Kiến thức Chuyển đổi số Kết quả khảo sát thực trạng chuyển đổi số ở Việt Nam...

Kết quả khảo sát thực trạng chuyển đổi số ở Việt Nam trong bối cảnh Covid-19

Khảo sát thực trạng chuyển đổi số ở Việt Nam này được thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2020 bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam để đánh giá tác động của Covid-19 đến hoạt động của doanh nghiệp.

Chỉ còn chưa đầy 60 ngày nữa sẽ kết thúc năm 2020 và Covid thì vẫn còn đó, còn các doanh nghiệp đã quen với trạng thái “bình thường mới”. Trong khi có không ít doanh nghiệp phải tạm dừng kinh doanh hoặc tuyên bố phá sản nhưng cũng có rất nhiều đơn vị coi Covid là cơ hội để cải tổ bộ máy tổ chức, thay đổi phương thức kinh doanh hoàn toàn mới để đạt được mức tăng trưởng kỳ vọng, thậm chí vượt cả kỳ vọng.

Viện Phát triển doanh nghiệp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã thực hiện một cuộc khảo sát trên 400 doanh nghiệp quy mô và và nhỏ, và quy mô lớn để đánh giá được tác động của Covid-19 đến hoạt động của doanh nghiệp và phân tích xu hướng ứng dụng chuyển đổi số để vượt qua khó khăn do đại dịch gây ra.

Xem thêm các bài viết về chủ đề chuyển đổi số:
>> Chuyển đổi số là gì? 
>> Lộ trình chuyển đổi số chắc chắn thành công cho doanh nghiệp

Nội dung khảo sát bao gồm hai hạng mục lớn là:

  • Tác động của Covid-19 đến hoạt động sản xuất – kinh doanh, bán hàng và doanh thu
  • Thực trạng chuyển đổi số ở Việt Nam thể hiện ở nhận thức, thực trạng, kỳ vọng, năng lực, rào cản chuyển đổi số

Tính đến thời điểm xuất bản bài viết này, tức ngày 09/11/2020, ở Việt Nam có 1,213 ca nhiễm Covid và chỉ bằng 0,0002% trong tổng số 50,7 triệu ca được báo cáo trên toàn thế giới. Sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh đã gây ra những hậu quả tiêu cực về kinh tế và xã hội mà nó mang lại trên toàn thế giới, nhưng Việt Nam lại là một ví dụ rất thú vị. Việt Nam – một trong những nền kinh tế ổn định và đang phát triển nhanh chóng nhất của Đông Nam Á, đã đối phó với sự bùng phát của dịch COVID-19 khá thành công và duy trì tăng trưởng kinh tế, mặc dù vẫn phải gánh chịu những tổn thất do ảnh hưởng của đại dịch.

Tuy nhiên, Covid-19 lại là cú huých trăm năm để doanh nghiệp nhận ra tính ưu việt của kinh tế số và yêu cầu cấp bách hơn nữa của quá trình chuyển đổi số.

Theo một nghiên cứu của công ty tư vấn chiến lược toàn cầu McKinsey, quá trình chuyển đổi số đáng lẽ cần 5 năm để áp dụng vào DN và người tiêu dùng thì nay chỉ mất 8 tuần nhờ cú hích từ đại dịch.

Lợi ích của chuyển đổi số với doanh nghiệp có thể kể đến như:

  • Xóa nhòa khoảng cách giữa các phòng ban trong doanh nghiệp: Nhờ áp dụng chuyển đổi số, doanh nghiệp có được một nền tảng kết nối được tất cả các phòng ban nội bộ lại với nhau.
  • Tăng cường sự minh bạch và hiệu quả trong hệ thống quản trị doanh nghiệp
  • Tối ưu hóa năng suất nhân viên: Nhờ áp dụng các công nghệ số, nhân viên của các doanh nghiệp có thêm thời gian để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ và thực hiện các công việc có giá trị cao hơn.
  • Nâng cao khả năng cạnh tranh: Các giải pháp quản trị và vận hành số hóa gia tăng hiệu quả từ 30-40 % cho tới 100 % cho doanh nghiệp áp dụng.

Nói như vậy để hiểu thêm về tầm quan trọng của chuyển đổi số với doanh nghiệp. Nhưng có một thực tế rằng chuyển đổi số thành công hay thất bại lại không phụ thuộc nhiều vào công nghệ mà phụ thuộc chủ yếu vào quyết tâm chính trị, thể chế kinh tế quốc gia.

Như vậy, trách nhiệm của doanh nghiệp là phải đổi mới mô hình kinh doanh, xác lập mô hình quản trị dựa trên công nghệ số, hướng tới các mục tiêu phát triển sáng tạo, bền vững và xây dựng một quy trình chuyển đổi số của doanh nghiệp phù hợp với thực tế của doanh nghiệp mình.

Ông Lương Minh Huân, Viện trưởng Viện Phát triển doanh nghiệp (VCCI) kết luận ở cuối khảo sát rằng: “Đổi mới tổ chức trên nền tảng văn hóa sáng tạo sẽ là bước đi mở đường cho kinh tế số: sẵn sàng thay đổi, sẵn sàng từ bỏ các mô hình kinh doanh truyền thống để thiết lập mô hình kinh doanh mới, sáng tạo lại các chuỗi cung ứng và quy trình ra quyết định, loại bỏ công đoạn trung gian, rườm rà, hình thức”.

Tóm lại, chuyển đổi số là quá trình tất yếu sẽ xảy ra để mang lại hiệu quả cao hơn, tính chuyên nghiệp được nâng cao hơn, và gây dựng nên chân kiềng vững chắc cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp.

Đánh giá