Kiến thức Quản trị rủi ro là gì? Tại sao doanh nghiệp phải quản...

Quản trị rủi ro là gì? Tại sao doanh nghiệp phải quản trị rủi ro?

Trước thực tế môi trường kinh doanh ngày càng biến động, tìm hiểu và xây dựng hệ thống quản trị rủi ro là việc làm cấp thiết của tất cả doanh nghiệp để luôn sẵn sàng đương đầu với khó khăn, đảm bảo tăng trưởng lợi nhuận theo kế hoạch.

Có thể bạn quan tâm:
>> Nếu doanh nghiệp không có quản trị rủi ro thì sao?
>> Nhận diện và loại bỏ 8 lãng phí trong doanh nghiệp để tối ưu lợi nhuận
>> 4 kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp nhiều chi nhánh
>> Xu hướng sử dụng phần mềm ERP để quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam
>> Sự khác biệt của phần mềm ERP với các phần mềm quản lý rời rạc khác

Bài viết này sẽ cung cấp cho người đọc những thông tin cơ bản nhưng quan trọng nhất của hệ thống quản trị rủi ro.

1. Quản trị rủi ro là gì?

Quản trị rủi ro là một quy trình được thực hiện bởi những vị trí cấp cao của doanh nghiệp (có thể là giám đốc điều hành, chuyên gia tài chính, cố vấn nhân sự,…) để xác định những tình huống, vấn đề, sự kiện có thể ảnh hưởng đển doanh nghiệp trong tương lai; đồng thời quản lý, ngăn chặn và hạn chế các múc độ rủi ro để doanh nghiệp thực hiện mục tiêu của mình.

Nếu phân loại rủi ro theo yếu tố từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, có thể chia rủi ro thành 04 loại dưới đây.

Rủi ro chiến lược

Đây là các rủi ro xuất phát từ vấn đề quản trị, môi trường kinh doanh và các bên liên quan như khách hàng, đối thủ, nhà đầu tư…. Ví dụ: kế hoạch và phân bổ nguồn lực, sáp nhập, mua lại, thoái vốn, môi trường kinh doanh, truyền thông và quan hệ với các bên liên quan…

Rủi ro chiến lược bao gồm đưa ra chiến lược sai lầm, thực hiện không đúng ý đồ chiến lược, không điều chỉnh chiến lược kịp thời khi môi trường kinh doanh thay đổi.

Rủi ro tài chính

Đây là những rủi ro bắt nguồn từ các giao dịch có tính chất tài chính, bao gồm việc mua, bán, các khoản đầu tư và cho vay hay các hoạt động kinh doanh khác. Ví dụ rủi ro về lãi suất, tỷ giá, giá hàng hóa, thuế, cấu trúc vốn, tính thanh khoản, tín dụng…

>>Doanh nghiệp đã nhận diện đủ 17 loại rủi ro tài chính này chưa?

rủi ro tài chính

Rủi ro hoạt động

Đây là các rủi ro liên quan đến việc sử dụng hiệu quả nguồn lực trong hoạt động hàng ngày hay ảnh hưởng của các sự kiện bên ngoài: quy trình, con người, quản lý thông tin, an toàn – sức khỏe – môi trường…

Rủi ro tuân thủ

Đây là những rủi ro liên quan tới việc chấp hành các quy định/nội quy của doanh nghiệp, các luật và văn bản pháp lý khác của Nhà nước liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, các vấn đề pháp lý liên quan đến hợp đồng/cam kết.

Ngoài ra, có nhiều cách phân loại rủi ro khác như rủi ro chủ quan, khách quan; rủi ro tài chính, nhân lực, năng suất,…hay rủi ro bên trong và bên ngoài doanh nghiệp.

quản trị rủi ro là gì

Dù phân chia rủi ro theo tiêu chí nào thì các loại rủi ro trên đều có khả năng làm doanh nghiệp bị thiệt hại về mặt lợi ích, doanh thu.

2. Quản trị rủi ro mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Hạn chế sử dụng lãng phí dòng tiền trong đầu tư

Quản trị rủi ro có thể chỉ ra những chi phí phát sinh trong quá trình đầu tư và phát triển doanh nghiệp. Đồng thời, thông qua đó, doanh nghiệp có được cái nhìn tổng thể về hoạt động đầu tư – kinh doanh để loại bỏ sự thừa thãi và hạn chế bất lợi.

Công cụ hiệu quả trong việc đầu tư và phát triển kinh doanh

Khi triển khai thành công hệ thống quản trị rủi ro tức là doanh nghiệp đã sở hữu một công cụ hữu ích có thể tạo thêm những giá trị kinh doanh mới, đem về các nguồn doanh thu mới.

Đồng thời, tăng tỷ lệ thành công của các dự án và bảo toàn các giá trị cho các doanh nghiệp.

Tăng cường công tác quản trị doanh nghiệp

Quản trị rủi ro doanh nghiệp hỗ trợ tích cực cho quản trị doanh nghiệp bằng cách cung cấp thông tin cho HĐQT/Hội đồng thành viên các rủi ro chủ yếu và các biện pháp cần thực hiện.

