chính là, cách nhãn hàng đối xử với nhân viên trong thời kỳ COVID-19, sẽ có hậu quả hoặc hiệu quả biến động ngay tức thì sau khi đại dịch kết thúc.

Có thể thấy, 3 xu hướng trên chính là lý do khiến chúng ta phải bước vào một kỷ nguyên tuyển dụng phức tạp hơn. Qua đó, nếu anh chị chủ doanh nghiệ muốn có một thương hiệu tuyển dụng mạnh, sẽ cần đầu tư vào con người của mình.

Anh chị chủ doanh nghiệp ngày cần nuôi dưỡng và đào tạo nhân viên tốt, để doanh nghiệp trở thành môi trường làm việc lý tưởng cho nhân sự, và chính họ là người sẽ hỗ trợ chủ doanh nghiệp tạo ra hình ảnh thương hiệu mong muốn.

3. Những yếu tố cấu thành thương hiệu nhà tuyển dụng

Có rất yếu tố cơ bản tạo nên sự thành công của thương hiệu tuyển dụng. Tuy nhiên, dù những yếu tố đó là gì, bạn cần đảm bảo những yếu tố đó phục vụ cho sự phát triển của công ty bạn nhưng vẫn làm hài lòng nhân viên. 

Nếu những yếu tố trên chỉ phục vụ cho việc kinh doanh mà không hướng tới người lao động, nhân viên của bạn sẽ khó có thể làm việc hiệu quả và luôn cảm thấy áp lực. Nếu những yếu tố cấu thành thương hiệu tuyển dụng chỉ nhắm tới người lao động mà không hỗ trợ việc phát triển doanh nghiệp. Rất có thể chi phí vận hành công ty của bạn chưa được tối ưu.

Dưới đây là 15 yếu tố cấu thành thương hiệu nhà tuyển dụng bạn có thể tham khảo:

 • Văn hóa công ty và giá trị của công ty: bao gồm văn hóa doanh nghiệp, giá trị cốt lõi và những giá trị tinh thần người lao động cảm thấy phù hợp với bản thân.
 • Vị trí của trụ sở công ty, cơ sở vật chất bao gồm những tiện ích công việc và đi lại. 
 • Chế độ lương, thưởng của doanh nghiệp.
 • Cơ hội phát triển khi nhân viên làm việc: Việc học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng mới, cơ hội thăng tiến…
 • Quy mô và chất lượng nhóm/phòng ban làm việc.
 • Đội ngũ lãnh đạo và phong cách lãnh đạo
 • Chất lượng công việc và cuộc sống
 • Sự công nhận của những nhân viên/đồng nghiệp trong công ty.
 • Sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc.
 • Chế độ phúc lợi bao gồm bảo hiểm xã hội và các kỳ nghỉ lễ.
 • Sự hỗ trợ của doanh nghiệp đến đời sống cá nhân của nhân viên: chăm sóc trẻ em, sự linh hoạt làm việc, quy định làm việc từ xa, giao tiếp trực tuyến,…
 • Những khoản chi phí ngoài lương khác: phụ cấp đi lại, thuê nhà ở, tái định cư, hỗ trợ khác.
 • Cơ hội được gặp gỡ khách hàng và công tác.
 • Cơ hội được thực hiện các hoạt động cộng đồng: giúp đỡ người nghèo, từ thiện, bảo vệ môi trường,…
 • An toàn lao động.
Bạn cần đảm bảo những yếu tố cấu thành thương hiệu tuyển dụng phục vụ cho sự phát triển của công ty bạn nhưng vẫn làm hài lòng nhân viên.

>>> Xem thêm: 16 bước quản lý quy trình tuyển dụng và tiếp nhận nhân sự mới

>>> Xem thêm: Những phương án tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm

3.1. 5 tiêu chí đánh giá một thương hiệu tuyển dụng vững mạnh

Chìa khóa để tạo nên thương hiệu tuyển dụng hấp dẫn là gì?

Một thương hiệu tuyển dụng tốt không chỉ đem đến thành quả ngay lập tức, mà còn có hiệu quả lâu dài, thể hiện vị thế của doanh nghiệp thông qua các hành động công khai tới lợi ích của người lao động và xã hội. 

Do vậy, đây chính là điểm mà nhiều doanh nghiệp mắc sai lầm. Các anh chị chủ doanh nghiệp thường sẽ xem xét các thành phần, yếu tố riêng lẻ của thương hiệu, như lợi ích trực tiếp, không gian văn phòng hay văn hoá công sở … mà quên rằng không có điều gì trong số đó quan trọng nếu nhân sự không tin tưởng vào định hướng và chiến lược kinh doanh & quản trị nhân sự của doanh nghiệp.

