Kiến thức Quản lý - điều hành Sử dụng phần mềm ERP miễn phí? Ưu và nhược điểm

Sử dụng phần mềm ERP miễn phí? Ưu và nhược điểm

Phần mềm ERP miễn phí giúp hỗ trợ quản lý doanh nghiệp với những chức năng cơ bản. Vậy những phần mềm này có ưu nhược điểm gì? Và nên sử dụng phần mềm miễn phí hay trả phí? Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp 2 câu hỏi trên.

phần mềm erp miễn phí

Một số doanh nghiệp nhầm lẫn rằng phần mềm miễn phí tức là phần mềm quản lý doanh nghiệp bằng excel, điều này hoàn toàn không đúng. Phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP miễn phí thực chất là sự kết hợp 2 đặc điểm đưới đây:

• Phần mềm ERP: tích hợp tất cả các module quản lý đơn lẻ, doanh nghiệp chỉ cần dùng một phần mềm duy nhất để quản lý các hoạt động

• Phần mềm ERP miễn phí (mã nguồn mở – OpenSource): là phần mềm với mã nguồn được công bố và sử dụng một giấy phép cho phép bất cứ ai cũng có thể nghiên cứu, thay đổi và cải tiến phần mềm, và phân phối phần mềm ở dạng chưa thay đổi hoặc đã thay đổi.

Với 2 đặc điểm này, Phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP miễn phí sẽ cho phép doanh nghiệp tự tạo ra phần mềm quản lý đặc trưng riêng, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Phần mềm miễn phí này cũng có thể có tương đối đầy đủ các chức năng tương tự như phần mềm trả phí. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần có một bộ phận IT đủ điều kiện và quy mô để phát triển và ứng dụng phần mềm ERP mã nguồn mở này.

I. Ưu điểm của phần mềm ERP miễn phí

1. Chi phí thấp

Phần mềm ERP mã nguồn mở sẽ không yêu cầu hoặc đòi hỏi rất ít chi phí cấp phép phần mềm. Các giải pháp ERP mã nguồn mở được chia sẻ cho cộng đồng thường miễn phí tải xuống hoặc vận hành trên nền tảng phương tiện trực tuyến.

2. Tính linh hoạt

Với bản chất của mình, phần mềm ERP mã nguồn mở vô cùng linh hoạt. Các tổ chức có thể tủy chỉnh để đáp ứng các mục đích, các yêu cầu kinh doanh cụ thể

3. Nhận được hỗ trợ miễn phí từ cộng đồng

Rất nhiều giải pháp mã nguồn mở được hỗ trợ bởi một cộng đồng đông đảo và sôi nổi của người dùng và các nhà phát triển, các lập trình viên. Những cộng đồng này luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc cũng như đưa ra lời khuyên và tư vấn rất hữu ích. Doanh nghiệp có thể tìm kiếm sự hỗ trợ trên các diễn đàn, các văn bản tài liệu, các nhóm thảo luận…

4. Không bị ràng buộc bởi nhà cung cấp

Các phần mềm mã nguồn mở giảm thiểu sự phụ thuộc của doanh nghiệp vào một tổ chức cung cấp duy nhất trong việc cải tiến, bảo trì sản phẩm và các hỗ trợ khác.

II. Nhược điểm của phần mềm ERP miễn phí

1. Rủi ro cao

Khi việc áp dụng các giải pháp nguồn mở tăng lên, các nhà cung cấp phần mềm nguồn mở sẽ ổn định hơn về mặt tài chính. Tuy nhiên mạng lưới các nhà cung cấp này vẫn còn rất ít, không được tổ chức tốt và định hướng rõ ràng. Do sự non nớt của họ, hiện nay vẫn còn nhiều nghi vấn về sự ổn định và bền vững của giải pháp họ cung cấp.

rủi ro khi sử dụng phần mềm erp miễn phí
rủi ro cao khi sử dụng phần mềm erp miễn phí

Mặc dù các nhà phát triển nhỏ lẻ năng động và linh hoạt này đôi khi có thể tạo ra những sản phẩm tuyệt vời. Nhưng nguy cơ cao là họ sẽ không đủ khả năng để hỗ trợ doanh nghiệp khi có rủi ro, sự cố xảy ra.

2. Hỗ trợ kém chất lượng

Sự hỗ trợ miễn phí tới từ cộng đồng vừa là điểm mạnh cũng vừa là điểm yếu của phần mềm ERP miễn phí. Những giải pháp trợ giúp không phải lúc nào cũng là tốt nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Đôi khi quá nhiều ý kiến trái chiều trên các diễn đàn có thể khiến bạn bối rối, các ý kiến này cũng có thể là quan điểm cá nhân không được xác thực bởi nguồn uy tín và không đảm bảo chắc chắn giải quyết được vấn đề của doanh nghiệp.