Một trong những mục tiêu chủ chốt trong hoạt động quản trị doanh nghiệp đó là đảm bảo doanh nghiệp hoạt động bền vững và liên tục tăng cường các giá trị như tài chính, thị phần, thương hiệu…

tăng cường công tác quản lý doanh nghiệp

>> Xem ngay 10 nguyên tắc của nghệ thuật quản lý rủi ro trong doanh nghiệp vừa và lớn

Hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành mục tiêu chiến lược đã đề ra

Doanh nghiệp cần xác định rõ quản trị rủi ro không tập trung vào tủi ro cụ thể mà chủ yếu là nguyên nhân gây ra thiệt hại cho doanh nghiệp. Từ đó hỗ trợ bộ phận quản lý cải thiện hiệu quả hoạt động để giảm thiểu các nguyên nhân dẫn tới giảm doanh thu, lợi nhuận, tránh các tình huống bị động.

Khi lập kế hoạch ứng phó với các rủi ro, các doanh nghiệp đang tự giúp mình ứng phó hiệu quả với môi trường kinh doanh, những thay đổi khách quan mà doanh nghiệp có thể lường trước được.

Bên cạnh đó, việc xây dựng hệ thống quản trị rủi ro còn giúp doanh nghiệp đánh giá khả năng xảy ra và ảnh hưởng của các tình huống xấu, xây dựng các biện pháp ngăn ngừa, ứng phó, hoặc quản lý ảnh hưởng của các tình huống tới doanh nghiệp trong trường hợp xảy ra.

Đáp ứng kỳ vọng của các nhà đầu tư

Hiện nay, các doanh nghiệp có thể phải công bố khả năng quản lý rủi ro để các nhà đầu tư, các tổ chức đánh giá tín dụng có cơ sở đánh giá mức độ tương quan giữa lợi nhuận có thể thu được và rủi ro có thể gặp phải.

Quy trình quản lý rủi ro

Nếu các doanh nghiệp quản lý rủi ro tốt sẽ xử lý được các vấn đề hiệu quả hơn đối với các rủi ro mới xuất hiện trong hoạt động kinh doanh và đương nhiên, những doanh nghiệp như vậy sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư hơn.

3. 03 lưu ý quản trị rủi ro cho doanh nghiệp

Trước khi xây dựng một kế hoạch triển khai cho hệ thống quản trị rủi ro, doanh nghiệp cần nắm rõ những điểm lưu ý sau để hành động thành công.

Những sự kiện trong quá khứ không thể quyết định đến quản lý rủi ro ở hiện tại

Một sai lầm thường xảy ra khi quản trị rủi ro là doanh nghiệp sử dụng kết quả nghiên cứu những điều đã xảy ra trong quá khứ để quyết định hành động ở hiện tại. Điều này không sai khi nhà quản lý rủi ro dựa vào quá khứ để so sánh với hiện tại chứ không phải quyết định hiện tại.

Những nghiên cứu mới đây nhất đã chỉ ra không có mối liên kết nào giữa những biến cố trong quá khứ và những điều có thể xảy ra trong tương lai, dù chúng có cùng điều kiện, cùng đối tượng nhưng cũng chưa chắc chúng xảy ra hoàn toàn như nhau và cách giải quyết cũng giống nhau.

>> Xem thêm Một số kinh nghiệm quản lý và vận hành doanh nghiệp

Câu trả lời cho các rủi ro là một biến số thay đổi liên tục

Bắt nguồn từ thực tế, rủi ro là yếu tố luôn luôn thay đổi và biến hóa linh hoạt; vì vậy các dự đoán về rủi ro cũng phải thay đổi liên tục, cập nhật thường xuyên để có thể ứng phó hết các rủi ro có thể xảy ra.

quản trị rủi ro

Rủi ro mặt nhân lực giai đoạn sau Tết Nguyên đán sẽ rất khác với thời điểm cuối năm, những nhà quản lý rủi ro cần đánh giá chính xác tình hình để lên kế hoạch ứng phó.

Hãy lắng nghe những điều “không nên” chứ đừng tập trung vào điều “nên”

Những lời khuyên về “không nên” thường thiết thực hơn nhiều so với những lời khuyên về “nên”. Chính thái độ xem nhẹ lời khuyên cảnh báo những tiêu cực như thế khiến các công ty xem nhiệm vụ quản trị rủi ro là một phần việc hoàn toàn tách biệt với tìm kiếm lợi nhuận và dần xa rời bản chất vốn có của nó khi chỉ được thể hiện qua việc truy hồi về quá khứ và giải thích cho những hiện tượng đã xảy ra.

Như vậy, mục tiêu chính của quản lý rủi ro là cung cấp các cơ sở để cấp quản lý đưa ra quyết định chính xác, hiệu quả giảm thiểu thiệt hại trước các rủi ro bên trong và bên ngoài doanh nghiệp. Để phát triển bền vững trong môi trường ngày càng biến động, các doanh nghiệp cần ngay lập tức xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp với sự quyết tâm cao độ của cấp quản lý và đồng lòng của toàn bộ nhân viên.

Có thể bạn quan tâm:
>> Nếu doanh nghiệp không có quản trị rủi ro thì sao?
>> Nhận diện và loại bỏ 8 lãng phí trong doanh nghiệp để tối ưu lợi nhuận
>> 4 kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp nhiều chi nhánh
>> Xu hướng sử dụng phần mềm ERP để quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam
>> Sự khác biệt của phần mềm ERP với các phần mềm quản lý rời rạc khác

Chia sẻ bài viết hữu ích này