Do đó, tạo ra một thương hiệu tuyển dụng mạnh chính là anh chị cần trau dồi những đặc tính mà nhân sự trân trọng, nhất là thái độ của doanh nghiệp trong các sự kiện quan trọng, trao đổi deal lương với ứng viên hoặc chào mừng nhân viên mới

 • Clarity – Tính minh bạch của thương hiệu tuyển dụng
 • Honesty – Tính trung thực của thương hiệu tuyển dụng
 • Consistency – Tính nhất quán của thương hiệu tuyển dụng
 • Generosity – Tính phóng khoáng của thương hiệu tuyển dụng
 • Accountability – Thể hiện trách nhiệm của thương hiệu tuyển dụng

Nếu bạn có thể chứng minh những điều này bằng những cách cụ thể, bạn sẽ trở thành một thương hiệu nhà tuyển dụng với không chỉ nhân viên mà còn là những người hâm mộ thực sự.

⇒ Theo ‘Khảo sát xung quanh thương hiệu nhà tuyển dụng năm 2019 của iHire’, 59,3% tổ chức không có chiến lược thương hiệu nhà tuyển dụng hoặc không chắc liệu doanh nghiệp có đang có chiến lược đó hay không.

4. Vai trò của thương hiệu tuyển dụng

Thương hiệu nhà tuyển dụng (employer brand) được hiểu là uy tín thương hiệu công ty dưới tư cách là nhà tuyển dụng, thay vì tên tuổi của doanh nghiệp trên thị trường. Khi nhắc đến thương hiệu tuyển dụng, ứng viên thường quan tâm: “Đây có phải môi trường đáng làm việc?”, thay vì quan tâm: “Công ty này có lớn không? Có nhiều giải thưởng hay không?”

Thương hiệu tuyển dụng rất có ý nghĩa với ứng viên và ảnh hưởng đến việc lựa chọn nơi làm việc của họ

Với việc tạo dựng thương hiệu nhà tuyển dụng uy tín, doanh nghiệp có thể nhận được rất nhiều lợi ích. Có thể kể đến những vai trò chính yếu nhất của việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng thành công như sau:

4.1. Tiết kiệm thời gian & chi phí tuyển dụng

Khi tạo dựng được thương hiệu tuyển dụng thành công, doanh nghiệp có được nhiều thuận lợi hơn trong quá trình thu hút và tuyển dụng ứng viên. Rõ ràng cùng  một đợt tuyển dụng với cùng vị trí và mức lương tương đương, doanh nghiệp có thương hiệu uy tín hơn sẽ thu hút được nhiều ứng viên hơn, với khoản chi phí tuyển dụng thấp hơn.

Thực tế cho thấy, ứng viên thường xuyên theo dõi thông tin tuyển dụng từ những doanh nghiệp mà họ yêu thích và sẵn sàng apply ngay khi có vị trí công việc phù hợp mở ra. Một khảo sát cũng cho thấy, 75% ứng viên tìm kiếm thông tin về Nhà tuyển dụng trên Internet trước khi quyết định ứng tuyển (nếu họ chưa biết về thương hiệu tuyển dụng). 39% ứng viên sẵn sàng chấp nhận mức lương thấp hơn nếu như công ty đó có môi trường làm việc và cơ hội thăng tiến tốt.

4.2. Nâng cao chất lượng tuyển dụng

Doanh nghiệp có thể thu hút được nhiều nhân sự chất lượng cao từ thương hiệu tuyển dụng mình đã gây dựng. Thương hiệu khẳng định giá trị, thương hiệu tuyển dụng càng uy tín thì việc NTD yêu cầu cao về chất lượng ứng viên là điều hoàn toàn có thể hiểu được.

4.3. Giữ chân đội ngũ nhân sự đang làm việc

Không chỉ giúp thu hút ứng viên, việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng cũng góp phần giữ chân những ai đang làm việc tại doanh nghiệp gắn bó lâu dài hơn, sẵn sàng chia sẻ thông tin tuyển dụng cho người thân, bạn bè của họ khi có đợt chiêu mộ nhân tài.

Thương hiệu tuyển dụng có vai trò giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp.

5. Ai là người xây dựng thương hiệu tuyển dụng

Khi đã hiểu được thương hiệu tuyển dụng là gì, các doanh nghiệp nên chú trọng phân chia công việc nội bộ để đảm bảo có thể xây dựng thương hiệu tuyển dụng đúng cách và hiệu quả.

Việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng thường bị hiểu lầm chỉ dành riêng cho những nhà quản lý cấp cao. Đối với những doanh nghiệp nhỏ, việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng đến từ CEO, những người tạo ra tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp. 