Ngược lại, các tổ chức lớn chuyên cung cấp phần mềm trả phí thường cam kết những gói hỗ trợ hàng đầu, hoặc luôn có sẵn các đối tác hỗ trợ được ủy quyền để giải quyết vấn đề của khách hàng nhanh chóng và toàn diện.

3. Không có tính đồng bộ kỹ thuật

Một trong những ưu việt chính của ứng dụng quản lý doanh nghiệp trả phí so với 1 phần mềm miễn phí đó là: đội ngũ kỹ thuật được định hướng cụ thể để phát triển phần mềm phù hợp với mục tiêu và giá trị của tổ chức. Chẳng hạn, các nhóm nghiên cứu và phát triển được chỉ đạo tập trung tạo ra tính năng tiện lợi nhất nhằm đáp ứng cho một nhóm sản phẩm hoặc một lĩnh vực cụ thể.

Phần mềm ERP miễn phí không có tính đồng bộ và thống nhất trong quá trình phát triển

Tính đồng bộ và thống nhất trong quá trình phát triển phần mềm giúp nhà cung cấp tối thiểu thời gian chết, giảm tỷ lệ xảy ra sự cố của phần mềm ERP, từ đó giúp người dùng sử dụng tiện lợi hơn và hỗ trợ người dùng tốt hơn.

4. Khả năng áp dụng

Các hệ thống nguồn mở thường là các gói tích hợp phức tạp được tạo bởi các lập trình viên và để cho các nhà phát triển khác tiếp tục tùy chỉnh và cải tiến. Thị trường nguồn mở không nhắm đến người dùng cuối cùng không có kỹ năng lập trình. Do đó, người cung cấp nguồn mở dành không chú trọng xây dựng giao diện và trải nghiệm người dùng (UI/UX) như các gói nguồn đóng.

Các doanh nghiệp muốn sử dụng cần dành nhiều thời gian và nguồn lực hơn để đào tạo đội ngũ cách sử dụng hoặc yêu cầu lập trình viên của họ cải tiến giao diện thân thiện hơn.Ngược lại, các giải pháp nguồn đóng trả phí đã xây dựng các sản phẩm chuyên biệt để giúp người dùng cuối sử dụng dễ hàng hơn bằng cách cung cấp giao diện trực quan, thân thiện với người dùng, có thể sử dụng ngay.

>> So sánh các loại phần mềm ERP trên thị trường hiện nay

III. Nên sử dụng phần mềm ERP quản lý doanh nghiệp miễn phí hay trả phí?

Hầu hết công ty luôn hoạt động hối hả và bận rộn, do đó có thể không có nhiều thời gian và nguồn lực cần thiết để đầu tư vào đào tạo cho tất cả các cấp nhân viên, và đầu tư vào việc triển khai nguồn mở. Các công ty này sẽ cần các giao diện trực quan, thân thiện với người dùng, thuộc dạng “mì ăn liền” – có thể sử dụng ngay sau khi khui hộp.

Để đáp ứng, các nhà cung cấp sản phẩm độc quyền đã phát triển các phần mềm này theo hướng đó, giúp người dùng cuối giải quyết các vấn đề liên quan. Các công ty đã từng trải nghiệm các phần mềm trả phí sẽ dễ dàng chỉ ra ưu điểm này so với các phần mềm mã nguồn mở khác trên thị trường.

Bạn hãy cân nhắc tất cả các ưu nhược điểm trên, kết hợp với xem xét các điều kiện hiện tại của doanh nghiệp để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình hoặc để lại số điện thoại ở đường link bên dưới, MISA sẽ sắp xếp để tư vấn riêng cho doanh nghiệp bạn về phần mềm quản lý doanh nghiệp

>> Phần mềm ERP giá bao nhiêu là hợp lý?

Anh/ Chị có thể để lại thông tin để nhận được bản demo, tài liệu giới thiệu chi tiết về phần mềm ERP đúng lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp mình!

 

 92 

Nguyễn Doanh Hùng là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và điều hành doanh nghiệp, Ông thường xuyên có những chia sẻ với nội dung hữu ích thông qua các bài viết về chủ đề quản lý và điều hành doanh nghiệp của MISA AMIS.
Về tác giả | Bài đã đăng

Chia sẻ bài viết hữu ích này