Đối với những doanh nghiệp lớn, mức độ chuyên hóa nhiệm vụ cao hơn, việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng có thể thuộc về nhân viên tuyển dụng HR hoặc phòng marketing – những người sẽ hỗ trợ truyền tải thông điệp và thiết kế hình ảnh của doanh nghiệp.

Bạn cần hiểu rằng, dù trách nhiệm xây dựng thương hiệu tuyển dụng thuộc về ai đi chăng nữa, thương hiệu tuyển dụng không chỉ dừng lại ở website của công ty nói gì. Thương hiệu tuyển dụng đến từ chính nhân viên và cũng do nhân viên của công ty tạo nên.

CEO hay các cấp lãnh đạo có thể quyết định công ty sẽ nói gì trên website của mình. Tuy nhiên, thương hiệu tuyển dụng phụ thuộc vào những trải nghiệm của nhân viên trong doanh nghiệp. Những dòng trạng thái trên mạng xã hội, nhận xét công việc trên các diễn đàn và những thông tin về kinh nghiệm làm việc tại môi trường công ty chính là những yếu tố quyết định một thương hiệu tuyển dụng “khỏe mạnh”

Do đó, điều quan trọng mà cấp lãnh đạo cần làm chính là cải thiện môi trường làm việc, thấu hiểu nhân viên của mình nhiều hơn và cam kết thực hiện những lời hứa của mình với nhân viên khi tuyển dụng.

6. ROI – Return on Investment của thương hiệu tuyển dụng

Return on Investment – Lợi tức đầu tư của thương hiệu tuyển dụng là công cụ tính toán chi phí để đầu tư vào thương hiệu tuyển dụng, từ đó đảm bảo nhiều lợi ích cho cả thương hiệu và nhân viên tại công ty. kinh doanh càng nhiều càng tốt.

Hiểu một cách đơn giản rằng nhân viên vui vẻ, hài lòng trong công việc sẽ mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn, gia tăng lợi ích cho chủ doanh nghiệp.

Recruitment – Tuyển dụng: Thương hiệu tuyển dụng mạnh sẽ giúp bạn dễ dàng thu hút nhân viên mục tiêu, để có thể chia sẻ lợi ích lâu dài, cùng mong muốn hoàn thành sứ mệnh của doanh nghiệp. Đây là một cách để hợp lý hóa quy trình tuyển dụng mà vẫn tìm được những ứng viên tuyệt vời, ít rủi ro hơn.

Theo một báo cáo tại Bộ Lao động Hoa Kỳ, những nhân viên có thái độ và hiệu suất kém làm tổn hại tới 30% mức lương trung bình trong năm đầu tiên của một nhân viên.

Retention- Giữ chân: Các yếu tố cốt lõi của thương hiệu nhà tuyển dụng, như văn hóa, giao tiếp và giá trị của bạn, là lý do chính khiến mọi người tham gia vào công ty của bạn và đó cũng là lý do tại sao nhân viên ở lại.

Theo ‘Khảo sát về sứ mệnh và văn hóa của Glassdoor năm 2019’, sứ mệnh của công ty truyền cảm hứng cho 64% nhân viên tiếp tục làm việc tốt.

Engagement – Tương tác: Với một thương hiệu nhà tuyển dụng mạnh, tất cả nhân viên sẽ có động lực gắn bó sâu sắc hơn, từ đó tăng năng suất và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Nghiên cứu của Gallup cũng chỉ ra rằng các công ty có sự tham gia của nhân viên cao có năng suất cao hơn 17%, doanh số bán hàng cao hơn 20% và tỷ lệ vắng mặt thấp hơn 41%.

Referrals – Giới thiệu: Thương hiệu tuyển dụng càng mạnh thì càng có nhiều khả năng các nhân viên hiện tại và cũ của doanh nghiệp sẽ giới thiệu nhân viên mới, do đó tăng chất lượng tuyển dụng và giảm thời gian. Tìm kiếm. Theo CareerBuilder, 82% nhà tuyển dụng đánh giá cao sự giới thiệu của nhân viên hơn tất cả các nguồn khác để mang lại lợi tức đầu tư tốt nhất.

⇒ Theo ‘Khảo sát Xu hướng Nhân tài Toàn cầu năm 2020 của LinkedIn’, 77% công ty tập trung vào trải nghiệm để tăng khả năng giữ chân nhân viên.

7. Giải pháp tăng cường chất lượng thương hiệu tuyển dụng

Làm thế nào để củng cố thương hiệu tuyển dụng

Tham khảo ngay quy trình 10 bước anh chị chủ doanh nghiệp có thể thực hiện để đánh giá thương hiệu tuyển dụng, hiểu cách các nhân sự và người nhìn nhận về thương hiệu, cũng như học cách truyền đạt thương hiệu hiệu quả.

Cho dù anh chị đã hoàn thành một số công việc này hay đang bắt đầu lại từ đầu, điều quan trọng là phải có một cách tiếp cận có chủ đích đối với công việc này. Vì vậy, chúng tôi khuyên anh chị nên thực hiện đầy đủ tất cả các bước sau để có được cái nhìn sâu sắc đầy đủ cần thiết để tạo ra một chiến lược xây dựng thương hiệu tuyển dụng vững chắc.

Phần 1: Phân tích thương hiệu tuyển dụng

Trước khi bắt đầu lên ý tưởng nội dung xây dựng thương hiệu, anh chị cần xem xét kỹ điểm cốt lõi của thương hiệu nhà tuyển dụng như:

 • Doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực nào?
 • Điều gì khiến anh chị chủ doanh nghiệp quan tâm?
 • Làm thế nào để văn hóa doanh nghiệp phản ánh điều đó?
 • Cộng đồng đang nghĩ gì về thương hiệu tuyển dụng của anh chị?
 • Đây chính là những câu hỏi phù hợp để phân tích thương hiệu nhà tuyển dụng của mình từ góc độ bên trong và bên ngoài.

7.1. Bước 1: Khắc họa trái tim thương hiệu, định hướng doanh nghiệp

Cốt lõi của thương hiệu không phải là lợi ích về không gian văn phòng hay năng lực sản xuất của doanh nghiệp; mà chính là những gì anh chị chủ doanh nghiệp tin tưởng, và cũng như cách anh chị đối xử với nhân viên.

Do vậy, kể cả khi thương hiệu đang sản xuất ra chuỗi sản phẩm cung ứng, hay cung cấp nền tảng dịch vụ khách hàng tốt nhất, thì đâu đó, vẫn sẽ có một động lực cốt lõi thúc đẩy anh chị tạo dựng doanh nghiệp. Chính điều này liên quan đến cách thương hiệu nên được truyền thông ra ngoài, thể hiện phương pháp mà thương hiệu đang sử dụng để cải thiện cuộc sống, phụng sự xã hội.

Do vậy, anh chị chủ doanh nghiệp cần định nghĩa những vấn đề rất quan trọng như sau:

 • Mục đích: Tại sao doanh nghiệp của anh chị lại hoạt động?
 • Tầm nhìn: Anh chị muốn doanh nghiệp hoạt động như thế nào trong tương lai?
 • Nhiệm vụ: Nhiệm vụ của doanh nghiệp tới xã hội
 • Giá trị: Nguyên tắc cốt lõi của doanh nghiệp

Qua đó, đây chính là những nguyên tắc ảnh hưởng đến cách anh chị chủ doanh nghiệp đối xử với mọi người và các quyết định đưa với công ty, tổ chức.

⇒ Theo ‘Dự án Lãnh đạo Tiền tuyến DDI 2018’, Các công ty có mục tiêu rõ ràng có năng lực hoạt động hơn 42% so với mặt bằng thị trường, theo mục tiêu tài chính. 

Có thể thấy, điều quan trọng nhất để có thể xây dựng được Định hướng ở phần này chính là ở niềm tin và giá trị cốt lõi anh chị tin tưởng vào khi tạo dựng doanh nghiệp.

Bí kíp xây dựng định hướng & mục tiêu doanh nghiệp

Tìm hiểu thêm về lý do tại sao mục đích là bí quyết tạo nên thương hiệu tuyển dụng, và các nội dung vắn tắt nêu trên có vai trò như thế nào để xác định và nêu rõ mục đích, tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị của doanh nghiệp.

⇒ Theo ‘Khảo sát về sứ mệnh và văn hóa của Glassdoor năm 2019’, 79% nhân sự sẽ cân nhắc sứ mệnh và mục đích của công ty khi tìm kiếm việc làm.

7.2. Bước 2: Xây dựng văn hoá doanh nghiệp

Thương hiệu tuyển dụng chính là sự tổng hợp của nhiều phần — nhưng văn hóa công sở là một trong những phần quan trọng nhất. Cách doanh nghiệp quan tâm đến nhân viên của mình, cách anh chị giao tiếp và tương tác với nhân sự thể hiện một phần văn hoá doanh nghiệp. Đây cũng chính là những yếu tố mà nhân viên sử dụng để nói lên cốt lõi của doanh nghiệp, đồng thời chính là những gì nhân sự mong đợi của doanh nghiệp.

Văn hoá cũng chính là công cụ ‘cứu cánh’ trong bối cảnh quy trình tuyển dụng gặp rất nhiều khó khăn. Nếu anh chị không có mặt bằng lương tương đương với đối thủ, văn hoá công sở thân thiện chính là lý do khiến bạn hấp dẫn hơn, và giữ chân nhân sự sau khi họ chính thức đi làm.

Theo ‘Khảo sát về sứ mệnh và văn hóa của Glassdoor năm 2019’

 • ⇒ 77% nhân sự sẽ xem xét văn hóa của công ty trước khi nộp đơn xin việc ở đó.
 • ⇒ 65% nhân viên coi văn hóa công ty là một trong những lý do chính khiến họ tiếp tục làm việc.

Điều đó có thể nói lên rằng, nếu văn hóa doanh nghiệp không ổn định, chắc chắn rằng anh chị sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi xây dựng một thương hiệu tuyển dụng mạnh. 

Anh chị cũng không thể che giấu điều này với nhân sự.  Bởi một khi anh chị đã cố tình tạo cảm giác sai với doanh nghiệp, lại sẽ càng gây ra nhiều thiệt hại cho bản thân về lâu dài.

Tốt nhất, hãy trung thực, và đây cũng chính là sự cởi mở của doanh nghiệp để tiếp đón ý kiến của nhân sự để văn hoá doanh nghiệp ngày càng ổn định, cũng như phù hợp hơi với bối cảnh thị trường nhân sự ngày càng trở nên cạnh tranh.

 

 

Dưới đây là 4 yếu tố anh chị đặc biệt cần quan tâm để đảm bảo văn hoá cốt lõi của công ty:

 • Quyền lợi & Đãi ngộ: Chính sách lương thưởng, và chế độ đãi ngộ dành cho nhân viên,.
 • Luôn học hỏi & giao tiếp: Văn hoá giao tiếp nơi công sở
 • Cộng đồng: Làm thế nào để anh chị khuyến khích sự thoải mãi trong môi trường công sở, qua đó nuôi dưỡng các mối quan hệ bền chặt?
 • Môi trường: Không gian làm việc thực tế như thế nào?

Có thể thấy, anh chị hiểu càng rõ văn hoá doanh nghiệp, sẽ lại càng dễ dàng để định vị thương hiệu tuyển dụng tốt hơn.

7.3. Bước 3: Tiến hành Đánh giá Thương hiệu tuyển dụng

Anh chị đương nhiên sẽ nắm rõ về thương hiệu tuyển dụng doanh nghiệp, tuy nhiên, điều quan trọng ở đây chính là truyền tải thông điệp của thương hiệu tuyển dụng, để tạo sự kết nối với những người khác. Do vậy, chắc chắn rằng, anh chị sẽ cần biết cộng đồng phản ứng thế nào về thương hiệu tuyển dụng. Hãy khảo sát về thương hiệu tuyển dụng của mình với các nhóm nhân sự: nhân viên tiềm năng, hiện tại và trước đây của anh chị.

Thực hiện việc đánh giá này có lẽ sẽ rất mệt mỏi, tuy nhiên là cách duy nhất để xác định điểm mạnh và điểm yếu, ưu tiên những gì cần cải thiện và tìm ra phương pháp để kể câu chuyện thương hiệu tuyển dụng đáng nhớ và có ý nghĩa.

Cần một lưu ý quan trọng nữa chính là biến Phản hồi thành Định hướng hành động, qua đó chủ động tiếp cận với cộng đồng, thể hiện rằng anh chị coi trọng phản hồi và đóng góp của cộng đồng tới thương hiệu tuyển dụng.

Ngoài ra, anh chị có thể tham khảo các biểu Mẫu Đánh giá thương hiệu có sẵn trong Google Docs, để thăm dò ý kiến của các nhóm khác nhau, đồng thời tham khảo Hướng dẫn từng bước của chúng tôi để có thể đánh giá thương hiệu tuyển dụng hiệu quả.

7.4. Bước 4: Phân tích lợi thế cạnh tranh

Thị trường việc làm sẽ ngày càng cạnh tranh, đây là điều không thể tránh khỏi. Chắc chắn rằng, anh chị sẽ muốn vượt trội hơn so với các đối thủ, với mục tiêu thu hút những ứng viên và tài năng tốt nhất trong lĩnh vực chuyên môn, với mong muốn giữ chân họ lâu nhất có thể. Do vậy, nếu đối thủ cạnh tranh đang kể những câu chuyện hay hơn, chắc chắn rằng, doah nghiệp của anh chị sẽ bị ‘yếu thế’ hơn.

Tin tốt ở đây chính là ở phương pháp tiếp cận và chiến lược cạnh tranh. Đầu tiên, anh chị sẽ cần tham khảo thông tin của đối thủ cạnh tranh, các thông điệp truyền thông, kênh phân phối và lợi ích mà thương hiệu tuyển dụng của đối thủ đang đem lại cho người xem. Sau khi đã hiểu về bối cảnh thị trường, anh chị sẽ tìm ra cách tạo sự khác biệt cho doanh nghiệp.

Hãy nhớ rằng, định vị tốt bản thân không phải là để tiếp cận hầu hết cộng đồng; mà đó là việc tiếp cận đúng người.

Cuối cùng, anh chị muốn xây dựng mối quan hệ lâu dài với những nhân viên có chung trí hướng, mục tiêu và đam mê của doanh nghiệp. Hãy kể những câu chuyện thú vị, độc đáo về thương hiệu nhà tuyển dụng chính là bí quyết để làm được điều đó.

7.5. Bước 5: Lập sơ đồ trải nghiệm thương hiệu tuyển dụng

Cũng giống như với thương hiệu hướng đến người tiêu dùng, có rất nhiều giai đoạn trải nghiệm của nhân viên khi mới tiếp xúc với thương hiệu tuyển dụng, bao gồm:

 • Nhận thức
 • Sự xem xét
 • Phán quyết
 • Việc làm
 • Sau khi nghỉ việc

Đương nhiên, mục tiêu của anh chị chính là chuyển nhân sự tới giai đoạn gắn kết nhất, để từ nhân viên tiềm năng thành nhân viên gắn bó. Nhưng ở mọi giai đoạn, nhân sự có thể nghỉ việc với rất nhiều lý do khác nhau.

⇒ Theo ‘Hubspot 2020‘, có tới 55% người tìm việc từ bỏ quy trình ứng tuyển của họ sau khi đọc các đánh giá tiêu cực.

Do vậy, anh chị không thể kiểm soát hành vi của nhân sự, nhưng nếu anh chị hiểu hành trình đó trông như thế nào, và nhân sự đang ở đâu, thì anh chị hoàn toàn có thể điều chỉnh cách kể chuyện tốt hơn để xoa dịu nỗi sợ hãi, tương tác và truyền cảm hứng để gắn bó tốt hơn.

Phần 2: Kể câu chuyện thương hiệu tuyển dụng

Vậy là anh chị đã hoàn thành công việc thẩm định để có độ hiểu biết sâu sắc về thương hiệu tuyển dụng, qua đó anh chị có thể xây dựng chiến lược nội dung để kể một câu chuyện thương hiệu nhà tuyển dụng nhất quán, gắn kết và hấp dẫn.

Các bước này sẽ giúp anh chị suy nghĩ về các ý tưởng nội dung tốt hơn, biến chúng thành những câu chuyện tuyệt vời, với giá trị lớn dành cho cộng đồng

7.6. Bước 6: Xác định điểm độc đáo trong thương hiệu tuyển dụng

Bí quyết để kể những câu chuyện thương hiệu tuyệt vời của nhà tuyển dụng chính là hiểu những đặc điểm độc đáo của doanh nghiệp, và củng cố những điểm quan trọng này khi thực hiện nội dung.

Vì vậy, trước khi anh chị soạn thảo bất kỳ nội dung nào, anh chị cần phải hiểu hoàn toàn về những gì khiến thương hiệu tuyển dụng  trở nên đặc biệt. Biết những điểm khác biệt này sẽ giúp anh chị đảm bảo rằng đang truyền đạt một cách nhất quán.

Vậy, làm sao để thực hiện bước này?

Hãy sử dụng những nghiên cứu và tài nguyên doanh nghiệp đã thực hiện, để liệt kê ra những đặc điểm thú vị và độc đáo, những điểm khác biệt, những yếu tố thúc đẩy và thêm sự thu hút cho thương hiệu tuyển dụng. Qua đó, anh chị chủ doanh nghiệp hoặc quản lý nhân sự có thể lựa chọn từ 3-5 điểm chính để có thể xây dựng chiến lược của mình.

Theo Nghiên cứu thương hiệu nhà tuyển dụng của HubSpot 2020, 80% thế hệ trẻ muốn có giờ làm việc linh hoạt. Vậy, hãy kể những câu chuyện về cách chủ doanh nghiệp có thể chủ động sắp xếp lịch làm việc của nhân viên thông minh để thu hút nhóm nhân sự này.

7.7. Bước 7: Lên bản thảo về ‘Định vị giá trị tuyển dụng’

Cũng giống như trong Marketing, EVP – Employer Value Proposition là một phần thông điệp ngắn gọn nêu rõ giá trị độc đáo nào mà anh chị cần cung cấp cho nhân viên (và nên được đưa vào các tin tuyển dụng). Hãy coi đây là một lời chào hàng đơn giản để thuyết phục ai đó tại sao họ muốn đến làm việc cho anh chị.

Quan trọng nhất, một EVP tốt hoạt động như một đèn hiệu, qua đó có thể kêu gọi đúng người, truyền cảm hứng và khiến nhân sự háo hức tham gia vào doanh nghiệp.

Xây dựng kế hoạch nội dung Thương hiệu tuyển dụng
Xây dựng kế hoạch nội dung Thương hiệu tuyển dụng

7.8. Bước 8: Xây dựng chiến lược nội dung

Để có thể ra mắt thị trường thành công, thương hiệu tuyển dụng cần có một chiến lược nội dung cụ thể, qua đó đây sẽ là cổng thông tin để mọi người biết thêm về doanh nghiệp lĩnh vực doanh nghiệp tham gia, với mục đích giải trí hay truyền cảm hứng. 

Qua đó, chiến lược nội dung sẽ giúp gắn kết doanh nghiệp với thông điệp hấp dẫn, đưa ra các ý tưởng chiến dịch thú vị và đảm bảo rằng mỗi phần nội dung được khởi tạo ra đều củng cố một giá trị cốt lõi thuộc thương hiệu tuyển dụng.

Nên làm những gì? Bộ phận nhân sự nên nhờ tới sự hỗ trợ của bộ phận Marketing để có chiến lược phân phối nội dung và quảng cáo hiệu quả, với các mẹo quan trọng như sau:

 • Lên bài đúng giờ. Hãy bắt đầu từ đầu với những nội dung đơn giản như: 10 mẹo sau để kể câu chuyện thương hiệu của nhà tuyển dụng trong suốt quá trình tuyển dụng của bạn.
 • Biến văn hóa doanh nghiệp thành thành phần cốt lõi trong nội dung
 • Tối ưu hóa quy trình sản xuất nội dung. Tìm hiểu cách tạo nội dung chất lượng, theo số lượng lớn
 • Lấy cảm hứng từ những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chuyên môn của bạn
 • Thử nghiệm thường xuyên, với nhiều câu chuyện khác nhau về thương hiệu tuyển dụng doanh nghiệp

7.9. Bước 9: Lựa chọn kênh phân phối hợp lý

Anh chị nhân sự có thể có một chiến lược nội dung tuyệt vời và rất nhiều câu chuyện tuyệt vời mà mọi người sẽ kết nối với nhau, do vậy sẽ cần đến kênh phân phối hợp lý. Tốt nhất, hãy liên hệ với bộ phận Marketing để được hỗ trợ thêm về vấn đề này

Hiện nay, có rất nhiều kênh hỗ trợ hoạt động nhân sự của doanh nghiệp, như Facebook, Instagram, LinkedIn, Monster, Glassdoor hoặc các sàn Tuyển dụng tự do như Vietnamwork, Careerbuilder. 

Tuy nhiên, anh chị cần lưu ý rằng, đối tượng tuyển dụng trên các trang này khá rộng, do vậy, anh chị cần lựa chọn kênh truyền thông nào phù hợp. Do vậy, hãy lựa chọn kênh nào dễ quản lý, và tốn ít chi phí trong thời gian đầu. Anh chị nhân sự hoàn toàn có thể đầu tư thêm sau khi thương hiệu tuyển dụng đã phát huy hiệu quả.

Tốt nhất, hãy xây dựng kế hoạch thật tốt để làm công tác này, trong đó bao gồm các chi tiết như nền tảng tốt cho điều gì, chi phí bao nhiêu và cần đến những nguồn lực như thế nào.

7.10. Bước 10: Đo lường thành công

Anh chị đã mất rất nhiều công sức để tạo dựng nên thương hiệu tuyển dụng, d o vậy, hãy theo dõi để có thể đo lường hiệu quả thực hiện.

Mặc dù một số khía cạnh của thương hiệu tuyển dụng là định tính, nhưng anh chị hoàn toàn có thể xác định các chỉ số định lượng để giúp anh chị hiểu câu chuyện nào gây tiếng vang nhất hoặc kênh nào hiệu quả nhất.

Nên làm gì? Hãy tham khảo thêm thông tin của bộ phận Truyền thông & Marketing để có những đo lường, đánh giá phù hợp nhất về thương hiệu tuyển dụng đã tạo dựng.

8. Đầu tư để tăng cường thương hiệu tuyển dụng đúng cách

Có chiến lược nội dung thương hiệu nhà tuyển dụng là một bước tiến quan trọng để xây dựng và duy trì trải nghiệm nhân viên tốt nhất. Nhưng kể chuyện thôi là chưa đủ; anh chị cần tiếp tục đầu tư, cải tiến và nâng cao thương hiệuđể thu hút hơn với đối tượng tiếp cận.

Do vậy, hãy lưu trữ lại tất cả các công cụ hữu ích để có thể xây dựng và duy trì hiệu quả thương hiệu tuyển dụng.

Ngoài ra, hãy duy trì một lượng nhân sự cố định để đảm bảo phổ biến, duy trì và giữ vững văn hoá doanh nghiệp. Anh chị nhân sự cũng cần gắn kết phòng ban, đội ngũ nhân sự để có thể nghĩ ra thật nhiều ý tưởng tốt hơn, qua đó khám phá ra nhiều cách truyền thông về thương hiệu tuyển dụng. 

Hãy nhớ rằng: Anh chị càng nuôi dưỡng tốt các mối quan hệ với nhân viên của mình, thì thương hiệu tuyển dụng sẽ càng mạnh.

Và tất nhiên, nếu anh chị đang tìm kiếm nhiều cách hơn để phát triển, hãy liên hệ với AMIS MISA. Chúng tôi muốn giúp bạn làm cho thương hiệu chủ nhân của bạn trở nên sống động.

Đăng ký tư vấn, khám phá ngay Giải pháp Tuyển dụng tự động hiệu quả cùng MISA AMIS HRM

CTA nhận tư vấn

9. Quy trình tuyển dụng tự động hoá cùng AMIS HRM

Đi đầu thị trường trong lĩnh vực số hoá quy trình tuyển dụng, sao cho người làm nhân sự phải thực hiện ít nghiệp vụ nhất với nhiều ý tưởng nhất. AMIS HRM đã được phát hành để có thể đáp ứng nhu cầu này.

Báo cáo trực quan và sinh động của phần mềm tuyển dụng AMIS Tuyển dụng[/caption]

Những số liệu phản ánh rõ nhất hiệu quả của thương hiệu tuyển dụng là thông qua những chiến dịch đăng tuyển, bao gồm:

 • Số lượng người tiếp cận
 • Số lượng ứng viên ứng tuyển
 • Số lượng ứng viên do nhân viên giới thiệu
 • Chi phí tuyển dụng
 • Số lượt chia sẻ thông tin tuyển dụng của nhân viên…

Ngoài những thông tin được lượng hóa, bạn cũng cần xem xét các yếu tố về chất lượng ứng viên, tỷ lệ nhân viên hài lòng về môi trường làm việc (sau khi điều chỉnh từ khảo sát thực trạng), thời gian nhân viên gắn bó với doanh nghiệp…

Đăng ký trải nghiệm 15 ngày miễn phí

CTA dùng thử

Tính năng nổi bật của công cụ đo lường và đánh giá hiệu quả tuyển dụng AMIS HRM

 • Báo cáo các chỉ số tiếp cận của Fanpage (Facebook, Linked in).
 • Báo cáo lượt truy cập Website tuyển dụng thông qua Google analytics.
 • Báo cáo số lượng ứng viên ứng tuyển, số lượng hồ sơ đạt yêu cầu, số lượng ứng viên tham gia phỏng vấn, tỷ lệ chuyển đổi ứng viên qua các vòng, báo cáo chi phí tuyển dụng… Các loại báo cáo này có trên phần mềm quản lý tuyển dụng. Nếu không sử dụng, doanh nghiệp tự tổng hợp thông tin bằng excel.
 • Công cụ đo lường, khảo sát nhân viên nội bộ: Google Biểu mẫu, Tạo khảo sát trên phần mềm quản lý nhân sự.

10. Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về thương hiệu tuyển dụng là gì, những yếu tố cấu thành nên thương hiệu tuyển dụng của doanh nghiệp. Ngoài ra, chúng ta cũng đã hiểu được vai trò của thương hiệu tuyển dụng trong việc tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng của quy trình tuyển dụng. Bên cạnh đó, thương hiệu tuyển dụng cũng giúp giữ chân nhân tài, đặc biệt trong bối cảnh biến động nhân sự lớn hiện nay.

Quy trình xây dựng tuyển dụng cũng tuân theo 03 bước cơ bản. Việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng là sự đóng góp của những thành viên trong công ty. Trải nghiệm của nhân viên và góc nhìn của họ về thương hiệu doanh nghiệp chính là yếu tố then chất nhất đóng gió vào sự thành công của một thương hiệu tuyển dụng.

Nguồn: Katy French

Biên dịch: AMIS HRM

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ bài viết hữu ích này